Bảo đảm quyền có quốc tịch và khai sinh cho phụ nữ, trẻ em trong ASEAN

Hơn 10 năm qua, Ủy ban ASEAN về Thúc đẩy và Bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em đã có nhiều sáng kiến nhằm tăng cường tiếng nói trong bảo vệ, thúc đẩy quyền của phụ nữ và trẻ em ở khu vực. Trong đó, bao gồm các hoạt động hợp tác chặt chẽ với UNHCR kể từ năm 2013 để nâng cao nhận thức và hành động của các nước thành viên ASEAN trong thực hiện các khuyến nghị của Công ước CEDAW và CRC về bảo đảm quyền có quốc tịch và khai sinh cho phụ nữ và trẻ em trong khu vực.
Các đại biểu dự hội thảo tại đầu cầu Hà Nội (Ảnh: Molisa).
Các đại biểu dự hội thảo tại đầu cầu Hà Nội (Ảnh: Molisa).

Ngày 21/11, tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam tổ chức hội thảo khu vực về thực hiện khuyến nghị của Ủy ban Công ước về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ (CEDAW) và Ủy ban Công ước về quyền trẻ em (CRC) về quốc tịch trong ASEAN.

Hoạt động này do Việt Nam chủ trì trong khuôn khổ Kế hoạch công tác giai đoạn 2021-2025 của Ủy ban ASEAN về Thúc đẩy và Bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em (ACWC) nhằm tiếp nối những nỗ lực của Việt Nam và Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) trong việc thúc đẩy quyền quốc tịch cho phụ nữ và trẻ em trong ASEAN từ năm 2013 đến nay. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội giữ vai trò cơ quan đầu mối phụ trách hoạt động của ACWC phối hợp Ban Thư ký ASEAN và UNHCR.

Hội thảo diễn ra theo hình thức trực tuyến và trực tiếp, với sự tham dự của đại diện ACWC về quyền phụ nữ và quyền trẻ em, Ban Thư ký ASEAN, Văn phòng đa quốc gia UNHCR tại Thái Lan, đại diện Bộ Tư pháp các nước thành viên ASEAN, các cơ quan chuyên ngành khác của ASEAN về nhân quyền, đại diện của nhiều cơ quan và tổ chức quốc tế có liên quan.

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, Thứ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam Nguyễn Thị Hà đánh giá cao những nỗ lực của ACWC trong suốt hơn 10 năm qua với nhiều sáng kiến nhằm tăng cường tiếng nói trong việc bảo vệ, thúc đẩy quyền của phụ nữ và trẻ em ASEAN, bao gồm các hoạt động hợp tác chặt chẽ với UNHCR kể từ năm 2013 để nâng cao nhận thức và hành động của các nước thành viên ASEAN trong việc thực hiện các khuyến nghị của Công ước CEDAW và CRC về bảo đảm quyền có quốc tịch và khai sinh cho phụ nữ và trẻ em trong khu vực.

Hơn 10 năm qua, ACWC đã có nhiều sáng kiến nhằm tăng cường tiếng nói trong việc bảo vệ, thúc đẩy quyền của phụ nữ và trẻ em ASEAN, bao gồm các hoạt động hợp tác chặt chẽ với UNHCR kể từ năm 2013 để nâng cao nhận thức và hành động của các nước thành viên ASEAN trong việc thực hiện các khuyến nghị của Công ước CEDAW và Công ước về quyền trẻ em (CRC) về bảo đảm quyền có quốc tịch và khai sinh cho phụ nữ và trẻ em trong khu vực.

Bà Nguyễn Thị Hà hy vọng, ACWC sẽ tiếp tục nhận được nhiều hoạt động hợp tác và sự hỗ trợ nhiều hơn nữa đối với những dự án về quyền của phụ nữ và trẻ em trong ASEAN và ở từng quốc gia thành viên trong thời gian tới, nhằm bảo đảm rằng mỗi phụ nữ, trẻ em sẽ được hưởng đầy đủ các quyền đã được quy định trong Công ước CRC và Công ước CEDAW, vì một Cộng đồng ASEAN không bỏ ai lại phía sau.

Phó Tổng thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN Ekkaphab Phanthavong đánh giá, mặc dù các nước thành viên ASEAN đã có những bước tiến đáng kể trong việc thúc đẩy quyền quốc tịch thông qua đăng ký khai sinh, cấp giấy tờ và thiết lập quốc tịch, tình trạng không quốc tịch vẫn tồn tại. Theo báo cáo năm 2021 của UNHCR, khu vực châu Á-Thái Bình Dương có 2,4 triệu người không quốc tịch đang cư trú, chiếm 56% dân số không quốc tịch được ghi nhận trên thế giới. Ông hy vọng rằng, hội thảo khu vực hôm nay sẽ tìm ra những cách tốt hơn để vượt qua những trở ngại trong việc bảo đảm quốc tịch cho tất cả phụ nữ và trẻ em trong ASEAN.

