Bảo hiểm cháy, nổ chung cư

Hiện nay, trên địa bàn cả nước có hàng nghìn nhà chung cư đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, số lượng căn hộ chung cư đã mua bảo hiểm cháy nổ không nhiều, nguyên nhân là do chủ đầu tư cũng như người mua nhà chưa quan tâm những rủi ro khi xảy ra hỏa hoạn.

Người dân vẫn chưa mấy quan tâm tới các loại bảo hiểm tài sản có giá trị cao.
Người dân vẫn chưa mấy quan tâm tới các loại bảo hiểm tài sản có giá trị cao.

Người dân mơ hồ

Ngay sau vụ hỏa hoạn khiến 13 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương tại chung cư cao cấp Carina Plaza (quận 8, TP Hồ Chí Minh), nhiều người đặt câu hỏi: Ai chịu trách nhiệm khi xảy ra cháy, nổ ở chung cư? Bởi lâu nay, sau mỗi lần xảy ra hỏa hoạn, người ta chỉ quan tâm nguyên nhân xảy ra sự cố, trách nhiệm của chủ đầu tư, đơn vị đền bù thiệt hại... trong khi các quy định bảo hiểm bắt buộc đối với nhà chung cư lại ít người để ý.

Theo Nghị định 130/2006/NĐ-CP của Chính phủ thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy (PCCC), trong đó có danh mục các cơ sở thuộc diện phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc; Thông tư liên tịch giữa Bộ Tài chính - Bộ Công an số 214/2013/TTLT-BTC-BCA quy định chi tiết về chế độ bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, hộ dân ở nhà chung cư từ 5 tầng trở lên, hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên phải tham gia mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc... Tuy nhiên, thực tế hiện nay, phần lớn các hộ chung cư chưa mua bảo hiểm cháy nổ.

Sống ở chung cư CT5 Văn Khê (Hà Đông, Hà Nội) đã hơn hai năm nay, nhưng chị Lê Thu Anh không hề biết có quy định phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho căn hộ của mình. Theo chị, việc mua bảo hiểm là không cần thiết vì chung cư có hệ thống, phương tiện PCCC và đã thành lập đội PCCC cơ sở theo quy định.

Hiện nay, dù các chung cư đã được đầu tư hệ thống PCCC hiện đại, nhưng nguy cơ cháy nổ luôn rình rập và có nguy cơ xảy ra bất cứ lúc nào. Thực tế, đã có không ít các sự cố gây hậu quả đáng tiếc do sự chủ quan của chính cư dân sinh sống trong tòa nhà. Do đó, cả chủ đầu tư cũng như người dân cần ý thức rõ sự cần thiết phải mua bảo hiểm cho tài sản trị giá hàng tỷ đồng của mình.

Dẫu vậy, không phải ai cũng nắm rõ và ý thức được trách nhiệm nâng cao tinh thần cảnh giác đề phòng “giặc lửa” mà phó mặc cho chủ đầu tư. Một cư dân sinh sống tại KĐT Xa La (Hà Đông) cho rằng, việc mua bảo hiểm cháy nổ thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư vì tiền bảo hiểm này đã được tính trong giá bán nhà. “Tôi cho rằng, việc mua bảo hiểm cháy nổ chỉ bắt buộc với phần diện tích chung, còn phần diện tích riêng thuộc các hộ dân quản lý thì mua hay không là không bắt buộc”, anh nói.

Còn nhiều rắc rối

Hiện nay, các quy định về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc đối với chung cư đã khá rõ ràng. Luật PCCC cũng quy định cả phần diện tích chung của tòa nhà cũng như diện tích riêng của căn hộ đều thuộc diện phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Tuy nhiên, không phải cứ mua bảo hiểm cháy nổ cho nhà chung cư là được công ty bảo hiểm bồi thường tất cả khi có sự cố xảy ra.

Thí dụ, nếu cháy nổ xe tại hầm để xe chung cư thì ngay cả khi ban quản trị chung cư đã mua bảo hiểm cháy nổ, nhưng nếu không có điều khoản bổ sung trách nhiệm đối với tài sản trông giữ thì công ty bảo hiểm sẽ không chịu trách nhiệm. Khi đó, xe gửi trong hầm không phải là tài sản của chủ đầu tư nên không thuộc phạm vi bảo hiểm của công ty bảo hiểm, mà thuộc trách nhiệm của ban quản lý tòa nhà.

