Bến Tre phấn đấu trở thành tỉnh khá trong khu vực

Ngày 11/11, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương cùng đoàn công tác Trung ương có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre.
Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Lê Đức Thọ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre báo cáo với Đoàn về tình hình và kết quả thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2022, những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023; công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị cho cán bộ trong hệ thống chính trị của tỉnh Bến Tre thời gian qua và những giải pháp chủ yếu trong thời gian tới.

Trong đó, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục được thực hiện hiệu quả. Công tác đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái được tăng cường, kịp thời định hướng trước những vấn đề nhạy cảm, giữ vững ổn định tư tưởng trong Đảng bộ và xã hội.

Công tác phòng, chống tham nhũng được quan tâm thực hiện. Tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh có sự phục hồi và đạt được một số kết quả quan trọng trên các lĩnh vực; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; tình hình dịch Covid-19 kiểm soát tốt; quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội được bảo đảm...

Sau khi tiếp thu Quy định số 11 ngày 19/5/2021 của Ban Bí thư (khóa XIII) về Trường Chính trị chuẩn. Ban Thường vụ Tỉnh ủy thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc xây dựng Đề án xây dựng Trường Chính trị tỉnh Bến Tre thành trường chính trị chuẩn. Qua rà soát, đánh giá các tiêu chí Trường Chính trị chuẩn, Trường Chính trị tỉnh Bến Tre đạt chuẩn mức 1 với 42/56 tiêu chí (tỷ lệ 75%).

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng đánh giá cao kết quả mà Đảng bộ tỉnh Bến Tre đã đạt được với tinh thần đồng thuận trong quá trình quán triệt thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, của Bộ Chính trị sát với chỉ tiêu, yêu cầu và các nội dung quan trọng.

Xuất phát từ tiềm năng, lợi thế và cả những khó khăn, thách thức, tỉnh đã đưa ra những định hướng phù hợp, để cố gắng tìm ra những mô hình toàn diện. Trong đó, việc thực hiện có chương trình cụ thể là những điểm quan trọng để làm sao thống nhất từ Trung ương, địa phương đến cơ sở.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng đánh giá cao tinh thần hướng mạnh về cơ sở với phương châm “Tỉnh nắm tới xã, huyện nắm tới ấp và khu phố; xã nắm tới hộ gia đình”; lãnh đạo xây dựng và thực hiện tốt việc Lãnh đạo nội dung gì kiểm tra, giám sát nội dung đó” để kiểm tra, rút ra những bài học, tránh những cái làm chưa đúng.

Ngoài ra, tỉnh đã vượt qua giai đoạn đầy khó khăn dịch Covid-19 vẫn không chủ quan và tận dụng thời cơ mới để phát triển kinh tế-xã hội. Mặc dù, địa phương gặp nhiều khó khăn do xâm nhập mặn, biến đổi khí hậu nhưng vẫn phát triển nông nghiệp dựa trên lợi thế, điều kiện tự nhiên rất tốt và chú ý tới công nghiệp chế biến, nhất là chế biến sâu sản phẩm từ dừa với hướng đi mới.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng tán thành việc thực hiện Nghị quyết về hướng đông của tỉnh nhưng lưu ý cần có đề án thật cụ thể, phân tích những thuận lợi, khó khăn để khẳng định đây là hướng đi tốt nhất.

Song song với đó, tỉnh cần chú ý việc thực hiện Nghị quyết 13 của Bộ Chính trị về phát triển vùng, đặc biệt đường ven biển để mở hướng phát triển cho Bến Tre về công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp...

Đối với công tác xây dựng Đảng cần phải tiếp tục hướng về cơ sở như đã làm để gắn bó mật thiết Đảng với nhân dân trong tuyên truyền thực hiện chủ trương lớn, nhằm tạo đồng thuận, có sự đột phá. Công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng cũng hết sức quan tâm, nhất là sinh hoạt chi bộ thật sự đổi mới, chất lượng và nâng cao vai trò cấp ủy, người đứng đầu.

Đối với Trường Chính trị đạt chuẩn, hiện Trường Chính trị tỉnh Bến Tre chỉ có 16 giảng viên nên đặc biệt chú ý để chuẩn hóa đội ngũ giảng viên có chuyên môn, kỹ năng, đào tạo bài bản.

Đồng thời, Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng lưu ý tỉnh quan tâm thêm công tác nghiên cứu khoa học. Bởi, giảng viên muốn dạy tốt phải nghiên cứu khoa học để có kiến thức mới gắn với thực tiễn mới trong nước và quốc tế. Hy vọng rằng, trong thời gian tới tỉnh Bến Tre sẽ phấn đấu để trở thành tỉnh khá trong khu vực.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 25/6: Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII; Quyết tâm tìm kiếm, quy tập 3.000 hài cốt liệt sĩ trong năm 2026

Tin nổi bật ngày 25/6: Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII; Quyết tâm tìm kiếm, quy tập 3.000 hài cốt liệt sĩ trong năm 2026

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII; phiên họp chuyên đề về công tác chuyển đổi số trong hệ thống chính trị; quyết tâm tìm kiếm, quy tập 3.000 hài cốt liệt sĩ trong năm 2026; triển khai cấp bách các biện pháp phòng và chữa cháy rừng... là một số tin tức nổi bật trong ngày 25/6.

