Các chuyên gia, nhà khoa học Đại học Quốc gia Hà Nội góp ý dự thảo Luật Thủ đô

Ngày 4/10, tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri, lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi). Đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học của Đại học Quốc gia Hà Nội tham gia đóng góp ý kiến chung quanh các quy định tại điều, khoản, mục của dự thảo luật.
Đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học, cử tri dự hội nghị.
Đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học, cử tri dự hội nghị.

Theo đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội, Luật Thủ đô được Quốc hội khóa XIII ban hành, có hiệu lực từ ngày 1/7/2013. Trong 10 năm triển khai thực hiện luật đạt được một số kết quả nhưng cũng bộc lộ nhiều hạn chế, vướng mắc và có những khó khăn khi tổ chức thi hành luật. Ngoài ra, sau khi Luật thủ đô có hiệu lực, Hiến pháp năm 2013 được ban hành và nhiều luật chuyên ngành sửa đổi, bổ sung và ban hành mới… tác động, chi phối đến hiệu lực Luật Thủ đô trong quá trình thực hiện.

Việc sửa đổi toàn diện Luật Thủ đô nhằm có căn cứ pháp lý phù hợp vững chắc, đáp ứng yêu cầu đổi mới. Có chín nhóm chính sách đặc thù cho Luật Thủ đô sửa đổi để cử tri, các chuyên gia, nhà khoa học quan tâm.

Các nhóm chính sách gồm: Tổ chức chính quyền Thủ đô theo hướng tinh gọn, hợp lý, hiện đại và hoạt động hiệu lực, hiệu quả; thu hút sử dụng nhân lực chất lượng cao; nâng cao năng lực tài chính ngân sách và huy động nguồn lực cho phát triển; phát triển đô thị và cơ sở hạ tầng; xây dựng, phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh; phát triển văn hóa, giáo dục và đào tạo; huy động, sử dụng, phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ đổi mới sáng tạo; phát triển hệ thống y tế hiện đại và hệ thống an sinh xã hội toàn diện, bao trùm và bền vững; liên kết và phát triển vùng thủ đô trở thành khu vực phát triển nhanh, bền vững về kinh tế-xã hội xanh, văn minh, năng động, trở thành khu vực kinh tế trọng điểm của đất nước.

Cũng theo đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội với bề dày kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học, kinh nghiệm quốc tế; nhiều chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng luật pháp. Vì vậy, Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội mong muốn được lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học tâm huyết, trách nhiệm với mục tiêu cao nhất là xây dựng Luật Thủ đô chất lượng, có tính khả thi, đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi trong tình hình phát triển mới.

Tại Hội nghị, các chuyên gia, nhà khoa học Đại học Quốc gia Hà Nội đã đóng góp nhiều ý kiến chung quanh các vấn đề, điều khoản trong dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).

Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Hồng Thái nêu vấn đề: Dự thảo giao cho Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội quy định việc thành lập, tổ chức lại, giải thể cơ quan chuyên môn đặc thù, tổ chức đặc thù của quận, huyện, thị xã có thể gây tranh cãi. Bởi theo quan điểm của nhiều chuyên gia pháp luật trong và ngoài nước thì Luật tổ chức chính quyền địa phương là luật về tổ chức nhà nước, chỉ có hiệu lực sau Hiến pháp, các Luật khác không được mâu thuẫn với luật này.

Như vậy, Luật Thủ đô được ban hành có được mâu thuẫn với Luật tổ chức chính quyền địa phương hay không? Hà Nội đang thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân ở phường; huyện, quận vẫn còn Hội đồng nhân dân, chỉ khi nào có quy định ở Hà Nội không thành lập Hội đồng nhân dân ở quận, huyện thì quy định trên mới là hợp lý.

