Argentina phát động chiến dịch vẽ 100 bích họa tưởng niệm lãnh tụ Fidel Castro

Ngày 17/5, các tổ chức văn hóa và thanh niên cánh tả tại Argentina đã khởi động chiến dịch vẽ 100 bích họa chân dung lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông vào tháng 8 tới.

Các bức tranh tường được thực hiện với sự hỗ trợ của cộng đồng. (Ảnh: escambray.cu)
Các bức tranh tường được thực hiện với sự hỗ trợ của cộng đồng. (Ảnh: escambray.cu)

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, bức tranh đầu tiên được thực hiện tại thành phố Quilmes, thuộc tỉnh Buenos Aires, trong khuôn khổ chiến dịch đoàn kết mang tên “Chúng tôi sát cánh cùng Cuba”, do Đảng Cộng sản Argentina phối hợp với nhiều tổ chức xã hội tổ chức.

Bí thư Đảng Cộng sản Argentina tại Quilmes David Esteban, cho biết việc thực hiện 100 bích họa nhằm “khôi phục bản sắc, lý tưởng và những giá trị mà Fidel Castro để lại”, đồng thời nhấn mạnh vai trò của “cuộc đấu tranh văn hóa” trong bối cảnh hiện nay.

Ông Esteban khẳng định, chiến dịch mang ý nghĩa đoàn kết với nhân dân Cuba trong bối cảnh đảo quốc Caribe tiếp tục đối mặt với cấm vận và sức ép từ Mỹ. Theo ông, việc đưa hình ảnh Fidel Castro vào không gian công cộng cũng là cách thể hiện sự ủng hộ đối với chính quyền và người dân Cuba.

Họa sĩ Isaac Benapres, thành viên phong trào văn hóa tại Quilmes và là người trực tiếp thực hiện bức tranh đầu tiên, nhấn mạnh lãnh tụ Fidel Castro vẫn là biểu tượng truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ thanh niên Mỹ Latinh trong hành trình tìm kiếm một thế giới công bằng hơn.

Theo ban tổ chức, toàn bộ các bích họa đều được thực hiện theo hình thức cộng đồng. Hiện, hơn 50 tổ chức tại Argentina đang tham gia chiến dịch “Chúng tôi sát cánh cùng Cuba”, đồng thời gây quỹ mua thiết bị năng lượng mặt trời hỗ trợ Cuba.

Có thể bạn quan tâm

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại trong quý II/2026

Bộ Thương mại Mỹ ngày 30/7 cho biết nền kinh tế nước này tăng trưởng thấp hơn dự kiến trong quý II năm nay, khi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn nhất thế giới chỉ tăng với tốc độ thường niên 1,5%, trong khi lạm phát trong tháng 6 vẫn cao hơn mức mục tiêu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez tại một sự kiện ở Caracas ngày 28/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Venezuela cải tổ nhiều vị trí cấp cao trong quân đội

Ngày 26/7 (giờ địa phương), Chính phủ Venezuela cho biết, Tổng thống lâm thời nước này Delcy Rodríguez đã cải tổ ban lãnh đạo cấp cao của Lực lượng Vũ trang Quốc gia Bolivar (FANB), đồng thời giữ nguyên Đại tướng Gustavo González López trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Phản ứng của Việt Nam trước việc Hoa Kỳ áp mức thuế mới 12,5% đối với hàng hóa của tất cả các nền kinh tế “bị điều tra” theo Mục 301

Ngày 25/7, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) áp mức thuế mới 12,5% đối với hàng hóa của tất cả các nền kinh tế “bị điều tra” theo Mục 301, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ:

Trụ sở Quốc hội Mỹ ở Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thượng viện Mỹ bác nghị quyết yêu cầu chấm dứt các hành động thù địch với Iran

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Quốc hội Mỹ ngày 23/7 (giờ địa phương) đã chia rẽ về việc thúc đẩy 2 nghị quyết liên quan đến quyền hạn chiến tranh nhằm buộc Tổng thống Donald Trump phải từ bỏ cuộc chiến với Iran, trong bối cảnh xung đột leo thang sang giai đoạn mới đầy chết chóc và giá dầu vượt mốc 100 USD/thùng.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật quốc phòng

Với tỷ lệ sít sao 216 phiếu thuận và 212 phiếu chống, ngày 22/7, Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chính sách quốc phòng quy mô lớn, có tên Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia (NDAA) năm 2027, mở đường cho kế hoạch chi tiêu quốc phòng trị giá gần 1.150 tỷ USD cho tài khóa tới.

Những ngôi nhà bị hư hại sau trận động đất tại tỉnh Chupaca, vùng Junin, Peru. (Ảnh: THX/TTXVN)

Peru ban bố tình trạng khẩn cấp tại khu vực động đất

Cũng trong ngày 20/7, Chính phủ Peru ban bố tình trạng khẩn cấp trong 60 ngày tại 5 huyện thuộc vùng Junín, miền trung nước này, nhằm đẩy nhanh công tác cứu trợ và khắc phục hậu quả trận động đất xảy ra trước đó 2 ngày khiến ít nhất 6 người thiệt mạng, 32 người bị thương và hàng chục ngôi nhà bị phá hủy.

Trung tâm giải trí dành cho người về hưu ở Argentina (Ảnh: GLOBALGIVING)

Xu hướng già hóa dân số ở Mỹ Latin

Quá trình già hóa dân số ở khu vực Mỹ Latin và Caribe đang diễn ra nhanh chóng, đặt ra những thách thức lớn đối với chính sách công, nhất là trong các lĩnh vực bảo trợ xã hội, y tế, hệ thống chăm sóc và thị trường lao động.