Ấn tượng chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Đền Hùng

Được dàn dựng công phu với chủ đề “Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương”, chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa-Du lịch Đất Tổ năm Bính Ngọ 2026 diễn ra tối 17/4 tại Quảng trường Hùng Vương (phường Việt Trì, Phú Thọ) hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm nghệ thuật đặc sắc cho công chúng.

Phối cảnh sân khấu của chương trình. (Ảnh: BTC)
Phối cảnh sân khấu của chương trình. (Ảnh: BTC)

Chương trình do nhà biên kịch, thạc sĩ Lê Thế Song viết kịch bản, đạo diễn sân khấu; thạc sĩ Xuân Hồng tổng đạo diễn, Nghệ sĩ Nhân dân Lê Chức thể hiện lời bình; Nghệ sĩ Nhân dân Trần Ly Ly tổng biên đạo múa.

Theo chia sẻ từ ê-kíp sáng tạo, đêm khai mạc được lãnh đạo tỉnh và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ định hướng không những phải bảo đảm quy mô, tính trang trọng của một sự kiện văn hóa cấp quốc gia, mà còn cần thể hiện rõ diện mạo văn hóa mới của Phú Thọ sau sáp nhập, đồng thời tạo được sức lan tỏa rộng rãi đối với nhân dân, du khách.

Để giải “bài toán” này, ê-kíp quyết định dàn dựng chương trình theo hướng không dừng ở tái hiện truyền thống, mà mở rộng biên độ biểu đạt, kết nối hệ thống di sản nổi bật của Phú Thọ sau sáp nhập, để kể câu chuyện về ký ức và sức sống văn hóa Việt.

Lấy tính linh thiêng của nguồn cội làm sợi dây kết nối xuyên suốt, chương trình đưa người xem đến với hành trình của lịch sử, di sản để hướng tới hiện tại và tương lai. Đêm khai mạc bắt đầu bằng màn khai từ “Âm vang lễ hội Đền Hùng” kết hợp giữa trống hội, múa hình thể và các tổ hợp nghệ thuật trên sân khấu, huy động khoảng 500 diễn viên chuyên nghiệp và quần chúng biểu diễn. Từ đây, chương trình mở ra với ba chương lớn: “Linh thiêng nguồn cội”, “Về miền di sản” và “Phú Thọ vươn mình cùng đất nước”.

minh-hoa-8240.jpg
Chương trình được dàn dựng công phu với nhiều đại cảnh đặc sắc. (Ảnh minh họa: BTC)

Chương I - “Linh thiêng nguồn cội” tái hiện huyền tích Lạc Long Quân-Âu Cơ với kịch múa "Con Rồng cháu Tiên", tiếp nối với hành trình Vua Hùng dựng nước… Trong đó, phần trình diễn ánh sáng kết hợp lời bình nghệ thuật về hành trình Vua Hùng thứ nhất đi tìm đất dựng đô là điểm nhấn sáng tạo đáng chú ý.

Nhà biên kịch, đạo diễn sân khấu Lê Thế Song cho biết, đây là năm đầu tiên ê-kíp sử dụng nghệ thuật trình diễn ánh sáng trên nền lời bình, kết hợp không gian bán thực cảnh để kể lại truyền thuyết Vua Hùng tìm đất định đô. Điều ê-kíp hướng tới không chỉ là kể lại những câu chuyện ai cũng biết, mà là làm cho khán giả thấy được những lớp diễn mới thông qua múa hình thể, chuyển động sân khấu, kỹ thuật dàn dựng và công nghệ trình diễn.

Chương II - “Về miền di sản” mang đến cuộc gặp gỡ của di sản Hát Xoan Phú Thọ, di sản Chiêng Mường và Di sản Trống quân Đức Bác - những “đặc sản” văn hóa của Phú Thọ mở rộng. Điều thú vị là vẻ đẹp di sản được thể hiện qua các màn trình diễn kết hợp sân khấu hóa và âm nhạc phối mới, với sự tham gia của các nghệ nhân và người dân gìn giữ di sản, tạo không gian vừa truyền thống vừa hiện đại, góp phần tôn vinh, khẳng định sức sống bền bỉ của di sản trong đời sống đương đại.

