Ăn Tết ở trại chăn nuôi đặc biệt

Giáp Tết Ất Tỵ, nhiều cán bộ, nhân viên Trại chăn nuôi Suối Dầu (thuộc Viện Vắc-xin và Sinh phẩm y tế - Bộ Y tế, đóng tại Cam Lâm, Khánh Hòa) rộn ràng niềm vui vì các sản phẩm được nghiên cứu từ thành quả trại chăn nuôi này trên đà mở rộng, giúp hàng triệu người dân phòng ngừa bệnh tật.
Mẫu phẩm được đưa về phòng nghiên cứu để tạo ra huyết thanh kháng uốn ván, vaccine ngừa bệnh cúm mùa.
Mẫu phẩm được đưa về phòng nghiên cứu để tạo ra huyết thanh kháng uốn ván, vaccine ngừa bệnh cúm mùa.

1/Gắn bó và xem Trại chăn nuôi Suối Dầu như nhà của mình nhiều năm qua, Trưởng trại Nguyễn Văn Minh chia sẻ, đây là trại chăn nuôi động vật nhưng chỉ để nhằm phục vụ mục tiêu nghiên cứu vaccine và sinh phẩm cho con người. Trải qua bao tháng năm, vật nuôi ở Trại chăn nuôi Suối Dầu đã làm tốt “sứ mệnh” của mình. Mỗi sản phẩm được nghiên cứu ra giúp hàng vạn người dân phòng một số căn bệnh khiến ai ở trại chăn nuôi cũng thấy hạnh phúc. Tại đây đang nuôi 3 động vật chính gồm ngựa, gà Pháp, chuột (gồm chuột bạch, chuột lang, chuột nhắt).

Đến hết năm 2024, Trại chăn nuôi Suối Dầu đang chăm sóc, nuôi dưỡng 394 con ngựa. Máu của đàn ngựa này đã giúp các nhà khoa học nghiên cứu ra huyết thanh kháng bệnh uốn ván, ngừa bệnh dại, ngừa sự xâm nhập độc tố của các loại rắn cực độc như rắn hổ mang, rắn cạp nia, rắn lục. Các loại huyết thanh này hiện nay cung ứng cho cả nước. Đối với chuột bạch, chuột lang, chuột nhắt ở Trại chăn nuôi Suối Dầu dùng để phục vụ cho việc thử nghiệm, kiểm định. Ăn sâu vào ý nghĩ của nhiều cán bộ, nhân viên Trại chăn nuôi Suối Dầu suốt nhiều năm qua, chăn nuôi là để góp phần tạo ra sản phẩm có ý nghĩa to lớn cho xã hội, phòng bệnh cho hàng triệu con người nên ai cũng chăm chút các vật nuôi như chăm… con mọn.

Trưởng trại Nguyễn Văn Minh tại khu vực nuôi ngựa để lấy máu nghiên cứu huyết thanh ngừa bệnh dại, rắn độc.

Trưởng trại Nguyễn Văn Minh tại khu vực nuôi ngựa để lấy máu nghiên cứu huyết thanh ngừa bệnh dại, rắn độc.

2/Sau khi mát-xa lưng, chải bờm cho ngựa, ông Nguyễn Long Hồ chia sẻ: “Tôi chăm sóc ngựa ở đây đã 30 năm rồi. Phải chịu khó, sáng sớm là đi kiểm tra sức khỏe và thức ăn xanh cho ngựa, đêm cũng phải đi kiểm tra thường xuyên xem ngựa thế nào. Trong 30 năm chăm ngựa, tôi có rất nhiều kỷ niệm với vật nuôi này. Khi ngựa bị ốm, sốt, mình phải truyền nước, tiêm thuốc bổ, túc trực cả đêm vì thương ngựa. Nhiều cái Tết, chúng tôi thay nhau ngày đêm túc trực bên đàn ngựa. Bản thân tôi, 30 năm công tác thì cả 30 năm đều ăn Tết bên ngựa. Xuân Ất Tỵ này lại túc trực chăm ngựa nữa là năm thứ 31”.

Theo ông Hồ, những ngày Tết gác mọi niềm vui riêng lại để cận kề chăm đàn ngựa, đón xuân trong trại chăn nuôi cũng như ở nhà. Một số nhân viên chăm sóc ngựa khác cũng chia sẻ, có hôm đang quây quần bên mâm cỗ Tết, vẫn nhớ đàn vật nuôi vì lúc nào cũng mong vật nuôi thật khỏe mạnh.

Cũng như đàn ngựa, đàn gà Pháp, các loại chuột ở Trại chăn nuôi Suối Dầu cũng được chăm sóc chu đáo. Có kinh nghiệm nhiều năm chăm sóc đàn gà Pháp, ông Nguyễn Quang Huy tâm tình, thường một ca làm việc của ông xuyên suốt từ 7 giờ đến 16 giờ. Các công đoạn theo dõi sức khỏe, phân chia khẩu phần ăn cho gà được thực hiện cẩn thận. Đồng thời, việc an toàn sinh học trong khu chăn nuôi gà Pháp thực hiện rất nghiêm ngặt. Ai muốn vào phải thay đồ, tắm rửa, đeo găng tay, đi qua buồng sát khuẩn… Ngày Tết, phải chia nhau túc trực 24/24 giờ.

