Cả nước cơ bản hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự hỗ trợ của các doanh nghiệp và nỗ lực của người dân, đến nay cả nước cơ bản hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, góp phần mang lại đời sống ấm no cho người dân.

Nhiều gia đình đã an cư lạc nghiệp nhờ Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.
Nhiều gia đình đã an cư lạc nghiệp nhờ Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Theo báo cáo của Bộ Dân tộc và Tôn giáo, trong vòng 1 năm 4 tháng, Ban Chỉ đạo Trung ương, các địa phương đã tiến hành một chiến dịch thần tốc, huy động hơn 24,7 nghìn tỷ đồng (trong đó người dân đóng góp và huy động nguồn lực xã hội hóa chiếm gần một nửa, được gần 12,3 nghìn tỷ đồng), hỗ trợ hơn 2,7 triệu ngày công với hơn 454.000 lượt người tham gia, hoàn thành xóa 334.234 căn nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước, chuyển thành những căn nhà mới khang trang, “3 cứng” (mái cứng, tường cứng, nền cứng) với 12 mẫu nhà phù hợp điều kiện từng địa phương và tập quán sinh hoạt của người dân từng vùng miền, dân tộc.

Nhờ sự vào cuộc tích cực của các cấp bộ, ngành, địa phương và người dân, Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát đã hoàn thành sớm 5 năm 4 tháng so với mục tiêu Nghị quyết số 42 của Trung ương và trước 4 tháng so với mục tiêu khi phát động phong trào thi đua. Trong đó, đã hoàn thành toàn bộ nhà ở cho người có công, thân nhân liệt sĩ trước ngày 24/7/2025.

Theo thống kê của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhiều bộ, ngành, cơ quan đã huy động nguồn lực và hỗ trợ rất lớn cho chương trình, như: Bộ Quốc phòng hỗ trợ gần 1.000 tỷ đồng, huy động hơn 414.000 ngày công và gần 63.000 lượt phương tiện; Bộ Công an hỗ trợ hơn 790 tỷ đồng, huy động 534.000 ngày công và hỗ trợ nguyên vật liệu xây dựng; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huy động thông qua Quỹ Vì người nghèo trung ương hơn 125,88 tỷ đồng; các cấp bộ Đoàn Thanh niên trên cả nước đóng góp hơn 485.000 ngày công lao động.

Nhiều mô hình hiệu quả đã được triển khai, như: “Mỗi người một tay để xây mái ấm” tại Lâm Đồng; “Nghĩa xóm làng, tấc vàng cũng hiến” ở Tuyên Quang; “3 cứng trong lòng dân” ở Quảng Trị; “Tấc đất nghĩa tình” ở Bắc Ninh; “Thành lập đội thanh niên xung kích, đội mô-tô tình nguyện tham gia giúp các hộ dân vận chuyển, xây dựng nhà ở miễn phí” ở Tuyên Quang; “Tổ đội xung kích tình nguyện” tại các xã miền núi của thành phố Đà Nẵng; “Tổ đổi công” giúp nhau xây dựng nhà ở tỉnh Lào Cai...

Khi nhận ngôi nhà mới được chính quyền, đoàn thể địa phương, các đơn vị công an, quân đội, doanh nghiệp đóng trên địa bàn giúp đỡ xây dựng, nhiều người không giấu được xúc động trước niềm vui to lớn; đồng thời cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và tình cảm, sự chung tay của tất cả mọi người để gia đình có được mái ấm kiên cố, yên tâm sinh sống, làm việc, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Bà Ngân Thị Hà, hộ nghèo người dân tộc Thái ở tỉnh Nghệ An xúc động khi được nhận căn nhà mới: “Từ khi được Nhà nước hỗ trợ xây dựng, bà cháu tôi đã có nhà mới, rất cảm ơn các cấp, ngành đã hỗ trợ. Có căn nhà, chúng tôi rất vui mừng và phấn khởi!”.

Theo Bộ trưởng Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung, mỗi căn nhà đều là minh chứng sống động, “một món quà”, “một mái ấm”, “một tình thương”, sự chia sẻ với những người khó khăn, tri ân với người có công, hiện thực hóa chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng, thể hiện bản chất tốt đẹp, ưu việt của chế độ ta.

