Dốc sức cho cung đường chiến lược phía nam

Bài 1: Xúc tiến chuẩn bị

Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 đã được Chính phủ quyết nghị triển khai và giao 4 tỉnh, thành phố thực hiện thẩm quyền của người quyết định đầu tư các dự án thành phần. Nghị quyết của Chính phủ cũng nêu cụ thể kế hoạch triển khai, mốc tiến độ tổ chức thi công bắt đầu từ cuối tháng 6 tới, phấn đấu hoàn thành vào cuối tháng 6/2026.

Phối cảnh cầu Nhơn Trạch thuộc dự án đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh.
Phối cảnh cầu Nhơn Trạch thuộc dự án đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh.

Cả 4 địa phương có dự án đi qua đều quyết tâm hoàn thành dứt điểm giải phóng mặt bằng để khởi công theo đúng mốc tiến độ đề ra.

Tuyến đường Vành đai 3 dài hơn 90km đi qua ba tỉnh Long An, Bình Dương, Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh, góp phần liên kết vùng giữa Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Đây được coi là dự án giao thông lớn nhất từ trước đến nay, cung đường chiến lược ở khu vực phía nam, ngoài kết nối giao thông còn tạo hành lang đô thị-công nghiệp, không chỉ ở 4 địa phương có dự án đi qua, mà còn tác động cho toàn vùng kinh tế phía nam.

Theo tờ trình báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, dự án Vành đai 3 có tổng chiều dài 91,64km (trong đó đoạn Tân Vạn-Nhơn Trạch dài 15,3km đã được đầu tư quy mô 6 làn xe), chia thành tám dự án thành phần vận hành độc lập với tổng mức đầu tư 75.378 tỷ đồng, thực hiện theo hình thức đầu tư công.

Triển khai bồi thường, tái định cư

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, dự án đường Vành đai 3 có chiều dài khoảng 47,5km, đi qua địa bàn thành phố Thủ Đức và các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh.

Đến nay, công tác chuẩn bị để khởi công dự án kết nối Vùng trọng điểm phía nam này đang được chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh dồn sức thực hiện, đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu khởi công trước tháng 6/2023.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, tháng 1/2023, Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức và các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh đồng loạt ban hành thông báo thu hồi đất cho 1.669 trường hợp và tập trung triển khai đến từng hộ dân có nhà, đất bị ảnh hưởng trong dự án.

Qua tỉnh Đồng Nai, dự án đường Vành đai 3 có chiều dài gần 11,3km qua địa bàn huyện Nhơn Trạch. Đến nay, chủ đầu tư các dự án thành phần đã hoàn thành công tác xác định ranh giới giải phóng mặt bằng, bàn giao cọc mốc giải phóng mặt bằng cho Ủy ban nhân dân huyện Nhơn Trạch tiến hành đo đạc, kiểm đếm.

Tuyến đường Vành đai 3 dài hơn 90km đi qua ba tỉnh Long An, Bình Dương, Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh, góp phần liên kết vùng giữa Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Đây được coi là dự án giao thông lớn nhất từ trước đến nay, cung đường chiến lược ở khu vực phía nam, ngoài kết nối giao thông còn tạo hành lang đô thị-công nghiệp, không chỉ ở 4 địa phương có dự án đi qua, mà còn tác động cho toàn vùng kinh tế phía nam.

Để phục vụ tái định cư các hộ dân bị giải tỏa trắng, tỉnh Đồng Nai giao huyện Nhơn Trạch chủ động xây dựng các khu tái định cư tại xã Phú Đông, Phước An, Phú Hội với tổng số gần 2.100 lô tái định cư. Hiện các khu tái định cư đang trong giai đoạn thi công hoàn thiện, nhằm bảo đảm đủ điều kiện bố trí tái định cư cho người dân vùng giải tỏa của dự án.

Tại Bình Dương, đường Vành đai 3 qua địa bàn tỉnh có chiều dài 26,6km qua thành phố Dĩ An, Thuận An và Thủ Dầu Một, bắt đầu từ nút giao Tân Vạn đến cầu Bình Gởi qua sông Sài Gòn nối vào đoạn thuộc Thành phố Hồ Chí Minh. Do đường Vành đai 3 có đoạn đi trùng với đường Mỹ Phước-Tân Vạn dài 15,3km (đã được xây dựng với quy mô 6 làn xe), nên chiều dài toàn tuyến cần đầu tư chỉ còn 11,43km (bao gồm nút giao Tân Vạn và cầu Bình Gởi).

Đường Vành đai 3 qua tỉnh Bình Dương có tổng mức đầu tư khoảng 19.280 tỷ đồng, trong đó dự án xây lắp trị giá 5.752 tỷ đồng và dự án bồi thường, hỗ trợ tái định cư 13.528 tỷ đồng; tổng diện tích đất thu hồi khoảng 85,86ha với gần 1.600 hộ dân, tổ chức bị ảnh hưởng.

