Bất cập trong xử lý cán bộ sai phạm ở Vũ Quang (Hà Tĩnh)

Thời gian qua, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã phát hiện một số cán bộ, đảng viên sử dụng bằng cấp không hợp pháp, làm giảm uy tín của tổ chức, tạo dư luận không tốt trong quần chúng nhân dân. Tuy nhiên, việc xử lý những sai phạm này chưa thỏa đáng, gây bức xúc trong dư luận.

Đầu năm 2016, sau khi dư luận phản ánh Chủ tịch UBND xã Hương Điền (Vũ Quang, Hà Tĩnh) Trần Việt Hà sử dụng bằng cấp không hợp pháp, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) huyện ủy Vũ Quang đã thành lập tổ công tác kiểm tra dấu hiệu vi phạm tiêu chuẩn đảng viên, tiêu chuẩn cấp ủy viên đối với đồng chí Trần Việt Hà. Quá trình thẩm tra, xác minh, tổ công tác đã khẳng định, thông tin Chủ tịch UBND xã Hương Điền sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả là hoàn toàn chính xác. UBKT huyện ủy Vũ Quang đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, đồng thời đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã, chuyển vị trí công tác khác và không đưa vào cơ cấu đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Trần Việt Hà. Tuy vậy, sau khi bị phát hiện dấu hiệu sai phạm, ông Trần Việt Hà lại được bố trí vào vị trí công tác cao hơn so với trước. Cụ thể, ngày 19-2-2016, Ban Thường vụ huyện ủy Vũ Quang đã quyết định cho đồng chí Trần Việt Hà thôi giữ chức Chủ tịch UBND xã Hương Điền để bố trí giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Không đồng tình với việc áp dụng hình thức kỷ luật thiếu thuyết phục này, người dân địa phương còn tỏ ra bất ngờ bởi sau khi phát hiện ra sai phạm và thi hành kỷ luật, ông Trần Việt Hà vẫn giữ nguyên ngạch lương, được hưởng hệ số lương theo bằng đại học.

Tương tự trường hợp Chủ tịch UBND xã Hương Điền, qua phản ánh của người dân, các cơ quan chức năng cũng đã kiểm tra, làm rõ trường hợp sử dụng bằng THCS giả của Trưởng Công an xã Hương Quang Nguyễn Văn Hải. Theo kết quả thẩm tra, mặc dù không học hết THCS nhưng năm 2003, ông Hải làm giả hồ sơ giấy tờ để xét tuyển vào học THPT (hệ bổ túc) tại Trung tâm Dạy nghề, hướng nghiệp và Giáo dục thường xuyên Vũ Quang nhằm chuẩn hóa trình độ. Sau đó, ông Hải tiếp tục dùng bằng không hợp pháp để học Trung cấp Cảnh sát nhân dân, rồi về địa phương công tác và giữ chức Trưởng Công an xã từ khi ra trường đến nay. Sau khi phát hiện sai phạm, các đơn vị đào tạo thu hồi bằng tốt nghiệp THPT (hệ bổ túc) và bằng tốt nghiệp Trung cấp Cảnh sát nhân dân của ông Nguyễn Văn Hải nhưng huyện Vũ Quang chỉ áp dụng hình thức kỷ luật cảnh cáo và vẫn bố trí ông Hải đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã Hương Quang.

Trao đổi với chúng tôi về việc huyện Vũ Quang áp dụng hình thức kỷ luật đối với nguyên Chủ tịch UBND xã Hương Điền, Chánh Thanh tra Sở Nội vụ Hà Tĩnh Phạm Quang Đệ cho rằng, việc áp dụng hình thức kỷ luật và điều chuyển công tác cán bộ bị kỷ luật từ vị trí thấp sang vị trí cao hơn rất thiếu thuyết phục. Với trường hợp đã phát hiện cán bộ sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả gần hai năm nay mà vẫn cho hưởng lương theo hệ số bằng đại học là vô lý.