Mặt khác, hồ sơ thủ tục để hưởng bồi thường từ phía công ty bảo hiểm còn khá phức tạp, nhiều quy định vẫn làm khó người dân. Chị Lê Thị Liên (cư dân khu chung cư Xa La, Hà Đông) cho biết, sau khi xảy ra thiệt hại, bên bảo hiểm yêu cầu thông báo bằng văn bản kèm chứng thực của cơ quan điều tra không quá ba ngày. Theo chị, để có biên bản xác nhận cũng như chứng thực của cơ quan công an trong thời gian ngắn như thế là rất khó. Thế nên, bên cạnh nguyên nhân xuất phát từ phía người dân, còn không ít vướng mắc từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm khiến thủ tục thực hiện bảo hiểm cháy nổ khá rắc rối, chưa thật sự tạo điều kiện cho người dân tham gia bảo hiểm.

Sau nhiều sự cố cháy nổ liên tục xảy ra trong thời gian qua, rất nhiều người đổ xô tìm mua các loại bảo hiểm chung cư song đang rơi vào hàng loạt “ma trận” bảo hiểm. Anh Nguyễn Văn Cường (tòa nhà CT4, KĐT Xa La, Hà Đông) đặt câu hỏi: “Quy định bắt buộc mua bảo hiểm cháy nổ chung cư, nhưng nay vẫn chưa rõ việc đối tượng nào đứng ra ký hợp đồng đóng tiền cho công ty bảo hiểm? Hợp đồng bảo hiểm cho từng căn hộ hay cả chung cư? Nếu chủ căn hộ mua bảo hiểm cho riêng mình, thì phần công trình chung sẽ giải quyết như thế nào?...”.

Từ ngày 15-4 tới, tất cả nhà chung cư, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ từ 5 tầng trở lên đều phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc tại các doanh nghiệp kinh doanh nghiệp vụ bảo hiểm cháy nổ theo Nghị định số 23/2018/NĐ-CP do Chính phủ ban hành. Dẫu vậy, việc mua bảo hiểm cháy nổ chỉ đơn thuần là hình thức bảo vệ tài sản cho người dân khi trường hợp xấu nhất xảy đến, chứ không phải biện pháp bảo vệ tính mạng và tài sản an toàn nhất. Do đó, chủ đầu tư và người dân cần trang bị những kiến thức cơ bản về PCCC để phòng ngừa cũng như có khả năng xử lý kịp thời những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

Một sáng tạo của thương hiệu Môi Điên.

Chắp cánh cho những sáng tạo mới

Lấy cảm hứng từ tinh thần năng động của Thành phố Hồ Chí Minh, “Saigon Fashion Runway” (SFR) là chương trình thời trang được xây dựng với sứ mệnh kết nối, quảng bá và nâng tầm các thương hiệu nội địa. Sự kiện tạo nên không gian giao thoa giữa thương hiệu, nhà thiết kế và cộng đồng sáng tạo trong một sân chơi chung hiện đại, chuyên nghiệp.

Chương trình “Dạ tiệc ánh sáng” được thiết kế theo mô hình picnic đêm bên biển.

Thêm không gian giải trí đêm

Từ ngày 24 đến 26/7, bãi biển phía bắc công viên Biển Đông Đà Nẵng sẽ được sắp đặt để tổ chức dạ tiệc và các chương trình giải trí đêm. Đây là một trong những hoạt động trải nghiệm mới được ngành du lịch Đà Nẵng tổ chức nhằm tạo điểm nhấn cho mùa du lịch hè năm nay.

Tiệm may Mỹ Lệ như một chứng nhân của lịch sử với những đổi thay qua năm tháng.

Giữ nét riêng của xóm xưa Cố đô

Trải qua hàng trăm năm tồn tại và phát triển, hồn xưa vẫn đó nhưng xóm nhỏ đã trở thành một điểm “trung chuyển” nhộn nhịp dòng khách ra vào tham quan Khu quần thể Di sản Huế.

Một góc đô thị Hà Nội. Ảnh: NAM NGUYỄN

Nghiên cứu hướng gió cho việc quy hoạch đô thị

Khi các thành phố trên thế giới bắt đầu lập bản đồ gió, quy hoạch hành lang thông gió và đưa tiêu chí thông gió vào đồ án phát triển đô thị, Hà Nội vẫn chủ yếu quy hoạch đường, cây xanh và mật độ xây dựng. Liệu những cơn gió tự nhiên có trở thành một nguồn tài nguyên bị bỏ quên?

Từ ngày mai, giá vé sẽ không còn hiển thị trên vé tàu.

Điều chỉnh thông tin trên vé tàu

Nhằm nâng cao trải nghiệm cho hành khách, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số và phù hợp với chính sách bán vé linh hoạt, từ ngày mai (10/7), ngành đường sắt sẽ điều chỉnh thông tin hiển thị trên vé tàu hỏa.

