Nhiều nước ở châu Phi đối mặt với khủng hoảng lương thực trầm trọng

Các quốc gia Zimbabwe, Zambia và Malawi đã tuyên bố cuộc khủng hoảng lương thực hiện nay là tình trạng thảm họa, trong khi Lesotho và Namibia đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ nhân đạo.
Tình nguyện viên chia suất ăn cứu trợ cho người tị nạn. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tình nguyện viên chia suất ăn cứu trợ cho người tị nạn. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Khoảng 68 triệu người dân các nước ở miền Nam châu Phi đang chật vật ứng phó trước những ảnh hưởng nặng nề của hạn hán do hình thái khí hậu El Nino gây ra, đặc biệt là tình trạng phần lớn mùa màng bị "xóa sổ" đẩy người dân vào cảnh thiếu thốn lương thực và gây thiệt hại cho tốc độ tăng trưởng kinh tế nói chung.

Các nhà lãnh đạo của Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi (SADC) đã đưa ra thông số trên, đồng thời bày tỏ quan ngại sâu sắc về vấn đề này tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở thủ đô Harare của Zimbabwe ngày 17/8.

Phát biểu tại sự kiện này, Tổng Thư ký SADC, ông Elias Magosi cho biết phần lớn các nước ở miền Nam châu Phi đều đang chịu tác động của hình thái El Nino, với mùa mưa đến muộn hơn so với mọi năm trước.

Hạn hán bắt đầu từ đầu năm 2024 với mức độ tồi tệ nhất trong nhiều năm qua đã làm sụt giảm năng suất, sản lượng của cây trồng và vật nuôi, đẩy khoảng 68 triệu người, tương đương khoảng 17% dân số các nước miền Nam châu lục vào tình cảnh thiếu thốn lương thực.

Các quốc gia bao gồm Zimbabwe, Zambia và Malawi đã tuyên bố cuộc khủng hoảng lương thực hiện nay là tình trạng thảm họa, trong khi Lesotho và Namibia đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ nhân đạo.

Hồi tháng 5 vừa qua, lãnh đạo các nước thành viên SADC đã kêu gọi cộng đồng quốc tế, các nước thành viên cùng với lĩnh vực tư nhân và các cá nhân huy động nguồn lực ban đầu ít nhất là 5,5 tỷ USD để hỗ trợ các chính phủ trong khu vực chịu ảnh hưởng của hạn hán nghiêm trọng do El Nino gây ra.

Tuy nhiên, Chủ tịch luân phiên SADC, đồng thời là Tổng thống Angola, ông Joao Lourenco cho biết vẫn chưa huy động đủ số tiền này.

Ngoài tình hình hạn hán nói trên, hội nghị thượng đỉnh lần thứ 44 này còn tập trung thảo luận những vấn đề khác chẳng hạn như tình hình an ninh ở miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo trong bối cảnh xung đột vẫn tiếp diễn.

Có trụ sở ở Botswana, SADC hiện bao gồm 16 thành viên, với mục tiêu thúc đẩy hơn nữa hợp tác, hội nhập và phát triển kinh tế-xã hội giữa các nước ở khu vực phía Nam châu Phi.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Africa Energy Indaba mở ra nhiều cơ hội đầu tư. (Ảnh: SA Profile)

Châu Phi tăng cường tự chủ năng lượng

Xung đột leo thang ở Trung Đông trở thành cú sốc địa kinh tế tác động trực diện lên đời sống người dân châu Phi, khi phần lớn các nước ở lục địa này nhập khẩu ròng nhiên liệu, phụ thuộc vào dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG), phân bón và nhiều mặt hàng thiết yếu.