Từ trước đến nay ở Vũ Quang vẫn còn một số trường hợp cán bộ, công chức sử dụng bằng cấp không hợp pháp nhưng địa phương này lại áp dụng các hình thức kỷ luật thiếu thuyết phục. Với cách xử lý kỷ luật “đánh trống, bỏ dùi” này, không ít lần các đoàn kiểm tra, thanh tra công vụ tỉnh Hà Tĩnh và Thanh tra Sở Nội vụ đã có công văn, ý kiến đề nghị huyện Vũ Quang bãi nhiệm hoặc cách chức các cán bộ vi phạm đạo đức công vụ, sử dụng giấy tờ bất hợp pháp để vụ lợi nhưng huyện Vũ Quang vẫn im lặng. Dư luận người dân đang mong chờ câu trả lời thấu đáo của huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh về quy trình xử lý cán bộ tại đây.

“Việc kỷ luật về Đảng đã được thi hành kịp thời, UBKT Huyện ủy cũng có văn bản đề nghị Phòng Nội vụ thi hành kỷ luật theo quy định. Quá trình thụ lý hồ sơ, áp dụng hình thức kỷ luật đảng đã được thực hiện khá lâu, tuy nhiên đến nay, các cơ quan chuyên môn vẫn chưa thi hành các hình thức kỷ luật theo quy định".

Võ Đình Quang

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng chức năng động viên, ổn định tâm lý du khách khi được giải cứu.

Nhiều du khách lạc đường khi tham quan: Không thể xem nhẹ yếu tố an toàn

Kỳ nghỉ lễ và mùa du lịch hè đang đến gần, nhu cầu tham quan, khám phá thiên nhiên ngày càng tăng. Tuy nhiên, thời gian gần đây liên tiếp xảy ra những vụ du khách bị lạc đường, gặp nạn khi tham quan tự phát. Thực tế này đòi hỏi nâng cao ý thức an toàn của du khách và tăng cường quản lý tại các điểm đến có địa hình phức tạp.

Hộp thư bạn đọc, cộng tác viên

Kết quả thư bạn đọc

Báo Nhân Dân nhận được văn bản trả lời số 5492/UBND-BTCD ngày 17/4/2026 của Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau, nội dung chính như sau: Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nhận được công văn của Báo Nhân Dân về việc chuyển nội dung đơn của các hộ dân và phụ huynh học sinh Trường trung học cơ sở Tân Hiệp, xã Phong Thạnh, tỉnh Cà Mau.

[Ảnh] Nút giao Vành đai 3,5-Đại lộ Thăng Long: Điểm nhấn hạ tầng phía tây Thủ đô

[Ảnh] Nút giao Vành đai 3,5-Đại lộ Thăng Long: Điểm nhấn hạ tầng phía tây Thủ đô

Trong chiến lược phát triển hệ thống giao thông đồng bộ của Hà Nội, dự án nút giao khác mức giữa đường Vành đai 3,5 và Đại lộ Thăng Long đang được xác định là một công trình trọng điểm, góp phần hoàn thiện mạng lưới kết nối liên vùng, giảm áp lực giao thông và mở rộng không gian đô thị về phía tây.

Ảnh minh họa. (Ảnh: NHẬT THÀNH)

Bảo đảm chế độ, chính sách cho gia đình liệt sĩ

Ông Phạm Văn Thụ đón tấm Bằng “Tổ quốc ghi công” của người anh cả đã hy sinh hơn 70 năm trước. Khoảnh khắc đó đã khép lại một hành trình dài bảo vệ quyền lợi của gia đình ông, nhưng phía sau đó là câu hỏi: Vì sao một liệt sĩ đã được công nhận từ lâu, lại phải mất nhiều năm để gia đình được hưởng đầy đủ quyền lợi?

[Ảnh] Toàn cảnh đoạn đường nối Tam Trinh-Giải Phóng sau khi hoàn tất giải phóng mặt bằng

[Ảnh] Toàn cảnh đoạn đường nối Tam Trinh-Giải Phóng sau khi hoàn tất giải phóng mặt bằng

Sau khi hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng, tuyến đường dài hơn 470m nối từ khu đô thị Đồng Tàu ra đường Giải Phóng (Hà Nội) đang dần hình thành, mở ra kỳ vọng giảm tải áp lực giao thông cho khu vực cửa ngõ phía nam Thủ đô, đồng thời đặt ra yêu cầu cấp thiết về quản lý trật tự xây dựng, bảo đảm mỹ quan đô thị.