Chương III - “Phú Thọ vươn mình cùng đất nước” khắc họa hành trình từ truyền thống đến hiện đại của vùng đất Phú Thọ, tôn vinh bản sắc văn hóa, làng nghề và danh thắng. Các đại cảnh hát múa, tổ hợp nghệ thuật giàu tính biểu tượng, gợi mở khát vọng hội tụ và vươn lên, lan tỏa hình ảnh một Phú Thọ năng động, phát triển và tràn đầy kỳ vọng.

le-the-song-5947.jpg
Nhà biên kịch, đạo diễn sân khấu Lê Thế Song hướng dẫn tập luyện cho chương trình. (Ảnh: BTC)

Đặc biệt, để tạo nên dấu ấn riêng cho đêm nghệ thuật, bên cạnh những bài hát có sẵn, còn có nhiều sáng tác mới được viết riêng cho chương trình, như “Sơn Tinh-Thủy Tinh”, “Thánh Gióng”, “Phú Thọ sắc xuân ngày mới”… Tác giả Lê Thế Song cho biết, ở phần kết chương trình, ê-kíp sẽ sử dụng những câu đồng dao, tạo nên khoảnh khắc đáng nhớ khi toàn bộ không gian sân khấu cùng vỗ tay, không nhạc, tất cả khán giả cùng hòa vào một nhịp điệu chung, cùng thắp lên cảm xúc tự hào.

Theo Tổng đạo diễn Xuân Hồng, chương trình được dàn dựng trên diện tích biểu diễn khoảng hơn 2.000m2 với cấu trúc ba cấp, hai đường đi mở lên sân khấu, khoảng trống giữa các cấp được khai thác như lối diễn ẩn hiện để tạo cảm giác huyền thoại, linh thiêng. Ê-kíp cố gắng không phụ thuộc vào các hệ thống công nghệ hiện đại đắt đỏ, mà tìm cách tối ưu không gian sân khấu bằng cảnh mềm, cảnh cứng, chất liệu thật như cây cọ, tre… để vừa đạt hiệu quả thị giác vừa giải bài toán kinh phí.

Chương trình quy tụ hơn 500 nghệ sĩ, diễn viên, trong đó có nhiều nghệ sĩ tên tuổi như: Nghệ sĩ Nhân dân Trọng Bình, Nghệ sĩ Ưu tú Thy Nhung, Nghệ sĩ Ưu tú Hoàng Hoài, ca sĩ Quách Mai Thy, Ngọc Anh…

Có thể bạn quan tâm

Hai phu nhân cùng nhau thăm Nhà hát lớn quốc gia Trung Quốc và có cuộc giao lưu, chia sẻ thân tình, cởi mở về các trải nghiệm thực tế cũng như việc giao lưu, phát triển văn hóa giữa hai nước. (Ảnh: TTXVN)

[Ảnh] Phu nhân Ngô Phương Ly gặp gỡ, trao đổi với Phu nhân Bành Lệ Viên

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân, sau Lễ đón chính thức sáng 15/4, Phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình - Giáo sư Bành Lệ Viên đã cùng Phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm - bà Ngô Phương Ly thăm Nhà hát lớn quốc gia Trung Quốc.

Ông Trần Thanh Lâm, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương trao Kỷ niệm chương Cống hiến tới Nhà báo Quế Đình Nguyên - Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, đại diện của Concert "Tổ quốc trong tim". (Ảnh: Ban tổ chức)

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Tổ quốc trong tim" được trao Kỷ niệm chương Cống hiến

Tối 15/4, tại lễ trao giải Cống hiến lần thứ 20, nhà báo Quế Đình Nguyên, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, đã nhận Kỷ niệm chương Cống hiến cho chương trình nghệ thuật đặc biệt "Tổ quốc trong tim", do Báo Nhân Dân và Thành phố Hà Nội tổ chức nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, năm 2025.

