Bảo đảm an toàn bữa ăn bán trú

Bữa ăn bán trú được cung cấp cho học sinh tại trường học, thường bao gồm cơm, món mặn, món xào/luộc và canh, nhằm bảo đảm dinh dưỡng cho các em trong ngày học. Bữa ăn không chỉ giúp học sinh phát triển thể chất mà còn hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, kỷ luật tập thể và các kỹ năng sống cần thiết.

Chế biến suất ăn bán trú tại Trường tiểu học Vũ Thư (xã Vũ Thư, tỉnh Hưng Yên).
Chế biến suất ăn bán trú tại Trường tiểu học Vũ Thư (xã Vũ Thư, tỉnh Hưng Yên).

Cô Trần Thị Minh Yến, Hiệu trưởng Trường tiểu học Vũ Thư (xã Vũ Thư, tỉnh Hưng Yên) chia sẻ: Hơn 20 năm nay, nhà trường duy trì bữa ăn bán trú cho các con đều đặn, khoa học và chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào. Đơn vị tổ chức mua thực phẩm và bố trí đội ngũ đầu bếp chế biến các suất ăn tại trường. Nguồn thực phẩm gồm rau, thịt, trứng, cá… mua từ các cơ sở có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được các cơ quan chuyên môn xác nhận, thẩm định. Toàn bộ khu vực bếp ăn được bố trí theo nguyên tắc một chiều, thực phẩm sống không để lẫn với thực phẩm chín.

Với cơ sở vật chất rộng rãi, Trường tiểu học Vũ Thư có khu nhà ăn riêng biệt phục vụ hàng trăm học sinh ăn bán trú. Việc tổ chức ăn bán trú xuất phát từ nhu cầu chính đáng của cha mẹ học sinh bởi nhiều gia đình cách xa trường, phần lớn là công nhân, người lao động, cho nên không có thời gian đưa đón con em hằng ngày. Tuy nhiên, duy trì bữa ăn bán trú cũng tạo áp lực lớn cho nhà trường, bởi không thể lường hết những rủi ro có thể xảy ra với sức khỏe học sinh, nhất là khối tiểu học khi các con rất mẫn cảm với thời tiết và điều kiện sinh hoạt tại trường.

Cô Yến cho hay, nhà trường giám sát chặt nguồn thực phẩm, từ đầu vào đến đầu ra đều phải có giấy chứng nhận về an toàn thực phẩm; người nấu ăn được tập huấn về an toàn thực phẩm và có giấy chứng nhận sức khỏe; hằng ngày tại bếp ăn luôn có mẫu lưu thực phẩm…

Trường mầm non Họa My (tỉnh Hưng Yên) có hơn 300 trẻ em thường xuyên sử dụng bữa cơm bán trú vào buổi trưa và ăn nhẹ vào buổi chiều. Đây là lứa tuổi rất nhạy cảm về sức khỏe, nhất là sức đề kháng trong môi trường tập trung đông người. Do vậy, lãnh đạo nhà trường rất chú ý đến đầu vào của nguồn thực phẩm. Cô Phạm Thị Liễu, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Chúng tôi có khu vườn rộng chuyên trồng các loại rau từ bí xanh, đỗ đến rau muống, rau đay, mồng tơi… đủ cung cấp khoảng 70% nhu cầu bữa ăn bán trú. Số lượng rau còn lại và thịt, cá, trứng… nhập từ cơ sở có uy tín trên địa bàn với đầy đủ giấy tờ, chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.

Ban Giám hiệu Trường mầm non Họa My luôn chủ động rà soát tất cả quy trình tổ chức bữa ăn bán trú theo đúng quy định hiện hành. Nhà trường kịp thời điều chỉnh, bổ khuyết các khâu, các bước chặt chẽ, khoa học, không để lỗ hổng trong kiểm soát đầu vào thực phẩm. Đây được xem là yếu tố quan trọng giúp con trẻ sử dụng bữa ăn ngon, tươi, an toàn.

Chúng tôi có dịp tham quan khu bếp ăn của Trường mầm non Họa My, tất cả quy trình từ tiếp nhận thực phẩm đến chế biến đều tuân thủ nguyên tắc một chiều. Các cửa sổ của gian bếp đều có lưới chống côn trùng; tủ chia thức ăn kín, bảo đảm côn trùng không thể xâm nhập. Nhà trường còn đầu tư hệ thống tủ sấy bát đĩa hiện đại; các suất ăn được đưa đến từng lớp có trang bị điều hòa mát mẻ. Cô Liễu cho hay, ăn bán trú tại cơ sở giáo dục là dịch vụ cung cấp bữa ăn trưa, ăn nhẹ buổi chiều và không gian sinh hoạt cho con trẻ trong giờ nghỉ trưa, giúp cha mẹ giảm bớt gánh nặng và bảo đảm trẻ có bữa ăn khoa học. Trường mầm non Họa My tổ chức bữa ăn bán trú luôn xác định phải tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm, sẵn sàng công khai thực đơn và nguồn gốc thực phẩm.

