Bắc Ninh tăng cường công tác phòng chống thiên tai

Với phương châm ‘‘Hành động sớm, chủ động trước thiên tai’’, công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại tỉnh Bắc Ninh thời gian qua đã đạt được những kết quả quan trọng. Trong bối cảnh diễn biến thời tiết ngày càng cực đoan, khó lường, yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội đã đặt ra không ít thách thức đối với công tác phòng chống thiên tai trên địa bàn.
Sụt lún, sạt lở đê sông Cầu tại địa phận khu phố Vạn Phúc, phường Vạn An, thành phố Bắc Ninh làm sáu ngôi nhà trôi xuống sông.
Sụt lún, sạt lở đê sông Cầu tại địa phận khu phố Vạn Phúc, phường Vạn An, thành phố Bắc Ninh làm sáu ngôi nhà trôi xuống sông.

Nằm trong vùng Ðồng bằng sông Hồng, tỉnh Bắc Ninh có hệ thống công trình chống lũ trải dài bốn con sông bao gồm: Sông Cầu, sông Ðuống, sông Thái Bình và sông Cà Lồ với gần 196 km đê, 105 cống và 40 kè hộ bờ và chống sóng; 582 trạm bơm lớn nhỏ và hệ thống kênh mương dẫn nước từ đầu mối đến nội đồng.

Chủ động ứng phó

Những năm gần đây, từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Trung ương và địa phương, bề mặt các tuyến đê tại Bắc Ninh đã được thảm nhựa, đổ bê-tông gần 100%; các công trình kè, cống, trạm bơm cũng được đầu tư xây mới, nâng cấp. Chỉ tính riêng năm 2023, Bắc Ninh đã thực hiện duy tu, bảo dưỡng nhiều công trình, hạng mục sửa chữa, cải tạo gia cố đê; triển khai 13 hạng mục cứng hóa mặt đê, xây dựng dốc lên đê, làm đường hành lang chân đê và kho vật tư dự trữ phòng chống lụt bão.

Ðể chủ động đối phó với thiên tai bất thường có thể xảy ra, căn cứ hiện trạng công trình trước lũ năm 2024, tỉnh Bắc Ninh xác định 15 trọng điểm chính, trong đó có 6 trọng điểm cấp tỉnh và 9 trọng điểm cấp huyện. Bên cạnh đó, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các địa phương rà soát những điểm xung yếu và phân giao trách nhiệm cho các xã, phường ven đê dự kiến tình huống sự cố có thể xảy ra, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện thiết yếu, chủ động xử lý khi có sự cố xảy ra.

Ông Vương Chí Kiên, Hạt trưởng Quản lý đê Thuận Thành cho biết: Thị xã Thuận Thành hiện có khoảng 15 km đê hữu Ðuống và gần 10 km đê bối. Chuẩn bị ứng phó với mùa mưa bão năm nay, ngay từ đầu tháng 5, chính quyền và nhân dân thị xã Thuận Thành đã khẩn trương triển khai các giải pháp, xây dựng kế hoạch chi tiết, giao nhiệm vụ đến từng thành viên. Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và cứu nạn, cứu hộ thị xã Thuận Thành yêu cầu các cấp, ngành khi có bão, lũ phải ứng trực, tuần tra nghiêm túc, nắm chắc diễn biến từng đợt lũ, bão để phát hiện xử lý kịp thời; cùng với đó, thành lập đội xung kích với lực lượng hơn 1.000 người và các đội thông tin hỏa tốc tại 18 xã, phường trên địa bàn.

Xử lý nghiêm các sai phạm

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, tình trạng vi phạm hành lang đê điều và công trình thủy lợi tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn những hệ lụy khó lường. Vụ việc sụt lún, sạt lở đê sông Cầu tại địa phận khu phố Vạn Phúc, phường Vạn An, thành phố Bắc Ninh mới đây là một thí dụ. Chỉ trong vòng 6 tháng (từ tháng 10/2023 đến tháng 4/2024), Ủy ban nhân dân tỉnh đã 2 lần phải công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai tại khu vực này do xảy ra 3 vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 6 ngôi nhà kiên cố và một số công trình phụ của nhân dân bị sạt xuống sông, 15 hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm phải di dời. Hậu quả này có một phần nguyên nhân do các công trình vi phạm xây dựng trái phép lấn ra mép sông làm thu hẹp dòng chảy kết hợp với tải trọng của công trình gây ra sạt lở.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh, giai đoạn 2021-2024, toàn tỉnh phát sinh 413 trường hợp vi phạm Luật Ðê điều, đã xử lý được 39 trường hợp, còn lại 374 trường hợp. Ngoài ra, số vi phạm tồn đọng giai đoạn từ năm 2020 trở về trước là 1.896 trường hợp. Toàn tỉnh cũng phát sinh 481 trường hợp vi phạm công trình thủy lợi và 50 kênh tưới, tiêu bị ô nhiễm, 8 trạm trộn bê-tông trái phép trên bãi sông; 89 bãi tập kết vật liệu xây dựng chưa hoàn thiện thủ tục cấp phép theo quy định nhưng vẫn hoạt động gây ảnh hưởng đến hành lang thoát lũ và an toàn đê điều. Mặt khác, tại một số tuyến đê, tình trạng các bến bãi tập kết quá chiều cao quy định và dùng xe quá tải trọng cho phép đi lại trên đê vẫn diễn ra tại một số địa phương tiềm ẩn nguy cơ gây hư hỏng mặt đê.