Theo báo cáo năm 2021 của UNHCR, khu vực châu Á-Thái Bình Dương có 2,4 triệu người không quốc tịch đang cư trú, chiếm 56% dân số không quốc tịch được ghi nhận trên thế giới.

Tại hội thảo, bà Nivene Albert, Phó Trưởng đại diện Văn phòng đa quốc gia UNHCR tại Thái Lan, cảm ơn sự tham gia của các đại biểu ACWC trong việc chia sẻ những tiến bộ và thách thức của các quốc gia và hy vọng rằng, những chia sẻ này sẽ mang đến những bài học kinh nghiệm có giá trị cho tất cả các nước thành viên ASEAN. Bà cũng hoan nghênh sự tham gia và hợp tác hơn nữa, đồng thời sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ công việc của tất cả các quốc gia thành viên ASEAN nhằm đạt được các mục tiêu chung trong việc giải quyết vấn đề về quốc tịch và khai sinh.

Cũng tại hội thảo, đại diện các nước thành viên ASEAN cập nhật về tiến độ thực hiện các khuyến nghị được đưa ra trong Báo cáo khu vực về Thúc đẩy hòa nhập bền vững của Cộng đồng ASEAN thông qua việc bảo đảm địa vị pháp lý của phụ nữ và trẻ em ASEAN do Việt Nam điều phối xây dựng trong Kế hoạch Công tác của ACWC giai đoạn 2016-2020.

Bên cạnh đó, Hội thảo cũng thảo luận về việc thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban CRC và CEDAW về quyền quốc tịch của phụ nữ và trẻ em tại các nước thành viên ASEAN; chia sẻ về những nỗ lực của Việt Nam trong việc giải quyết giấy tờ quốc tịch, hộ tịch cho người không có quốc tịch, người di cư tự do trong thời gian qua; đồng thời đề xuất các khuyến nghị và hoạt động hợp tác đến năm 2025.

Sự kiện tiếp tục diễn ra trong ngày mai, 22/11.

ACWC thành lập vào ngày 7/4/2010 tại Hà Nội, Việt Nam, nhân dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 16.

Mục tiêu của cơ quan này nhằm thúc đẩy, bảo vệ, tôn trọng và thực thi các quyền của phụ nữ và trẻ em trong ASEAN để họ được sống hòa bình, bình đẳng, công bằng và thịnh vượng.

Với việc họp định kỳ 2 lần/năm, ACWC bao gồm 20 đại diện của các quốc gia thành viên ASEAN về quyền phụ nữ và quyền trẻ em, trong đó mỗi nước cử 2 đại diện. Mỗi đại diện ACWC phục vụ nhiệm kỳ ba năm và có thể được bổ nhiệm lại cho nhiệm kỳ thứ hai.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 28/6: Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi nhân kỷ niệm 25 năm Ngày Gia đình Việt Nam; Sạt lở lớn tại Italy, hơn 100 du khách mắc kẹt

Tin nổi bật ngày 28/6: Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi nhân kỷ niệm 25 năm Ngày Gia đình Việt Nam; Sạt lở lớn tại Italy, hơn 100 du khách mắc kẹt

Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi nhân kỷ niệm 25 năm Ngày Gia đình Việt Nam; Đại tướng Phan Văn Giang chủ trì hội nghị bàn giao nhiệm vụ Tư lệnh Quân khu 1; Sạt lở lớn tại Italy, hơn 100 du khách mắc kẹt... là một số tin tức nổi bật ngày 28/6.

Công an Thanh Hóa trao quà, chia sẻ khó khăn với gia đình đồng đội.

Thanh Hóa chia khó với đồng đội, vun đắp tổ ấm gia đình

Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946-12/7/2026), Đoàn công tác của Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa đến thăm, động viên và trao quà hỗ trợ gia đình đồng chí Đại úy Nguyễn Trọng Vinh, cán bộ Tổ An ninh Công an xã Thiệu Hóa.

Hội Phụ nữ cơ sở Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Tháp thăm, tặng quà trẻ em tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đồng Tháp.

Công an Đồng Tháp lan tỏa yêu thương đến trẻ hoàn cảnh khó khăn

Trong Tháng hành động vì trẻ em, nhiều đơn vị thuộc Công an tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức các hoạt động tặng quà, nhận đỡ đầu trẻ em và hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Các hoạt động được triển khai tại nhiều địa phương, góp phần chăm lo đời sống và tạo điều kiện để các em tiếp tục học tập, vươn lên trong cuộc sống.

Hội Phụ nữ Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật Vùng 3 Hải quân tổ chức thăm hỏi, tặng quà hội viên khó khăn và triển khai mô hình “Mẹ đỡ đầu”.