Ngay từ đầu năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hưng Yên đã ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo thống nhất, quy củ việc tổ chức bữa ăn bán trú tại trường học. Bà Hà Thị Thu Phương, Phó Giám đốc Sở cho biết: Các cơ sở giáo dục chỉ triển khai tổ chức bán trú cho học sinh khi bảo đảm các điều kiện, quy trình, thủ tục và được sự đồng ý của cha mẹ học sinh. Hiệu trưởng nhà trường chịu trách nhiệm trước các cấp có thẩm quyền, Sở Giáo dục và Đào tạo và trước pháp luật nếu để xảy ra vi phạm về công tác bán trú, nhất là mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, Sở yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định về công tác bán trú bao gồm cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ bán trú; các quy trình, thủ tục liên quan; lựa chọn và ký hợp đồng với đơn vị cung ứng thực phẩm hoặc cung cấp suất ăn; điều kiện, tiêu chuẩn của nhân viên bếp ăn…

Có thể bạn quan tâm

Các cử tri của Học viện Quân y nô nức tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

5.617 cử tri của Học viện Quân y hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng trong ngày hội non sông

Đến 17 giờ ngày 15/3, tại 3 điểm bầu cử của Học viện Quân y ở phường Hà Đông, thành phố Hà Nội, 5.617 cử tri đã bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, hoàn thành 100% nhiệm vụ thiêng liêng với Tổ quốc trong ngày hội non sông, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thực hiện bỏ phiếu bầu cử.

Sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu

Sáng 15/3, toàn bộ các tổ bầu cử trên địa bàn phường Phúc Lợi (thành phố Hà Nội) đồng thời khai mạc ngày hội non sông để mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, trực tiếp lựa chọn những đại biểu ưu tú, có đức, có tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Cán bộ, chiến sĩ Công an phường Đống Đa hỗ trợ cử tri cao tuổi đến địa điểm bỏ phiếu.

Ngày bầu cử ấm áp và tràn ngập tình quân-dân

Trong không khí cờ hoa rực rỡ và tinh thần phấn khởi, hồ hởi của hàng triệu cử tri đi bầu cử, tại nhiều điểm bỏ phiếu trên địa bàn Thủ đô, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ công an Hà Nội sẵn sàng làm "đôi chân", "trợ thủ" đắc lực giúp đỡ các cụ già, người khuyết tật,... hoàn thành quyền công dân để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp.

Cử tri cao tuổi tại Đông Anh được ưu tiên bỏ phiếu sớm.

Cử tri Đông Anh náo nức thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân

Đông Anh là xã ven đô, thuộc diện có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất của Hà Nội. Đông Anh đang vươn mình, hướng tới trở thành đô thị hiện đại ở phía bắc Thủ đô. Do đó, cử tri đặt nhiều kỳ vọng vào kỳ bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân lần này, với mong muốn Đông Anh sẽ có những bước bứt phá mạnh mẽ hơn trong kỷ nguyên mới.

Đại tướng Phan Văn Giang cùng các đồng chí nguyên Bộ trưởng Quốc phòng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội bỏ phiếu bầu cử.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng bỏ phiếu bầu cử

Sáng 15/3, tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng là cử tri bỏ lá phiếu đầu tiên của Khu vực bỏ phiếu số 14, phường Ba Đình, thành phố Hà Nội bầu đại biểu Quốc hội Khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Các đại biểu trang nghiêm trong lễ chào cờ trước giờ bỏ phiếu.

Xã đảo Minh Châu rộn ràng trong ngày hội lớn

Minh Châu là xã đảo duy nhất của Hà Nội. Xã nằm trên bãi bồi giữa sông Hồng, gần ngã ba Bạch Hạc, nơi hợp lưu của sông Hồng, sông Đà và sông Lô. Từ sáng sớm 15/3, người dân xã đảo đã khẩn trương đến các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Sáng ngày 15/3, không khí Ngày hội non sông đã diễn ra ở khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Quảng Ninh: Rộn ràng Ngày hội non sông

Hòa chung không khí ngày hội non sông, tại tỉnh Quảng Ninh, hôm nay (15/3), hơn 1 triệu cử tri với lá phiếu trên tay đã sẵn sàng đến các điểm bầu cử để thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, bầu ra những người tài đức để đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân.

Đồng chí Phạm Thúy Chinh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế tài chính Quốc hội và đồng chí Bùi Trung Kiên - Phó Cục trưởng Cục Quản trị Văn phòng Quốc hội bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 23, phường Thanh Xuân.

[Ảnh] Cử tri các phường Thanh Xuân, Khương Đình hân hoan tham gia Ngày hội non sông

Ngay từ sáng sớm ngày 15/3, cử tri các phường Thanh Xuân và Khương Đình đã tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, thể hiện quyền làm chủ của nhân dân trong việc lựa chọn những đại biểu tiêu biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Tổng Bí thư Tô Lâm và Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú tại khu vực bỏ phiếu số 2, phường Ba Đình, thành phố Hà Nội. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

[Ảnh] Tổng Bí thư Tô Lâm và Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú bỏ phiếu tại phường Ba Đình, thành phố Hà Nội

Sáng 15/3, tại khu vực bỏ phiếu số 2, phường Ba Đình, thành phố Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đến từ rất sớm để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Tổng Bí thư thân mật nói chuyện với các cử tri, cùng vào hội trường dự khai mạc, nghe Ban tổ chức phổ biến Quy chế phòng bỏ phiếu và tiến hành các thủ tục theo quy định.

Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

[Ảnh] Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Hòa chung không khí tưng bừng, phấn khởi của ngày hội bầu cử, sáng 15/3, Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ khai mạc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 và bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm (thành phố Hà Nội).