Bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, tạo môi trường sản xuất, kinh doanh minh bạch, lành mạnh

Chiều 2/2, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định số 46/2026/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP quy định về công bố, đăng ký sản phẩm thực phẩm, theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Các đại biểu tham dự hội nghị của Bộ Y tế chiều 22/2 tại Hà Nội.
Các đại biểu tham dự hội nghị của Bộ Y tế chiều 22/2 tại Hà Nội.

Dự hội nghị có lãnh đạo Bộ Y tế; đại diện Văn phòng Chính phủ, các Bộ: Nông nghiệp và Môi trường, Công thương, Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Ủy ban nhân dân, các Sở: Y tế, An toàn thực phẩm, Nông nghiệp và Môi trường, Công thương tỉnh, thành phố, doanh nghiệp và các đơn vị có liên quan.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, sau một thời gian triển khai Luật An toàn thực phẩm năm 2010 và Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm đã bộc lộ một số hạn chế, bất cập, cần phải xem xét sửa đổi, bổ sung để phù hợp với thực tiễn và yêu cầu quản lý về an toàn thực phẩm.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã phối hợp các Bộ: Nông nghiệp và Môi trường, Công thương, Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Khoa học và Công nghệ, Tài chính đã trình Chính phủ ban hành các Nghị quyết số 46/2026/NĐ-CP ngày 26/1/2026 quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm, có hiệu lực từ ngày 26/1/2026; Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP ngày 27/1/2026 Quy định về công bố, đăng ký sản phẩm thực phẩm, có hiệu lực từ ngày 27/1/2026.

nd666.jpg
Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Nghị định số 46/2026/NĐ-CP có nhiều nội dung sửa đổi, bổ sung và quy định mới so với Nghị định 15/2018/NĐ-CP, vì vậy trong quá trình triển khai thực hiện, một số địa phương, cơ quan, đơn vị vẫn còn lúng túng khi thực hiện là điều khó tránh khỏi. Đáng chú ý, theo phản ánh của các địa phương, doanh nghiệp, đến thời điểm này, vướng mắc lớn nhất tập trung vào nội dung kiểm tra nhà nước đối với thực phẩm nhập khẩu, đặc biệt là nhóm nông sản, thủy sản, thực phẩm tươi sống.

Do vậy, với vai trò cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về an toàn thực phẩm, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp các Bộ, ngành xây dựng và ban hành hướng dẫn chung và các văn bản hướng dẫn chuyên ngành, bảo đảm Nghị định số 46/2026/NĐ-CP được thực hiện thông suốt, đồng bộ trên phạm vi cả nước.

Trao đổi thông tin về Nghị định số 46/2026/NĐ-CP; Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP, Quyền Cục trưởng An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Tiến sĩ Chu Quốc Thịnh cho biết: Thời gian qua, có nhiều vụ việc vi phạm an toàn thực phẩm nghiêm trọng, nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng những bất cập trong Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ để sản xuất, kinh doanh các thực phẩm giả, sữa giả. Vì vậy, các văn bản này được xây dựng theo hướng tăng cường quản lý, bảo đảm kiểm soát toàn diện, bổ sung các nội dung siết chặt quản lý từ khâu sản xuất đến khi sản phẩm được lưu thông trên thị trường, kết hợp tăng cường cả tiền kiểm và hậu kiểm.

Cụ thể, Nghị định số 46/2026/NĐ-CP, thay thế Nghị định 15/2018/NĐ-CP, với phạm vi điều chỉnh được mở rộng và cụ thể hóa. Nghị định làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước của các bộ, ngành, địa phương; bổ sung quy định về đăng ký bản công bố hợp quy; điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh; kiểm tra nhà nước đối với thực phẩm nhập khẩu; truy xuất nguồn gốc; ghi nhãn, quảng cáo thực phẩm và quản lý an toàn đối với thực phẩm biến đổi gen.

nd4.jpg
Quyền Cục trưởng An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Tiến sĩ Chu Quốc Thịnh trao đổi thông tin tại hội nghị.