[Ảnh] Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng ngõ 310 Nghi Tàm phục vụ xây dựng cầu Tứ Liên

[Ảnh] Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng ngõ 310 Nghi Tàm phục vụ xây dựng cầu Tứ Liên

Những ngày giữa tháng 4/2026, tại khu vực ngõ 310 đường Nghi Tàm (Hà Nội), không khí giải phóng mặt bằng phục vụ dự án cầu Tứ Liên diễn ra khẩn trương, đồng bộ. Đây là vị trí được xác định giữ vai trò then chốt trong việc xây dựng các trụ cầu, góp phần bảo đảm tiến độ của công trình giao thông trọng điểm của Thủ đô.

Ảnh minh họa.

Công trình xây dựng với giấy phép có thời hạn hết hiệu lực, có được bồi thường khi thu hồi đất?

Tòa soạn nhận được câu hỏi của một số bạn đọc phản ánh về trường hợp công trình xây dựng trên đất thuộc diện thu hồi, đã được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn, song đến thời điểm Nhà nước thu hồi đất thì giấy phép đã hết hiệu lực. Bạn đọc băn khoăn liệu trong tình huống này, công trình có được bồi thường hay không.

Ảnh minh họa. Nguồn: Cục Cảnh sát giao thông.

Mở rộng giám sát xã hội từ phản ánh vi phạm giao thông trên VNeID

Từ ngày 1/4, theo Nghị định 61/2026/NĐ-CP, người dân có thể phản ánh vi phạm giao thông ngay trên ứng dụng VNeID, mở thêm kênh giám sát nhanh, minh bạch. Quy định được kỳ vọng nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, song cũng đặt ra yêu cầu kiểm chứng thông tin, bảo vệ dữ liệu cá nhân và ngăn ngừa nguy cơ bị lạm dụng.

Mỗi gia đình có đất sản xuất bị ngập sẽ được nhà máy thủy điện bồi thường 170 triệu đồng.

Cao Bằng: Nhà máy thủy điện và người dân đã “chốt” phương án đền bù đất vùng lòng hồ

Sáng 27/3, đại diện Ủy ban nhân dân xã Đình Phong, tỉnh Cao Bằng cho biết, Nhà máy thủy điện Thoong Gót II (Công ty Trách nhiệm hữu hạn Trường Minh) và 2 gia đình có diện tích đất bị ngập trong vùng lòng hồ nhà máy thủy điện đã thống nhất phương án bồi thường đất vùng lòng hồ thủy điện sau 13 năm dây dưa kéo dài.

Người dân xếp hàng mua vàng tại Bảo tín Minh Châu vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch.

Mua vàng trả tiền trước, nhận vàng sau: Cần hiểu đúng để tránh rủi ro

Tòa soạn nhận được thư của một số bạn đọc phản ánh về việc gần đây xuất hiện hình thức mua vàng “trả tiền trước, nhận vàng sau” tại một số cửa hàng kinh doanh vàng. Bạn đọc băn khoăn liệu giao dịch này có phù hợp quy định pháp luật hiện hành hay không, và quyền lợi của người mua được bảo đảm ra sao.

Nhân viên cửa hàng tư vấn cho khách về các mẫu xe điện mới nhất 2026.

Hà Nội: Thị trường xe điện ghi nhận sức mua tăng mạnh

Trước áp lực chi phí nhiên liệu gia tăng và thông tin về lộ trình hạn chế xe xăng trong khu vực nội đô từ ngày 1/7/2026, nhiều người dân tại Hà Nội đang chuyển hướng sang lựa chọn xe điện. Thị trường ghi nhận sức mua tăng rõ rệt, phản ánh xu hướng tiêu dùng mới hướng tới tiết kiệm chi phí và thân thiện môi trường.

Người dân làm các thủ tục liên quan sự kiện hộ tịch. (Ảnh: TL)

Gỡ bỏ “rào cản địa giới”, người dân được hưởng lợi từ thủ tục linh hoạt

Việc “mở” đăng ký hộ tịch không phụ thuộc nơi cư trú trong dự thảo Luật Hộ tịch (sửa đổi) đang thu hút sự quan tâm lớn của người dân. Đây được xem là một bước chuyển mạnh từ tư duy quản lý theo địa giới hành chính sang phục vụ người dân trên nền tảng số, với nhiều lợi ích thiết thực nếu được triển khai hiệu quả.