Đến nay, các địa phương đã bàn giao thông báo thu hồi đất cho phần lớn các trường hợp có đất phải thu hồi của dự án. Hiện công tác đo đạc đất đai, rà soát, chỉnh lý, kiểm kê tài sản, xây dựng dự thảo chứng thư định giá đất bồi thường,... đang được khẩn trương hoàn thành. Ngày 15/2 vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương đã phê duyệt dự án thành phần đầu tư xây dựng.

Dự án đường Vành đai 3 đi qua Long An nằm trên địa bàn huyện Bến Lức, gồm hai dự án thành phần: Dự án thành phần 7 xây dựng 6,37km, tổng mức đầu tư 3.040 tỷ đồng, dự án thành phần 8 bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phạm vi giải phóng mặt bằng 6,84km với tổng vốn 1.168 tỷ đồng. Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bến Lức, Trần Văn Tươi cho biết: Có 380 hộ dân ở các xã Mỹ Yên, Tân Hòa, Tân Bửu bị ảnh hưởng.

Thời điểm này, huyện đã ban hành 319 thông báo thu hồi đất đến các hộ, trong đó xã Tân Bửu 245/298 hộ, Tân Hòa 24/25 hộ và xã Mỹ Yên 50/57 hộ. Theo kế hoạch, đơn vị thẩm định giá đã hoàn thành thẩm định, dự kiến trình Ủy ban nhân dân tỉnh Long An phê duyệt hệ số điều chỉnh và chính sách bồi thường trong tháng 2 này.

Sang đầu tháng 3, sẽ tổ chức họp dân lấy ý kiến dự thảo phương án bồi thường; cuối tháng 3 đến giữa tháng 4, sẽ tiến hành phê duyệt phương án bồi thường, ban hành quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt giá trị bồi thường, hỗ trợ của từng hộ gia đình và cá nhân. Từ nửa cuối tháng 4 đến hết tháng 5, tiến hành chi trả tiền bồi thường, dự kiến bàn giao 70% diện tích đã giải phóng mặt bằng cho các đơn vị, triển khai thi công trong tháng 6.

Người dân đồng thuận

Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Hóc Môn (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, đến nay huyện đã ban hành 300 thông báo thu hồi đất cho các trường hợp ảnh hưởng của dự án Vành đai 3 thuộc bốn xã; đồng thời, rà soát pháp lý để ban hành thông báo bổ sung cho các trường hợp còn lại thuộc diện thu hồi đất của dự án.

Qua đo vẽ hiện trạng, thống kê cụ thể diện tích đất ở và đất nông nghiệp phải thu hồi của huyện Hóc Môn khoảng 62,1ha. Bà Nguyễn Thị Hai, ngụ 87/1A, ấp 6, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn cho biết, một phần diện tích đất của nhà bà (khoảng 67m2) nằm trong dự án đường Vành đai 3 đã nhận được quyết định thu hồi đất vào tháng 10/2022.

Nhận thức rõ đây là dự án phục vụ phát triển hạ tầng của thành phố cũng như hình thành một tuyến đường giao thông có quy mô tầm cỡ, nên gia đình bà hoàn toàn đồng tình chủ trương Quốc hội ban hành, sẵn sàng giao đất khi thành phố ra quyết định thu hồi và có chính sách đền bù, tái định cư. Để người dân thật sự yên tâm, Thành phố Hồ Chí Minh đã chuẩn bị khu tái định cư tại chỗ để bố trí cho các hộ dân bị giải tỏa trắng giúp người dân an cư, sớm ổn định cuộc sống.

Tại thành phố Thủ Đức, điểm tái định cư cho người dân được bố trí ở khu tái định cư phường Long Bình-Long Thạnh Mỹ; huyện Củ Chi bố trí tại xã Tân Thạnh Tây; huyện Hóc Môn bố trí ở xã Xuân Thới Đông; huyện Bình Chánh bố trí ở xã Phạm Văn Hai. Linh hoạt và tạo thuận lợi cho người dân vùng giải tỏa an cư, những trường hợp không đủ điều kiện bố trí tái định cư, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ xây dựng chính sách và chuẩn bị quỹ căn hộ chung cư để bán cho hộ dân; với những trường hợp khó khăn sẽ được xem xét giải quyết cho trả chậm, trả góp trong thời gian dài.

