Blockchain và trí tuệ nhân tạo ABAII: Chìa khóa thành công trong kỷ nguyên số

Ngày 18/3, tại Đà Nẵng, Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo ABAII, Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA), Trường đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Hàn (VKU) thuộc Đại học Đà Nẵng phối hợp tổ chức Tọa đàm: “Blockchain và AI: Công nghệ tương lai trong kỷ nguyên số”.
Hơn 500 sinh viên, giảng viên tham dự tọa đàm bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Hơn 500 sinh viên, giảng viên tham dự tọa đàm bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Chương trình thu hút hơn 500 sinh viên, giảng viên Trường đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Hàn tham gia theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, nhằm cập nhật kiến thức công nghệ và định hướng nghề nghiệp cho thế hệ trẻ trước xu hướng phát triển ngày càng mạnh mẽ của blockchain và trí tuệ nhân tạo (AI).

Phát biểu khai mạc sự kiện, Tiến sĩ Trần Thế Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Hàn nhấn mạnh, vai trò thiết yếu của việc tiếp cận các công nghệ mới trong chương trình đào tạo khi Việt Nam và thế giới đang bước vào kỷ nguyên số, các nền tảng AI và Blockchain đang dần trở thành động lực then chốt cho quá trình chuyển đổi số, tạo ra nhiều cơ hội và thách thức cho thị trường việc làm.

Trước bối cảnh đó, nhà trường cam kết tiếp tục hợp tác với các tổ chức chuyên môn nhằm giúp sinh viên trang bị đầy đủ kỹ năng, sẵn sàng bắt kịp xu hướng công nghệ toàn cầu. Đồng thời, giảng viên, sinh viên nhà trường có thêm điều kiện bổ sung, cập nhật kiến thức công nghệ, định hướng nghề nghiệp trong xu hướng phát triển ngày càng mạnh mẽ của blockchain và trí tuệ nhân tạo (AI).

Phiên thảo luận với chủ đề: “Ứng dụng Blockchain và AI - Chìa khóa thành công trong kỷ nguyên số” đã gợi mở nhiều vấn đề cho sinh viên VKU.

Phiên thảo luận với chủ đề: “Ứng dụng Blockchain và AI - Chìa khóa thành công trong kỷ nguyên số” đã gợi mở nhiều vấn đề cho sinh viên VKU.

Tại chương trình, Tiến sĩ Võ Công Khôi, Chánh Văn phòng Hiệp hội Blockchain Việt Nam tại Đà Nẵng đã cung cấp cái nhìn chuyên sâu về Generative AI (AI tạo sinh), công nghệ đang tác động mạnh mẽ tới nhiều lĩnh vực như sáng tạo nội dung, thiết kế sản phẩm và nghiên cứu khoa học.

Tiến sĩ Võ Công Khôi trích dẫn thống kê của Microsoft thời gian gần đây, cho rằng 66% doanh nghiệp trên toàn cầu sẽ không tuyển dụng ứng cử viên thiếu kỹ năng AI. Con số này cho thấy AI không chỉ là lựa chọn, mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc để duy trì khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động tương lai.

Ông Nguyễn Đức Long, Giám đốc Chuyển đổi số Viện ABAII chia sẻ về tiềm năng to lớn của blockchain trong nhiều lĩnh vực. Dẫn báo cáo từ Standard Chartered, đến năm 2034, thị trường tài sản mã hóa toàn cầu có thể đạt hơn 30.000 tỷ USD, chiếm khoảng 16% tổng tài sản tài chính thương mại.

Với tính phi tập trung, minh bạch và bảo mật cao, blockchain không chỉ mang lại giải pháp đột phá trong tài chính, mà còn mở rộng sang chuỗi cung ứng, y tế, giáo dục và nhiều ngành nghề khác. Điều này cũng thể hiện rõ tầm quan trọng của tinh thần tự học, khuyến khích sinh viên tận dụng các nền tảng trực tuyến như MasterTeck để theo kịp xu hướng phát triển của công nghệ.

Tiến sĩ Trần Thế Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Hàn trao thư cảm ơn cho các diễn giả tham gia sự kiện.

Tiến sĩ Trần Thế Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Hàn trao thư cảm ơn cho các diễn giả tham gia sự kiện.

Về xu hướng công nghệ, ông Vũ Văn Quyết, Chủ tịch Công ty cổ phần Locamos đưa ra góc nhìn thực tiễn về khởi nghiệp trong lĩnh vực AI và Blockchain. Ông Vũ Văn Quyết nhấn mạnh, sự phát triển của công nghệ không chỉ mở ra cơ hội đầu tư, mà còn tạo ra những thách thức đòi hỏi người khởi nghiệp phải có tầm nhìn dài hạn và khả năng thích ứng nhanh.

Vì vậy, khởi nghiệp công nghệ cao đang là xu hướng tất yếu khi các doanh nghiệp ngày càng đẩy mạnh ứng dụng AI và Blockchain vào mô hình kinh doanh. Ông dẫn chứng việc nhiều startup công nghệ đã thu hút dòng vốn đầu tư đáng kể từ các quỹ lớn, nhờ vào tính đột phá và khả năng mở rộng quy mô nhanh chóng.