Nhìn các cán bộ, nhân viên tất bật chuẩn bị cho việc trực Tết Ất Tỵ, Trưởng trại Nguyễn Văn Minh thổ lộ: “Để ra đời được một sản phẩm, thí dụ như huyết thanh kháng rắn độc, bao bàn tay, khối óc phải cần mẫn làm việc xuyên nhiều ngày đêm. Vì thế, khi cung ứng các sản phẩm này đi cả nước, chúng tôi tính toán lấy giá thành rẻ nhất, vì là các sản phẩm đặc thù để cứu người, phòng bệnh, càng nhiều người cần được sử dụng càng tốt”.

Vất vả là thế nhưng theo ông Huy, các Tết năm trước cũng như xuân Ất Tỵ 2025 này, ai cũng vui vẻ sẵn sàng đón Tết trong khu chăn nuôi gà, liên tục dõi theo từng bước đi, cách ăn của gà xem có khỏe mạnh bình thường không. “Việc chăm vật nuôi là để góp phần cống hiến cho cứu người nên ai cũng cố gắng”, ông Huy bộc bạch.

Có thể bạn quan tâm

Duy trì tiêm phòng cúm định kỳ là cách tốt nhất tăng cường hệ miễn dịch để bảo vệ bản thân và cộng đồng. Ảnh: HẢI NAM

Không nên lạm dụng thuốc Tamiflu

Năm 2025 được xem là một trong những năm có khí hậu cực đoan nhất, với bão mạnh, mưa lớn và lũ lịch sử diễn ra liên tục trên diện rộng. Cùng lúc đó, số ca cúm mùa tại Việt Nam đang tăng nhanh, đặc biệt là cúm A/H3N2.

Bệnh nhi mắc cúm A điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: THANH SƠN

Chủ động kiểm soát dịch bệnh cuối năm

Thời tiết lạnh, độ ẩm cao và hoạt động cộng đồng dày đặc dịp cuối năm khiến nguy cơ bùng phát dịch lớn hơn, buộc cơ quan y tế và các gia đình phải cảnh giác và siết phòng ngừa sớm.

Đừng để bão trôi đi trong im lặng

Tổn thất nặng nề do bão lụt nên là một trong những nội dung chính về phần tồn tại, hạn chế trong báo cáo tổng kết của nhiều địa phương. Và làm gì để chuẩn bị trước cho sự chống, chịu, giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất, cũng phải là mục tiêu hàng đầu ở phần phương hướng năm tới.

Đồng hành cùng con. Ảnh: NAM HẢI

Nỗi niềm của “phụ huynh số”

Lo ngại trước những hệ lụy xấu từ thiết bị thông minh, nhiều phụ huynh chọn phương pháp giáo dục con theo cách trở thành “phụ huynh số”. Họ tự học hỏi, cập nhật những kiến thức về công nghệ, vạch ra được những giới hạn và đồng hành cùng con tiếp cận, chinh phục thế giới tri thức rộng mở.

Những mùa nho Hạ Đen

Một đêm khó quên vào tháng 9/2024. Gió rít liên hồi, cuốn theo mưa như trút nước sau khi bão càn quét qua địa phận xã Nam Dương (tỉnh Bắc Ninh). Lũ ập đến, nhấn chìm vườn nho Hạ Đen rộng hàng nghìn mét vuông của vợ chồng chị Giáp Thị Tuyền.

Doanh nghiệp chế biến nông sản Bh.nong của cô gái Võ Thị Minh Nga (Đà Nẵng) tạo việc làm ổn định cho 20 lao động nữ tại địa phương.

Mong phát huy hướng đi bền vững và nhân bản

Sau khi loạt bài “Thiên đường” bất ly hương” được đăng tải trên Thời Nay từ số 1653 đến 1656, nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu và những người trực tiếp thực hành mô hình phát triển cộng đồng đã có những phản hồi tâm huyết.

Sinh viên tham gia trải nghiệm dịch vụ ngân hàng số tại Ngày hội Tài chính số S-Finfest 2025.

Trang bị kiến thức tài chính số cho sinh viên

Nhằm thúc đẩy sự phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, hình thành thế hệ lao động trẻ có tư duy số, kỹ năng số và văn hóa số, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam đã khởi động chuỗi hoạt động hỗ trợ sinh viên tiếp cận sâu hơn với kiến thức và kỹ năng tài chính số bằng nhiều hình thức phong phú, đa nền tảng.

Rất cần các biện pháp khơi dậy văn hóa đọc.

Kéo độc giả lại với tác phẩm văn học

Các phương tiện nghe nhìn, kênh giải trí trên mạng xã hội lên ngôi, người mua và đọc sách văn học ngày càng ít. Người cầm bút phải tiếp tục sáng tạo, mài giũa, nâng cao chất lượng tác phẩm hơn nữa để kéo độc giả lại với tác phẩm văn học.

