Bình Định đón nhận Bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ hội cầu ngư vạn đầm Xương Lý”

Ngày 7/2, tại xã Nhơn Lý, Ủy ban nhân dân thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ hội cầu ngư vạn đầm Xương Lý”. Đây không chỉ là một sự kiện văn hóa trọng đại hằng năm của ngư dân vùng biển Nhơn Lý, mà còn là một biểu tượng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đã tồn tại gần 200 năm.
Quang cảnh buổi lễ.
Quang cảnh buổi lễ.

Lễ hội ra đời cùng với sự hình thành Trường Lăng - lăng Ông đầu tiên của người Việt tại Quy Nhơn vào đầu triều Nguyễn, thuộc địa phận thôn Lý Hòa ngày nay.

Theo sử liệu, Trường Lăng được thành lập muộn nhất là năm 1815. Đến năm 1839, làng Xương Lý được lập địa bạ chính thức, và hương chức làng đã chọn vị trí linh thiêng để tái thiết, xây dựng Lăng Ông Nam hải Xương Lý tại triền núi Đơn thuộc thôn Lý Chánh. Lễ hội cầu ngư từ Trường Lăng được tổ chức để nghinh thần về Lăng Ông Xương Lý mới vào năm 1839.

Với điều kiện tự nhiên ưu việt và không gian vạn chài Xương Lý, lễ hội đầu tiên xuất hiện vào năm 1815. Đến năm 1839, không gian chính của lễ hội được chuyển về bến đầm Xương Lý (vũng Nồm) và đầm Hưng Lương (vũng Bấc).

Hai làng Xương Lý và Hưng Lương đã hình thành hai ban vạn cổ truyền, song hành và gắn kết, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của bán đảo Nhơn Lý, đồng thời mở cửa thông thương và giao lưu văn hóa.

Đông đảo đại biểu, người dân, du khách về tham dự buổi lễ.

Đông đảo đại biểu, người dân, du khách về tham dự buổi lễ.

Theo dòng chảy thời gian, làng chài Vũng Nồm - Xương Lý đã phát triển nhiều nét văn hóa đặc trưng vùng biển được diễn ra tại Vạn đầm, lăng Ông và đình làng Xương Lý. Đặc biệt, lễ hội cầu ngư Vạn đầm Xương Lý là sự kiện trọng đại hàng năm của ngư dân, một loại hình di sản văn hóa phi vật thể luôn được giữ gìn và phát huy, lan tỏa trong cộng đồng.

Lễ hội có quy mô lớn và gắn liền với nghề biển địa phương. Hằng năm, lễ hội chính thức diễn ra trong ba ngày 9, 10 và 11 tháng Giêng âm lịch. Ngày nay, lễ hội được kéo dài thêm với nhiều hoạt động dân gian và biểu diễn nghệ thuật như Hát bội, Bài chòi và hội chọi gà dân gian.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định Nguyễn Tự Công Hoàng phát biểu tại buổi lễ.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định Nguyễn Tự Công Hoàng phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Tự Công Hoàng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định, cho biết, lễ hội cầu ngư Vạn đầm Xương Lý thể hiện rõ sự kết nối giữa hiện tại và quá khứ, lan tỏa giá trị văn hóa trong tương lai qua các hoạt động.

Đây là dịp để người dân hiểu hơn về vùng đất cảng biển và vai trò của vạn đầm đối với đời sống kinh tế-văn hóa Bình Định qua bao thế kỷ. Từ trạm dừng chân của con đường tơ lụa trên biển, đến nay, vạn chài mang nhiều trầm tích văn hóa và ngư dân luôn thể hiện trách nhiệm gìn giữ và phát huy.

Trong sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Quy Nhơn đã không ngừng phát huy tinh thần yêu nước, bảo tồn và phát huy giá trị của các di tích và di sản văn hóa.

Trao Bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lãnh đạo thành phố Quy Nhơn.

Trao Bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lãnh đạo thành phố Quy Nhơn.

"Lễ hội cầu ngư vạn đầm Xương Lý" là một biểu tượng của sự bảo tồn và phát triển bền vững không chỉ riêng vùng đất Quy Nhơn mà còn lan tỏa trong không gian văn hóa của toàn tỉnh Bình Định.

Việc công nhận và tôn vinh giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia "Lễ hội cầu ngư vạn đầm Xương Lý" không chỉ là một nguồn cổ vũ, động viên mà còn là một bước ngoặt quan trọng, khẳng định quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Quy Nhơn trong việc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Hiện trường vụ cháy. (Ảnh: Công an cung cấp)

Đà Nẵng khởi tố, bắt tạm giam đối tượng vi phạm phòng cháy, chữa cháy gây ra vụ cháy ô-tô làm 2 người tử vong

Ngày 4/5, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Đà Nẵng đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Võ Nguyễn Duy An (sinh năm 2002; trú xã Thăng Điền, thành phố Đà Nẵng) về hành vi “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy” theo Điều 313 Bộ luật Hình sự.

Quần thể di tích Cố đô Huế, không gian di sản tiêu biểu trong hành trình “Hộ chiếu du lịch”. (Ảnh: Sở Du lịch thành phố Huế)

Đổi mới cách tiếp cận di sản

Bảo vệ và phát huy giá trị di sản không chỉ là gìn giữ nguyên trạng, mà còn đòi hỏi những phương thức tiếp cận phù hợp với bối cảnh mới.

Những năm qua, người dân trồng dứa ở Nghệ An phấn khởi khi dứa được mùa được giá.

Nghệ An nâng cao giá trị sản phẩm dứa

Tận dụng lợi thế đất đai, khí hậu và kinh nghiệm canh tác, tỉnh Nghệ An đang đẩy mạnh phát triển cây dứa theo hướng hàng hóa quy mô lớn, gắn với công nghiệp chế biến sâu và liên kết tiêu thụ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra thi hành quyết định khởi tố các bị can.

Thanh Hóa: Khởi tố 3 bị can "Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên”

Ngày 3/5, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, “Cấm đi khỏi nơi cư trú" đối với: Trần Minh Cường, Lê Thanh Toàn đều trú tại xã Yên Thọ và Nguyễn Văn Lục, trú tại xã Như Thanh về tội "Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên".