Các nhà lãnh đạo EU sẽ họp tại Hungary, bàn về tương lai của châu Âu

Theo dự kiến, trong cuộc họp ngày 8/11, các lãnh đạo EU sẽ dành thời gian thảo luận về một vấn đề không kém phần quan trọng, đó là việc tăng cường năng lực cạnh tranh của châu Âu.
Các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận các vấn đề chiến lược quan trọng. (Nguồn: Bloomberg)
Các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận các vấn đề chiến lược quan trọng. (Nguồn: Bloomberg)

Các nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU) sẽ gặp nhau tại Budapest, Hungary vào ngày 7-8/11 tại hội nghị thượng đỉnh không chính thức do Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel tổ chức.

Cuộc gặp nhằm thảo luận các vấn đề chiến lược quan trọng, bao gồm quan hệ xuyên Đại Tây Dương, an ninh quốc tế và cách thức tăng cường năng lực cạnh tranh của EU.

Trong thư mời gửi các thành viên Hội đồng châu Âu, Chủ tịch Michel nhấn mạnh cuộc họp này sẽ tập trung vào ba vấn đề chính: quan hệ với Mỹ, an ninh và địa chính trị, đặc biệt là cuộc xung đột tại Ukraine, và các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu.

Theo ông, mối quan hệ với Mỹ là một yếu tố quan trọng trong chiến lược phát triển chung của liên minh, và các quốc gia thành viên cần tiếp tục hợp tác để thúc đẩy các ưu tiên trong khuôn khổ Kế hoạch chiến lược, hướng tới một châu Âu mạnh mẽ và có chủ quyền.

Một trong những chủ đề chính của cuộc họp là việc thảo luận về tình hình tại Gruzia sau cuộc bầu cử gần đây. Các nhà lãnh đạo EU cũng sẽ tìm kiếm một phương án giải quyết phù hợp cho những thách thức mà quốc gia này đang đối mặt, đồng thời bàn về các phương hướng hỗ trợ Gruzia trong quá trình xây dựng nền dân chủ ổn định.

Hơn nữa, cuộc họp sẽ tập trung vào tình hình ở Trung Đông, đặc biệt là vấn đề Israel và Palestine, với sự chú trọng đến một đạo luật mới của Israel ngăn chặn Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA), có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa EU và Israel nếu luật này được thực thi.

Theo dự kiến, trong cuộc họp ngày 8/11, các lãnh đạo EU sẽ dành thời gian thảo luận về một vấn đề không kém phần quan trọng: việc tăng cường năng lực cạnh tranh của châu Âu.

Theo Chủ tịch Michel, trong suốt 20 năm qua, tỷ trọng GDP của EU trong nền kinh tế toàn cầu đã giảm đi một nửa, và đây là một tín hiệu cảnh báo lớn đối với các quốc gia thành viên. Tình hình hiện nay đang rất nghiêm trọng và cần phải có hành động khẩn cấp để đảo ngược xu hướng này.

Chủ tịch Michel đã nhắc lại lời cảnh tỉnh từ các báo cáo của cựu Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi và cựu Thủ tướng Italy, Enrico Letta, cho rằng EU đang đứng trước nguy cơ không thể cạnh tranh được với các nền kinh tế khác nếu không có các biện pháp kịp thời.

Các cuộc thảo luận tại cuộc họp sẽ có sự tham gia của các chuyên gia nổi tiếng như Giáo sư Mario Draghi và Chủ tịch ECB, Christine Lagarde, với mục tiêu đưa ra các chiến lược cụ thể nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tận dụng sức mạnh của thị trường chung, và hỗ trợ tăng trưởng bền vững. Cùng với đó, các lãnh đạo sẽ tìm cách đưa ra các giải pháp tài chính để đáp ứng những tham vọng kinh tế của EU và xem xét các công cụ tài chính hiện có.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng thông qua sự hợp tác và sức mạnh tập thể, EU sẽ có thể đưa ra các quyết định quan trọng và đạt được tiến bộ đáng kể trong việc giải quyết những thách thức lớn, từ đó tạo ra nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai.