Ðiều đáng nói, thời gian qua, Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc các địa phương thực hiện giải tỏa các công trình vi phạm Luật Ðê điều, Luật Thủy lợi cũng như các trường hợp vi phạm xây dựng lắp đặt trạm trộn bê-tông, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được xử lý triệt để, trong đó có nguyên nhân chủ quan là sự thiếu quyết liệt từ chính quyền các cấp. Một số địa phương còn buông lỏng quản lý, chưa thực hiện trách nhiệm theo quy định của pháp luật. Việc ngăn chặn, xử lý vi phạm thiếu kiên quyết, dứt điểm ngay từ khi mới phát sinh. Cá biệt, tại một số địa bàn, vi phạm cũ chưa được xử lý đã phát sinh vi phạm mới.

Nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, với phương châm "chủ động phòng, chống thiên tai, xây dựng cộng đồng an toàn", Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang yêu cầu các địa phương rà soát vi phạm để xử lý ngay, nhất là các trường hợp vi phạm ngoài bãi sông. Các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và trước pháp luật nếu để xảy ra các trường hợp vi phạm mới phát sinh trên địa bàn nhưng không chỉ đạo tổ chức xử lý ngay - lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Công chức tại Điểm tiếp nhận, phục vụ hành chính công phường Kim Liên hướng dẫn người dân lấy số để thực hiện các thủ tục hành chính. (Ảnh: KHÁNH HUY)

Hà Nội siết kỷ cương công vụ sau phản ánh về thái độ của công chức

Ngày 24/6, đoàn công tác của Sở Nội vụ Hà Nội đã làm việc với Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội về việc chấn chỉnh thái độ, tác phong của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ, sau vụ việc công dân phản ánh về ứng xử của công chức tại Điểm phục vụ hành chính công Ngọc Hà (Chi nhánh số 3).

Quảng Ninh cũng là một trong những địa phương đi đầu về phát triển hạ tầng liên kết vùng và cải cách thủ tục đầu tư. (Ảnh: VARS)

Bất động sản Quảng Ninh hứa hẹn dư địa phát triển trong dài hạn

Sở hữu cấu trúc nguồn cầu đa dạng cùng hệ thống hạ tầng và kết nối liên vùng nổi bật, thị trường bất động sản Quảng Ninh đang duy trì sức hút riêng so với các đô thị vệ tinh phía bắc. Các động lực từ du lịch, công nghiệp, logistics và thương mại biên giới không chỉ tạo nền tảng tăng trưởng mà còn mở ra dư địa phát triển dài hạn.

Người dân tận dụng những khoảng bóng râm ít ỏi để tránh nắng trong lúc chờ đèn đỏ. (Ảnh: YẾN PHƯƠNG)

Muôn kiểu tránh nắng của người dân Thủ đô

Ngày 24/6, nhiệt độ ngoài đường tại Hà Nội leo thang không ngừng trong bối cảnh đợt nắng nóng gay gắt tiếp tục bao trùm toàn miền bắc. Trên khắp các tuyến phố, người dân Thủ đô đang phải vận dụng đủ mọi cách để chống chọi với cái nắng thiêu đốt.

Ngày 24/6 ghi nhận là ngày nắng nóng gay gắt nhất kể từ đầu tháng 6.

40 độ C và những người không thể "trốn nắng"

Trong khi văn phòng đóng cửa kính, điều hòa vận hành hết công suất, hàng triệu lao động phổ thông vẫn phải mưu sinh giữa trưa hè đỉnh điểm 40 độ C để duy trì sinh kế. Với họ, nắng nóng không chỉ là thử thách về sức khỏe mà còn là áp lực thường trực đối với công việc và thu nhập hằng ngày.

