Bắc Ninh nhân lên những niềm vui đón Tết Độc lập

Thực hiện Nghị quyết số 263/NQ-CP của Chính phủ về việc tặng quà nhân dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, trong hai ngày 31/8 và 1/9, các xã, phường của tỉnh Bắc Ninh đã khẩn trương tổ chức trao tận tay người dân. Nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc cũng được tỉnh triển khai trong dịp này.

Biểu diễn dân ca quan họ trên thuyền, hoạt động văn hóa không thể thiếu tại Bắc Ninh trong những ngày Lễ.
Biểu diễn dân ca quan họ trên thuyền, hoạt động văn hóa không thể thiếu tại Bắc Ninh trong những ngày Lễ.

Người dân phấn khởi nhận quà Quốc khánh

Phấn khởi đón nhận quà Quốc khánh, ông Lê Văn Quốc, khu phố Liễn Hạ, phường Nhân Hòa, tỉnh Bắc Ninh vui vẻ chia sẻ: Gia đình tôi và người dân trong khu phố đều tôi rất vui vì sự quan tâm của Đảng, Chính phủ và Nhà nước dành cho người dân trong dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Tôi dự định sẽ mua sắm hoa quả, bày biện mâm cơm thắp hương Bác Hồ, thắp hương ông bà tổ tiên trong ngày Tết Độc lập và cùng con cháu chung vui vào trưa 2/9 sau khi xem truyền hình trực tiếp lễ diễu binh, diễu hành tại Quảng trường Ba Đình lịch sử.

Không quản ngại trời mưa, bà Nguyễn Thị Xuân (57 tuổi) ở phường Việt Yên, tỉnh Bắc Ninh đi nhận quà từ sớm. Bà chia sẻ: Gia đình tôi có 4 người nên nhận được 400.000 đồng tiền quà Quốc khánh 2/9. Món quà đến trước ngày Lễ nên thấy rất xúc động, điều này thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đến nhân dân.

df38f0332d33a66dff22-4075.jpg
Người dân phường Nhân Hòa hào hứng đến nhận quà Quốc khánh.

Dù là ngày nghỉ, nhưng để kịp thời chuyển tận tay bà con phần quà mà Đảng, Nhà nước tặng nhân dịp Quốc khánh 2/9, phần lớn cán bộ xã, phường của tỉnh Bắc Ninh đã làm việc xuyên đêm. Lực lượng công an nhanh chóng rà soát, cung cấp số lượng, danh sách người nhận quà trên địa bàn. Công an tỉnh chỉ đạo Công an các xã, phường phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành và chính quyền địa phương cử cán bộ tham gia tại 100% điểm tặng quà, bảo đảm an ninh, an toàn.

Các xã phường phối hợp với tổ trưởng các khu dân cư hoàn thiện hồ sơ, các địa điểm từ trụ sở ủy ban, nhà văn hóa, đến trường học đều được sử dụng để bà con tới nhận được thuận tiện nhất. Tại nhiều tổ dân phố đã huy động lực lượng thanh niên, các đoàn thể gửi bản kê khai nhân khẩu đến các hộ gia đình để người dân kê thông tin đầy đủ, có chữ ký của chủ hộ để rút ngắn thời gian khi nhận quà.

e3bf4f86898602d85b97-7595.jpg
Điểm phát quà tại khu phố Tiền Tiến, phường Bắc Giang.

Toàn dân được nhận quà trong dịp Quốc khánh 2/9 với mức 100 nghìn đồng mỗi người-số tiền tuy không lớn, nhưng có ý nghĩa sâu sắc mà Đảng, Nhà nước dành tặng cho nhân dân. Chính vì vậy mỗi cán bộ, nhân viên từ các sở ngành liên quan đến tận khu dân cư trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đều nỗ lực để người dân được nhận tiền nhanh nhất, thuận tiện nhất.

Ông Đàm Thế Sử, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Từ Sơn cho biết: Từ ngày 31/8, các khu phố trên địa bàn phường Từ Sơn bắt đầu tổ chức trao quà Quốc khánh đến tận tay người dân. Dịp này, phường có khoảng 56 nghìn người được nhận quà và bà con hồ hởi đón nhận phần quà Đảng và Nhà nước trao tặng. Để kịp thời trao quà cho bà con, lãnh đạo, cán bộ phường Từ Sơn làm việc sớm tối, không kể ngày nghỉ nhưng ai cũng cố gắng, nỗ lực để người dân đón ngày Quốc khánh với niềm vui thật trọn vẹn.

Tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Tết Độc lập

Theo kế hoạch, trong ngày 31/8 đến hết ngày 1/9, Ủy ban nhân dân và công an 99 phường, xã trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh phối hợp bảo đảm an ninh và tổ chức trao quà tới hơn 3,4 triệu người dân thường trú trên địa bàn tỉnh. Theo đó, mỗi người được tặng 100 nghìn đồng, tổng số tiền hơn 346 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 29/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Công văn số 144/UBND-KTTH về việc tặng quà người dân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh gửi các sở ngành và địa phương có liên quan.

7a8802e6c4e64fb816f7-5498.jpg
Niềm vui của người dân khi nhận quà.

Trong đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn yêu cầu các đơn vị bảo đảm an ninh, an toàn trong quá trình tặng quà; nguồn tiền thông suốt, giao dịch nhanh và thuận tiện nhất phục vụ việc tặng quà nhân dân, để việc triển khai chính sách của Trung ương trên địa bàn tỉnh kịp thời, đúng quy định hiện hành.

Cùng với việc triển khai trao quà, trong dịp Quốc khánh năm nay, tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức nhiều chuỗi hoạt động phong phú để người dân và du khách vui chơi, thưởng lãm, khám phá văn hóa địa phương, qua đó khẳng định vị thế là điểm đến giàu truyền thống, năng động trong hội nhập.

Theo kế hoạch, tối ngày 2/9, tại Quảng trường Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (phường Vũ Ninh), tỉnh sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật “Bắc Ninh - Hội nhập và Tỏa sáng”. Đồng thời, tại Quảng trường 3/2 (phường Bắc Giang) chương trình nghệ thuật “Dáng hình đất nước - Rạng rỡ Việt Nam” sẽ được tổ chức.

Đây là hai chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, quy mô, khơi gợi niềm tự hào, tự tôn dân tộc trong dịp lễ trọng đại. Qua đó, gửi gắm thông điệp khơi dậy khát vọng dựng xây quê hương, tri ân thế hệ cha anh, đồng thời quảng bá hình ảnh Bắc Ninh - vùng đất “địa linh nhân kiệt”, giàu truyền thống văn hóa đến với người dân Bắc Ninh và du khách.

2862165547344635164-553.jpg
Những màn pháo hoa đặc sắc là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động kỷ niệm.

Điểm nhấn của chuỗi hoạt động kỷ niệm là màn bắn pháo hoa tầm cao tại hai địa điểm Quảng trường 3/2 và Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc. Dự kiến thời lượng bắn pháo hoa sẽ kéo dài 15 phút, bắt đầu sau khi kết thúc chương trình nghệ thuật tối 2/9. Theo kế hoạch, mỗi điểm bắn sẽ thực hiện 1.000 quả pháo hoa nổ tầm cao kết hợp với 60 giàn pháo hoa tầm thấp cùng nhiều hiệu ứng ánh sáng đặc sắc.

Những tràng pháo hoa rực rỡ thắp sáng bầu trời Bắc Ninh trong ngày lễ trọng đại, hứa hẹn sẽ mang tới cho người dân và du khách trải nghiệm nghệ thuật đầy cảm xúc, tạo điểm nhấn cho dịp kỷ niệm tròn 80 năm những mốc son lịch sử của dân tộc.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam dâng hương, dâng hoa tưởng niệm tại Nhà tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh. (Ảnh: ĐỨC NGHĨA)

Đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

Sáng 19/6, Đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam do đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm tại Nhà tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước chụp ảnh với các đại biểu dự Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031.

Từ sức khỏe học đường đến nguồn nhân lực tương lai

Với mục tiêu xây dựng phụ nữ Việt Nam trở thành một động lực phát triển, một điểm tựa hạnh phúc, Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV đã đặt ra nhiều vấn đề quan trọng về nguồn nhân lực, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững. Từ góc nhìn của một nữ doanh nhân, Anh hùng Lao động Thái Hương đã góp thêm một số đề xuất đáng chú ý tại Đại hội.

Ký Biên bản ghi nhớ hợp tác bảo vệ môi trường và cứu hộ động vật hoang dã giai đoạn 2026-2029.

Việt Nam-Hàn Quốc hợp tác bảo vệ môi trường và cứu hộ động vật hoang dã

Vừa qua, tại Vườn Quốc gia Cúc Phương, đại diện các tổ chức môi trường của Việt Nam và Hàn Quốc ký Biên bản ghi nhớ hợp tác bảo vệ môi trường và cứu hộ động vật hoang dã giai đoạn 2026-2029, hướng tới tăng cường bảo tồn đa dạng sinh học, ứng phó biến đổi khí hậu và phát huy vai trò của thanh niên trong các sáng kiến môi trường.

