An sinh xã hội thích ứng với bối cảnh mới

Với chủ đề “An sinh xã hội thích ứng với bối cảnh mới”, ngày 13/11, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức Diễn đàn Chính phủ-phi Chính phủ về phúc lợi xã hội và phát triển lần thứ 18.
Chủ toạ phiên thảo luận tại diễn đàn.
Chủ toạ phiên thảo luận tại diễn đàn.

Đây là các hoạt động nằm trong khuôn khổ Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về phúc lợi xã hội và phát triển (SOMSWD) lần thứ 19 và các sự kiện liên quan do Việt Nam chủ trì tổ chức với vai trò Chủ tịch SOMSWD 2023-2024.

Diễn đàn nhằm trao đổi về những thách thức chính mà các hệ thống an sinh xã hội đang phải đối mặt và biện pháp các nước thực hiện hoặc lên kế hoạch ứng phó thách thức đó, trong đó, tập trung nhóm đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật.

Diễn đàn có sự tham dự của đại diện các cơ quan Chính phủ, tổ chức phi Chính phủ của các nước thành viên ASEAN, Timor Leste (quan sát viên), Ban Thư ký ASEAN, các cơ quan Liên hợp quốc, một số tổ chức quốc tế hoạt động trong lĩnh vực phúc lợi xã hội và phát triển tại Việt Nam và trong khu vực ASEAN

Phát biểu khai mạc, ông Lưu Quang Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết, việc chấm dứt tình trạng khẩn cấp của Covid-19 không đồng nghĩa dịch bệnh đã biến mất, các quốc gia nên tập trung vào chiến lược quản lý, kiểm soát và phòng dịch một cách bền vững, lâu dài hơn. Những bài học vô giá rút ra trước và trong đại dịch cần được đưa vào các chính sách, kế hoạch, hệ thống an sinh xã hội quốc gia cả trong trung, dài hạn, bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau.

Các nước cần cân nhắc kỹ lưỡng đến những xu hướng mới nổi trong khu vực như thay đổi nhân khẩu học, di cư, tác động của biến đổi khí hậu và tiến bộ khoa học công nghệ nhanh chóng, cùng với tình trạng nghèo đói và bất bình đẳng dai dẳng. Đây là những vấn đề đang có tác động đáng kể, đòi hỏi sự đáp ứng từ hệ thống và biện pháp an sinh xã hội của các nước thành viên ASEAN.

Ông Lưu Quang Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Lao động-Thương binh và xã hội phát biểu khai mạc.

Ông Lưu Quang Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Lao động-Thương binh và xã hội phát biểu khai mạc.

Với tinh thần cởi mở, chân thành, thẳng thắn, đây là dịp để các đại biểu trao đổi, chia sẻ các quan điểm hướng đến xây dựng và hoàn thiện khuyến nghị của diễn đàn và là đầu vào cho thảo luận tiếp theo của các quan chức cấp cao, cũng như là nền tảng để các Bộ trưởng ASEAN đưa ra chính sách an sinh xã hội đáp ứng nhu cầu của người dân, đặc biệt là nhóm dễ bị tổn thương thời gian tới.

Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam Đặng Văn Thanh cho biết, thời gian vừa qua, Liên hiệp hội tích cực đóng góp ý kiến, gửi Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội với vai trò là cơ quan chủ trì của Việt Nam tổng hợp tham gia vào việc xây dựng văn kiện khu vực liên quan đến người khuyết tật như: Tuyên bố Bali về tăng cường vai trò và sự tham gia của người khuyết tật trong cộng đồng ASEAN; thập kỷ ASEAN của người khuyết tật 2011-2020; Tuyên bố ASEAN về tăng cường an sinh xã hội; Kế hoạch tổng thể ASEAN 2025: Lồng ghép quyền của người khuyết tật. Đây là những tuyên bố, kế hoạch quan trọng, mang tính định hướng và góp phần đáng kể trong thúc đẩy quyền của người khuyết tật không chỉ tại mỗi quốc gia thành viên mà trong toàn khu vực ASEAN.

Các đại biểu tham dự diễn đàn chụp ảnh lưu niệm.

Các đại biểu tham dự diễn đàn chụp ảnh lưu niệm.

Việc tổ chức Diễn đàn góp phần thực hiện các mục tiêu lâu dài và cam kết của các nhà lãnh đạo ASEAN trong việc xây dựng cộng đồng ASEAN tự cường, bao trùm, không để ai bị bỏ lại phía sau, thể hiện ở việc Chính phủ và phi Chính phủ, doanh nghiệp, người dân cùng nhau hành động bảo đảm phát triển kinh tế đi đôi với công bằng, ổn định, mang lại lợi ích cho người dân.

