Bảo vệ và phát triển nghệ thuật làm gốm của người Chăm

Tối 15/6, tại Quảng trường 16/4, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến dự Lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp” và khai mạc Lễ hội Nho - Vang Ninh Thuận do UBND tỉnh Ninh Thuận phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn công tác Trung ương đến thăm Làng gốm Bàu Trúc. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn công tác Trung ương đến thăm Làng gốm Bàu Trúc. (Ảnh: TTXVN)

Cùng dự, có các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Đến dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các cơ quan, bộ, ngành ở Trung ương và các địa phương; đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Trước khi tham dự buổi lễ, vào chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn công tác Trung ương về thăm Làng gốm Bàu Trúc (thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước).

Tại đây, Chủ tịch nước đến Nhà trưng bày, tham quan sản phẩm gốm và nghe thuyết minh về lịch sử làng nghề và nghề gốm, quy trình sản xuất gốm gắn nét độc đáo của nghệ thuật làm gốm, thị trường tiêu thụ gốm, định hướng bảo tồn và phát huy di sản nghệ thuật gốm...

Đến thăm Nhà cộng đồng, Chủ tịch nước và Đoàn công tác xem các nghệ nhân nặn gốm, thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc văn hóa Chăm và làng nghề.

Trong không khí đầm ấm và thân thiết, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gặp mặt, thăm hỏi sức khỏe, cuộc sống cũng như tình hình lao động, sản xuất của người dân tại đây. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã trao quà lưu niệm tặng nhân dân Làng gốm Bàu Trúc.

Tại Lễ đón nhận, Báo cáo của lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận cho biết: Với những giá trị được ghi nhận từ Nghệ thuật làm gốm của người Chăm, ngày 29/11/2022, Tổ chức UNESCO đã chính thức ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.

Sự kiện này đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố là 1 trong 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu trong năm 2022.

Việc tổ chức đón Bằng của UNESCO sẽ tạo sự lan tỏa đến nhân dân, du khách nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân, các cấp, các ngành, địa phương trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm” trong thời gian tới.

Lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp” và Lễ hội Nho - Vang Ninh Thuận năm 2023 được diễn ra từ ngày 13/6 đến hết ngày 18/6, với 12 hoạt động cấp tỉnh về văn hóa, thể thao và du lịch rất đặc sắc, hấp dẫn, quy mô lớn và nhiều hoạt động hưởng ứng khác từ các huyện, thành phố trong tỉnh Ninh Thuận.

Di sản văn hóa Nghệ thuật làm gốm của người Chăm hôm nay không chỉ là của riêng Việt Nam mà đã trở thành tài sản chung của nhân loại. Đi cùng với niềm tự hào là trách nhiệm gìn giữ, bảo tồn, phát huy, tạo sức sống mới cho di sản.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định: Chúng ta vui mừng và tự hào khi UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.

Di sản văn hóa Nghệ thuật làm gốm của người Chăm hôm nay không chỉ là của riêng Việt Nam mà đã trở thành tài sản chung của nhân loại. Đi cùng với niềm tự hào là trách nhiệm gìn giữ, bảo tồn, phát huy, tạo sức sống mới cho di sản.

Chúc mừng và biểu dương những kết quả thành tựu mà chính quyền quân và dân các dân tộc tỉnh Ninh Thuận đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là những đóng góp của các nghệ nhân, đồng bào chăm đồng thời trân trọng những bàn tay, khối óc sự chịu thương chịu khó của người nông dân, Phó Thủ tướng nêu rõ: Tỉnh Ninh Thuận đang đối mặt với những thách thức rất lớn từ biến đổi khí hậu sa mạc hóa, thiếu hụt nguồn nước để khai thác...

Vì vậy, tỉnh cần khai thác tốt những tiềm năng, tận dụng cơ hội, chuyển hóa được những thách thức để đưa Ninh Thuận trở thành tỉnh phát triển khá của khu vực và cả nước. Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục quan tâm ưu tiên nguồn lực đầu tư cho phát triển hệ thống hạ tầng đồng bộ, tăng cường khả năng kết nối để nâng cao năng lực cạnh tranh của Ninh Thuận, thu hút doanh nghiệp khai mở tiềm năng du lịch năng lượng tái tạo và các ngành kinh tế biển, qua đó mở đường cho các sản phẩm thế mạnh của tỉnh đến với thị trường trong nước và quốc tế

Phó Thủ tướng đề nghị, các cấp, các ngành và toàn xã hội cần chung tay gìn giữ, bảo tồn các di sản văn hóa đã được UNESCO công nhận; bảo tồn các di tích, di sản văn hóa đã được ghi danh để các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp luôn đồng hành trong mọi bước đường phát triển của dân tộc.