Hơn 300 đoàn viên, sinh viên tỉnh Hưng Yên đã tham gia Hội thảo "Truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe chủ động cho thanh niên năm 2026".

Thanh niên cần trở thành lực lượng tiên phong trong chăm sóc sức khỏe chủ động

Hội thảo "Truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe chủ động cho thanh niên năm 2026" đã trang bị kiến thức về dinh dưỡng, lối sống lành mạnh, tiêu dùng có trách nhiệm và kỹ năng tiếp cận thông tin sức khỏe chính thống trong bối cảnh môi trường truyền thông ngày càng đa dạng cho hơn 300 đoàn viên, sinh viên tỉnh Hưng Yên.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ninh trình bày tham luận tại Đại hội. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Triển khai hiệu quả Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an"

Sáng 18/6, tại Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, bà Nguyễn Thị Hạnh, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ninh đã chia sẻ những kết quả nổi bật trong việc huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để triển khai hiệu quả Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an".

Đến giữa tháng 6/2026, Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản đã ghi nhận 18.500 sản phẩm của 26 tỉnh, thành phố tham gia.

Gần 20.000 sản phẩm tham gia hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản

Đến giữa tháng 6/2026, Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản đã ghi nhận 18.500 sản phẩm của 26 tỉnh, thành phố tham gia. Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định truy xuất nguồn gốc là công cụ minh bạch hóa chuỗi cung ứng, nâng cao năng lực cạnh tranh của nông sản Việt Nam, không phải cơ chế tạo “luồng xanh” cho xuất khẩu.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội chụp ảnh lưu niệm với đại diện các cơ quan báo chí.

Chủ tịch Hà Nội mong báo chí luôn đồng hành cùng thành phố

Chiều 17/6, đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã chủ trì buổi gặp mặt lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí; lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2026).

Đồn Biên phòng Cảng cửa khẩu Diêm Điền lấy lời khai đối tượng Phan Hải Triều tàng trữ ma túy. (Ảnh: Bộ đội Biên phòng cung cấp)

Bộ đội Biên phòng tỉnh Hưng Yên phát hiện nhiều vụ ma túy trong đợt trấn áp cao điểm

Thực hiện Kế hoạch số 2713/KH-BĐBP, ngày 22/5/2026 của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên các tuyến biên giới, vùng biển, lực lượng Phòng, chống ma túy và Tội phạm (Bộ đội Biên phòng tỉnh Hưng Yên) bắt, điều tra 4 vụ và 4 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy.

Các đại biểu trải nghiệm những ứng dụng du lịch thông minh tại hội thảo.

Tìm giải pháp thúc đẩy du lịch thông minh

Ứng dụng công nghệ trong du lịch đã được triển khai tại Hà Nội cũng như tại Việt Nam nhiều năm qua, nhưng chủ yếu vẫn dùng trong các công đoạn cơ bản như: Quảng bá, bán hàng, trợ giúp khách… Song thực tế, tiềm năng ứng dụng công nghệ trong du lịch thông minh còn rất lớn.

Lực lượng chức năng quây tôn, bảo vệ các phần mộ bị xâm hại.

Bắc Ninh đối thoại, bàn hướng khắc phục các ngôi mộ bị san lấp ở xã Gia Bình

Trước sự việc tối 13/6, máy xúc san gạt làm 17 phần mộ tại nghĩa trang nhân dân thôn Ngọc Xuyên, xã Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh bị ảnh hưởng, mất dấu nhiều phần mộ chưa cải táng, chính quyền địa phương cùng đơn vị thi công đã tổ chức đối thoại với người dân để làm rõ trách nhiệm và bàn phương án khẩn trương khắc phục, bồi thường.

Hàng loạt hội nghị liên quan tới giải phóng mặt bằng và ổn định đời sống cho người dân liên tục được tổ chức thời gian qua.

[Video] Nêu cao vai trò cán bộ cơ sở

Giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ khó, đòi hỏi sự đồng thuận của người dân. Tại phường Hồng Hà, Hà Nội, đội ngũ cán bộ cơ sở đã phát huy vai trò cầu nối giữa chính quyền và nhân dân, góp phần tạo đồng thuận, tháo gỡ vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm của Thủ đô.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng kiểm tra tiến độ dự án Tây Thăng Long tại phường Đông Ngạc.

Tạo động lực mạnh mẽ phát triển Thủ đô

Sau gần một năm vận hành theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Hà Nội đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Bộ máy được tinh gọn, phương thức quản trị đổi mới, hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp được nâng lên, tạo thêm động lực phát triển Thủ đô.