Bộ trưởng Nội vụ: Thực hiện tự chủ đòi hỏi quyết tâm cao và cơ chế đầy đủ

Để thúc đẩy thực hiện tự chủ trong thời gian tới, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà đề nghị các đơn vị sự nghiệp công lập cần nêu cao tinh thần quyết tâm, đồng thời cho rằng nếu thực sự quyết tâm, nỗ lực và có đầy đủ cơ chế thì sẽ có thể tự chủ thành công.
Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội trong phiên họp sáng 5/11. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)
Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội trong phiên họp sáng 5/11. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Sáng 5/11, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà và các thành viên Chính phủ liên quan tiếp tục trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ 3 thuộc lĩnh vực nội vụ.

Tự chủ đơn vị sự nghiệp công lập vẫn chưa đạt được mục tiêu

Đặt câu hỏi cho Bộ trưởng, đại biểu Nguyễn Danh Tú (Kiên Giang) cho biết việc thực hiện tự chủ đối với đơn vị sự nghiệp công lập thời gian qua chưa đạt mục tiêu đề ra, khi tỷ lệ đơn vị sự nghiệp tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư mới chỉ đạt 6,6%. Đồng thời, đề nghị làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp để thực hiện hiệu quả vấn đề này trong thời gian tới.

Trả lời chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh tự chủ đơn vị sự nghiệp công lập là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước được thể hiện xuyên suốt qua nhiều nhiệm kỳ, và được thể hiện rõ trong nhiều nghị quyết của Đảng, mới đây nhất là trong tinh thần Nghị quyết 19 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Trong thời gian qua, việc thực hiện tự chủ đơn vị sự nghiệp công lập đã đạt được những kết quả đáng kể về thay đổi tư duy, nhận thức cũng như về hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách để thúc đẩy tự chủ, đặc biệt tự chủ các đơn vị sự nghiệp kinh tế, y tế, giáo dục đại học.

Theo đó, có nhiều lĩnh vực ghi nhận kết quả đáng khích lệ. Số liệu sơ kết 5 năm thực hiện tự chủ giáo dục đại học của Chính phủ cho thấy, có 108/232 đơn vị đại học đã bảo đảm tự chủ chi thường xuyên, chi đầu tư, chiếm trên 46%. Số đơn vị tự chủ một phần cũng đạt tỷ lệ lớn, chỉ còn 8/232 đơn vị đại học vẫn đang phụ thuộc vào ngân sách nhà nước.

Các đại biểu Quốc hội dự phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 5/11. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Các đại biểu Quốc hội dự phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 5/11. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Qua thực hiện tự chủ, các đơn vị đại học đã cơ cấu lại tổ chức bộ máy tinh gọn hơn, tập trung cho một lực lượng chủ yếu đó là đội ngũ giảng viên, lực lượng hỗ trợ giảm thiểu lớn; cơ cấu lại phòng ban có nơi đã giảm tới 20% đầu mối bên trong của một đơn vị sự nghiệp đại học. Ngoài ra, phần ngân sách nhà nước hỗ trợ cho sự nghiệp giáo dục đại học đã giảm…

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng thẳng thắn thừa nhận một số mục tiêu trong thực hiện tự chủ đơn vị sự nghiệp công lập vẫn chưa đạt được. Tự chủ về tài chính, chi đầu tư và chi thường xuyên cả nước chỉ đạt khoảng 6,6%; tự chủ toàn phần đạt 18,7% (trong tổng số 47 nghìn đơn vị sự nghiệp công lập)…

Nguyên nhân là do hệ thống thể chế, pháp luật về tự chủ chưa được hoàn thiện một cách đồng bộ, đầy đủ, liên thông, nhất quán; ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; sự hướng dẫn của cơ quan chủ quản, cơ quan chức năng trong tháo gỡ khó khăn cho tự chủ chưa thực sự quyết liệt…

Rà soát, sửa đổi, hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách về tự chủ

Về giải pháp trong thời gian tới, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết Bộ sẽ tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ tổ chức hội nghị đánh giá một cách căn cơ, toàn diện sau 5 năm thực hiện tự chủ đối với các đơn vị sự nghiệp công lập, từ đó Thủ tướng sẽ có những chỉ đạo cụ thể cho các bộ, ngành chức năng để tháo gỡ toàn bộ điểm nghẽn, rào cản, khơi thông cho việc thực hiện tự chủ.

Đồng thời, tiến hành rà soát, sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện một cách đồng bộ, liên thông, nhất quán toàn bộ hệ thống thể chế, chính sách liên quan.

Cùng với nỗ lực từ phía Bộ Nội vụ, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà đề nghị các bộ, ngành, địa phương, các đơn vị sự nghiệp công lập cũng cần nêu cao tinh thần quyết tâm trong việc thực hiện tự chủ. Trong đó, các tỉnh thuộc địa bàn miền núi hay Tây Nguyên tùy điều kiện có thể thực hiện tự chủ một phần đối với một số lĩnh vực như giáo dục mầm non…

“Nếu thực sự quyết tâm, nỗ lực và có đầy đủ cơ chế thì có thể thực hiện tự chủ thành công” – Bộ trưởng khẳng định.

Tham gia giải trình thêm về vấn đề này, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Chính phủ đã ban hành Nghị định 60/2021/NĐ-CP trong đó xác định tự chủ một phần hoặc là tự chủ toàn diện.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc giải trình thêm về vấn đề thực hiện tự chủ tài chính. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc giải trình thêm về vấn đề thực hiện tự chủ tài chính. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Việc xây dựng tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp là nhằm để thực hiện nhiệm vụ chính trị của Nhà nước giao và hoàn thiện các danh mục tự chủ để từ đó xác định được các nguồn ngân sách nhà nước và các nguồn khác phục vụ cho các đơn vị sự nghiệp công lập được tự chủ và chủ động trong thực hiện nhiệm vụ của mình.

