Bộ Y tế yêu cầu Thành phố Hồ Chí Minh hạn chế tối đa ca nặng và tử vong liên quan bệnh sởi

Ngày 19/8, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có văn bản gửi Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh về tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh sởi trong cơ sở khám, chữa bệnh.
Nhiều bệnh nhi sởi biến chứng viêm phổi đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Nhiều bệnh nhi sởi biến chứng viêm phổi đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, tình hình bệnh sởi trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đang có diễn biến phức tạp. Để giảm thiểu thấp nhất lây nhiễm sởi trong cơ sở khám chữa bệnh, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cần khẩn trương triển khai thực hiện hiệu quả các hoạt động phòng và kiểm soát lây nhiễm sởi trên địa bàn, bao gồm cả hoạt động tiêm chủng; chỉ đạo cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc thực hiện tốt công tác thu dung, điều trị kịp thời, hạn chế tối đa các trường hợp chuyển nặng và tử vong; báo cáo kịp thời, đầy đủ thông tin các trường hợp mắc sởi và các ổ dịch sởi theo quy định.

Tính đến ngày 12/8, địa bàn thành phố Hồ Chí Minh có 346 ca dương tính với bệnh sởi, trong đó 3 trường hợp tử vong tại các bệnh viện. Thống kê cho thấy, 78,4% ca bệnh sởi là trẻ dưới 5 tuổi, 66% trẻ chưa tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vaccine phòng sởi, 30% trẻ không rõ tiền sử tiêm chủng

Các hoạt động trọng tâm nhằm thực hiện tốt công tác thu dung điều trị bệnh nhân sởi, hạn chế ca nặng và tử vong tại các cơ sở khám, chữa bệnh cụ thể như sau: Chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện ứng phó với bệnh dịch; Kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của đơn vị, chuẩn bị kế hoạch dự phòng và ứng phó theo các mức độ quy mô của dịch; ban hành các hướng dẫn quy trình ứng phó khi có ca bệnh nhiễm hoặc nghi nhiễm; sẵn sàng nguồn lực, đảm bảo đủ phương tiện phòng hộ cá nhân cần thiết cho nhân viên y tế, tiến hành phối hợp điều tra dịch ngay khi có ca bệnh sởi đầu tiên.

Tuân thủ nghiêm các biện pháp kiểm soát lây nhiễm sởi: Tăng cường hoạt động sàng lọc, phát hiện sớm và cách ly kịp thời ca nhiễm hoặc nghi nhiễm sởi, trường hợp nhẹ hoặc không có biến chứng có thể cách ly điều trị tại nhà hoặc trạm y tế; thực hiện cách ly ngay người bệnh nghi ngờ hoặc được chẩn đoán mắc sởi, sử dụng đúng phương tiện phòng hộ cá nhân khi chăm sóc, điều trị người bệnh sởi hoặc nghi mắc sởi; hạn chế số lượng người thăm bệnh và chỉ cho phép những người đã được tiêm phòng sởi đầy đủ vào thăm người bệnh mắc sởi….

Hỗ trợ nhân viên y tế, người bệnh có tiếp xúc với trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm sởi để đánh giá tình trạng miễn dịch và tiêm phòng đầy đủ; tăng cường truyền thông về phòng ngừa bệnh sởi; tập huấn về sàng lọc, khám, điều trị, chăm sóc và kiểm soát lây nhiễm sởi cho nhân viên y tế…; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan y tế tại địa phương, vùng và quốc gia để cập nhật thông tin về bệnh sởi; thực hiện các biện pháp giám sát, kiểm soát bệnh dịch theo quy định.

Có thể bạn quan tâm

Sau gần một thập kỷ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã triển khai thành công 8 loại hình ghép mô, tạng và thực hiện hơn 1.000 ca ghép tạng.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đẩy mạnh kỹ thuật công nghệ cao, hướng tới chuẩn quốc tế

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đang từng bước chuẩn bị điều kiện triển khai ghép từ người hiến chết tim và ứng dụng phẫu thuật robot trong lấy-ghép tạng. Các lĩnh vực mũi nhọn như y học chính xác, điều trị cá thể hóa, phẫu thuật công nghệ cao và tạo hình-thẩm mỹ là mục tiêu trọng tâm phát triển của bệnh viện trong năm 2026.

Quang cảnh cuộc họp.

Tăng cường phúc lợi động vật đồng hành trong tiếp cận Một Sức khỏe

Ngày 27/1, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Đối tác Một Sức khỏe về phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người tại Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp Tổ chức Phúc lợi động vật toàn cầu - FOUR PAWS tổ chức Cuộc họp lần thứ ba của Nhóm công tác kỹ thuật về Động vật đồng hành.

Công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ SMILE Pro Vision ID giúp dự báo xu hướng thay đổi thị lực.

Công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ mới giúp dự báo xu hướng thay đổi thị lực

Bạn Trang Nhung (sinh năm 2016) vừa rời phòng mổ cận bằng công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ SMILE Pro Vision ID lúc 11 giờ trưa nay, 26/1. Nhung tâm sự vốn là người sợ đau, nhưng bằng phương pháp này, Nhung không thấy đau gì, thời gian mổ nhanh, phục hồi nhanh và cô còn được dự báo sự thay đổi thị lực trong tương lai. 

Danone Anh thông báo thu hồi sản phẩm sữa Aptamil First Infant Formula 800g trên website hôm 24/1. (Ảnh: Aptamil)

Yêu cầu ngừng kinh doanh sữa Aptamil First Infant Formula do nghi nhiễm độc tố trên các sàn thương mại điện tử

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) đề nghị phối hợp quản lý hoạt động kinh doanh thực phẩm trên các sàn thương mại điện tử, liên quan sản phẩm sữa công thức Aptamil First Infant Formula 800g có nguy cơ mất an toàn.