Bên cạnh đó, vai trò của tư duy đổi mới và sự kiên trì trong việc hiện thực hóa ý tưởng cũng trở thành nền tảng cốt lõi, bởi không ít doanh nghiệp khởi nghiệp phải trải qua nhiều lần thử nghiệm, điều chỉnh chiến lược trước khi tìm được mô hình hoạt động tối ưu. Vì vậy, cần khuyến khích sinh viên chủ động nắm bắt xu hướng, trau dồi kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm thực tiễn ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường để sẵn sàng cho hành trình khởi nghiệp trong tương lai.

Về tác động của AI và Blockchain đối với thị trường lao động, ông Nguyễn Anh Tú, Quản lý cấp cao, Công ty TNHH Rainscale, nhận định rằng, nhiều công việc truyền thống có nguy cơ bị thay thế khi các công nghệ mới trở nên phổ biến. Tuy vậy, ông cũng cho rằng điều này đi kèm sự xuất hiện của nhiều ngành nghề mới, mở ra vô số cơ hội cho những người chủ động thích nghi. Ông Tú nói: “Trong thị trường lao động mang tính cạnh tranh cao, ai chuẩn bị kỹ năng số, khả năng tư duy phản biện và tinh thần học hỏi liên tục sẽ có lợi thế lớn”.

Trong khuôn khổ chương trình, Tiến sĩ Nguyễn Đức Hiển, Trưởng khoa Khoa học máy tính, Trường đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Hàn cho biết, nhà trường đã tích hợp các môn học về Blockchain và AI vào chương trình đào tạo chính thức từ rất sớm. Sinh viên được khuyến khích tham gia các dự án thực tiễn và hợp tác với doanh nghiệp công nghệ lớn để tích lũy kinh nghiệm, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Các diễn giả trao đổi với lãnh đạo Trường đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Hàn về cơ hội hợp tác trong lĩnh vực đào tạo.

Các diễn giả trao đổi với lãnh đạo Trường đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Hàn về cơ hội hợp tác trong lĩnh vực đào tạo.

Từ góc nhìn doanh nghiệp, bà Lê Thị Hà Linh, Giám đốc Kinh doanh LIFE AI Việt Nam, nhận định rằng, AI và blockchain đang trở thành công nghệ nền tảng trong nhiều ngành nghề. Đồng thời, sự hợp tác giữa trường học và doanh nghiệp sẽ là yếu tố quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu trở thành quốc gia dẫn đầu khu vực về Blockchain vào năm 2030, việc trang bị kỹ năng về AI và blockchain ngay từ giai đoạn đại học sẽ là hành trang quan trọng cho thế hệ trẻ. Vì vậy, chương trình tọa đàm đã giúp sinh viên Trường đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Hàn Đà Nẵng những kiến thức cập nhật và tạo động lực để sinh viên dấn thân vào kỷ nguyên số, nơi mà sáng tạo và công nghệ được xem là chìa khóa mở ra cánh cửa tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp địa phương, các lực lượng tuyên truyền, cổ động bầu cử bằng hình thức lưu động đến các bản, làng.

Sẵn sàng cho bầu cử nơi phên dậu Tổ quốc

Ngày mai (15/3), cùng với cử tri cả nước, cử tri tỉnh Nghệ An sẽ đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ở các bản làng vùng biên tỉnh Nghệ An, công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân cơ bản đã hoàn thành, không khí bầu cử rộn ràng, phấn khởi.

Công nhân Công ty Điện lực Quảng Trị kiểm tra hệ thống điện tại một Tổ bầu cử ở phía bắc tỉnh.

Điện lực Quảng Trị chủ động bảo đảm cấp điện tại 1.512 Tổ bầu cử trong tỉnh

Ngày 14/3, Công ty Điện lực tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị chủ động bảo đảm cấp điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Trong ngày bầu cử 15/3, Điện lực tỉnh không thực hiện các công việc trên lưới làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố. 

Bí thư Đảng ủy phường Hương Trà, thành phố Đà Nẵng Phạm Hoàng Đức thực hiện bỏ phiếu thử.

Đà Nẵng: Phường Hương Trà tổ chức vận hành thử quy trình bỏ phiếu, sẵn sàng cho ngày hội non sông

Sáng 14/3, Ủy ban bầu cử phường Hương Trà, thành phố Đà Nẵng đồng loạt tổ chức vận hành thử quy trình bỏ phiếu tại 20 tổ dân phố trên địa bàn phường nhằm rà soát, hoàn thiện các bước chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ diễn ra vào sáng mai (15/3).

Cử tri ở tổ dân phố Hương Trung, phường Hương Trà, thành phố Đà Nẵng háo hức chờ đến ngày bầu cử để đi bỏ phiếu.

Đà Nẵng: Các địa phương hòa nhịp đập ngày hội non sông

Những ngày này, không khí chuẩn bị cho ngày hội non sông càng trở nên rộn ràng, phấn khởi. Các xã, phường từ miền núi đến đồng bằng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang khẩn trương hoàn tất những công việc cuối cùng để bảo đảm ngày bầu cử được diễn ra an toàn, dân chủ, đúng quy định.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi tặng hoa chúc mừng tọa đàm.

Đà Nẵng: Tạo môi trường thuận lợi phát triển lĩnh vực điện ảnh và nhiếp ảnh thành phố

Sáng 13/3, Liên hiệp các hội văn học-nghệ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giải pháp phát huy ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh - từ sáng tác, sản xuất đến lan tỏa giá trị tác phẩm” nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2026).