Các nhà lãnh đạo EU hoan nghênh thỏa thuận lịch sử của khối

Sau khi các nhà lãnh đạo EU vượt qua những khác biệt để nhất trí về kế hoạch phục hồi thời hậu Covid-19, nhiều nhà lãnh đạo đã lên tiếng ca ngợi thỏa thuận lịch sử này. Đây được đánh giá là hành động chưa từng có cho thấy tinh thần đoàn kết trong gần bảy thập kỷ châu Âu hội nhập.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen (bên trái) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel "bắt tay kiểu Covid-19" khi kết thúc họp báo tại Brussels. (Ảnh: Reuters)
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen (bên trái) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel "bắt tay kiểu Covid-19" khi kết thúc họp báo tại Brussels. (Ảnh: Reuters)

Ưu tiên các quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều nhất của đại dịch

Sau gần năm ngày tranh luận căng thẳng tại Brussels, rạng sáng 21-7 (giờ địa phương), các nhà lãnh đạo của Liên hiệp châu Âu (EU) đã đạt được một thỏa thuận chưa từng có. EU hy vọng, quỹ phục hồi kinh tế 750 tỷ euro và ngân sách hơn 1.000 tỷ euro cho giai đoạn 2021-2027 sẽ giúp châu Âu vực dậy sau cuộc suy thoái nghiêm trọng do đại dịch Covid-19 gây ra.

Do là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch Covid-19 tại châu Âu, Italy cũng sẽ là một trong những nước được hưởng lợi nhiều nhất từ quỹ phục hồi hậu Covid-19. Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cho biết, Italy sẽ được nhận 28% của quỹ phục hồi hậu Covid-19 (tương đương 210 tỷ euro). Nước này sẽ được trợ cấp 81 tỷ euro và được vay 127 tỷ euro.

Tây Ban Nha, một trong những điểm nóng về dịch Covid-19, sẽ nhận được 140 tỷ euro, trong đó hơn 72,7 tỷ euro sẽ là khoản tiền EU trợ cấp nước này, và Madrid cần hoàn lại gần 70 tỷ euro cho EU.

EU sẽ hỗ trợ 72 tỷ euro cho Hy Lạp, song chưa rõ tỷ lệ phân bổ đối với khoản tiền này. Pháp sẽ nhận được khoản trợ cấp trị giá 40 tỷ euro. Chính phủ Pháp cho biết sẽ thông báo cụ thể hơn về kế hoạch phục hồi vào ngày 24-8 tới.

Những thông điệp mạnh mẽ

Theo Reuters, thỏa thuận của EU sẽ dọn đường cho Ủy ban châu Âu thay mặt 27 nước thành viên huy động hàng tỷ euro từ các thị trường vốn. Đây là hành động chưa từng có cho thấy tinh thần đoàn kết trong gần bảy thập kỷ hội nhập châu Âu.

Tại cuộc họp báo về kết quả hội nghị thượng đỉnh EU ngày 21-7, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, nhiều việc đang đợi khối này ở phía trước. Trên tài khoản Twitter cá nhân, bà Leyen chia sẻ, EU vừa có bước tiến lịch sử và cả khối có thể tự hào về điều đó. Tuy nhiên, bà Leyen lưu ý, vẫn còn nhiều việc quan trọng cần thực hiện, bước đầu tiên và quan trọng nhất là giành được sự ủng hộ của Nghị viện châu Âu.

Phát biểu bên cạnh bà Leyen, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho rằng, EU đang gửi đi thông điệp mạnh mẽ rằng, khối này “vững chắc, mạnh mẽ và đoàn kết. Theo ông Michel, đây là điều vô cùng quan trọng khi đối mặt với cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra. 

Khi được hỏi về nguy cơ nước thành viên và Nghị viện châu Âu phản đối các nội dung của thỏa thuận vừa đạt được, ông Michel cho rằng, các quốc gia và Nghị viện châu Âu cần được tôn trọng. Chủ tịch Hội đồng châu Âu nhấn mạnh, ông sẽ phải giải thích lý do hội nghị thượng đỉnh EU đưa ra các quyết định nêu trên. “Với đối thoại liên tục, chúng ta có thể thực hiện những gì chúng ta đã đồng thuận hôm nay”, ông Michel nói.

Sau khi hội nghị thượng đỉnh EU đạt được thỏa thuận chưa từng có, các nhà lãnh đạo EU cũng phát đi những thông điệp mạnh mẽ.

Hoan nghênh kế hoạch phục hồi của EU, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết: “Châu Âu đã cho thấy khối này biết cách ứng phó khi đối mặt với một thách thức lịch sử bằng cách công bố một thỏa thuận lịch sử... Hôm nay, tất cả công dân châu Âu đều là người chiến thắng và EU hiện lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết”. 

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đánh giá, thỏa thuận này sẽ trao cho Italy cơ hội tái khởi động bằng sức mạnh và trao cho chính quyền Rome trách nhiệm thay đổi bộ mặt của đất nước.

Các nhà lãnh đạo EU hoan nghênh thỏa thuận lịch sử của khối -0
Biểu cảm của Thủ tướng Italy Giuseppe Conte sau khi EU đạt thỏa thuận. (Nguồn: Tài khoản Twitter của Thủ tướng Giuseppe Conte)

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng, các diễn biến đặc biệt của đại dịch Covid-19 đòi hỏi cần có các phương pháp mới đặc biệt để giúp các quốc gia phục hồi. “Chúng ta đã đặt nền tảng tài chính cho EU trong bảy năm tới và công bố giải pháp ứng phó với cuộc khủng hoảng được cho là lớn nhất mà EU từng đương đầu”, bà Merkel nói.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte chia sẻ, ông không nhìn thấy “bất cứ sự thất vọng nào” trong thỏa thuận mới của EU. Ông khẳng định, mối quan hệ giữa Hà Lan và các đối tác châu Âu vẫn mạnh mẽ dù các cuộc đàm phán đã gặp không ít khó khăn. Trong khi đó, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz cảm ơn các nhà lãnh đạo EU đã đạt được “một thỏa thuận tốt đẹp”. 

Theo thống kê của Worldometers, tính đến 16 giờ ngày 21-7 (giờ Việt Nam), châu Âu đã ghi nhận gần 2,7 triệu ca mắc và xấp xỉ 200 nghìn ca tử vong do Covid-19. Tây Ban Nha, Italy, Đức, Pháp... vẫn nằm trong tốp 10 nước có nhiều ca Covid-19 nhất tại “lục địa già”.

Tuy nhiên, nhìn chung số ca nhiễm mới tại các nước này cũng như các thành viên khác của EU đã giảm đáng kể, tạo điều kiện để EU mở cửa trở lại nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Nền kinh tế thế giới: Bức tranh tươi sáng

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá nền kinh tế thế giới năm nay vẫn duy trì được sức bền và khả năng chống chịu với các cú sốc. Chỉ số tích cực của các nền kinh tế lớn, nhất là Mỹ và châu Âu, đã tô điểm các gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế thế giới.

Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Jbaa, Liban, ngày 4/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel không kích Liban

Chỉ một ngày sau khi Israel và Liban tiến hành cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên sau nhiều thập kỷ và bất chấp cả việc hai nước đã ký thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 11/2024, ngày 4/12, quân đội Israel thông báo đã bắt đầu các cuộc tấn công nhằm vào “những mục tiêu khủng bố của lực lượng Hezbollah” tại miền nam Liban.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.