Bảo tồn bản sắc văn hóa và nâng cao vai trò của phụ nữ dân tộc Mông

Những ý kiến về công cuộc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa và nâng cao vai trò của phụ nữ Mông đã được đưa ra trong Hội thảo khoa học “Bản sắc văn hóa dân tộc Mông và vai trò của phụ nữ trong phát triển du lịch và kinh tế-xã hội tại Hà Giang”.

PGS, TS Nguyễn Thị Thu Phương, Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật Quốc gia Việt Nam phát biểu tại hội thảo.
PGS, TS Nguyễn Thị Thu Phương, Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật Quốc gia Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Thời gian qua, dân tộc Mông, đặc biệt là phụ nữ Mông với bản sắc văn hóa độc đáo của mình đã có sự nỗ lực, tập trung phát huy thế mạnh, nguồn lực này để phát triển du lịch và các lĩnh vực khác của đời sống kinh tế-xã hội. Ở Hà Giang, như ở huyện Đồng Văn, Quản Bạ… người Mông đã phát triển thành công một số mô hình du lịch dựa trên khai thác các giá trị văn hóa truyền thống. Vị thế của những người phụ nữ trong gia đình trở nên bình đẳng hơn so với trước đây.

Tuy nhiên, kết quả như trên không nhiều. Mặt khác, sau một thời gian khai thác các giá trị di sản văn hóa, đồng thời vận hành mô hình du lịch cộng đồng bắt đầu xuất hiện nhiều bất cập cần phải được nhìn nhận lại một cách thấu đáo.

Bảo tồn bản sắc văn hoá và nâng cao vai trò của phụ nữ dân tộc Mông -0Chị Máy - một phụ nữ Mông chia sẻ về văn hóa Mông và cuộc sống hằng ngày của phụ nữ Mông với PGS, TS Nguyễn Thị Thu Phương - Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật Quốc gia Việt Nam.

Để góp phần giải giải quyết vấn đề này, cuối tuần qua tại khu nghỉ dưỡng H’Mong Village, Khu Tráng Kìm, xã Đông Hà, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang diễn ra Hội thảo khoa học: “Bản sắc văn hóa dân tộc Mông và vai trò của phụ nữ trong phát triển du lịch và kinh tế-xã hội tại Hà Giang”. Sự kiện do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang (UBND tỉnh Hà Giang), Viện Friedrich Naumann Foudation vì Tự do Việt Nam (FNF), Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Trung tâm Phụ nữ và Phát triển Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đồng tổ chức.

Gần 70 đại biểu đến từ các cơ quan, đơn vị Trung ương, các cơ quan, ban, ngành địa phương tại tỉnh Hà Giang; các viện nghiên cứu, các tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương đã tham dự. Các đại biểu đã đóng góp ý kiến tại 2 phiên thảo luận chính là: “Bảo vệ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông trong phát triển du lịch” và “Vai trò của phụ nữ Mông trong phát triển du lịch, và kinh tế-xã hội tại Hà Giang”.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Mạnh Tiến đã cho chúng ta thấy được, trong gia đình, dòng họ của người Mông tính chất phụ quyền là yếu tố cơ bản, nổi trội, nhưng bên cạnh đó phụ nữ cũng có vai trò nhất định. Từ đó tác giả mong muốn, các nhà quản lý tạo ra công việc phù hợp để sự cần cù, năng động của người phụ nữ đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương nơi họ sinh sống. 

Với một cách nhìn khác, 2 đồng tác giả là PGS, TS Nguyễn Thị Thu Phương và TS Vũ Diệu Trung đã cho chúng ta thấy được vai trò của người phụ nữ thông qua nghiên cứu quy trình trồng lanh dệt vải của người Mông ở Lùng Tám, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang.

Ở góc độ quản lý, bà Triệu Thị Tình, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang lại đưa ra các giải pháp mang tính tổng thể về thể chế, xây dựng, quy hoạch và hoạch định chính sách về bảo tồn di sản văn hóa linh hoạt, hiệu quả phù hợp với thực tiễn của từng dân tộc, của từng địa phương.

Đáng chú ý, nghiên cứu “Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài để phát triển tỉnh Hà Giang” của TS Phạm Hùng Tiến thu hút được sự quan tâm của nhiều đại biểu. Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc với các dự án quốc tế, tác giả đã chỉ ra, đối với khu vực FDI, Hà Giang kỳ vọng có được một thế hệ đầu tư nước ngoài có chất lượng và thân thiện với môi trường và cộng đồng.

