Biến đổi khí hậu khiến châu Phi thiệt hại tới 5% GDP mỗi năm

Theo quan chức phụ trách biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc, tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu đã khiến các quốc gia châu Phi thiệt hại tới 5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mỗi năm.
Thư ký điều hành Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (UNFCCC), ông Simon Stiell phát biểu với báo chí bên lề Hội nghị Bộ trưởng Khí hậu Copenhagen, tại Helsingor, Đan Mạch ngày 21/3/2024 (Ảnh: Reuters).
Thư ký điều hành Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (UNFCCC), ông Simon Stiell phát biểu với báo chí bên lề Hội nghị Bộ trưởng Khí hậu Copenhagen, tại Helsingor, Đan Mạch ngày 21/3/2024 (Ảnh: Reuters).

Trong một bài phát biểu mới đây tại cuộc họp các Bộ trưởng Môi trường châu Phi, Thư ký điều hành Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC), ông Simon Stiell cảnh báo, khủng hoảng khí hậu đang “là một hố sâu, hút cạn động lực tăng trưởng kinh tế” và việc thúc đẩy các giải pháp về khí hậu tại đây “đang bị cản trở bởi tình trạng thiếu đầu tư”.

Thực tế, hiện nay, châu Phi chỉ nhận được một phần rất nhỏ, khoảng 1% nguồn tài chính toàn cầu hằng năm về khí hậu. Nghịch lý hơn, đây đồng thời là châu lục đang gánh chịu những hậu quả nặng nề nhất của thời tiết cực đoan, trong khi mức độ phát thải thấp hơn nhiều các khu vực khác.

“Trong số hơn 400 tỷ USD chi cho năng lượng sạch năm 2023, chỉ có 2,6 tỷ USD được chuyển đến các quốc gia châu Phi”, Thư ký điều hành UNFCCC nói; đồng thời kêu gọi thế giới cần đầu tư nhiều hơn cho châu Phi, ít nhất khoảng 4 tỷ USD/năm.

Trước đó, đầu tháng 9, Tổ chức Khí tượng thế giới đã công bố Báo cáo về Tình hình khí hậu châu Phi năm 2023. Theo đó, các quốc gia tại Lục địa Đen đang phải hứng chịu tác động ngày càng nặng nề từ tình trạng biến đổi khí hậu. Nhiều quốc gia thậm chí phải chi tới 9% ngân sách để khắc phục hậu quả của các hiện tượng thời tiết cực đoan.

“Nếu không có các biện pháp thích hợp, đến năm 2030, ước tính sẽ có tới 118 triệu người cực kỳ nghèo (có thu nhập dưới mức 1,9 USD/ngày) phải đối mặt với hạn hán, lũ lụt khắc nghiệt; từ đó tạo áp lực lớn tăng trưởng cũng như nỗ lực xóa đói giảm nghèo của châu lục Đen”, báo cáo của WMO nêu.

Có thể bạn quan tâm

Học sinh học trong lớp học tại trường tiểu học và trung học cơ sở Tanda (GS Tanda) ở Rwanda. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Châu Phi tăng đầu tư cho giáo dục

Đại diện 42 chính phủ châu Phi cùng Liên minh châu Phi (AU) thông qua kế hoạch chung và các cam kết tài chính mới nhằm chấm dứt tình trạng “nghèo đói trong giáo dục” trên lục địa này vào năm 2035.

Phòng Thí nghiệm vi sinh hiện đại của Trường đại học Skikda, Algeria. (Ảnh: TTXVN)

Trụ cột an ninh y tế khu vực

Algeria đang tăng cường vai trò trong lĩnh vực y tế tại châu Phi với mục tiêu trở thành trung tâm đào tạo và hậu cần y tế của khu vực Bắc Phi, đồng thời mở rộng hợp tác với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm hỗ trợ các quốc gia trên lục địa. 

Hành khách tại sân bay quốc tế OR Tambo, Johannesburg, Nam Phi. (Ảnh tư liệu: THX/TTXVN)

Nam Phi siết chặt kiểm soát người nhập cư và hồi hương

Nam Phi vừa hoàn tất xử lý hồ sơ trục xuất và hồi hương đối với hơn 53.000 công dân nước ngoài trong bối cảnh quốc gia này đang đẩy mạnh chiến dịch giải quyết tình trạng di cư bất hợp pháp. Động thái này nằm trong nỗ lực của Ủy ban Liên bộ (IMC) về Di cư nhằm thắt chặt an ninh biên giới và thực thi nghiêm luật nhập cư.