Một trong những điểm nhấn quan trọng của Nghị định số 46/2026/NĐ-CP là chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm có trọng tâm, gắn phân cấp, phân quyền với trách nhiệm giám sát của địa phương. Trong đó, Nghị định mở rộng trách nhiệm quản lý đối với hoạt động kinh doanh thực phẩm trên nền tảng thương mại điện tử, yêu cầu tổ chức, cá nhân phải công khai đầy đủ hồ sơ pháp lý và bảo đảm tính thống nhất của thông tin sản phẩm khi lưu thông trên thị trường.

Ngoài ra, Nghị định cũng bổ sung quy định về thu hồi các thủ tục hành chính, bao gồm: thu hồi Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm thực phẩm; gỡ bỏ thông tin sản phẩm đăng tải trên trang thông tin điện tử của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và quy định biện pháp xử lý sản phẩm sau thu hồi; tạm dừng tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký bản công bố; thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; thu hồi Giấy xác nhận nội dung quảng cáo.

"Đối với Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP, tập trung quy định về công bố, đăng ký sản phẩm thực phẩm, với trọng tâm là chuyển từ cơ chế “tự công bố” sang “công bố tiêu chuẩn áp dụng” đối với nhiều nhóm thực phẩm; đồng thời xác định rõ các nhóm sản phẩm bắt buộc phải công bố tiêu chuẩn áp dụng, gồm thực phẩm chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, thực phẩm bổ sung và sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ đến 36 tháng tuổi…, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, tạo môi trường sản xuất, kinh doanh minh bạch, lành mạnh", Tiến sĩ Chu Quốc Thịnh cho biết thêm.

nd888.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện các Bộ: Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Môi trường; chính quyền địa phương, doanh nghiệp đã trao đổi, thảo luận về những điểm mới, khó khăn, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện, để tiến hành rà soát lại các quy định, thống nhất giải pháp, giao nhiệm vụ cho từng cơ quan nhằm bảo đảm hàng hóa được lưu thông thông suốt.

Đồng thời, đề nghị xem xét sửa đổi quy định hoặc ban hành thêm văn bản hướng dẫn thực hiện khi cần thiết, giúp các văn bản nêu trên phát huy hiệu quả hơn nữa trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu tham dự Chương trình “Ngày hưởng ứng hiến tặng mô, tạng 20/5".

Lan tỏa phong trào hiến tặng mô, tạng để xây dựng nền y học hiện đại, nhân văn, vì hạnh phúc của muôn người

Sáng 20/5, tại Trường đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Chương trình “Ngày hưởng ứng hiến tặng mô, tạng 20/5” để tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cộng đồng, thúc đẩy phong trào hiến tặng mô, tạng; đồng thời là dịp để tri ân những người đã hiến tạng - người hùng thầm lặng đã trao đi sự sống cho người khác.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại cuộc làm việc. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

[Ảnh] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì làm việc về đánh giá các nguồn lực phát triển đất nước

Sáng 20/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương và các cơ quan liên quan về đánh giá các nguồn lực phát triển đất nước gắn với thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế “2 con số” và xác lập mô hình tăng trưởng mới.

Các đại biểu tại Lễ Tổng kết, Trao giải Cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ 5.

[Ảnh] Trao giải Cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ 5

Tối 19/5, tại Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội tổ chức tổng kết, trao giải Cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ 5 (2025-2026), phát động cuộc thi lần thứ 6 (2026-2027).

Việc nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư đã khiến diện mạo của nhiều địa phương vùng Đồng bằng sông Hồng có sự thay đổi rõ rệt.

Tăng sức cạnh tranh để tạo đột phá

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa công bố Báo cáo Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2025 (PCI 2025), cho thấy bức tranh toàn diện về năng lực cạnh tranh của 34 tỉnh, thành phố sau sáp nhập đơn vị hành chính, trong đó ghi nhận nhiều địa phương vùng Đồng bằng sông Hồng có chất lượng điều hành xuất sắc.

Bí thư Chi bộ Khương Thị Minh Quế (thứ 2 từ trái sang) tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc.

Nữ Bí thư Chi bộ uy tín

Từ lâu, người dân thôn Phú Cường đã quen thuộc với dáng người nhỏ nhắn, tác phong nhanh nhẹn của Bí thư Chi bộ Khương Thị Minh Quế. Ở tuổi xấp xỉ 60, người phụ nữ nông thôn này vẫn chứng minh sự đảm đang, vừa làm tốt việc thôn, vừa đảm đương việc nhà.