Các tàu cá ở Gia Lai đã nhận thức rõ tầm quan trọng về khai thác thủy sản bất hợp pháp và chấp hành nghiêm chỉnh về chống khai thác IUU.

Gia Lai quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU

Thực hiện quyết tâm của Chính phủ về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, tỉnh Gia Lai đang triển khai chiến dịch tổng lực từ tỉnh đến từng xã, phường. Nhờ đó, công tác quản lý được siết chặt đến từng con tàu, từng vị trí neo đậu.

Vườn sầu riêng ở tỉnh Gia Lai.

Xuất khẩu sầu riêng bền vững

Từ đầu năm 2025, sầu riêng của nước ta liên tục bị Trung Quốc từ chối nhập khẩu, vì vi phạm một số quy định về chất lượng sau thu hoạch và nhập khẩu, giá bán sầu riêng ở trong nước giảm sâu.

Mỗi phiên chợ giao dịch hàng nghìn con trâu, bò với giá trị trên dưới 50 tỷ đồng.

Chợ trâu, bò giữa lưng trời

Khi sương mù còn đặc quánh, phủ trắng trên những mái nhà sàn, thì ở một thung lũng nhỏ nơi lưng chừng núi Nghiên Loan, nhịp sống đã hối hả. Đó là phiên chợ "đặc biệt" của cả khu vực miền núi phía bắc - Chợ trâu, bò Nghiên Loan (xã Nghiên Loan, Thái Nguyên).

Tư vấn tuyển sinh tại Đại học Bách khoa. Ảnh: ĐÔNG BẮC

Giảm số lượng phương thức xét tuyển đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố kế hoạch tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2026 với nhiều điểm mới, trong đó Bộ yêu cầu các trường đại học sớm công bố đề án tuyển sinh 2026, giảm phương thức xét tuyển, bảo đảm công bằng, minh bạch.

Đón đọc Thời Nay số 1657, phát hành thứ hai, ngày 1/12

Đón đọc Thời Nay số 1657, phát hành thứ hai, ngày 1/12

Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) sau khi được hoàn thiện với các điều chỉnh giai đoạn 2024-2025 đang tạo khuôn khổ pháp lý minh bạch và ổn định hơn cho huy động vốn tư nhân vào hạ tầng. Vai trò then chốt của Luật PPP trong mục tiêu tăng trưởng, bài trang nhất.

Chị Luôn truyền đạt nguyện vọng của người dân thôn 1 đến lãnh đạo xã Trà Tập.

Bên kia sông Tăk Viêu

Đoạn sông Tranh chia đôi bờ Nam Trà My và Trà Tập (TP Đà Nẵng), được người Xơ Đăng gọi là sông Tăk Viêu. Bên kia sông Tăk Viêu là 8 ngôi làng nằm biệt lập của người Xơ Đăng. 

Đón đọc Thời Nay số 1656, phát hành thứ năm, ngày 27/11

Đón đọc Thời Nay số 1656, phát hành thứ năm, ngày 27/11

Đảng và Nhà nước thời gian qua đã có thêm nhiều chính sách nhân văn trong lĩnh vực giáo dục. Tuy nhiên, nếu không có cơ chế phân bổ nguồn lực đủ sát, các chính sách nhân văn này có nguy cơ đi chệch mục tiêu, dẫn đến tình trạng Bao cấp cho người… giàu. Vấn đề được bàn luận trên mục Thời đàm.

Dự án Apple Ipad nhằm phát triển năng lực số bằng tiếng Anh ở một số trường tại Hà Nội. Ảnh: NSHN

Thiếu giáo viên là "nút thắt" lớn

Quá trình thực hiện việc triển khai dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai ở các trường phổ thông (ESL) gặp trở ngại lớn khi nguồn giáo viên chưa đáp ứng cả về số lượng lẫn chất lượng.

Phần mềm ứng dụng AI trong chẩn đoán ung thư phổi được trưng bày và giới thiệu tại triển lãm 80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc.

Thêm cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư phổi

Một hệ thống trí tuệ nhân tạo được phát triển dựa trên dữ liệu thuần Việt đã được các chuyên gia công nghệ phát triển, giúp hỗ trợ đắc lực trong chẩn đoán sớm ung thư phổi, tăng thêm cơ hội sống cho người bệnh. Dự án là kết quả hợp tác liên ngành của các chuyên gia hàng đầu trong 3 lĩnh vực: Công nghệ, y học và AI.

Thương về khúc ruột miền trung

Thương về khúc ruột miền trung

Hay tin mưa lũ gây ngập lụt, cô lập nhiều xóm làng tại tỉnh Gia Lai khiến bà con thiếu cái ăn, đói rét nhiều ngày liền, từ TP Đà Nẵng, anh Đặng Quốc Thịnh (SN 1988, phường Cẩm Lệ) cùng bạn bè tức tốc lên đường.