Lan tỏa nghĩa tình từ mô hình “Mẹ đỡ đầu”

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em và Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Hội Phụ nữ Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật Vùng 3 Hải quân tổ chức thăm hỏi, tặng quà hội viên khó khăn và triển khai mô hình “Mẹ đỡ đầu”. Hoạt động góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, gắn kết trong đơn vị.

Vừa là cô giáo, vừa là người mẹ, chị Nguyễn Thị Thúy Hằng luôn dành sự quan tâm, đồng hành cùng các con trên hành trình trưởng thành.

Gia đình – điểm tựa của người lính biển

Sau mỗi chuyến hải trình của người lính hải quân là một hành trình lặng lẽ nơi hậu phương. Ở đó có những người vợ quen đếm thời gian bằng chuyến tàu, những người mẹ nhiều năm ngóng con trở về và những đứa trẻ lớn lên trong nỗi nhớ cha. Chính những mái ấm bình dị ấy là điểm tựa để người lính vững vàng nơi đầu sóng, ngọn gió.

Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cảnh, Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm phát biểu tại Lễ đón nhận Huân chương Chiến công.

Tấn công, trấn áp tội phạm trên các tuyến biên giới - Cuộc chiến không ngừng nghỉ

Đấu tranh phòng, chống tội phạm là một trong những nhiệm vụ chung của các lực lượng vũ trang và cũng là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân. Trong đó, Bộ đội Biên phòng là lực lượng nòng cốt, chuyên trách được giao nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới và ven biển.

Gia đình hạnh phúc của vợ chồng tiếp viên đường sắt Đinh Như Lưu-Trần Thị Vân An cùng con trai.

Những “chuyến tàu hạnh phúc” của gia đình tiếp viên đường sắt

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), những câu chuyện về tình thân, về sự gắn bó, sẻ chia lại được nhắc đến như những giá trị bền vững của xã hội. Trong dòng chảy ấy, câu chuyện của vợ chồng tiếp viên đường sắt Đinh Như Lưu-Trần Thị Vân An là một minh chứng giản dị mà sâu sắc về sức mạnh của tình yêu, trách nhiệm, sự đồng hành.

Thiếu tướng Huỳnh Việt Hòa, Giám đốc Công an thành phố Cần Thơ trao quyết định hỗ trợ xây dựng nhà đợt 1 cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng 1.000 căn nhà cho người dân khó khăn

Với quyết tâm hoàn thành mục tiêu an sinh xã hội, Công an thành phố Cần Thơ đang khẩn trương triển khai chương trình vận động xây dựng 1.000 căn nhà dành cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, cán bộ, chiến sĩ Công an và lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Niềm vui người lao động tại Hội thao Tháng Công nhân năm 2026 do Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần Đồng Phú Cường (thành phố Đồng Nai) tổ chức.

Sôi nổi các hoạt động từ công đoàn cơ sở

Tháng Công nhân 2026 ghi dấu ấn mạnh mẽ bằng những hoạt động thiết thực, mang đậm tính nhân văn của các cấp Công đoàn Việt Nam. Với phương châm “hướng mạnh về cơ sở”, tổ chức Công đoàn tiếp tục là chỗ dựa vững chắc, không ngừng nỗ lực, chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe đoàn viên, người lao động.

Tin nổi bật ngày 27/6: Thủ tướng chủ trì 2 phiên họp về xây dựng pháp luật và công trình giao thông trọng điểm; Xe tải lao xuống vực tại Sơn La, 2 người tử vong

Tin nổi bật ngày 27/6: Thủ tướng chủ trì 2 phiên họp về xây dựng pháp luật và công trình giao thông trọng điểm; Xe tải lao xuống vực tại Sơn La, 2 người tử vong

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 6 và hội nghị trực tuyến chuyên đề về các dự án, công trình giao thông trọng điểm; Xe tải lao xuống vực tại Sơn La khiến 2 người tử vong; 920 người thiệt mạng do động đất kép ở Venezuela… là một số tin tức nổi bật ngày 27/6.

Tách biệt với cái nắng oi ả của ngày hè, thư viện Tích Lộc (thôn Tích Giang 3, xã Phúc Thọ) là một không gian mát mẻ và tĩnh lặng, chỉ có tiếng sột soạt của giấy và tiếng trẻ em thì thầm thảo luận.

[Ảnh] Một chiều hè không điện thoại ở thư viện làng

Trong khi nhiều bậc phụ huynh đau đầu với bài toán mỗi dịp nghỉ hè: “Làm sao để con không đắm chìm vào màn hình điện tử?”, thì tại xã Phúc Thọ, Hà Nội, trẻ em nơi đây đang háo hức tìm đến một niềm vui mới. Đó là đọc sách miễn phí tại những thư viện cộng đồng.