Có thể bạn quan tâm

Mưa to xuất hiện lũ lớn tại xã miền núi Phú Đình.

Lũ cuốn trôi một cháu bé ở Thái Nguyên

Ngày và đêm 9/7 khu vực tỉnh Thái Nguyên có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to, tại các xã Minh Tiến là 170mm, Phú Đình là 181mm, nhất là tại xã Bình Thành lượng mưa lên đến 183mm và xuất hiện lũ tại các sông, suối trong khu vực, cuốn trôi cháu bé 12 tuổi ở xã Phú Đình.

Mưa lớn kéo dài gây sạt lở, sập nhà dân tại xã Mường Sang, tỉnh Sơn La.

Công an, bộ đội Sơn La khẩn trương hỗ trợ người dân ứng phó mưa lũ, sạt lở

Mưa lớn kéo dài từ đêm 8/7 đến sáng 10/7 đã gây sạt lở đất, ngập úng cục bộ tại nhiều cơ sở trên địa bàn tỉnh Sơn La. Các lực lượng công an, bộ đội và chính quyền cơ sở đã khẩn trương triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ người dân, di dời khỏi khu vực nguy hiểm, bảo đảm an toàn về người và tài sản.

Tin nổi bật ngày 9/7: Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW; Tiếp tục chương trình làm việc Phiên họp thứ 4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Tin nổi bật ngày 9/7: Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW; Tiếp tục chương trình làm việc Phiên họp thứ 4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW; Thủ tướng chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; Tiếp tục chương trình làm việc Phiên họp thứ 4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội;… là một số tin tức nổi bật ngày 9/7.

Đại điện lãnh đạo các đơn vị trao quyết định bàn giao nhà và tặng quà cho các hộ dân trên địa bàn xã Lai Hòa.

Cần Thơ bàn giao 30 căn nhà Đại đoàn kết cho người nghèo khu vực biên giới biển

Chiều 9/7, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ phối hợp Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Cần Thơ cùng chính quyền địa phương 2 xã Lai Hòa và Vĩnh Hải tổ chức Lễ bàn giao 30 căn nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn khu vực biên giới biển.

Ban Chỉ huy quân sự phường Bắc Kạn hỗ trợ dọn dẹp, vệ sinh nhà một hộ dân ở tổ 12 bị đất, đá sạt lở. (Ảnh: DUY ĐỨC)

Huy động lực lượng giúp dân khắc phục hậu quả mưa lớn, sạt lở

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên xảy ra mưa lớn kéo dài, gây sạt lở đất, ngập úng cục bộ tại nhiều địa phương. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã chỉ đạo, huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ phối hợp công an và các lực lượng tại chỗ hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả.

Khu Quản lý đường bộ I và các Sở Xây dựng địa phương huy động máy móc, thiết bị, nhân lực khẩn trương hót dọn bùn đất, cây cối, giải tỏa mặt đường do mưa lớn gây sạt lở.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa lũ, bảo đảm giao thông thông suốt tại các tỉnh miền núi phía bắc

Trước diễn biến phức tạp của mưa lớn kéo dài từ ngày 5 đến 9/7/2026, các đơn vị quản lý đường bộ đang huy động tối đa nhân lực, phương tiện khẩn trương khắc phục hàng chục điểm sạt lở trên các tuyến Quốc lộ trọng yếu qua địa bàn các tỉnh Điện Biên và Lai Châu, nỗ lực sớm thông xe, bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt.

Bãi đỗ ô tô/ xe máy tại tuyến phố Lý Thái Tổ là một trọng 7 điểm đỗ đầu tiên thí điểm thu phí điện tử nhận được rất nhiều phản hồi tích cực của người dân.

Sớm nhân rộng mô hình bãi đỗ xe thông minh thu phí điện tử

Khi công nghệ chạm đến những nhu cầu đời thường nhất của người dân như chiếc vé gửi xe, đó là lúc triết lý "Số hóa vị dân sinh" được hiện thực hóa một cách trọn vẹn nhất. Việc áp dụng thu phí điện tử không dừng tại hạ tầng giao thông tĩnh tại Hà Nội thời gian qua đã chứng minh tính đúng đắn của quyết sách hợp lòng dân.