Đồng thời khẳng định những giá trị nhân văn và truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc: “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Lá lành đùm lá rách”; khơi dậy lòng tự tôn, tự hào dân tộc, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh.

Bên cạnh đó, việc cơ bản hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước là một kỳ tích trong giảm nghèo bền vững, là những “công trình quốc gia đặc biệt” của “ý Đảng, lòng dân”, của “tình dân tộc, nghĩa đồng bào”, có ý nghĩa chính trị, xã hội, nhân văn sâu sắc.

Ông Đào Ngọc Dung cho biết, thời gian tới, Bộ Dân tộc và Tôn giáo sẽ tiếp tục nghiên cứu, tham mưu, đề xuất với Chính phủ về việc huy động nguồn lực xã hội, nhất là trong đào tạo nghề, giải quyết sinh kế, việc làm cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số; gắn trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương nếu phát sinh nhà tạm, nhà dột nát; kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan, bảo đảm quyền lợi của người dân; bảo đảm an sinh cho đồng bào, nhất là ở vùng biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

[Ảnh] Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân gia đình nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Nhân dịp năm mới 2026 và chuẩn bị đón Tết cổ truyền Bính Ngọ, sáng 28/1/2026, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; thăm, chúc Tết nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào làm việc tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tăng cường hợp tác điện lực Việt Nam-Lào trong bối cảnh nhu cầu năng lượng gia tăng

Những năm qua, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, nhất là trong kết nối hạ tầng hệ thống điện và trao đổi điện năng Việt Nam và Lào được đẩy mạnh, có thể coi là điểm sáng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiện tổng công suất từ các nhà máy điện tại Lào đã vận hành và bán điện về Việt Nam là 2.379MW.

Thi công dự án đường song hành vành đai 5 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông, tăng kết nối vùng

Thời gian qua, tỉnh Ninh Bình đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn. Tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương vào cuộc quyết liệt, cùng các chủ đầu tư tập trung cao độ, góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại, các dự án kết nối liên vùng.

Tình nguyện viên Câu lạc bộ Tình nguyện hiến máu Hoa Phượng tham gia hiến máu cứu người.

Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp trong cộng đồng

Thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện ở Hải Phòng được duy trì ổn định, hiệu quả, bảo đảm đủ nguồn máu an toàn, kịp thời phục vụ công tác cấp cứu, điều trị tại các cơ sở y tế.

Phối cảnh dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh.

Mở rộng không gian, phát triển đô thị hiện đại

Cùng với các dự án trọng điểm, dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh đang được kỳ vọng trở thành một công trình mang tính đột phá, góp phần tái cấu trúc không gian phát triển, thay đổi căn bản diện mạo đô thị khu vực phía Tây của tỉnh Quảng Ninh trong giai đoạn phát triển mới.

Bên cạnh việc kiểm soát cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, các ngành chức năng cần siết chặt quản lý tại các chợ dân sinh.

Siết chặt kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm

Tết Nguyên đán và mùa lễ hội là thời điểm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao... Cùng với điều kiện thời tiết bất lợi, nguy cơ mất an toàn thực phẩm có xu hướng gia tăng, nếu không được kiểm soát chặt chẽ.

Ông Nguyễn Văn Cừ chạm khắc sản phẩm ngựa gỗ mỹ nghệ.

Gìn giữ giá trị làng nghề chạm khắc gỗ Đông Giao

Làng nghề mộc Đông Giao (xã Cẩm Giàng, thành phố Hải Phòng) là nơi hội tụ tinh hoa lao động sáng tạo của nhiều thế hệ nghệ nhân. Trải qua hơn ba thế kỷ hình thành và phát triển, qua những thăng trầm của lịch sử, nghề chạm khắc gỗ thủ công mỹ nghệ nơi đây vẫn được gìn giữ, phục hồi, khẳng định giá trị trong đời sống đương đại.

Những cây đào Nhật Tân luôn được khách đến xem và mua “tại vườn”.

Mùa Tết tất bật ở làng hoa Nhật Tân

Chỉ còn ba tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ. Những ngày này, cùng với không khí của mùa xuân bắt đầu len lỏi trên từng con phố Hà Nội, làng hoa Nhật Tân (phường Tây Hồ) lại bước vào mùa bận rộn nhất trong năm.

