Ấn tượng chương trình khai mạc “Những ngày Hà Nội tại Thành phố Hồ Chí Minh”

Tối 23/8, tại Đường đi bộ Nguyễn Huệ, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình khai mạc “Những ngày Hà Nội tại Thành phố Hồ Chí Minh” nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024). Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đến dự.
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc chương trình "Những ngày Hà Nội tại Thành phố Hồ Chí Minh".
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc chương trình "Những ngày Hà Nội tại Thành phố Hồ Chí Minh".

Đến với chương trình “Những ngày Hà Nội tại Thành phố Hồ Chí Minh”, Ban Tổ chức mong muốn tuyên truyền về ý nghĩa trọng đại của Ngày Giải phóng Thủ đô, thành tựu 70 năm xây dựng và phát triển Thủ đô trong tiến trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đây cũng là dịp để Hà Nội quảng bá, giới thiệu các nét đặc trưng về văn hóa, di sản văn hóa tiêu biểu độc đáo của Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến; con người Thủ đô thanh lịch, văn minh; Thủ đô Hà Nội - Thành phố vì Hòa bình, Thành phố Sáng tạo.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà phát biểu khai mạc chương trình.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà phát biểu khai mạc chương trình.

Phát biểu khai mạc chương trình, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà cho biết, chương trình “Những Ngày Hà Nội tại Thành phố Hồ Chí Minh” là dịp để 2 thành phố ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc, gặp gỡ, chia sẻ, đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc, tiềm năng và con người của mỗi địa phương đến với công chúng và du khách.

Các hoạt động trong chương trình sẽ làm sâu đậm thêm tình cảm gắn bó, bền chặt giữa 2 địa phương, thắt chặt mối quan hệ hợp tác toàn diện trên mọi lĩnh vực, góp phần phát huy tối đa hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của 2 thành phố khẳng định vai trò vững chắc của 2 đầu tàu kinh tế.

Tiết mục nghệ thuật mở màn chương trình khai mạc "Những ngày Hà Nội tại Thành phố Hồ Chí Minh".

Tiết mục nghệ thuật mở màn chương trình khai mạc "Những ngày Hà Nội tại Thành phố Hồ Chí Minh".

Cụ thể, trong 3 ngày diễn ra, Ban Tổ chức sẽ mang đến cho người dân Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố lân cận, du khách các hoạt động ý nghĩa, đặc sắc như: Lễ khai mạc với Chương trình nghệ thuật mang chủ đề “Dấu son Hà Nội” gồm các màn trình diễn ca múa đặc sắc trên sân khấu, lấy ý tưởng từ Cột cờ Hà Nội - di tích lịch sử đặc biệt, một trong những biểu tượng của Thủ đô; hoạt động thăm và tặng quà 70 gia đình chính sách, người có công tiêu biểu.

Ca sĩ Đào Mác và ca sĩ Hồng Nhung biểu diễn trong chương trình nghệ thuật "Dấu son Hà Nội".

Ca sĩ Đào Mác và ca sĩ Hồng Nhung biểu diễn trong chương trình nghệ thuật "Dấu son Hà Nội".

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức còn tổ chức hoạt động triển lãm với các nội dung: trưng bày ảnh tư liệu kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô; triển lãm “Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội - Di sản cho mai sau”; Triển lãm tranh, ảnh, tư liệu về Di tích Quốc gia đặc biệt “Văn Miếu - Quốc Tử Giám”; trưng bày, triển lãm, giới thiệu tinh hoa Đạo học Việt Nam.

Thành phố Hà Nội cũng tổ chức hoạt động “Quảng bá, giới thiệu sản phẩm, kết hợp quảng bá xúc tiến du lịch liên kết Thủ đô Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh”; Chương trình giao lưu nghệ thuật “Giai điệu trẻ”; giao lưu thể thao…

Ca sĩ Tùng Dương và Đào Tố Loan trình liên khúc Người Hà Nội (sáng tác Nguyễn Đình Thi) và Tiến về Hà Nội (sáng tác Văn Cao).

