Bảo vệ dòng chảy năng lượng và thương mại

Cảnh báo sự gián đoạn nguồn cung năng lượng và thương mại toàn cầu đang đẩy hàng triệu người đến bờ vực nghèo đói, Liên hợp quốc kêu gọi hợp tác bảo đảm thị trường năng lượng và hàng hóa toàn cầu ổn định, trong bối cảnh thị trường nhiên liệu, các tuyến vận chuyển và chuỗi cung ứng thiết yếu tiếp tục biến động.

Ảnh minh họa: Container chở hàng tại cảng Ningbo Zhoushan ở Ningbo, tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc. (Ảnh: Xinhua)
Ảnh minh họa: Container chở hàng tại cảng Ningbo Zhoushan ở Ningbo, tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc. (Ảnh: Xinhua)

Tại cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC) ngày 16/5, giới chức Liên hợp quốc nêu rõ, gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu và các hành lang thương mại đang đẩy giá thực phẩm, vận tải và hàng hóa thiết yếu lên cao, làm chậm tăng trưởng kinh tế và gia tăng áp lực lên các gia đình dễ bị tổn thương và các quốc gia đang phát triển vốn đang gánh nặng nợ nần, phụ thuộc vào lương thực và năng lượng nhập khẩu.

Chủ tịch ECOSOC Lok Bahadur Thapa nhấn mạnh, đây không chỉ là thách thức về năng lượng và thương mại, mà còn là thách thức về phát triển, như một “phép thử” đối với hành động toàn cầu nhằm thực hiện Chương trình nghị sự năm 2030 về phát triển bền vững.

Liên hợp quốc ước tính, giá nhiên liệu toàn cầu hiện cao gấp đôi so với mức trung bình năm 2025, trong khi giá phân bón có thể ở mức cao hơn từ 15-20% trong nửa đầu năm 2026 nếu tình trạng gián đoạn tiếp diễn. Hơn 32 triệu người có nguy cơ bị đẩy vào cảnh nghèo đói do tác động cộng hưởng của giá năng lượng leo thang, chi phí thực phẩm tăng và tăng trưởng kinh tế suy yếu.

Trong khi đó, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách kinh tế và xã hội Li Junhua cảnh báo, sự bất ổn trong dòng chảy năng lượng và nguồn cung đang gây áp lực lên nền kinh tế toàn cầu vốn mong manh, làm gia tăng lạm phát và giảm khả năng của các chính phủ trong việc duy trì đầu tư vào các lĩnh vực trọng yếu. Do đó, việc bảo vệ nguồn cung năng lượng là yêu cầu kinh tế cấp thiết và điều kiện tiên quyết để đạt được phát triển toàn diện, bền vững.

Các quan chức Liên hợp quốc cũng nhấn mạnh sự cần thiết đẩy nhanh đầu tư vào năng lượng tái tạo, kết cấu hạ tầng vững mạnh hơn và mạng lưới thương mại và năng lượng kiên cường hơn, bảo đảm chuỗi cung ứng, phát triển toàn diện và bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Nhật Bản-Hàn Quốc: Gác lại quá khứ, hướng tới tương lai

Hôm nay (19/5), Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae bắt đầu chuyến công du tới Hàn Quốc, tham dự hội nghị thượng đỉnh song phương với Tổng thống nước chủ nhà Lee Jae Myung. Trái với giai đoạn nguội lạnh trước đây, hai bên đang nỗ lực vượt qua những khúc mắc để chung tay giải quyết hàng loạt vấn đề mang tính chiến lược trước mắt.

Ngày 16/5/2026, anh Cao Bá Khánh đến quét dọn, dâng hoa tại tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh để tỏ lòng thành kính và biết ơn đối với lãnh tụ kính yêu của dân tộc nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh của Người. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Những bông hoa ngát hương dâng Người

Nhiều tháng qua, cứ vào dịp cuối tuần, anh Cao Bá Khánh lại đến thăm và dọn dẹp tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công viên Montreau ở thành phố Montreuil thuộc ngoại ô Paris. Không ai bảo làm, anh tự thấy đó là cách để tỏ lòng thành kính và biết ơn vị lãnh tụ vĩ đại của biết bao người Việt ở trong và ngoài nước.

Bà Trịnh Thị Mai Phương, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka phát biểu khai mạc chương trình. (Ảnh: TTXVN)

Giá trị thời đại của tư tưởng Hồ Chí Minh

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp Hội người Việt Nam tại Trung Nam Nhật Bản, Hội Hòa bình hữu nghị Hiroshima-Việt Nam tổ chức Chương trình kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2026) với chủ đề “Tư tưởng ngoại giao và giá trị thời đại”.

Tàu thương mại neo ngoài khơi Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) trên eo biển Hormuz, ngày 2/3/2026. (Ảnh: Anadolu Agency/TTXVN)

Iran lập cơ quan mới giám sát hoạt động tại eo biển Hormuz

Ngày 18/5, theo hãng thông tấn bán chính thức Tasnim, cơ quan an ninh cấp cao nhất của Iran - Hội đồng An ninh quốc gia tối cao - thông báo thành lập một cơ quan mới nhằm quản lý eo biển này - tuyến hàng hải mà Tehran trên thực tế đã phong tỏa và có kế hoạch thu phí các tàu thuyền đi qua.

Bộ trưởng Yeo Han-koo và Đại sứ các nước ASEAN chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cung cấp)

Hàn Quốc coi ASEAN là đối tác trọng tâm trong chiến lược kinh tế và thương mại

Trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược và xu hướng tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu ngày càng gia tăng, ASEAN và Hàn Quốc cần tiếp tục tăng cường liên kết kinh tế thực chất, phát huy tính bổ trợ giữa các nền kinh tế và mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực chiến lược mới như bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, năng lượng sạch, kinh tế số.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại Jerusalem. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel tăng tốc chiến lược AI quốc gia

Chính phủ Israel đã nhất trí thông qua đề xuất của Thủ tướng Benjamin Netanyahu về kế hoạch công tác sơ bộ cho Cơ quan Trí tuệ nhân tạo (AI) quốc gia trực thuộc Văn phòng Thủ tướng, được xem là bước đi quan trọng hướng tới triển khai chương trình AI quốc gia toàn diện trong thời gian tới.

Tàu du lịch MV Hondius tại cảng Granadilla trên đảo Tenerife, Tây Ban Nha. (Ảnh: THX/TTXVN)

WHO: Đợt bùng phát virus Hanta 'nguy cơ thấp'

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 17/5 tuyên bố vẫn giữ nguyên đánh giá đợt bùng phát virus Hanta ở mức "nguy cơ thấp" khi con tàu du lịch khởi phát dịch bệnh này đang tiến gần đến Hà Lan.

Cuba hứng chịu tình trạng thiếu điện trên diện rộng (Ảnh: Xinhua)

Kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba

Các nước thành viên Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) tái khẳng định cần chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Mỹ áp đặt đối với Cuba. Tuyên bố này được đưa ra tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao BRICS vừa diễn ra tại New Delhi, Ấn Độ.