Cuộc họp không chính thức tại Budapest sẽ là một cơ hội quan trọng để các lãnh đạo châu Âu củng cố mối quan hệ với các đối tác quốc tế, đồng thời tìm ra các giải pháp chiến lược cho các vấn đề trọng yếu đối với sự phát triển của EU trong những năm tới.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Hà Hoàng Hải phát biểu khai mạc Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thành phố Wroclaw. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cung cấp)

Sôi động Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thành phố Wroclaw, Ba Lan

Cùng với các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân được tổ chức tại Ba Lan, Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thành phố Wroclaw là một trong những cách thức quan trọng, thiết thực góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương Việt Nam-Ba Lan trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại-đầu tư, du lịch.

Bí thư toàn quốc Fabien Roussel khẳng định rằng PCF vẫn luôn là một lực lượng chính trị quan trọng của nước Pháp.

Đại hội 40 của PCF : Tầm nhìn chiến lược và quyết tâm đổi mới

Đại hội lần thứ 40 của Đảng Cộng sản Pháp (PCF), diễn ra tại thành phố Lille ở miền bắc nước Pháp từ ngày 3-5/7, được kỳ vọng là bước ngoặt chiến lược nhằm định hình lại toàn diện tầm nhìn, phương thức hoạt động và vai trò tiên phong của những người cộng sản Pháp trước nhiều thử thách mang tính thời đại.

Chủ tịch Nhà xuất bản MarxVentuno chia sẻ tại buổi gặp và làm việc với Đoàn Đại sứ quán Việt Nam. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Italia cung cấp)

Tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và các đối tác địa phương của Italia

Các đảng viên Đảng Cộng sản Italia đặc biệt ấn tượng với những định hướng phát triển và thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam; đồng thời khẳng định tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống Italia-Việt Nam, tăng cường giao lưu, trao đổi thông tin và thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp Fabien Roussel phát biểu khai mạc Đại hội lần thứ 40 của Đảng Cộng sản Pháp.

Đoàn đại biểu Đảng ta dự Đại hội lần thứ 40 của Đảng Cộng sản Pháp

Nhận lời mời của Đảng Cộng sản Pháp (PCF), Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Nguyễn Kim Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Chính sách, Chiến lược Trung ương làm Trưởng đoàn, đã tham dự Đại hội lần thứ 40 của Đảng Cộng sản Pháp được tổ chức ở thành phố Lille ở phía bắc nước Pháp từ ngày 3-5/7. 

Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Phạm Thị Thu Hương (thứ hai bên trái) cùng Đại sứ các nước ASEAN tại Hy Lạp gặp, làm việc với Bộ trưởng Di trú và Tị nạn Hy Lạp. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp)

Thúc đẩy hợp tác lao động giữa Hy Lạp với các nước ASEAN

Ngày 2/7, Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Phạm Thị Thu Hương cùng Đại sứ các nước ASEAN tại Hy Lạp đã có cuộc gặp, làm việc với Bộ trưởng Di trú và Tị nạn Hy Lạp Athanasios Plevris để trao đổi về việc thúc đẩy hợp tác lao động giữa Hy Lạp với các nước ASEAN có cơ quan đại diện tại Athens.

Ảnh tư liệu: Thủ tướng Moldova Alexandru Munteanu. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Thủ tướng Moldova tuyên bố từ chức

Ngày 3/7, Thủ tướng Moldova Alexandru Munteanu tuyên bố từ chức sau chưa đầy một năm đảm nhiệm cương vị người đứng đầu chính phủ quốc gia Đông Âu này.