Mặt khác, Luật tổ chức Hội đồng nhân dân đã phân quyền cho Hội đồng nhân dân cấp huyện (huyện, quận, thị xã) quyết định việc thành lập cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, quận, thị xã, cho nên việc giao cho Hội đồng nhân dân thành phố quyết định, có phải đi ngược với xu hướng phân quyền đã được xác lập trong luật tổ chức chính quyền địa phương?

Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Hồng Thái đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Thủ đô.

Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Hồng Thái đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Thủ đô.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đăng Dung cho rằng, dự thảo quy định phường được tổ chức ra ở cấp thành phố thuộc thành phố chỉ có cơ quan hành pháp mà không có cơ quan quyết nghị Hội đồng nhân dân là tương đối hợp lý, gần tương đương với các quy định của Luật tổ chức chính quyền địa phương hiện hành. Tuy nhiên, để cho tổ chức hành pháp có tính thông suốt hơn, không nhất thiết mọi hoạt động hành pháp/hành chính của thành phố phải dừng lại ở phường với cơ cấu gồm có Chủ tịch UBND phường và uỷ viên UBND phường có chức năng hành pháp chung.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Anh góp ý vào Điều 13, 14 Dự thảo luật Thủ đô cho rằng, quy định trong dự thảo mới chỉ làm rõ đặc thù tổ chức của Hội đồng nhân dân, UBND thành phố thuộc thành phố; các thẩm quyền nếu có cũng chỉ nặng về tổ chức bộ máy. Vì vậy, cần quy định thêm các thẩm quyền trong tổ chức, điều hành, cung ứng dịch vụ công theo hướng tự quản…

Ngoài ra, các chuyên gia, nhà khoa học của Đại học Quốc gia Hà Nội cũng tập trung đóng góp nhiều ý kiến về: Áp dụng Luật Thủ đô (Điều 4); tổ chức chính quyền tại thành phố Hà Nội (Điều 8); cơ cấu tổ chức của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội (Điều 9); Phân quyền cho chính quyền thành phố Hà Nội trong lĩnh vực tổ chức bộ máy, biên chế (Điều 9 và Điều 10); nhiệm vụ, quyền hạn của UBND, Chủ tịch UBND phường (Điều 15); chế độ công vụ, biên chế của các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố Hà Nội (Điều 16); thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao (Điều 17) và về chế độ tiền lương, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức Thủ đô (Điều 18)...

Đóng góp các ý kiến về vấn đề: Giáo dục, chính sách phát triển nhà ở xã hội, phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, vấn đề thành phố trong thành phố trong dự thảo luật Thủ đô (sửa đổi)…

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu Quốc hội đã thông tin về: Dự kiến nội dung Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV; nội dung trả lời ý kiến cử tri của các cơ quan chức năng; tiếp nhận ý kiến cử tri phản ánh về các vấn đề kinh tế-xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc với Thành ủy Hà Nội. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

[Ảnh] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Thành ủy Hà Nội

Chiều 8/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc với Thành ủy Hà Nội về tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm; các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2026; triển khai thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội trong kỷ nguyên mới.

Ban Chỉ huy Đội K51 trao tặng số tiền 10 triệu đồng cho cụ Sô Hỗn.

Từ ký ức của người cựu giao liên 96 tuổi giúp tìm được hai hài cốt liệt sĩ

Giữa cái nắng oi ả của những ngày tháng 7 tri ân, từ vùng đất Tây Nguyên đại ngàn, một thông tin xúc động đã làm nức lòng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân. Đó là từ ký ức của người cựu giao liên 96 tuổi giúp Đội K51 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk) tìm được 2 hài cốt liệt sĩ tại khu vực rừng núi hiểm trở.

Bộ trưởng Lương Tam Quang và Thứ trưởng Phạm Thế Tùng tặng hoa các nhân chứng lịch sử là Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Giữ vững vai trò “thanh bảo kiếm” bảo vệ an ninh quốc gia trong kỷ nguyên phát triển mới

Trên mặt trận đấu tranh bảo vệ an ninh quốc gia, lực lượng An ninh nhân dân - “thanh bảo kiếm” sắc bén, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn giữ vai trò xung kích trên tuyến đầu. "Thanh bảo kiếm" ấy được tôi luyện trong khói lửa chiến tranh và tiếp tục được mài sắc trong những thử thách thầm lặng của thời bình.