Trên cơ sở những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, các nhà quản lý tại địa phương nơi có dân tộc Mông sinh sống, những người làm quản lý, nghiên cứu tin rằng, đây sẽ là bước đầu khởi sắc của công cuộc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa - động lực phát triển kinh tế-xã hội vùng đất giàu bản sắc, đồng thời nâng cao vị thế của người phụ nữ Mông trong giai đoạn 2022-2030.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh trong vở kịch ngắn “Chuyện nhà chị Tín” của Nhà hát Kịch Việt Nam biểu diễn tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. (Ảnh: THƯƠNG NGUYỄN)

Mở lối để sân khấu tiếp cận công chúng

Không thiếu những cuộc thi, liên hoan được tổ chức rầm rộ, những vở diễn mới liên tục ra mắt mỗi năm, nhưng sân khấu nước ta vẫn đang loay hoay đi tìm khán giả. Lý do tình trạng này là bởi các đơn vị chức năng chưa xây được nhịp cầu đủ mạnh để kết nối với công chúng trong môi trường truyền thông đang thay đổi từng ngày.

Các văn nghệ sĩ trong chuyến đi thực tế tại mỏ than ở Quảng Ninh vào dịp Ngày Thơ Việt Nam năm 2026. (Ảnh: THIÊN AN)

Chuyển động mới của văn học viết về công nhân

Trong dòng chảy của văn học đương đại, đề tài công nhân từng là mạch nguồn quan trọng, được khai thác nhiều, nhưng cũng có giai đoạn gần như vắng bóng. Vài năm trở lại đây, mảng đề tài này được quan tâm hơn, không còn bó hẹp trong khuôn mẫu cũ mà thể hiện góc nhìn đa chiều, gắn với nhịp vận động của xã hội hiện đại. 

Hơn 50.000 khán giả có mặt tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình thưởng thức chương trình “Tổ quốc trong tim”. (Ảnh THÀNH ĐẠT)

Hoàn thiện thể chế, tạo đà cho văn hóa bứt phá

Ngày 24/4, Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết về phát triển văn hóa Việt Nam với tỷ lệ tán thành cao (477/489 đại biểu). Nghị quyết đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoàn thiện thể chế, tạo đà cho văn hóa thật sự bứt phá, trở thành nguồn lực nội sinh và động lực đưa đất nước phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới.

Nguyễn Bảo Yến (áo vàng) và các thành viên Hội đồng đánh giá luận án và các giảng viên hướng dẫn của Nhạc viện Quốc gia S.V.Rachmaninov.

Nguyễn Bảo Yến: Từ Quán quân Sao Mai đến Tiến sĩ âm nhạc đầu tiên của Việt Nam ở nước ngoài

Tại Nhạc viện Quốc gia S.V.Rachmaninov bên dòng sông Đông của nước Nga vừa diễn ra một sự kiện đáng nhớ khi Quán quân Sao Mai năm 2015 Nguyễn Bảo Yến bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành âm nhạc. Cô cũng là nữ ca sĩ Việt Nam đầu tiên được nhận học vị Tiến sĩ âm nhạc ở nước ngoài.

Các đại biểu cắt băng khai trương Tuần văn hóa Thanh Hóa-Hội An.

Tuần văn hóa kỷ niệm 65 năm kết nghĩa Thanh Hóa-Hội An

Kỷ niệm 65 năm ngày kết nghĩa giữa đô thị tỉnh lỵ Thanh Hóa và Hội An, thành phố Đà Nẵng (1961-2026), tại Công viên Hội An ở phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa diễn ra chuỗi hoạt động, sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ văn hóa tôn vinh nghĩa tình Thanh Hóa-Hội An.

Khuôn viên di tích Giồng Bốm là toàn bộ khu vực của Thánh thất Ngọc Minh gồm 3 ngôi nhà: Hiệp thiên đài, Cửu trùng đài và Bát quái đài. (Ảnh: Mộng Thường)

Giồng Bốm 80 năm: Hào khí “đạo không rời đời”

Tám mươi năm là một quãng lùi đủ dài để khói lửa chiến tranh tan vào hư không, nhường chỗ cho màu xanh trù phú phủ lên mảnh đất Phong Thạnh kiên cường. Thế nhưng, thời gian dẫu có bào mòn vạn vật cũng chẳng thể xóa nhòa ký ức bi tráng về rực lửa năm 1946 tại vùng đất cực nam Tổ quốc.

Sinh viên tái hiện đám cưới Nam Kỳ xưa.

Vĩnh Long khơi dậy dòng chảy văn hóa dân tộc trong lòng thế hệ trẻ

Trường đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long vừa tổ chức Chương trình  “Khoa thi Minh kinh bác học” lần thứ I năm 2026. Việc tái hiện không gian khoa bảng xưa và những nghi lễ truyền thống của vùng đất Nam Bộ ngay tại giảng đường không chỉ là sân chơi văn hóa, mà còn là hành trình bồi đắp lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.