Bắc Ninh kiểm tra, lên phương án hoàn trả các công trình thủy lợi liên quan tới Dự án phục vụ Hội nghị APEC

Ngày 16/4, Đoàn công tác của tỉnh Bắc Ninh do đồng chí Lê Xuân Lợi, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng và phương án hoàn trả các công trình thủy lợi liên quan đến dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình và các dự án liên quan.

Đoàn công tác kiểm tra tại trạm bơm Đồng Lường, sông Lường, xã Lương Tài.
Đoàn công tác kiểm tra tại trạm bơm Đồng Lường, sông Lường, xã Lương Tài.

Công trình trọng điểm quốc gia - Dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình có tổng diện tích hơn 1.959ha, nằm trên phạm vi 4 xã Gia Bình, Nhân Thắng, Lương Tài và Lâm Thao, tỉnh Bắc Ninh.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Môi trường Bắc Ninh, trong phạm vi giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án có 21 công trình thủy lợi đã hết diện tích phục vụ, đề nghị tỉnh cho phép tháo dỡ, thu hồi tài sản vật tư thiết bị, máy móc; phá dỡ công trình.

tram-bom-7102.jpg
Đoàn công tác kiểm tra trạm bơm cầu Móng, xã Gia Bình.

Đối với 46 công trình thủy lợi đến thời điểm hiện tại chưa có công trình thay thế, nếu phá dỡ ngay sẽ ảnh hưởng đến công tác tưới, tiêu thoát nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh của khu vực, do vậy, sở đề nghị tỉnh chỉ đạo nhà đầu tư đề xuất phương án, giải pháp hoàn trả hoặc xây dựng công trình tạm, thỏa thuận với đơn vị quản lý; báo cáo cấp có thẩm quyền cho phép và tổ chức thực hiện bảo đảm yêu cầu tưới, tiêu thoát nước phục vụ sản xuất trước khi phá dỡ.

Tại buổi làm việc, các ý kiến đề xuất 12 công trình, hạng mục công trình thủy lợi cần xây dựng trước khi phá dỡ (hoặc bố trí các công trình tạm) để thi công Dự án phục vụ hội nghị APEC trong năm 2027 gồm: Kênh tiêu N9, N3, kênh tiêu về kênh dẫn trạm bơm Định Mỗ; nắn chỉnh tuyến sông Ngụ, Lường, Cầu Tu; trạm bơm Phú Thọ 1, Trình Khê, Đông Bình, Khoái Khê, Đỗ Xá, Định Cương.

Trên cơ sở khảo sát thực tế và lắng nghe ý kiến của địa phương và các đơn vị liên quan, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh Lê Xuân Lợi nhấn mạnh, công tác giải phóng mặt bằng và phương án hoàn trả các công trình thủy lợi liên quan đến dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình là nhiệm vụ chính trị quan trọng, các sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan phải tích cực vào cuộc.

Để bảo đảm tiến độ dự án và công tác tưới, tiêu phục vụ nông nghiệp, đồng chí Lê Xuân Lợi yêu cầu các đơn vị tăng cường phối hợp thực hiện nhiệm vụ theo chức năng được giao. Đối với những công trình thủy lợi đã hết diện tích phục vụ (cống, mương, kênh tưới không có thiết bị), đơn vị thi công có thể phá dỡ, san lấp ngay; những công trình trạm bơm có thiết bị, các cơ quan liên quan cần lập phương án, bố trí kinh phí tháo dỡ.

lam-viec-434.jpg
Đồng chí Lê Xuân Lợi, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh, phát biểu kết luận.

Đối với các công trình thủy lợi chưa có công trình thay thế, Phó Chủ tịch Lê Xuân Lợi nhấn mạnh yêu cầu triển khai ngay các công trình tạm và phương án hoàn trả. Đồng thời, giao Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh, các địa phương phối hợp với nhà đầu tư, Công ty Nam Đuống triển khai việc tháo dỡ cũng như triển khai phương án hoàn trả các công trình…

Các giải pháp tạm thời để phục vụ nước tưới cho hoạt động sản xuất khu vực đất xen kẹp trên địa bàn các xã: Lương Tài, Gia Bình, Lâm Thao, Nhân Thắng; hướng tuyến một số kênh tiêu thoát nước; cứng hóa các mương, kênh tiêu khi đảm nhận nhiều vai trò, chức năng trong tiêu thoát nước… cũng được thảo luận, làm rõ tại buổi kiểm tra.

Có thể bạn quan tâm

467 vận động viên đến từ 26 đoàn thể thao trong cả nước đã tham dự giải.

Bắc Ninh: Đứng Nhì toàn đoàn tại giải vô địch các cây vợt xuất sắc thiếu niên, trẻ quốc gia

Giải vô địch cầu lông các cây vợt xuất sắc thiếu niên, trẻ quốc gia năm 2026 diễn ra từ ngày 12-19/7 tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Ninh, quy tụ 467 vận động viên đến từ 26 đoàn thể thao trong cả nước đã kết thúc với các trận tranh tài sôi nổi, kịch tính, thu hút đông đảo khán giả đến cổ vũ.