Tại tỉnh Đồng Nai, bà Lê Thị Tình, ngụ ấp Chính Nghĩa, xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch, cũng có đất bị thu hồi phục vụ dự án cho biết: “Vì lợi ích chung của Nhà nước và người dân, tôi đồng thuận và ủng hộ việc thi công dự án, chỉ mong Nhà nước có chính sách đền bù thỏa đáng, người dân bị thu hồi đất chúng tôi được bố trí nơi ở mới bằng hoặc tốt hơn nơi đang sinh sống”.

Còn ông Nguyễn Văn Thủy (khu phố Thuận Lợi, phường An Thạnh, thành phố Thuận An, Bình Dương) cho rằng, ông và người dân ở địa phương rất đồng tình với chủ trương xây dựng đường Vành đai 3 vì dự án sẽ đem lại lợi ích thiết thực cho vùng, cho tỉnh và cho chính người dân. Ông Thủy cũng mong muốn được đền bù với giá hợp lý, việc tái định cư được bố trí sớm để người dân ổn định cuộc sống.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, Nguyễn Thị Hoàng, khi tiến hành lấy ý kiến nhân dân trong thời gian qua, đa số người dân đều đồng tình ủng hộ chủ trương thực hiện dự án đường Vành đai 3 nhằm phục vụ cho lợi ích chung của vùng, của tỉnh. Đây là một thuận lợi rất lớn trong quá trình triển khai thu hồi đất.

Bên cạnh đó, trên địa bàn huyện Nhơn Trạch, các khu tái định cư tại xã Phú Đông, Phước An, Phú Hội đã cơ bản hoàn thành, bảo đảm cho người dân được di dời nơi ở trước khi thu hồi đất.

“Đồng Nai đang đẩy nhanh tiến độ thi công hạ tầng các khu tái định cư để bố trí cho các hộ dân. Địa phương sẽ rà soát tiến hành bồi thường một cách thỏa đáng, đúng quy định, tạo đồng thuận cao trong nhân dân có đất bị thu hồi. Quá trình tổ chức cấp tái định cư thực hiện chặt chẽ, bảo đảm công bằng, đúng các quy định của pháp luật”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, Nguyễn Thị Hoàng khẳng định.

(Còn nữa)

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trước 31/1/2026, hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn. (Ảnh: VGP)

Ý kiến cử tri

Đợt mưa lũ lịch sử xảy ra hồi tháng 7 vừa qua, bản Cửa Rào 2 có 12 gia đình bị thiệt hại nhà ở, có năm hộ đã được Bộ Công an hỗ trợ xây dựng nhà ở. Cuộc sống của các gia đình hiện rất khó khăn.

Chiến sĩ Trung đoàn bộ binh 812 giúp đồng bào Chăm ở thôn Lâm Giang (xã Hàm Thuận Bắc) dọn bùn.

Sớm ổn định cuộc sống người dân vùng ngập

Sau hơn một ngày chìm trong “biển nước”, các địa phương phía đông tỉnh Lâm Đồng đang khẩn trương hỗ trợ người dân dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường, khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống. Các lực lượng bộ đội, công an, chính quyền địa phương cùng tình nguyện viên có mặt tại những vùng ảnh hưởng nặng.

Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng.

Xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân đạt hiệu quả cao

Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng, nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương. 

Dự án "Mắt sáng cộng đồng" bố trí các xe phẫu thuật lưu động đạt chuẩn bệnh viện để hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa.

Dự án "Mắt sáng cộng đồng": Mỗi đôi mắt sáng trở lại là một cuộc đời lần nữa mở ra

Hơn 10 năm về trước, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt quốc tế DND không quản ngại khó khăn, đến Quỳnh Nhai (Sơn La) để tiến hành thay thủy tinh thể cho hơn 100 người cao tuổi. "Đó là những ngày trời rét căm, chúng tôi 'mang' cả phòng mổ lên núi, với mong muốn đem ánh sáng trở lại cho bà con vùng cao", bác sĩ Quỳnh hồi tưởng.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Phối cảnh cầu vượt trực thông trên tuyến đường Cổ Linh.

Làm cầu vượt trực thông dài hàng trăm mét giải quyết ùn tắc đường Cổ Linh

Do lưu lượng phương tiện lớn, đường Cổ Linh (Hà Nội) luôn trong tình trạng ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông, là “điểm nghẽn” phát triển kinh tế-xã hội của khu vực. Dù mới đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhưng phường Long Biên đã chủ động đề xuất giải pháp giải quyết căn cơ tình trạng này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Cần giải quyết tốt các vấn đề đặt ra khi chuyển các Làng SOS về địa phương quản lý

Gần 40 năm qua, với sự hỗ trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế và các nhà tài trợ, Việt Nam có hơn 7.000 trẻ em, thanh, thiếu niên được nuôi dưỡng tại 17 cơ sở. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, nhiều Làng trẻ SOS cơ sở bị dừng nguồn tài trợ dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.