Robot siêu chân thực

Robot siêu chân thực

Một công ty robot tại Trung Quốc vừa giới thiệu mẫu robot hình người mới (trong ảnh) có thiết kế siêu chân thực, đóng vai trò như bạn đồng hành.

Onitsuka Tiger tách khỏi ASICS

Onitsuka Tiger tách khỏi ASICS

Sau nhiều năm tăng trưởng toàn cầu, công ty thể thao Nhật Bản ASICS ​​sẽ tách riêng mảng kinh doanh Onitsuka Tiger thành OT Group Corp, một công ty con thuộc sở hữu của ASICS Corp.

Tất cả các thẻ vé điện tử đã được phát hành và đang lưu hành tiếp tục có giá trị sử dụng trên toàn bộ mạng lưới các tuyến xe bus có trợ giá.

Gia hạn sử dụng thẻ xe bus mẫu cũ

Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông TP Hà Nội (Tramoc) vừa thông báo gia hạn thời gian sử dụng thẻ vé mẫu cũ (thẻ không gắn chip) dành cho các đối tượng được hưởng chính sách đi xe bus miễn phí trên địa bàn thành phố. Theo đó, thời gian sử dụng loại thẻ này được kéo dài đến hết ngày 31/12/2026.

Dự án Cải tạo nút giao thông Phù Đổng (phường Pleiku) đang được triển khai, hứa hẹn mở ra không gian phát triển mới cho khu vực.

Kiến tạo thương hiệu cao nguyên xanh

Trước làn sóng chuyển dịch hạ tầng mạnh mẽ, phố núi Pleiku đang từng bước mở rộng và nâng cấp. Nhiều chủ trương đang được đẩy mạnh để đưa nơi đây vươn tầm trở thành trung tâm động lực của khu vực.

Người cao tuổi được kiểm tra, thăm khám sức khỏe miễn phí.

Chính sách nhân văn về chăm sóc sức khỏe

Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí cho người dân, trong tháng 6, hàng nghìn người dân TP Đà Nẵng đã được chụp chiếu, thăm khám tại các trung tâm y tế nhằm góp phần phát hiện sớm bệnh tật, nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Theo đó sẽ có 2.460 camera AI mới được lắp đặt trên toàn thành phố. Ảnh: ANH QUÂN

Lắp thêm bảng thông tin giao thông

Từ ngày 15/7, Công an thành phố Hà Nội sẽ lắp 36 bảng thông tin về tình hình giao thông thực trên địa bàn. Các bảng báo này giúp người dân chủ động chọn lộ trình phù hợp, giảm ùn tắc nhằm góp phần nâng cao hiệu quả quản lý giao thông và từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng đô thị thông minh.

Công bố ảnh chi tiết nhất về dải ngân hà

Công bố ảnh chi tiết nhất về dải ngân hà

Kính viễn vọng không gian Euclid của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) vừa chụp bức ảnh ánh sáng chi tiết nhất từ trước đến nay về vùng trung tâm dải ngân hà (trong ảnh), ghi lại hơn 60 triệu ngôi sao.

Từ câu chuyện của Rexona

Từ câu chuyện của Rexona

Tại FIFA World Cup 2026, khi Adidas, Coca-Cola hay Visa với những bảng quảng cáo bên đường biên đã trở nên quen thuộc thì sự xuất hiện của Dove, Paula's Choice hay Rexona đang mở ra một chương mới cho ngành chăm sóc cá nhân tại sân chơi lớn nhất toàn cầu.

Người tiêu dùng tìm hiểu về tính năng của từng loại ghế an toàn cho trẻ em.

Sôi động thị trường ghế an toàn trẻ em

Trước quy định bắt buộc dùng ghế an toàn cho trẻ em khi tham gia giao thông áp dụng từ ngày 1/7/2026, thị trường trong những ngày qua ghi nhận sức mua tăng, nguồn cung mở rộng và xuất hiện nhiều loại sản phẩm với mức giá chênh lệch lớn.

Nếu khai thác tốt, “mái nhà” Hà Nội có thể trở thành thảm xanh hữu ích. Ảnh: NAM NGUYỄN

Khoảng không gian “thứ năm” của Hà Nội

Trong khi Hà Nội tìm kiếm quỹ đất cho cây xanh và không gian công cộng, hàng triệu m2 mái nhà vẫn gần như bị bỏ ngỏ, dù có thể trở thành một phần của hạ tầng xanh đô thị.

Thành phố Hồ Chí Minh đang có 1.649 xe bus sử dụng điện và năng lượng xanh.

134 tuyến xe bus được miễn phí vé

Từ ngày 1/7, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ miễn vé xe bus các tuyến cho người dân (trừ tuyến 172 đi Vũng Tàu) nhằm thúc đẩy phát triển hệ thống giao thông công cộng theo hướng xanh, hiện đại và bền vững.