Làng lụa Vạn Phúc Hà Nội là điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Mở rộng không gian du lịch từ làng nghề

Xu hướng du lịch trải nghiệm, khám phá đời sống cộng đồng và tìm hiểu nghề truyền thống đang mở ra cơ hội phát triển mới cho các làng nghề Hà Nội. Khi được kết nối với các tuyến du lịch, hệ thống cơ sở lưu trú và không gian văn hóa đặc sắc, làng nghề sẽ trở thành điểm nhấn trong hành trình khám phá Thủ đô.

Trưng bày sản phẩm khoa học công nghệ trong khuôn khổ sự kiện Techfest Hải Phòng 2025. (Ảnh: XUÂN TRƯỜNG)

Hải Phòng đẩy mạnh hợp tác “3 nhà” thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Để bảo đảm các nhiệm vụ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06 được triển khai đồng bộ, hiệu quả, chính quyền thành phố Hải Phòng yêu cầu triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, chú trọng phát huy, đẩy mạnh hợp tác “3 nhà”, gồm: Nhà nước, nhà trường, Viện nghiên cứu và Doanh nghiệp.

Đại tướng Phan Văn Giang tặng quà đại diện lãnh đạo Trung tâm và đại diện Hội đồng thương bệnh binh.

Đại tướng Phan Văn Giang thăm, tặng quà tại Ninh Bình

Ngày 18/7, Đoàn công tác của đồng chí Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng đã đến thăm, tặng quà tại Cơ sở Điều dưỡng Thương binh Nho Quan thuộc Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Ninh Bình, nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026).

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Quản Minh Cường ân cần hỏi thăm sức khỏe Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Huệ (104 tuổi) ở khu Vĩnh Tuy, phường Mạo Khê.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Quản Minh Cường thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, người có công

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ 27/7 (1947-2026), Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh Quản Minh Cường đã đến thăm, tặng quà, tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, người có công với cách mạng trên địa bàn phường Mạo Khê và phường Hạ Long.

Vùng vải sớm tại xã Phúc Hòa, tỉnh Bắc Ninh.

Bắc Ninh: Bình chọn 15 vườn vải đẹp năm 2026

Tỉnh Bắc Ninh vừa kết thúc vụ thu hoạch vải năm 2026 với sản lượng đạt 131.560 tấn và là vụ vải có mức giá cao nhất từ trước đến nay. Đây cũng là vụ vải đầu tiên tỉnh triển khai chương trình bình chọn “vườn vải đẹp” tại 15 xã, phường.

Các chương trình nghệ thuật đặc biệt của Quảng Ninh thu hút hàng chục nghìn người tham gia.

Quảng Ninh tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh, ngày 17/7 cho biết, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh chủ trì, phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ với chủ đề “Mãi mãi tuổi 20” nhằm tri ân các Anh hùng liệt sĩ.

Em Tạ Ngọc Minh trên bục nhận Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2026.

Nam sinh Bắc Ninh và hành trình chinh phục Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế

Đăng ký nguyện vọng vào ngành Vật lý thiên văn, Trường đại học Khoa học Tự nhiên, em Tạ Ngọc Minh, học sinh Trường trung học phổ thông Chuyên Bắc Ninh, Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế năm 2026 mong muốn tiếp tục khám phá, giải mã chuyên sâu các bí ẩn của vũ trụ để đưa nhiều hơn các ứng dụng từ không gian vào đời sống…

Đại tướng Nguyễn Tân Cương thăm, tặng quà Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên.

Đại tướng Nguyễn Tân Cương thăm, tặng quà Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, Ninh Bình

Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, ngày 16/7, Đoàn công tác của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng do Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Quốc phòng đã đến thăm, tặng quà các thương binh, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Ninh Bình.

Chiếu cói Vũ Hạ và khát vọng vươn xa

Chiếu cói Vũ Hạ và khát vọng vươn xa

Gắn bó với đời sống người Việt qua nhiều thế hệ, chiếc chiếu cói không chỉ lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống, mà còn là ký ức của biết bao gia đình. Tại thôn Vũ Hạ, xã Phụ Dực, tỉnh Hưng Yên, nghề làm chiếu vẫn được gìn giữ và từng bước đổi mới để thích ứng với thị trường và tìm cơ hội vươn ra thị trường quốc tế.

Liên kết vùng mở không gian phát triển nông nghiệp thông minh, kinh tế xanh

Liên kết vùng mở không gian phát triển nông nghiệp thông minh, kinh tế xanh

Trong bối cảnh chuyển đổi xanh, chuyển đổi số và kinh tế tuần hoàn trở thành xu hướng phát triển chủ đạo, tăng cường liên kết vùng được xác định là giải pháp quan trọng nhằm phát huy lợi thế của từng địa phương, hình thành chuỗi giá trị nông nghiệp hiện đại, nâng cao năng lực cạnh tranh và thu hút các nguồn lực đầu tư.

Các đại biểu tham dự hội thảo. (Ảnh: TRẦN NAM)

Tham vấn ý kiến hoàn thiện dự thảo Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa sửa đổi

Việc hoàn thiện khung pháp lý theo hướng hiện đại, minh bạch, lấy doanh nghiệp làm trung tâm kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển mạnh mẽ, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững những năm tới.