Nhiều khu "đất vàng" đang được sử dụng chưa đúng mục đích tại Đà Nẵng.

[Video] Đà Nẵng: Không thể để “đất vàng” ngủ quên

Giữa trung tâm thành phố Đà Nẵng, không khó để bắt gặp những khu đất được quây tôn kín mít, sử dụng với mục đích không phù hợp. Trong bối cảnh thành phố đang nỗ lực khơi thông các nguồn lực phát triển, thực trạng này đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về những giải pháp quản lý và khai thác hiệu quả.

[Infographic] Ba dự án nhà ở cho thuê vừa khởi công tại Hà Nội

[Infographic] Ba dự án nhà ở cho thuê vừa khởi công tại Hà Nội

Thành phố Hà Nội, ngày 22/6, đã khởi công 3 dự án nhà ở cho thuê, với tổng quy mô hơn 8.000 căn hộ, tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 30.000 tỷ đồng. Trong đó, 2 dự án sử dụng nguồn lực công để tạo lập quỹ nhà ở cho thuê phục vụ nhu cầu của người dân; 1 dự án do doanh nghiệp chủ động đề xuất đầu tư với quy mô lớn.

Người dân khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, tỉnh Thái Nguyên

Thái Nguyên tăng cường bảo đảm an sinh xã hội

Để bảo đảm tính thống nhất, phù hợp với quy định của pháp luật và tình hình thực tiễn của tỉnh Thái Nguyên (sau sáp nhập), Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Nghị quyết quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho một số đối tượng trên địa bàn. 

Các doanh nghiệp xây dựng tại Điện Biên không chỉ phải chi trả giá nhân công cao hơn giá công bố mà còn áp dụng chế độ thưởng ca, thưởng kíp để giữ chân người lao động.

Gỡ khó cho doanh nghiệp xây dựng khi đơn giá nhân công được công bố thấp

Điện Biên đang triển khai nhiều dự án xây dựng trọng điểm, trong đó có các dự án xây dựng trường nội trú liên cấp khiến nhu cầu lao động tại Điện Biên khan hiếm. Cộng với thực trạng đơn giá nhân công được cơ quan quản lý công bố quá thấp đã và đang khiến các doanh nghiệp xây dựng tại Điện Biên lâm cảnh "khó chồng khó"...

Điểm du lịch Đại An, xã Phú Ninh, thành phố Đà Nẵng đang trở thành điểm du lịch cộng đồng được người dân và du khách ưa thích.

Đà Nẵng: Du lịch cộng đồng Đại An làm thay đổi diện mạo nông thôn

Tận dụng cánh đồng Cổ Cò ở thôn Đại An có diện tích đất sản xuất lúa không đạt hiệu quả năng suất, nhưng có lợi thế nằm sát khu vực dọc kênh chính của hồ Phú Ninh, xã Phú Ninh, thành phố Đà Nẵng đã vận động nhân dân chuyển đổi phương thức canh tác qua mô hình trồng sen trên chân đất lúa kém hiệu quả phục vụ du lịch cộng đồng.

Đống đất trước nhà dân ở khóm Sơn Đông, phường Thanh Đức, tỉnh Vĩnh Long.

Vĩnh Long cần đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông

Thời gian qua, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long đã ban hành nhiều văn bản, tổ chức hàng loạt cuộc họp khẩn nhằm đôn đốc, tháo gỡ những “nút thắt” trong công tác giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, tiến độ triển khai nhiều dự án hạ tầng, giao thông tại các địa phương cơ sở vẫn rất trì trệ.

[Video] Áp lực tiền lương khiến lao động ngại kết hôn, hoãn sinh con

[Video] Áp lực tiền lương khiến lao động ngại kết hôn, hoãn sinh con

Hơn một nửa lao động độc thân tham gia khảo sát chưa muốn kết hôn vì thu nhập thấp, trong khi 73% người đã lập gia đình cho biết tiền lương ảnh hưởng đến quyết định sinh thêm con.Kết quả được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam công bố tại kỳ đàm phán lương tối thiểu năm 2027 của Hội đồng Tiền lương quốc gia. 

Một chiếc trong bộ sưu tập xe hơi hàng chục tỷ đồng của Dương.

Những "tỷ phú miền rừng"bước ra từ thế giới ảo

Bí thư Đảng ủy xã Lâm Bình (tỉnh Tuyên Quang), đồng chí Tô Viết Hiệp, vốn là Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Na Hang, nghe nhà báo muốn ghé thăm các làng YouTuber trong mây mù thì tỏ ra rất hào hứng. Anh bảo, là khu vực có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, vậy mà, năm 2024, xã đạt doanh thu 41,5 tỷ đồng.

HueWaco triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cấp nước an toàn, ổn định cho người dân tại các khu vực chịu áp lực thiếu nguồn nước.

Huế triển khai nhiều giải pháp đáp ứng nhu cầu nước sạch mùa nắng nóng

Trước dự báo mùa hè năm 2026 xuất hiện nhiều đợt nắng nóng gay gắt, kéo dài với nhiệt độ có nơi vượt 40 độ C, Công ty Cổ phần Cấp nước Huế (HueWACO) đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cấp nước an toàn, ổn định cho người dân, đặc biệt tại các khu vực chịu áp lực thiếu nguồn nước.