Các đại diện nhóm tác giả nhận Giải Vàng của Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII. (Ảnh: VOV)

Khẳng định vị thế, sức mạnh đổi mới của phát thanh

Với Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII vừa diễn ra những ngày giữa tháng 4/2026 tại Quảng Ninh, những người làm báo nói cả nước đã được cùng nhau khắc họa diện mạo đương đại của ngành phát thanh: bản lĩnh, nhạy bén và không ngừng tự làm mới mình giữa dòng chảy công nghệ.

Công chúng chiêm ngưỡng triển lãm ảnh "Những người ta gặp". (Ảnh: BẢO LONG)

Triển lãm “Những người ta gặp”: Mỗi khoảnh khắc, mỗi câu chuyện khó quên

"Những người ta gặp" giới thiệu đến công chúng 61 bức ảnh chân dung đen trắng, được nghệ sĩ nhiếp ảnh, nhà báo Vũ Anh Tuấn lưu giữ suốt thời gian dài. Những khoảnh khắc ra đời qua mấy chục năm ấy, có khi được gom nhặt từ lần thong dong thực tế sáng tác, có khi tình cờ bắt gặp trong những chuyến tác nghiệp bắc-nam.

Tác giả Vũ Anh Tuấn gửi tặng toàn bộ tác phẩm đến Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

[Ảnh] Lắng đọng từng khoảnh khắc tại Triển lãm nhiếp ảnh "Những người ta gặp"

Sáng 15/4, tại Nhà triển lãm số 45 Tràng Tiền (Hà Nội), triển lãm nhiếp ảnh "Những người ta gặp" của nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Anh Tuấn đã được diễn ra trong không khí ấm cúng với những tác phẩm nhiều xúc cảm. Triển lãm trưng bày 61 bức ảnh chân dung đen trắng, chọn lọc trong số ảnh qua thời gian dài, từ năm 1991.

Sách "Người lính trở về cùng những chàng trai trẻ mãi" của tác giả Hoàng Liêm tái hiện một thời trận mạc của những sinh viên xếp bút nghiên, lên đường ra trận và nghĩa tình đồng đội.

Hình ảnh bộ đội Cụ Hồ qua các trang sách “Người lính trở về cùng những chàng trai trẻ mãi”

Kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước, Nhà xuất bản Văn học vừa ra mắt sách “Người lính trở về cùng những chàng trai trẻ mãi" của Hoàng Liêm - một cựu chiến binh sinh viên, tái hiện hồi ức về một thời khốc liệt, những hy sinh vô bờ bến của một thế hệ cho độc lập, tự do và thống nhất đất nước. 

Công chúng thưởng thức các tác phẩm tại triển lãm "Cuộc chơi với lá".

Tạ Hải và "Cuộc chơi với lá"

Trong thế giới hội họa của Tạ Hải, chất liệu không đến từ bảng màu hóa chất mà được chắt lọc từ những gì thuần khiết nhất của đất trời: cánh hoa khô và lá cây rơi rụng. Qua bàn tay khéo léo cùng góc nhìn đầy rung cảm, những thứ tưởng như đã kết thúc vòng đời ấy lại được tái sinh, trở thành những bức họa rực rỡ.

Nhà văn, nhà báo Hoàng Dự, Tổng Biên tập Thời báo Văn học Nghệ thuật, Trưởng Ban Tổ chức trao giải nhất cho Hoàng Ngọc Bảo Anh. (Ảnh: BTC)

Nữ sinh lớp 7 đăng quang “Oanh Vàng kể chuyện”: Bản lĩnh từ sự tự tin và những “hình ảnh trong trí nhớ”

Vượt qua nhiều thí sinh tài năng đến từ khắp cả nước, em Hoàng Ngọc Bảo Anh (sinh năm 2013, lớp 7, Trường The Dewey Schools Tây Hồ Tây, Hà Nội) đã xuất sắc giành giải Nhất tại Chung kết Cuộc thi Tìm kiếm Ngôi sao Diễn giả Nhí toàn quốc Oanh Vàng kể chuyện năm 2025 (diễn ra vào ngày 11/4).