Khung cảnh lăng Vua Minh Mạng.

Huế phát huy nguồn lực nội sinh

Không sở hữu lợi thế về công nghiệp hay những dư địa lớn cho phát triển đô thị, Huế đang lựa chọn con đường đi lên từ chính những giá trị đã được bồi đắp qua hàng trăm năm lịch sử. Từ trùng tu hệ thống di tích, phát triển du lịch văn hóa đến gìn giữ nếp sống đặc trưng của vùng đất cố đô, địa phương đang từng bước biến di sản thành nguồn lực nội sinh phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời đặt ra bài toán hài hòa giữa bảo tồn và đổi mới trong bối cảnh hội nhập.

Ra mắt Liên minh thương hiệu Sài Gòn. Ảnh: HỮU ĐẠT

Hệ sinh thái mới

Liên minh thương hiệu Sài Gòn (Saigon League) vừa chính thức ra mắt với mục tiêu tối ưu hóa nguồn lực nội bộ, nâng cao giá trị thương hiệu, góp phần thúc đẩy nền kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh phát triển toàn diện hơn trong giai đoạn tới.

Thêm một địa chỉ mua sắm ở miền trung

Thêm một địa chỉ mua sắm ở miền trung

UNIQLO sẽ chính thức khai trương cửa hàng UNIQLO tại Aeon Mall Đà Nẵng Thanh Khê vào ngày 3/7 tới. Đây là cửa hàng đầu tiên của UNIQLO tại Đà Nẵng và là cửa hàng thứ hai tại khu vực miền trung sau Aeon Mall Huế.

Phát hiện nhẫn vàng La Mã cổ

Phát hiện nhẫn vàng La Mã cổ

Một chiếc nhẫn vàng cổ (trong ảnh) có niên đại từ thời La Mã vừa được Quỹ Tín thác Di sản Tây Nam (South West Heritage Trust) mua lại với giá 78.010 bảng Anh (gần 105.000 USD), sau khi được một người dò kim loại nghiệp dư phát hiện trên cánh đồng ở tây nam nước Anh.

Uống cà-phê đúng cách

Chất caffeine là thành phần quan trọng trong cà-phê có thể cải thiện sự tỉnh táo và chức năng nhận thức. Dưới đây là một vài lưu ý trong việc uống cà-phê để có thể tận dụng được những lợi ích này.

Thống kê trong 5 tháng đầu năm của các hãng hàng không Việt Nam có 2.614 chuyến bị chậm, chiếm 12,9% tổng số chuyến khai thác. Ảnh: K.MINH

Hoàn tiền vé nếu chậm chuyến bay

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 208/2026/NĐ-CP về vận tải hàng không. Theo đó từ ngày 1/7, hành khách sẽ được hoàn trả toàn bộ tiền vé hoặc phần vé chưa sử dụng, nếu chuyến bay bị chậm từ 4 giờ do lỗi của hãng bay.

Các nhà khoa học trẻ từ nhiều quốc gia cùng nhau thảo luận, chia sẻ ý tưởng, mở rộng tri thức tại Trung tâm ICISE.

Kiến tạo không gian trí tuệ toàn cầu

Trong quá trình phát triển, mỗi quốc gia đều phải tìm cách cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và nuôi dưỡng tri thức, văn hóa. Tại Việt Nam, sự xuất hiện của Trung tâm quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) ở Quy Nhơn đã tạo nên một điểm nhấn đáng chú ý trong bức tranh khoa học nước nhà.

Chế tạo thành công đồng hồ hạt nhân

Chế tạo thành công đồng hồ hạt nhân

Theo Gizmodo, hai nhóm nghiên cứu độc lập từ Trường đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) và Trung tâm Khoa học và công nghệ Lượng tử Vienna (Áo) vừa đạt được một mục tiêu đột phá trong giới vật lý: Chế tạo thành công chiếc đồng hồ hạt nhân (trong ảnh) đầu tiên có thể hoạt động được.

Mùa trình diễn tại World Cup

Mùa trình diễn tại World Cup

Với sự tham gia của 48 đội tuyển quốc gia và được tổ chức tại Mỹ, Canada và Mexico, World Cup 2026 không chỉ là sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh mà còn là một nơi trình diễn thời trang để các thương hiệu khai thác. Đầu tư vào các vận động viên nổi tiếng từ lâu được xem là cách hiệu quả để gia tăng độ nhận diện thương hiệu thông qua sức ảnh hưởng và mức độ phủ sóng toàn cầu, đặc biệt ở thời trang.