Bộ Công an ra mắt Fanpage hỗ trợ vướng mắc về căn cước công dân gắn chip

Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) cho biết, sau hơn 1 tháng hoạt động trang Fanpage “Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư” đã tiếp nhận hơn 3.000 kiến nghị, phản ánh về các vấn đề về quản lý dân cư, trong đó chiếm 90% về thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip.

Fanpage nhận phản ánh của người dân về vấn đề cấp, trả căn cước công dân gắn chip.
Fanpage nhận phản ánh của người dân về vấn đề cấp, trả căn cước công dân gắn chip.

Ngoài ra, Cục cũng tiếp nhận thông tin của người dân phản ánh tại địa chỉ email: dancuquocgia@mps.gov.vn.

Theo C06, người dân nếu gặp những vướng mắc, phiền toái liên quan đến CCCD có thể phản ánh, cung cấp thông tin qua các địa chỉ nêu trên để Cục kịp thời nắm bắt, giải quyết. Fanpage “Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư” thường xuyên cập nhật các hoạt động ngành công an, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến tính năng, ưu điểm và tiện ích của thẻ CCCD gắn chip. Dưới các bài viết, hàng trăm lượt bình luận của người dùng Facebook đặt câu hỏi chung quanh thủ tục, quy định cấp thẻ CCCD, nhất là tình trạng bị chậm trả thẻ đã nhiều tháng nay.

Tính đến nay, toàn quốc đã thu nhận được khoảng 59 triệu hồ sơ làm thẻ CCCD gắn chip, trong đó đã sản xuất và trả cho công dân khoảng 47 triệu thẻ. Dự kiến trong tháng 10 này, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội sẽ hoàn thành mục tiêu sản xuất, cấp, đổi 50 triệu thẻ CCCD.

Theo ghi nhận, thời gian qua có tình trạng người dân bị chậm trả thẻ CCCD trong nhiều tháng. Trao đổi về vấn đề này, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội thông tin nguyên nhân xuất phát từ ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc nhập khẩu chip điện tử từ nước ngoài về Việt Nam bị gián đoạn. Bên cạnh đó, trong quá trình thu nhận hồ sơ cấp CCCD, một số thông tin của công dân bị sai lệch cần phải kiểm tra, xác minh để bảo đảm chính xác.

Theo quy định Thông tư số 59/2021 của Bộ Công an, người dân nếu chưa được cấp CCCD mà có nhu cầu xác định thông tin cá nhân thì có thể đề nghị Công an cấp xã, nơi đăng ký thường trú cấp văn bản thông báo về số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Có thể bạn quan tâm

Bầu cử là trách nhiệm và quyền của tất cả mọi cử tri.

Điểm tựa niềm tin của những lá phiếu đặc biệt

Trong không khí nô nức của ngày hội toàn dân, có những cử tri đặc biệt đi bỏ phiếu. Với họ, lá phiếu không chỉ là quyền công dân mà còn gửi gắm niềm tin sắt son vào một nhiệm kỳ mới với những chính sách đột phá và hiệu quả.

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh (mũ cối, ngoài cùng bên phải) kiểm tra tiến độ thi công dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây.

Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Xung đột quân sự tại Trung Đông đang tạo ra áp lực chưa từng có đối với nhiều dự án hạ tầng giao thông về nhiên liệu và vật liệu xây dựng. Trong bối cảnh chi phí leo thang và nguồn cung nhiên liệu gián đoạn, các doanh nghiệp thi công đang xoay xở mọi cách nhằm duy trì hoạt động công trường và hạn chế tác động đến tiến độ dự án.

Các đại biểu trang nghiêm trong lễ chào cờ trước giờ bỏ phiếu.

Xã đảo Minh Châu rộn ràng trong ngày hội lớn

Minh Châu là xã đảo duy nhất của Hà Nội. Xã nằm trên bãi bồi giữa sông Hồng, gần ngã ba Bạch Hạc, nơi hợp lưu của sông Hồng, sông Đà và sông Lô. Từ sáng sớm 15/3, người dân xã đảo đã khẩn trương đến các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

Chiều 14/3, một thuyền đánh cá của ngư dân khi đang trên đường vào khu vực cửa Gianh, xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị sóng đánh chìm. Lực lượng chức năng đã kịp thời cứu được 1 ngư dân, hiện còn 1 người mất tích đang được khẩn trương tìm kiếm.

Đá lăn từ từ sườn ta-luy xuống km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam.

Đá tiếp tục rơi tại khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam, đường sắt tạm dừng một số chuyến tàu

Tối 14/3, Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt cho biết, do tiếp tục xảy ra hiện tượng đá lăn, đá rơi tại Km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam trên tuyến đường sắt bắc-nam, ngành đường sắt quyết định tạm dừng chạy một số đoàn tàu và tổ chức chuyển tải hành khách qua khu vực bị ảnh hưởng.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Cán bộ quân y Đồn biên phòng Nậm Nhừ cấp thuốc cho bà con người dân tộc thiểu số ở xã Nà Hỳ.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã biên giới Nà Hỳ

Chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới, ngày 14/3, Đồn Biên phòng Nậm Nhừ chủ trì, phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân tại bản Huổi Lụ 2, nhóm dân cư Chăn Nuôi thuộc xã biên giới Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên.

Kỳ bầu cử sắp tới nhận được nhiều sự quan tâm và mong đợi của các bạn trẻ.

Những kỳ vọng của cử tri trẻ ở kỳ bầu cử lần này

Với nhiều sinh viên và thanh niên, kỳ bầu cử năm nay là lần đầu tiên được cầm trên tay tấm thẻ cử tri, bước vào phòng bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Cùng với sự háo hức, những người trẻ cũng gửi gắm nhiều kỳ vọng về một xã hội năng động, phát triển hơn trong kỷ nguyên mới.

Công nhân Công ty Điện lực Quảng Trị kiểm tra hệ thống điện tại một Tổ bầu cử ở phía bắc tỉnh.

Điện lực Quảng Trị chủ động bảo đảm cấp điện tại 1.512 Tổ bầu cử trong tỉnh

Ngày 14/3, Công ty Điện lực tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị chủ động bảo đảm cấp điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Trong ngày bầu cử 15/3, Điện lực tỉnh không thực hiện các công việc trên lưới làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố. 

Hồ đầu mối Mễ Trì đang được đơn vị thi công tập trung triển khai theo lệnh khẩn cấp. (Ảnh: TUẤN LƯƠNG)

Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ thi công khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì

Từ ngày 15-31/3/2026, Hà Nội sẽ điều chỉnh tổ chức giao thông tại một số tuyến đường khu vực phường Đại Mỗ để phục vụ thi công công trình khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì (hồ Đồng Bông 2). Việc phân luồng nhằm bảo đảm an toàn giao thông, đồng thời tạo điều kiện triển khai các hạng mục thoát nước cấp bách trong khu vực.