Theo Bộ trưởng, về nguyên tắc, đối với các dịch vụ thiết yếu thì Nhà nước bảo đảm về mặt kinh phí. Đối với các dịch vụ cơ bản thì Nhà nước hỗ trợ kinh phí. Đối với dịch vụ đặc thù của một số ngành, lĩnh vực thì thực hiện theo cơ chế đặt hàng hoặc đấu thầu để tạo điều kiện cho các đơn vị ngoài công lập tham gia.

Cùng với việc thực hiện tự chủ tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp công lập, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng cũng cần tiến hành hoàn thiện một số chính sách như chính sách về đất đai hay về đấu thầu.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc làm rõ vấn đề tự chủ tài chính tại đơn vị sự nghiệp công lập. (Nguồn: Truyền hình Quốc hội)

Trước thực trạng một số đơn vị thực hiện thí điểm tự chủ tài chính toàn phần vừa qua như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K hay Bệnh viện Việt Đức, Bộ trưởng Tài chính nêu rõ, hiện nay việc huy động nguồn lực xã hội để thực hiện cho công tác tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập gặp khó khăn, cho nên là các đơn vị xin thôi không thực hiện tự chủ toàn phần mà xin thực hiện tự chủ một phần. Tức là các đơn vị sẽ tự chủ phần chi thường xuyên; còn chi đầu tư như mua sắm máy móc, thiết bị, xây dựng cơ sở mới..thì ngân sách nhà nước phải bảo đảm.

Bộ trưởng cho rằng điều này là hợp lý, điều quan trọng vẫn là bảo đảm phục vụ người dân tốt nhất và làm thế nào để cho đơn vị ngày càng phát triển nhất. Từ tự chủ chi thường xuyên sẽ tiến tới tự chủ toàn bộ khi có nguồn thu ổn định và phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh thực hiện quyền bỏ phiếu tại Tổ bầu cử số 9 thuộc đơn vị bầu cử số 19 (Xã Phước Vĩnh Tây, Phước Lý, Mỹ Lộc).

Tây Ninh: Tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử đạt 99,58%

Ủy ban bầu cử tỉnh Tây Ninh cho biết, đến 19 giờ ngày 15/3, toàn tỉnh đã kết thúc thời gian bỏ phiếu bầu cử Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 với tỷ lệ cử tri tham gia đạt 99,58%.

99,996% cử tri ở Huế tham gia bỏ phiếu bầu.

Huế: 99,996% cử tri tham gia bầu cử

Tại thành phố Huế, ba đơn vị chưa đạt tỷ lệ tuyệt đối gồm phường Thuận Hóa còn 2 cử tri chưa tham gia bỏ phiếu, phường Phú Xuân còn 3 cử tri và xã A Lưới 5 còn 29 cử tri.

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước; Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử tại phường Hoàn Kiếm, Hà Nội;  Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng cử tri bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Cử tri khiếm thính trên địa bàn phường Bình Thạnh trực tiếp bỏ những lá phiếu bầu những người đại diện ưu tú cho chính mình.

Thành phố Hồ Chí Minh: Một số địa phương đã đạt tỷ lệ bỏ phiếu 100%

Tính đến 15 giờ ngày 15/3, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt 77,86%. Như vậy, so với thời điểm 11 giờ 30 phút trưa nay thì tỷ lệ cử tri đi bầu cử đã tăng 33,83%, cho thấy cử tri tham gia bỏ phiếu ngày càng đông, tiến độ bỏ phiếu diễn ra nhanh, thuận lợi và được duy trì tốt tại các khu vực bỏ phiếu.

Các chức sắc tôn giáo ở Hà Tĩnh hăng hái tham gia "Ngày hội non sông".

Chức sắc tôn giáo Hà Tĩnh hăng hái tham gia Ngày hội bầu cử

Hòa chung không khí phấn khởi của Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đông đảo chức sắc, chức việc trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực tham gia bỏ phiếu, thể hiện tinh thần trách nhiệm công dân và sự đồng hành cùng sự phát triển của quê hương, đất nước.

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

Đến 16 giờ ngày 15/3, đã có gần 71,4 triệu cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đạt tỷ lệ 93,19%. Trong đó, 5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%.

Cử tri xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3: Đắk Lắk có 48 xã, phường đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử 100%

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Lắk, tính đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3, trên địa bàn toàn tỉnh có 2.241.062/2.272.087 cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031, đạt 98,63%; có 48/102 xã, phường có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 100%.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thực hiện bỏ phiếu bầu cử.

Sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu

Sáng 15/3, toàn bộ các tổ bầu cử trên địa bàn phường Phúc Lợi (thành phố Hà Nội) đồng thời khai mạc ngày hội non sông để mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, trực tiếp lựa chọn những đại biểu ưu tú, có đức, có tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Đồng bào vùng cao A Lưới, thành phố Huế bỏ phiếu bầu.

Huế: Đến 16 giờ, hơn 97,8% cử tri đã tham gia bầu cử

Đến 16 giờ ngày 15/3, toàn thành phố Huế có 948.877/969.927 cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 97,83%. Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử thành phố Huế cho biết. Các khu vực bỏ phiếu tiếp tục mở cửa đến 19 giờ để người dân sắp xếp công việc, thực hiện quyền công dân.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn thăm, động viên các phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí bầu cử. (Ảnh: Phạm Thắng)

Chủ tịch Quốc hội: Chọn người có tài, có đức, có tâm, có tầm để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, kỳ bầu cử lần này sẽ chọn ra những người xứng đáng, có đức, có tài, có trình độ, có năng lực, có tâm, có tầm để góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.