Đại sứ Nguyễn Thị Minh Nguyệt chụp ảnh cùng các đại biểu và các nghệ sĩ tham gia buổi hòa nhạc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria cung cấp)

Ngày Việt Nam tại Skopje 2026: Lan tỏa bản sắc văn hóa, kết nối tình hữu nghị Việt Nam-Bắc Macedonia

Với chủ đề "Di sản-Hài hòa-Hiếu khách", sự kiện "Ngày Việt Nam tại Skopje 2026" không chỉ quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam mà còn góp phần tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết giữa hai nước Việt Nam và Bắc Macedonia thông qua văn hóa - cầu nối hiệu quả và bền vững nhất.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Kỳ vọng và thách thức

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao để đẩy nhanh tiến trình đưa Kiev gia nhập Liên minh châu Âu (EU) - một trong những mục tiêu chiến lược của quốc gia bên bờ Biển Đen. Tuy vậy, hành trình này được cho là sẽ không êm ả, sự khác biệt quan điểm giữa các nước thành viên EU là một rào cản lớn.

Đại sứ Hà Hoàng Hải phát biểu khai mạc Hội thảo. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cung cấp)

Trí thức Việt tại Ba Lan với công cuộc phát triển khoa học công nghệ Việt Nam

Hội thảo “Trí thức Việt Nam tại Ba Lan với công cuộc phát triển khoa học công nghệ Việt Nam” do Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tổ chức là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển khoa học, công nghệ, phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ phát triển đất nước.

Hơn 600 hành khách bị mắc kẹt trên tàu tại Đức

Hơn 600 hành khách bị mắc kẹt trên tàu tại Đức

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, khoảng 630 hành khách đã bị mắc kẹt nhiều giờ trên một đoàn tàu mất điện và không có điều hòa tại huyện Prignitz, bang Brandenburg của nước này, sau khi một cái cây đổ vào đường dây điện trên cao do ảnh hưởng của dông bão xảy ra tối 27/6 theo giờ địa phương.

Ảnh minh hoạ: Ansa

Sạt lở lớn tại Italy, hơn 100 du khách mắc kẹt

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, một trận sạt lở đất lớn đã xảy ra vào chiều 27/6 (giờ địa phương) tại thung lũng Val di Genova, thuộc tỉnh tự trị Trentino, miền bắc Italy, làm gián đoạn hoàn toàn tuyến đường kết nối khu vực với Malga Bedole và khiến hơn 100 du khách bị mắc kẹt tại vùng thượng nguồn.

Chương trình nghệ thuật tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức trong khuôn khổ chuỗi hoạt động tại Paris, Pháp.

Tiếp nối hành trình lan tỏa di sản Hồ Chí Minh trên đất Pháp

Hơn một thế kỷ sau ngày người thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước và tròn 80 năm kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh trở lại Pháp với tư cách người đứng đầu Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, những dấu ấn về hành trình hoạt động cách mạng của Người trên đất nước này vẫn tiếp tục được gìn giữ và lan tỏa.

Kênh Saint-Martin ở Paris thu hút đông người dân và du khách tìm đến giải nhiệt giữa đợt nắng nóng bao trùm nước Pháp.

Người Pháp học cách sống chung với nắng nóng cực đoan

Giữa đợt nắng nóng được đánh giá là chưa từng có về quy mô tại Pháp, người dân nước này đang thực hiện nhiều giải pháp thích nghi với nhiệt độ cực đoan. Trong khi đó, các cuộc tranh luận chính sách đã vượt ra ngoài những khuyến cáo y tế thông thường, hướng tới các giải pháp thích ứng lâu dài với biến đổi khí hậu.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ (tháng 11/2023). (Ảnh: XINHUA)

Châu Âu củng cố quan hệ đối tác quốc phòng

Các nhà lãnh đạo nhóm E5 (gồm Đức, Pháp, Anh, Italia và Ba Lan) vừa khẳng định lại cam kết duy trì quan hệ đối tác quốc phòng mạnh mẽ, sau những tranh cãi gần đây với Mỹ, cũng như căng thẳng giữa các thành viên châu Âu trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), liên quan vấn đề chi tiêu quân sự.