Báo Nhân Dân ký các Bản ghi nhớ hợp tác với Nhân Dân nhật báo và Tân Hoa xã

Tiếp nối truyền thống hợp tác tốt đẹp giữa Báo Nhân Dân với Nhân Dân nhật báo và Tân Hoa xã trong nhiều năm qua, nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập Quan hệ Ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc (1950-2025), Năm giao lưu nhân văn Việt Nam-Trung Quốc 2025, Báo Nhân Dân đã ký các Bản ghi nhớ hợp tác với Nhân Dân nhật báo và Tân Hoa xã.
Đoàn Nhân Dân nhật báo đến thăm và làm việc tại trụ sở Báo Nhân Dân vào tháng 3/2025. (Ảnh: BÙI GIANG)
Đoàn Nhân Dân nhật báo đến thăm và làm việc tại trụ sở Báo Nhân Dân vào tháng 3/2025. (Ảnh: BÙI GIANG)

Theo Bản ghi nhớ hợp tác mới được ký kết, Báo Nhân Dân và Nhân Dân nhật báo nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác, hiểu biết, hữu nghị và thúc đẩy phát triển chung thông qua các hoạt động giao lưu và trao đổi đoàn, trong đó hai bên sẽ tiến hành trao đổi đoàn do đại diện lãnh đạo báo làm Trưởng đoàn, theo định kỳ hai năm một lần; thực hiện các hoạt động trao đổi đoàn không định kỳ ở nhiều cấp độ khác nhau về các chủ đề như truyền thông mới, công nghệ mới, cũng như đào tạo các nhà báo trẻ…

Hai bên đồng thời nhất trí thúc đẩy hợp tác thông qua hoạt động trao đổi sản phẩm báo chí.

Quang cảnh làm việc giữa Báo Nhân Dân và đoàn Nhân Dân nhật báo. (Ảnh: BÙI GIANG)

Quang cảnh làm việc giữa Báo Nhân Dân và đoàn Nhân Dân nhật báo. (Ảnh: BÙI GIANG)

Trong khi đó, Báo Nhân Dân và Tân Hoa xã khẳng định sẵn sàng hợp tác cùng có lợi trong lĩnh vực tin tức và thông tin; trao đổi các chuyến thăm cấp cao do đại diện lãnh đạo mỗi bên làm trưởng đoàn, nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau và thảo luận về thúc đẩy hợp tác song phương; trao đổi tin tức và sản phẩm thông tin, hợp tác đào tạo nghiệp vụ, tham gia các hội nghị, hội thảo theo các chương trình do mỗi bên tổ chức; phối hợp chặt chẽ trong việc thông tin về các chuyến thăm của lãnh đạo Nhà nước hoặc các phái đoàn chính thức, cũng như các hoạt động và sự kiện lớn được tổ chức tại mỗi nước.

Trong những năm qua, Báo Nhân Dân cùng Nhân Dân nhật báo và Tân Hoa xã đã duy trì hợp tác chặt chẽ, với các hoạt động trao đổi đoàn, chia sẻ về chuyên môn nghiệp vụ, kinh nghiệm làm báo.

Trong các cuộc tiếp các đoàn Nhân Dân nhật báo và Tân Hoa xã đến thăm và làm việc tại Báo Nhân Dân, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã nhiều lần khẳng định, Báo Nhân Dân mong muốn tăng cường hợp tác mạnh mẽ hơn nữa với Nhân Dân nhật báo và Tân Hoa xã, qua đó tiếp tục đóng góp tích cực vào việc tuyên truyền về quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc.

Với việc ký kết các Bản ghi nhớ hợp tác, Báo Nhân Dân cùng Nhân Dân nhật báo và Tân Hoa xã đã thiết lập nên cơ sở vững chắc để cùng nhau thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong thời gian tới, góp phần tích cực vào việc tăng cường quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc, mở rộng giao lưu, hiểu biết lẫn nhau và vun đắp tình hữu nghị tốt đẹp giữa nhân dân hai nước.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Thu Sang thể hiện ca khúc "Cây đàn cha để lại" trước các chiến sĩ hải quân. (Ảnh: BTC cung cấp)

“Cây đàn cha để lại” - Khúc hát tri ân những người lính đã nằm lại vì bình yên Tổ quốc

Ca khúc “Cây đàn cha để lại” do nhạc sĩ Tuấn Ngọc soạn dựa trên phần lời của các tác giả Đinh Công Thủy-Trần Nam được ca sĩ Thu Sang giới thiệu đúng dịp thực hiện chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ, với ý nghĩa tri ân thế hệ đi trước đã hy sinh vì độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Tái hiện lễ hội Thắk Côn (lễ hội Cúng dừa) của đồng bào Khmer thành phố Cần Thơ. (Ảnh: Ban tổ chức)

Tái hiện lễ hội Thắk Côn tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam

Ngày 23/8, tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đoài Phương, Hà Nội), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ tổ chức tái hiện lễ hội Thắk Côn (lễ hội Cúng dừa) của đồng bào Khmer Nam Bộ thành phố Cần Thơ. Sự kiện là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động “Về miền tây qua nét văn hóa của đồng bào Khmer”. 