Một tiết học kỹ năng tại Trường trung học cơ sở Lý Tự Trọng, phường Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình (Ảnh NGỌC HÀ)

Đổi mới tuyển sinh đầu cấp, giảm áp lực thi cử

Chủ trương đổi mới tuyển sinh đầu cấp theo tinh thần Thông tư số 30/2024/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng hướng dẫn tuyển sinh năm học 2026-2027 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình đang mở ra cách tiếp cận mới, giảm áp lực thi cử cho học sinh, giảm cuộc đua vào các “trường điểm”, đồng thời hướng tới mục tiêu công bằng trong tiếp cận giáo dục phổ thông.

Ban Tổ chức tặng quà cho những thí sinh có màn thể hiện xuất sắc trong hội thi.

Hiệu quả của công tác dân vận

Trải qua các vòng thi cơ sở, những thí sinh ưu tú nhất đã được lựa chọn tham dự Chung khảo Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi của hệ thống Mặt trận Tổ quốc năm 2026. 

Hệ thống cơ giới hóa được đưa vào vận hành trong khai thác của Công ty Than Nam Mẫu góp phần cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.

Chăm lo đời sống, việc làm cho thợ mỏ

Những năm qua, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam luôn quan tâm, dành nhiều nguồn lực để chăm lo, cải thiện điều kiện làm việc an toàn và không ngừng nâng cao đời sống cho người lao động. Đây không chỉ là trách nhiệm mà còn là kim chỉ nam trong chiến lược phát triển bền vững của tập đoàn và tỉnh Quảng Ninh.

Di tích lịch sử cấp quốc gia Bến K15 (Đồ Sơn, Hải Phòng).

Phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Bến K15

Di tích lịch sử cấp quốc gia Bến K15 (Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng) - nơi xuất phát của những “con tàu không số” chi viện cho chiến trường miền nam, khởi đầu bản hùng ca trên biển của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, giải phóng miền nam, thống nhất đất nước là “địa chỉ đỏ” được nhiều người biết đến.

Anh hùng Lao động Trần Mạnh Báo là Chủ nhiệm 18 đề tài khoa học, trong đó có đề tài cấp Nhà nước.

Người kể chuyện trên cánh đồng

Ở Thái Bình trước đây (tỉnh Hưng Yên ngày nay), nhiều người biết đến tên tuổi Anh hùng Lao động Trần Mạnh Báo, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn ThaiBinh Seed (chuyên nghiên cứu, lai tạo các giống cây trồng nông nghiệp). Tập đoàn vừa được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động vào ngày 27/12/2025.

Bà con người Dao ở xã Tây Yên Tử giới thiệu những thảo dược quý hiếm tại địa phương.

Giữ gìn bản sắc trong xây dựng nông thôn mới

Bám sát quan điểm “văn hóa là hệ điều tiết cho phát triển nhanh và bền vững” tại Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam, xã Tây Yên Tử, tỉnh Bắc Ninh coi công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa là nhiệm vụ quan trọng trong gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống, đồng thời tạo ra những giá trị mới cho nông thôn.

Chủ động tạo nguồn phát triển đảng viên mới từ cơ sở

Thực hiện mục tiêu kết nạp đảng viên mới hằng năm đạt từ 3% trở lên so với tổng số đảng viên theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Bình nhiệm kỳ 2025-2030, các cấp ủy đảng đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tạo nguồn, bồi dưỡng quần chúng ưu tú. Chất lượng đảng viên mới được nâng lên, góp phần tăng cường năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng.

Lãnh đạo Đảng ủy xã Hát Môn trao giải Đặc biệt cuộc thi cho thí sinh Trần Thị Hường, giáo viên Trường trung học phổ thông Ngọc Tảo.

Tạo sức lan tỏa việc học tập và làm theo Bác

Tại nhiều cơ quan, đơn vị của Thành phố Hà Nội, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được triển khai thiết thực, hiệu quả. Ở xã Hát Môn, phong trào đang tạo hiệu ứng lan tỏa đến cả hệ thống chính trị.