Bảo vệ trẻ em trong kỷ nguyên số

Kể từ khi Australia tiên phong ban hành luật cấm người dùng dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội, xu thế siết chặt các quy định về bảo vệ trẻ em trong môi trường trực tuyến tiếp tục lan rộng trên thế giới.

Nhiều trường học ở Singapore cấm sử dụng điện thoại để khuyến khích học sinh tham gia hoạt động ngoài trời. (Ảnh STRAITSTIMES)
Nhiều trường học ở Singapore cấm sử dụng điện thoại để khuyến khích học sinh tham gia hoạt động ngoài trời. (Ảnh STRAITSTIMES)

Việc bảo vệ trẻ em trước mặt trái của mạng xã hội, không làm ảnh hưởng đến không gian phát triển kỹ năng số là thách thức kép của nhiều quốc gia.

Cuối năm 2025, Australia trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai lệnh cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội. Theo đó, các nền tảng như Facebook, TikTok… có thể đối mặt mức phạt lên tới hơn 30 triệu USD, nếu không có biện pháp ngăn chặn người dùng dưới 16 tuổi sở hữu tài khoản.

Đến nay, các công ty công nghệ đã chặn quyền truy cập của ít nhất 4,7 triệu tài khoản được xác định là của trẻ em. Lệnh cấm nêu trên không những tạo ra sự thay đổi mang tính bước ngoặt đối với nỗ lực bảo vệ trẻ em Australia trên môi trường trực tuyến, mà còn tiếp thêm động lực để nhiều nước xem xét thiết lập lằn ranh ngăn cách trẻ em và thế giới ảo.

Sau Australia, mới đây, Hạ viện Pháp thông qua dự luật cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron coi đây là bước đi quyết liệt nhằm bảo vệ trẻ em khỏi những tác động tiêu cực do việc tiếp xúc quá mức với các thiết bị điện tử. Tại Anh, Thủ tướng Keir Starmer cũng tuyên bố sẽ sớm đưa ra những giải pháp cụ thể, sau khi khoảng 60 nghị sĩ Công đảng kêu gọi ban hành lệnh cấm người dùng dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội. Nhiều quốc gia khác như Đan Mạch, Malaysia, Brazil, Indonesia và New Zealand cũng đang cân nhắc các biện pháp tương tự.

Có nhiều nguyên nhân khiến các nước mạnh tay giới hạn độ tuổi tham gia mạng xã hội. Theo nhiều nhà khoa học, việc tiếp xúc quá mức với mạng xã hội có thể kéo theo những hệ lụy nghiêm trọng đối với sự phát triển cả về thể chất và tinh thần của trẻ nhỏ.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Psychological Bulletin cũng cho thấy một “vòng luẩn quẩn” đáng lo ngại: Việc sử dụng quá mức điện thoại và các thiết bị công nghệ, nhất là vào mạng xã hội và trò chơi điện tử, có thể dẫn đến những vấn đề về tâm lý ở trẻ nhỏ; trong khi ở chiều ngược lại, chính sự căng thẳng đó lại khiến trẻ em có xu hướng tìm đến môi trường trực tuyến nhiều hơn.

Vì vậy, để bảo vệ những “mầm non tương lai” của đất nước, nhiều chính phủ đã và đang tiếp tục triển khai giải pháp “tách” trẻ em ra khỏi thế giới ảo, tạo thêm không gian để các em vận động, tương tác ngoài đời thực là những yếu tố cần thiết cho sự phát triển toàn diện mà các thiết bị điện tử không thể thay thế.

Tuy nhiên, quyết định nêu trên cũng tạo nên cuộc tranh luận gay gắt tại nhiều quốc gia. Câu hỏi đặt ra là: Việc tách rời hoàn toàn mạng xã hội có thật sự bảo vệ trẻ em, hay sẽ tước đi của các em một không gian sáng tạo và tương tác quan trọng, nhất là trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Những người ủng hộ cho rằng, đây là việc làm cần thiết, bởi những tác động tiêu cực từ mạng xã hội không chỉ bào mòn sức khỏe, mà còn âm thầm phá vỡ kỹ năng giao tiếp và quá trình phát triển tự nhiên của trẻ nhỏ.

Trong khi đó, những ý kiến phản đối lại khẳng định, việc vạch ra “ranh giới cứng” không phải một giải pháp toàn diện. Theo đó, cấm dùng mạng xã hội hoàn toàn sẽ tước đi của các em cơ hội rèn luyện kỹ năng số cần thiết, thậm chí là một người bạn đồng hành mỗi ngày, nơi để học tập, kết nối và mở mang tri thức. Các biện pháp cứng rắn cũng có thể vô tình đẩy trẻ vào những “góc tối” hơn của môi trường trực tuyến, khi các em chuyển sang sử dụng các ứng dụng không được kiểm soát và tiếp xúc với những nội dung độc hại mà không có sự giám sát.