Có thể bạn quan tâm

Một chương trình biểu diễn nghệ thuật quy mô tại Sa Pa. (Ảnh LỮ MAI)

Điểm đến vùng cao và nghệ thuật thực cảnh

Sa Pa (Lào Cai) vừa biểu diễn thành công hai chương trình nghệ thuật thực cảnh quy mô lớn với sự tham gia của đông đảo nhân dân các dân tộc cùng diễn viên chuyên nghiệp, bồi đắp thêm hệ sinh thái du lịch văn hóa cộng đồng ở vùng cao.

Các bạn trẻ hào hứng xem phim "Tổ quốc trong tim: The concert film"

Lan tỏa mạnh mẽ tinh thần yêu nước trong các thế hệ

Tổ quốc trong tim: The Concert Film" đã chính thức phát hành rộng rãi, tạo nên sức hút mạnh mẽ đối với công chúng. Tác phẩm điện ảnh âm nhạc này chinh phục khán giả không chỉ bằng chất lượng nghệ thuật, mà còn bằng khả năng truyền tải cảm xúc thiêng liêng về Tổ quốc, khơi dậy sâu sắc niềm tự hào và tình yêu đất nước.

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Theo thông tin từ Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) tại Việt Nam, Liên hoan phim Nhật Bản 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12/12/2025 đến 25/1/2026 tại Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bìa tác phẩm "Huyền thoại thổ thần".

"Huyền thoại thổ thần" - dấu ấn mới của văn học fantasy Việt Nam

Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka phối hợp Appota vừa giới thiệu tới bạn đọc tiểu thuyết "Huyền thoại thổ thần" của tác giả Nguyễn Thái Duy. Đây là một trong những dự án fantasy hiếm hoi của văn học Việt được xây dựng như một "vũ trụ" độc lập, kết hợp thần thoại, thổ dân và công nghệ ở quy mô lớn.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Kỷ niệm 65 năm ngoại giao Việt Nam-Cuba: Khai mạc triển lãm “Nghĩa tình thủy chung”

Triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba là sự kiện ý nghĩa, là lời tri ân sâu sắc dành cho mối quan hệ lịch sử giữa hai dân tộc, mối quan hệ đã được hun đúc qua nhiều thế hệ và luôn được gìn giữ như một báu vật vô giá, trở thành tấm gương sáng cho tình đoàn kết quốc tế.

Cảnh trong phim "Nhà hai chủ". (Ảnh: Galaxy Studio)

Phim “Nhà hai chủ” dự kiến ra rạp ngày 26/12

“Nhà hai chủ” là bộ phim do bộ đôi đạo diễn Trần Duy Linh và Phạm Trung Hiếu thực hiện, dựa trên quan niệm dân gian về xây nhà, đã chính thức ra mắt trailer và dự kiến ra rạp vào ngày 26/12 tới.

Tượng voi đá được phụng thờ trong Đền A Sào.

Theo dấu voi chiến về “Đệ nhị sinh từ A Sào”

Lưu giữ dấu tích về thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, khu di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào còn gắn với câu chuyện cảm động về chú voi chiến trung nghĩa và câu ca truyền tụng “Đệ nhất sinh từ Kiếp Bạc-Đệ nhị sinh từ A Sào”.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2024. (Ảnh: QUỲNH NGUYỄN)

Thủ đô Hà Nội được UNESCO công nhận là thành viên “Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu”

Sau quá trình xét duyệt hồ sơ với nhiều tiêu chí rất cao, ngày 4/12, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công bố 72 thành phố của 46 quốc gia được công nhận là thành viên Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, trong đó có Thủ đô Hà Nội của Việt Nam.

Rie Qudan ký tặng sách cho độc giả Hà Nội.

Tác giả Nhật Bản Rie Qudan: AI và hành trình sáng tác văn học

Rie Qudan là một trong những tác giả trẻ của Nhật Bản sử dụng AI trong công việc sáng tác của mình. Với cô, AI có nhiều tác dụng hữu ích trong nhiều công đoạn của người viết văn, nhưng không thể nào thay thế được khát vọng viết, cảm xúc và những rung động từ trái tim con người.