Ca sĩ Tùng Dương và Đào Tố Loan trình liên khúc Người Hà Nội (sáng tác Nguyễn Đình Thi) và Tiến về Hà Nội (sáng tác Văn Cao).

Lễ khai mạc mang đến Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Dấu son Hà Nội” gồm các màn trình diễn ca múa đặc sắc trên sân khấu, lấy ý tưởng từ Cột cờ Hà Nội - di tích lịch sử đặc biệt, một trong những biểu tượng của Thủ đô. Biểu tượng này được xem như “chứng nhân lịch sử” cho sự kiên cường, bất khuất của người dân Thủ đô trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp oanh liệt. Bên cạnh đó, vẻ đẹp của đất và người Hà Nội cũng được thể hiện qua sân khấu, tái hiện bằng những khung tranh “Phố Phái” đầy cảm xúc.

Chương trình là sự kết hợp giữa các phần trình diễn dàn nhạc-hợp xướng-ca, múa, hoạt cảnh gợi mở dưới góc độ nghệ thuật những giá trị lịch sử, văn hóa và giới thiệu khái quát về một Thủ đô Hà Nội: Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến; Thủ đô Hà Nội - Thành phố Anh hùng; Thủ đô Hà Nội - Thành phố vì Hòa bình, Thành phố Sáng tạo.

Ca sĩ Hồ Trung Dũng và ca sĩ Đào Mác trình bày liên khúc Gửi nắng cho em (nhạc Phạm Tuyên, thơ Tố Hữu) và Mùa xuân trên Thành phố Hồ Chí Minh (sáng tác Xuân Hồng).

Ca sĩ Hồ Trung Dũng và ca sĩ Đào Mác trình bày liên khúc Gửi nắng cho em (nhạc Phạm Tuyên, thơ Tố Hữu) và Mùa xuân trên Thành phố Hồ Chí Minh (sáng tác Xuân Hồng).

Chương trình với sự tham gia của các nghệ sĩ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh mang đến sự kết hợp nhiều màu sắc giữa các thế hệ nghệ sĩ 2 miền: Nghệ sĩ Ưu tú Lê Thiện, Hồng Nhung, Tùng Dương, Nhóm MTV, Đào Mác, Nguyễn Ngọc Anh, Vũ Thắng Lợi, Hồ Trung Dũng, Đào Tố Loan, Đông Hùng, Quách Mai Thy, nhóm người mẫu Xuân Lan, Nhà thiết kế Đức Hùng; Band nhạc Hồng Kiên - Dàn nhạc giao hưởng; Vũ đoàn Mai Trắng, Câu lạc bộ thiếu nhi.

Lá cờ Tổ quốc đỏ rực dưới hàng ghế khán giả.

Lá cờ Tổ quốc đỏ rực dưới hàng ghế khán giả.

Tại Lễ khai mạc, khán giả Thành phố Hồ Chí Minh đã được thưởng thức bộ phim phóng sự giới thiệu về Thủ đô, mang đến cái nhìn sâu sắc về truyền thống và sự phát triển của Hà Nội. Không gian văn hóa Thủ đô cũng được gợi mở qua biểu tượng của ngôi chợ truyền thống, tái hiện qua các gian hàng trưng bày sản phẩm thủ công mỹ nghệ, ẩm thực truyền thống và các hoạt động giao lưu văn hóa hấp dẫn.

“Những ngày Hà Nội tại Thành phố Hồ Chí Minh” sẽ diễn ra đến hết ngày 25/8.

Có thể bạn quan tâm

Du khách thích thú xem "cá lóc bay" ở làng du lịch cộng đồng cồn Sơn.