Lễ khai mạc Trại hè Việt Nam năm 2025. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cung cấp)

Hơn 100 thanh niên, sinh viên người Việt Nam ở nước ngoài tham gia Trại hè Việt Nam 2026

Với chủ đề “Hành trình di sản, gắn kết cội nguồn”, chương trình Trại hè Việt Nam 2026 do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 12-25/7. 105 thanh niên, sinh viên người Việt Nam ở nước ngoài đến từ 35 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ tham dự hành trình ý nghĩa này.

Đoàn sĩ quan trẻ Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines thăm Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2.

Sĩ quan trẻ Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines thăm, giao lưu tại Vùng Cảnh sát biển 2

Sáng 8/7, trong khuôn khổ Chương trình giao lưu sĩ quan trẻ Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines lần thứ nhất năm 2026, Đoàn sĩ quan trẻ Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines đã đến thăm, giao lưu tại Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 (đóng ở xã Núi Thành, thành phố Đà Nẵng).

Quang cảnh phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 8/7. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Hoàn thiện quy trình pháp lý đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi đi cai nghiện bắt buộc

Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 4, sáng 8/7, với tỷ lệ tán thành 100%, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua về nguyên tắc dự án Pháp lệnh Trình tự, thủ tục Tòa án nhân dân xem xét, quyết định việc đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi đi cai nghiện bắt buộc (sửa đổi toàn diện).

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

[Ảnh] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì làm việc với ngành nội vụ về chất lượng nguồn lao động Việt Nam

Sáng 8/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc với ngành nội vụ về chất lượng nguồn lao động Việt Nam, giải pháp tạo việc làm bền vững ở nông thôn, đô thị, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; công tác đào tạo nguồn nhân lực trong giai đoạn phát triển mới.

Trung tướng Vũ Trung Kiên, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chủ trì buổi làm việc.

Kiểm tra công tác chuẩn bị Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 3

Chiều 7/7, tại tỉnh Nghệ An, Trung tướng Vũ Trung Kiên, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chủ trì buổi làm việc với Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An và các đơn vị liên quan về công tác chuẩn bị Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 3.

Một góc khu vực trung tâm tỉnh Lâm Đồng.

Lâm Đồng: Tầm nhìn từ “bản giao hưởng xanh”

Lâm Đồng có ba vùng sinh thái gồm cao nguyên, trung du và duyên hải, tạo nên sự kết nối liền mạch từ đại ngàn xuống biển xanh. Trên nền tảng điều chỉnh quy hoạch tỉnh giai đoạn năm 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, địa phương đang kiến tạo tầm nhìn phát triển mới với cực tăng trưởng xanh, hiện đại và giàu bản sắc.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc chúc mừng việc thành lập cơ quan Đảng ủy Chính phủ và kiện toàn đội ngũ lãnh đạo cơ quan. (Ảnh: VGP/Phương Nguyên)

Công bố quyết định thành lập cơ quan Đảng ủy Chính phủ

Chiều 7/7, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ dự Hội nghị công bố các quyết định của Đảng ủy Chính phủ về cơ quan Đảng ủy Chính phủ

[Video] Thời sự 24h ngày 7/7/2026: Chống buôn lậu, gian lận thương mại có điểm bắt đầu, nhưng không có điểm dừng

[Video] Thời sự 24h ngày 7/7/2026: Chống buôn lậu, gian lận thương mại có điểm bắt đầu, nhưng không có điểm dừng

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Học viện Lục quân đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất; Phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi); Gần 68.000 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong 6 tháng; Cao tốc Cam Lộ - La Sơn cấm xe lưu thông ban đêm từ 10/7.