UAV tấn công 2 khu chợ ở Sudan. (Ảnh: bssnews.net)

UAV tấn công 2 khu chợ ở Sudan, ít nhất 33 người thiệt mạng

2 vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái vào 2 khu chợ tại các thị trấn nằm dưới quyền kiểm soát của Lực lượng Hỗ trợ nhanh bán quân sự ở khu vực Kordofan của Sudan trong ngày 8/3 đã khiến ít nhất 33 người thiệt mạng, trong khi một cuộc tấn công khác cũng gây ra đám cháy lớn tại một khu chợ buôn bán dầu ở khu vực Darfur.

Binh sĩ được triển khai tại khu vực Alole, Nam Sudan. (Ảnh: TTXVN)

Vụ tấn công nghiêm trọng tại Nam Sudan

Trong thông báo mới nhất, nhà chức trách địa phương xác nhận 169 người chết trong vụ tấn công nghiêm trọng hôm 1/3, do một nhóm chưa xác định danh tính tiến hành tại hạt Abiemnom, thuộc khu vực hành chính Ruweng, miền bắc Nam Sudan. Con số nêu trên cao hơn so với ước tính ban đầu là 122 người và có thể còn tiếp tục tăng.

Quang cảnh bên ngoài trụ sở Liên minh châu Phi (AU) tại Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh: THX)

Động lực mới của kinh tế châu Phi

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo châu Phi sẽ dẫn đầu thế giới về số lượng nền kinh tế tăng trưởng cao trong năm 2026, với nhiều quốc gia đạt mức tăng trưởng từ 6% trở lên. 

Đại sứ Nguyễn Nam Dương và Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Nam Sudan Monday Semaya Kumba. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cung cấp)

Sudan mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Nam Sudan khẳng định, Việt Nam là một trong những quốc gia quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Nam Sudan hiện nay; trân trọng Việt Nam là một trong các nước sớm công nhận nền độc lập của Nam Sudan và ủng hộ Nam Sudan gia nhập Liên hợp quốc.

Đại sứ Trần Thị Thu Thìn trao khoản hỗ trợ trị giá 100.000 USD tới Tổng Thư ký Đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique Chakil Aboobacar. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique cung cấp)

Việt Nam hỗ trợ Mozambique 100.000 USD khắc phục hậu quả mưa lũ

Ngày 23/2, tại trụ sở Đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique (FRELIMO), Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Trần Thị Thu Thìn đã trao khoản hỗ trợ trị giá 100.000 USD của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam ủng hộ nhân dân Mozambique khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra tới Tổng Thư ký Đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique Chakil Aboobacar.

Đại sứ Vũ Thanh Huyền và các đại biểu tham dự sự kiện chụp ảnh kỷ niệm.

Xuân Quê hương trên đất nước Tanzania

Ngày 14/2 năm 2026, Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania đã tổ chức chương trình “Xuân Quê hương 2026” trong không khí ấm áp, đoàn viên với sự tham dự của bà con cộng đồng, kiều bào Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Tanzania và khu vực Đông Phi cùng toàn thể cán bộ, thành viên gia đình Đại sứ quán với bạn bè Tanzania.

Đại sứ Trần Thị Thu Thìn chủ trì buổi gặp mặt báo chí. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique cung cấp)

Tăng cường công tác thông tin đối ngoại, quảng bá về đất nước, con người Việt Nam và Mozambique

Ngày 12/2 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí, truyền thông lớn tại Mozambique nhằm củng cố quan hệ đối tác giữa Đại sứ quán và các cơ quan báo chí Mozambique; qua đó tăng cường công tác thông tin đối ngoại, quảng bá về đất nước, con người Việt Nam và Mozambique.

Đại sứ Trần Thị Thu Thìn phát biểu tại chương trình Xuân Quê hương. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique)

Xuân Quê hương tại Mozambique: Gìn giữ những giá trị truyền thống của dân tộc

Hòa chung không khí cả nước tưng bừng chào đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, tối 1/2 (theo giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique tổ chức chương trình “Xuân Quê hương”. Đây là dịp để bà con xa quê hương gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ động viên, cùng chúc cho nhau những vận hội mới và những điều tốt lành trong năm mới.