Đặc sắc Lễ hội Văn hóa sông nước Cần Thơ và các sản phẩm du lịch đặc thù thu hút du khách

Sau sáp nhập, thành phố Cần Thơ mở ra không gian phát triển mới, với hệ sinh thái đa dạng và nét văn hóa độc đáo. Để phát triển du lịch, Cần Thơ tổ chức các lễ hội quy mô lớn đặc trưng vùng sông nước; chủ động liên kết các doanh nghiệp, đơn vị lữ hành, điểm du lịch… phát triển các sản phẩm mới, đặc thù nhằm thu hút du khách.

Một chương trình biểu diễn nghệ thuật quy mô tại Sa Pa. (Ảnh LỮ MAI)

Điểm đến vùng cao và nghệ thuật thực cảnh

Sa Pa (Lào Cai) vừa biểu diễn thành công hai chương trình nghệ thuật thực cảnh quy mô lớn với sự tham gia của đông đảo nhân dân các dân tộc cùng diễn viên chuyên nghiệp, bồi đắp thêm hệ sinh thái du lịch văn hóa cộng đồng ở vùng cao.

Các bạn trẻ hào hứng xem phim "Tổ quốc trong tim: The concert film"

Lan tỏa mạnh mẽ tinh thần yêu nước trong các thế hệ

Tổ quốc trong tim: The Concert Film" đã chính thức phát hành rộng rãi, tạo nên sức hút mạnh mẽ đối với công chúng. Tác phẩm điện ảnh âm nhạc này chinh phục khán giả không chỉ bằng chất lượng nghệ thuật, mà còn bằng khả năng truyền tải cảm xúc thiêng liêng về Tổ quốc, khơi dậy sâu sắc niềm tự hào và tình yêu đất nước.

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Theo thông tin từ Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) tại Việt Nam, Liên hoan phim Nhật Bản 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12/12/2025 đến 25/1/2026 tại Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bìa tác phẩm "Huyền thoại thổ thần".

"Huyền thoại thổ thần" - dấu ấn mới của văn học fantasy Việt Nam

Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka phối hợp Appota vừa giới thiệu tới bạn đọc tiểu thuyết "Huyền thoại thổ thần" của tác giả Nguyễn Thái Duy. Đây là một trong những dự án fantasy hiếm hoi của văn học Việt được xây dựng như một "vũ trụ" độc lập, kết hợp thần thoại, thổ dân và công nghệ ở quy mô lớn.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Kỷ niệm 65 năm ngoại giao Việt Nam-Cuba: Khai mạc triển lãm “Nghĩa tình thủy chung”

Triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba là sự kiện ý nghĩa, là lời tri ân sâu sắc dành cho mối quan hệ lịch sử giữa hai dân tộc, mối quan hệ đã được hun đúc qua nhiều thế hệ và luôn được gìn giữ như một báu vật vô giá, trở thành tấm gương sáng cho tình đoàn kết quốc tế.

Cảnh trong phim "Nhà hai chủ". (Ảnh: Galaxy Studio)

Phim “Nhà hai chủ” dự kiến ra rạp ngày 26/12

“Nhà hai chủ” là bộ phim do bộ đôi đạo diễn Trần Duy Linh và Phạm Trung Hiếu thực hiện, dựa trên quan niệm dân gian về xây nhà, đã chính thức ra mắt trailer và dự kiến ra rạp vào ngày 26/12 tới.

Tượng voi đá được phụng thờ trong Đền A Sào.

Theo dấu voi chiến về “Đệ nhị sinh từ A Sào”

Lưu giữ dấu tích về thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, khu di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào còn gắn với câu chuyện cảm động về chú voi chiến trung nghĩa và câu ca truyền tụng “Đệ nhất sinh từ Kiếp Bạc-Đệ nhị sinh từ A Sào”.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2024. (Ảnh: QUỲNH NGUYỄN)

Thủ đô Hà Nội được UNESCO công nhận là thành viên “Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu”

Sau quá trình xét duyệt hồ sơ với nhiều tiêu chí rất cao, ngày 4/12, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công bố 72 thành phố của 46 quốc gia được công nhận là thành viên Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, trong đó có Thủ đô Hà Nội của Việt Nam.