Đại tá, nhạc sĩ An Hiếu, Phó Giám đốc Dàn nhạc Giao hưởng Quân đội, trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Nhạc sĩ An Hiếu và cuộc thử sức viết 10 ca khúc cho vở nhạc kịch “Tuổi thơ dữ dội”

Từ ký ức với tiểu thuyết của nhà văn Phùng Quán, nhạc sĩ An Hiếu bước vào một thử thách mới: viết âm nhạc cho vở nhạc kịch “Tuổi thơ dữ dội” với khoảng 10 tác phẩm. Với anh, đây không chỉ là một bài toán về kỹ thuật sáng tác mà còn là cơ duyên để trở lại với những nhân vật đã từng đi qua tuổi thơ của mình.

Ẩm thực Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về những món sợi ngon nhất theo bảng xếp hạng của TasteAtlas. (Ảnh: HÀ NAM)

Sức mạnh mềm từ ẩm thực

Việt Nam có không ít món ăn được các chuyên trang ẩm thực uy tín bình chọn vào nhóm hấp dẫn nhất thế giới. Du khách quốc tế cũng thường xuyên ca ngợi phở, bánh mì, cà-phê trứng, bún chả… của nước ta như những trải nghiệm khó quên trên các diễn đàn du lịch.

Cảnh trong vở nhạc kịch “Tuổi thơ dữ dội” .

“Tuổi thơ dữ dội” qua ngôn ngữ nhạc kịch

Gần 40 năm, kể từ khi tiểu thuyết “Tuổi thơ dữ dội” của nhà văn Phùng Quán ra mắt, lần đầu tiên, nhiều thế hệ độc giả có cơ hội được gặp lại những nhân vật mình yêu mến trên sân khấu nhạc kịch đúng vào dịp kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. 

Ông Vũ Đình Mạnh (bên trái) giới thiệu tác phẩm cho khách tham quan.

Gốm sứ kể chuyện lịch sử

Bộ tác phẩm “Gốm sứ kể chuyện lịch sử” với hơn 50 tác phẩm là kết quả của quá trình nghiên cứu, sáng tạo công phu của nhóm nghệ nhân gốm Bát Tràng.

Hội thảo khoa học quốc gia “Đổi mới giáo dục nghệ thuật ở Việt Nam: Phát triển năng lực sáng tạo, phát huy giá trị truyền thống và thích ứng chuyển đổi số”. (Ảnh: BTC)

Đổi mới giáo dục nghệ thuật trong kỷ nguyên số

Sự phát triển như vũ bão của công nghệ số và trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi sâu sắc phương thức sáng tạo, truyền bá và tiếp nhận nghệ thuật, đòi hỏi giáo dục nghệ thuật cũng phải được đổi mới mạnh mẽ để vừa thích ứng với thời đại số, vừa bảo đảm gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Đại biểu và người dân tham quan Đường sách Cao Lãnh. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Tiếp sức đến trường, lan tỏa văn hóa đọc ở đường sách

Trước thềm năm học mới, Đường sách Cao Lãnh, phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp trở nên rộn ràng hoạt động trao sách và dụng cụ học tập tặng học sinh khó khăn, cùng sự ra mắt hiệu sách và không gian đọc sách miễn phí. Những hoạt động thiết thực đã góp thêm sức sống cho đường sách, từng bước thu hút bạn đọc và lan tỏa văn hóa đọc.

Nghề dệt truyền thống góp phần nuôi dưỡng bản sắc và tạo thêm sinh kế cho người dân. (Ảnh: THI PHONG)

Bản sắc văn hóa tạo đà cho phát triển

Nằm trong vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, bản Lặn (xã Pù Luông, tỉnh Thanh Hóa) vẫn giữ được vẻ yên bình, nguyên sơ, đậm bản sắc dân tộc Thái giữa đại ngàn hùng vĩ. Nơi đây, trong những nếp nhà sàn ấm cúng,vẫn còn đó tiếng thoi đưa.