Bộ đội Biên phòng Hải Phòng thu giữ container chứa than cục không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Quyết liệt trấn áp tội phạm trên tuyến biên giới biển, cửa khẩu cảng trong đợt cao điểm

Sắp đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, lợi dụng nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng cao, tình hình tội phạm trên tuyến biên giới biển, cửa khẩu cảng Hải Phòng tiềm ẩn nhiều diễn biến khó lường, các hoạt động vi phạm pháp luật gia tăng, nhất là buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép chất ma túy.

(Ảnh minh họa)

Di sản văn hóa - nền tảng của du lịch bền vững

Phát triển du lịch luôn là mối quan tâm trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương trong cả nước hiện nay. Du lịch bền vững dựa trên cơ sở phát huy thế mạnh của địa phương về cơ sở hạ tầng (giao thông, nơi lưu trú..), về di sản văn hóa (cảnh quan, di tích, phong tục tập quán…).

Tiến sĩ Ngô Sách Thực, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam. (Ảnh: HNV)

Chia sẻ, lan tỏa yêu thương vì trẻ em khuyết tật và hoàn cảnh đặc biệt

Tối 26/1, tại Hà Nội, Chương trình "Ươm mầm nhân ái" lần thứ nhất năm 2025 đã diễn ra và được phát sóng trực tiếp trên kênh Truyền hình Quốc phòng và Đài Phát thanh-truyền hình Hà Nội, ghi nhận, tôn vinh những cá nhân và doanh nghiệp có tấm lòng hảo tâm đã chia sẻ, hỗ trợ cho trẻ em khuyết tật và có hoàn cảnh khó khăn.

Doanh nghiệp Xã hội VIOBA - Vì một Việt Nam già hóa chủ động chính thức ra mắt.

Chủ động thích ứng với già hóa dân số

Chiều 26/1, Doanh nghiệp Xã hội VIOBA - Vì một Việt Nam già hóa chủ động (Vietnam Organisation for Better Ageing) chính thức ra mắt tại Hà Nội, với sự tham dự của gần của hơn 40 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, chuyên gia và đối tác trong nước và quốc tế, cùng hoạt động trong lĩnh vực người cao tuổi và thích ứng già hóa dân số.

Chương trình là hoạt động ý nghĩa, thiết thực chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng.

Chương trình “Ngày Thanh niên cùng hành động chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc”

Sáng 26/1, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh xã Thanh Trì (Hà Nội) đã tổ chức Chương trình “Ngày Thanh niên cùng hành động chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc” tại trường Trung học phổ thông Ngọc Hồi với nhiều nội dung thiết thực, ý nghĩa, thể hiện tinh thần xung kích, trách nhiệm của tuổi trẻ trong giai đoạn mới

Các đại biểu tham quan công trình thanh niên "Kết nối số-nâng bước em tới trường" vừa được khánh thành.

Tuổi trẻ Bắc Ninh thi đua chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng bằng những phần việc cụ thể

Ngày 26/1, tại xã Nhân Thắng, tỉnh Bắc Ninh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Bắc Ninh tổ chức chương trình Ngày Thanh niên cùng hành động năm 2026 và phát động đợt thi đua chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng. Hơn 650 đoàn viên, thanh niên, học sinh, người dân xã Nhân Thắng cùng tham gia chương trình.

Đối tượng Nam, Bách (dấu X) và tang vật vụ án (Ảnh: Công an tỉnh Ninh Bình).

Công an tỉnh Ninh Bình truy bắt nhanh 2 đối tượng cướp tiệm vàng

Khoảng 22 giờ ngày 23/1, tại Tổ dân phố số 4, phường Duy Tiên (Ninh Bình), hai đối tượng điều khiển xe máy không gắn biển kiểm soát, đeo khẩu trang, đội mũ bảo hiểm, mang theo dao bầu, xông vào cửa hàng vàng Hồng Ngát, đe dọa chủ cửa hàng, phá tủ kính, cướp nhiều trang sức bằng vàng rồi nhanh chóng tẩu thoát khỏi hiện trường.