Nhiều chuyên gia kêu gọi các chính phủ cân nhắc triển khai những giải pháp cân bằng hơn, “trao quyền có kiểm soát” thay vì “hạn chế hoàn toàn”. Theo đó, trẻ em vẫn được sử dụng Internet để học tập và phát triển nhưng trong một không gian mạng được bảo vệ chặt chẽ bằng pháp luật và công nghệ. Ngoài ra, các em cũng cần được trang bị kiến thức, kỹ năng sử dụng mạng an toàn, tự bảo vệ mình trước sự tấn công của tội phạm mạng.

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển vượt bậc như hiện nay, không gian mạng tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với trẻ em, nhưng cũng mở ra cánh cửa kết nối và học tập không giới hạn. Thay vì “tách” hoàn toàn trẻ khỏi môi trường số, nhiều chuyên gia kêu gọi các nước có cách tiếp cận cân bằng hơn, tập trung vào việc quản lý rủi ro, nâng cao kỹ năng và quy định rõ trách nhiệm của những bên liên quan.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng trao chứng nhận đơn vị đồng hành Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo Hà Nội cho các doanh nghiệp.

Gắn kết "ba nhà" trong đổi mới sáng tạo

Mô hình hợp tác “ba nhà” giữa nhà nước-nhà trường-doanh nghiệp không phải là khái niệm mới. Nhưng việc ba bên cùng tham gia sáng lập và vận hành một trung tâm đổi mới sáng tạo theo cơ chế “nhà nước định hướng-doanh nghiệp vận hành” thể hiện cách tiếp cận cụ thể và thực chất hơn trong tổ chức hệ sinh thái.

Phát hiện nhiều vụ án về tài sản số không đồng nghĩa với rủi ro gia tăng mà phản ánh quá trình "làm sạch" tất yếu của một lĩnh vực mới.

Công nghệ - yếu tố then chốt trong phòng, chống tội phạm tài sản số

Theo ông Phan Đức Trung, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain và Tài sản số Việt Nam (VBA), xu hướng nhiều vụ án về tài sản số được phát hiện, xử lý cho thấy sự tiến bộ của các công cụ truy vết on-chain, năng lực chuyên môn của cơ quan thực thi pháp luật và mức độ phối hợp chặt chẽ giữa sàn giao dịch-tổ chức tài chính-nhà quản lý.

Hoạt động nghiên cứu khoa học với trang thiết bị hiện đại tại Trường đại học Phenikaa. (Ảnh: Kim Bách/Báo Nhân Dân)

Làm chủ công nghệ chiến lược

Khoa học và công nghệ thế giới đã bước sang một giai đoạn mới khi nhiều công nghệ nền tảng mang tính chiến lược phát triển rất nhanh, thu hút mạnh nguồn tri thức, vốn đầu tư và được ứng dụng rộng rãi.

Bộ thiết bị thu phát tín hiệu Internet vệ tinh Starlink.

Hoàn thiện nền tảng hạ tầng số quốc gia

Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết, đơn vị này đã chính thức cấp giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện cho Công ty TNHH Starlink Services Việt Nam.

AI giúp du khách khám phá điểm tham quan, đề xuất nhà hàng, xây dựng lịch trình du lịch cá nhân hóa và dịch ngôn ngữ theo thời gian thực.

Du khách Việt dẫn đầu châu Á về xu hướng sử dụng AI khi lên kế hoạch du lịch

Du khách Việt Nam đang dẫn đầu khu vực về mức độ sẵn sàng sử dụng trí tuệ nhân tạo khi lên kế hoạch du lịch. Theo đó, người Việt đã sử dụng AI để gợi ý điểm tham quan và hoạt động địa phương, đề xuất nhà hàng và lựa chọn ẩm thực, xây dựng lịch trình du lịch cá nhân hóa và dịch ngôn ngữ theo thời gian thực.

[Infographic] Quy trình xét chọn sáng kiến đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

[Infographic] Quy trình xét chọn sáng kiến đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW, Chính phủ vừa ban hành Quyết định 2266/QĐ-TTg về Quy trình xét chọn sáng kiến đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Đây là cơ sở quan trọng để thu hút các giải pháp sáng tạo, khả thi nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn lớn của đất nước.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: INDIAai)

Định hình tương lai trí tuệ nhân tạo lấy con người làm trung tâm

Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành một trong những động lực lớn nhất định hình tương lai nhân loại, Hội nghị Thượng đỉnh Tác động của trí tuệ nhân tạo năm 2026 tổ chức tại New Delhi (Ấn Độ) đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng quốc tế.

 Việt Nam sẽ tạo dấu ấn khi khoa học được dẫn lối bằng khát vọng phụng sự Tổ quốc

Việt Nam sẽ tạo dấu ấn khi khoa học được dẫn lối bằng khát vọng phụng sự Tổ quốc

“Khi khoa học được dẫn lối bằng khát vọng phụng sự Tổ quốc, dấu ấn Việt Nam hoàn toàn có thể hiện diện đầy tự hào và xứng đáng trên bản đồ công nghệ thế giới". Trả lời phỏng vấn Báo Nhân Dân nhân dịp đầu xuân Bính Ngọ, PGS, TS Dương Minh Hải (Đại học Quốc gia Singapore - NUS tự tin khẳng định.