Bị can Lê Thị Hồng Nhung (áo trắng).

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Kiểm sát viên về tội “Làm sai lệch hồ sơ vụ án”

Ngày 24/6, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Thị Hồng Nhung, nguyên Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội về tội “Làm sai lệch hồ sơ vụ án” theo quy định tại khoản 3 Điều 375 Bộ luật Hình sự.

Giới thiệu vườn vải đẹp tại xã Nhã Nam, Bắc Ninh.

“Hộ chiếu số” nâng tầm giá trị vải thiều

Thời gian qua, quả vải thiều Bắc Ninh đã chuyển mình mạnh mẽ từ nông sản mùa vụ sang sản phẩm có thương hiệu nhờ công nghệ và sự kết nối chặt chẽ giữa người trồng, doanh nghiệp và thị trường.

Bàn thờ Phật bằng đá tại chùa Thượng Nương.

Vẻ đẹp bệ đá Long Hoa chùa Thượng Nương

Ẩn mình trong không gian cổ kính của chùa Thượng Nương, thôn Tam Tứ, xã Liêm Hà, tỉnh Ninh Bình, bàn thờ Phật bằng đá (bệ đá Long Hoa) hơn 660 năm tuổi là một tác phẩm điêu khắc Phật giáo tiêu biểu thời Trần.

Lễ hội Khỏi Kêm mang đậm bản sắc văn hóa độc đáo của người Dao xã Đường Hoa, tỉnh Quảng Ninh.

Độc đáo lễ mở cửa rừng của người Dao

Vào dịp đầu năm, người Dao Thanh Y và người Dao Thanh Phán ở Quảng Ninh có tục lệ làm lễ Khỏi Kêm - lễ cúng rừng (Khỏi là khai, là mở; Kêm là cây, là rừng). Đây là nghi lễ truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của người Dao địa phương, gắn bó mật thiết với đời sống sản xuất và tín ngưỡng cộng đồng.

Sản xuất vô lăng ô-tô tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tokyoda (Nhật Bản) nằm trong Khu kinh tế Thái Bình.

Khởi sắc Khu kinh tế Thái Bình

Khu kinh tế Thái Bình được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập tháng 7/2017, có tổng diện tích hơn 30 nghìn ha, nằm trên địa bàn hai huyện ven biển Tiền Hải và Thái Thụy (tỉnh Thái Bình trước đây). Hiện nay, tỉnh Hưng Yên xác định đây là cực phát triển quan trọng, góp phần duy trì mức tăng trưởng hai con số ở địa phương.

Nông dân xã Hoàng Hoa Thám, tỉnh Hưng Yên vay vốn tín dụng chính sách giải quyết việc làm đầu tư chăm sóc vườn nhãn theo quy trình VietGAP.

Hiệu quả từ dòng vốn tín dụng chính sách

Những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Hưng Yên (Ngân hàng Chính sách) đã chủ động tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền và tổ chức chính trị-xã hội huy động, đưa dòng vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng.

Các hội viên Chi hội Phụ nữ tổ 4, Nhật Tân, phường Tây Hồ mang phế liệu tập kết tại Nhà Văn hóa phường.

Biến phế liệu thành nguồn lực vì cộng đồng

Giữa nhịp sống đô thị hiện đại, những chiếc vỏ lon, chai nhựa, giấy vụn hay bìa carton... đang được nhiều hội viên phụ nữ Hà Nội biến thành nguồn lực để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, xây dựng môi trường sống xanh, sạch, đẹp; góp phần lan tỏa thông điệp sống xanh, sống trách nhiệm vì cộng đồng.

Hỗ trợ người dân làm thủ tục tại Trung tâm phục vụ hành chính công xã Trường Tân (thành phố Hải Phòng).

Xây dựng nền hành chính hiện đại, gần dân

Sau một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, xã Trường Tân (thành phố Hải Phòng) từng bước khẳng định hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính mới bằng những kết quả cụ thể.

Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Ninh Bình trao hợp đồng vay vốn cho đại diện 2 cơ sở, hộ kinh doanh.

Giúp người từng lầm lỡ kiến tạo cuộc sống

Những năm qua, các cấp, ngành của tỉnh Ninh Bình đã triển khai nhiều biện pháp giúp đỡ người từng lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng như tạo việc làm, cho vay vốn ưu đãi để đầu tư sản xuất, kinh doanh. Từ đó mang lại kết quả tích cực, góp phần hạn chế tái phạm tội, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa phương.