Bệnh nhân nhập viện do sốt xuất huyết tăng đột biến tại Tuyên Quang

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tuyên Quang, đến ngày 28/9, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã có 536 ca mắc sốt xuất huyết, tập trung chủ yếu tại thành phố Tuyên Quang.
Bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang.
Bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

Các ca mắc tập trung nhiều ở phường Tân Quang 260 ca, Minh Xuân 92 ca, Phan Thiết 66 ca, Hưng Thành 28 ca….

Theo dự báo, từ nay đến tháng 11, số ca mắc sốt xuất huyết sẽ tăng mạnh do vào cao điểm mùa dịch nên tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tại địa phương sẽ còn diễn biến rất phức tạp.

Bác sĩ Chẩu Văn Tính, Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, lượng bệnh nhân nhập viện do sốt xuất huyết tăng đột biến. Trong một tuần vừa qua, đã có hơn 80 ca bệnh nhập viện, đa số các bệnh nhân nhập viện có triệu chứng sốt cao, đau đầu, đau mỏi người.

Cán bộ y tế tỉnh Tuyên Quang phun thuốc diệt loăng quăng, bọ gậy.

Cán bộ y tế tỉnh Tuyên Quang phun thuốc diệt loăng quăng, bọ gậy.

Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có vaccine phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu. Biện pháp phòng bệnh cơ bản, hiệu quả nhất là diệt muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy và phòng muỗi đốt.

Đặc biệt, khi có các triệu chứng nghi ngờ sốt xuất huyết phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời, không tự ý điều trị tại nhà. Người dân cần tiến hành vệ sinh môi trường chung quanh nhà như khơi thông cống rãnh, loại bỏ những nơi mà muỗi có thể sinh sản.

Không để bệnh sốt xuất huyết bùng phát trên diện rộng, tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo Sở Y tế và UBND các huyện, thành phố triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường diệt lăng quăng, bọ gậy và duy trì hoạt động 1 tuần 1 lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 2 lần 1 tuần tại các khu vực có chỉ số muỗi, lăng quăng cao và 1 tháng 1 lần tại các khu vực còn lại. Đồng thời, tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn tới các hộ gia đình để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng hướng dẫn của ngành y tế.

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên y tế nhập liệu hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân.

Tây Ninh đẩy mạnh số hóa, thu hút nhân lực y tế

Ngày 4/5, Sở Y tế tỉnh Tây Ninh thông tin, tính đến hết quý I/2026, toàn tỉnh đã tạo lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho gần 3,1 triệu người, đạt tỷ lệ 96,94%, vượt xa mục tiêu đề ra. Song song đó, bệnh án điện tử đã được triển khai tại 4 bệnh viện, giúp giảm thiểu giấy tờ, nâng cao khả năng lưu trữ và chia sẻ dữ liệu y tế.

[Video] Sự thật về nhịn ăn trước khi chụp CT

[Video] Sự thật về nhịn ăn trước khi chụp CT

Liệu có cần nhịn ăn tuyệt đối trước khi chẩn đoán hình ảnh hay có khung giờ nào là tốt nhất để chụp chiếu hiệu quả tốt nhất? Hãy cùng nghe tư vấn từ Bác sĩ để giải đáp cho thắc mắc này.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Như Hải, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Y Dược (Đại học Quốc gia Hà Nội) hướng dẫn sinh viên về thực hành lâm sàng răng hàm mặt.

Đổi mới đào tạo nhân lực chất lượng cao ngành y tế

Đào tạo bác sĩ nội trú cũng là một hệ đào tạo đặc thù của khối ngành sức khỏe. Trong bối cảnh cả ngành y tế cũng như giáo dục đại học đang đứng trước yêu cầu đổi mới và hội nhập quốc tế, thì việc đào tạo đội ngũ nhân lực này cũng cần phải có những thay đổi.

Bệnh nhân H. và 2 gói thuốc đông y gia truyền giả bị lừa mua.

Cẩn trọng với thuốc đông y gia truyền giả

Thời gian gần đây, nhiều vụ việc sản xuất, kinh doanh thuốc đông y giả liên tục bị cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ. Sản phẩm được quảng cáo là thuốc đông y gia truyền có tác dụng chữa bách bệnh, kể cả ung thư, nhưng bên trong lại chứa chất cấm.

Hình ảnh bệnh nhân trước và sau điều trị.

Ung thư biểu mô tế bào đáy tái phát liên tiếp, lời cảnh báo từ bác sĩ

Ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) – loại ung thư da phổ biến nhất – thường có tiên lượng tốt nhưng không hề “vô hại” như nhiều người nghĩ. Trường hợp một bệnh nhân gần 60 tuổi phải phẫu thuật tới 3 lần do tái phát liên tiếp cho thấy tính chất xâm lấn âm thầm, ranh giới khó kiểm soát của bệnh, đặc biệt ở vùng mặt nguy cơ cao.

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

Trong bối cảnh ngành y tế Việt Nam đứng trước yêu cầu đổi mới về công nghệ và nâng cao chất lượng điều trị, việc xuất hiện những sản phẩm “Make in Vietnam” mang hàm lượng khoa học cao không chỉ góp phần cải thiện hiệu quả chăm sóc sức khỏe mà còn khẳng định năng lực nghiên cứu, làm chủ công nghệ của doanh nghiệp trong nước.

Tiến sĩ, bác sĩ Cao Việt Tùng thực hiện thay van động mạch phổi qua da cho bé L.V với sự tư vấn của chuyên gia Hàn Quốc.

Tránh “cưa xương ức” lần hai, bé 14 tuổi được thay van tim qua da chỉ trong 2 giờ

13 năm sau ca phẫu thuật điều trị tứ chứng Fallot, van động mạch phổi dần suy giảm theo quy luật tự nhiên của cơ thể, khiến bé gái đứng trước nguy cơ phải cưa xương ức để thay van lần hai. Tuy nhiên, nhờ kỹ thuật tiên tiến thay van động mạch phổi qua da, em đã có thể tránh được cuộc đại phẫu thêm một lần nữa.