Xu hướng

Ấn Ðộ: Nông dân lao đao vì “bẫy nợ”

Một chính sách tín dụng dành cho nông dân Ấn Độ đang bị lạm dụng để phục vụ cho các mục đích phi nông nghiệp, dẫn đến vòng xoáy nợ nần chồng chất.

Thẻ tín dụng cho nông dân.
Thẻ tín dụng cho nông dân.

Vòng luẩn quẩn

Tại quận Meerut, miền bắc Ấn Độ, cách New Delhi khoảng 100 km, năm 2023, anh Mohsin đã vay khoảng 1.440 USD thông qua chương trình Thẻ tín dụng nông dân (Kisan Credit Card-KCC) do chính phủ triển khai. KCC vận hành như một thẻ tín dụng thông thường, cho phép rút tiền mặt. Tuy nhiên, thay vì dùng số tiền này để trồng mía hay mua phân bón, Mohsin lại dùng để lo hồi môn cho chị gái theo yêu cầu của gia đình nhà trai, hãng thông tấn Al Jazeera đưa tin.

Đám cưới dự kiến diễn ra vào năm 2025, nhưng cuối cùng bị hủy do những đòi hỏi về hồi môn ngày càng tăng mà gia đình Mohsin không thể đáp ứng. Khi đó, anh đã lún sâu vào nợ nần, không còn khả năng trả góp, cũng như không có vốn để đầu tư gieo trồng hay mua sắm thiết bị nông nghiệp. Theo quy định, nếu khoản vay không được thanh toán đúng chu kỳ mùa vụ, lãi suất sẽ tăng từ 4% lên 7%. Và anh càng trì hoãn trả nợ, thì nguy cơ khoản vay có thể bị phân loại là tài sản không sinh lời (NPA) càng cao, làm tổn hại đến xếp hạng tín dụng và khả năng vay trong tương lai của anh.

Ra mắt vào năm 1998, sáng kiến KCC nhằm mục đích hiện đại hóa tín dụng nông thôn bằng cách cung cấp khoản vay ngắn hạn, lãi suất thấp cho nông dân để chi trả chi phí sản xuất, thay thế tín dụng phi chính thức và các tổ chức cho vay nặng lãi. Dựa trên quyền sở hữu đất đai, KCC vận hành như một hạn mức tín dụng luân chuyển, cho phép nông dân vay vào đầu vụ mùa và thanh toán sau khi thu hoạch. Với lãi suất thấp chỉ 4%/năm, đây công cụ tài chính ưu đãi, dễ tiếp cận đối với hàng triệu nông dân.

Tuy nhiên, trong thực tế nhiều năm qua, chương trình đã dần bị sử dụng sai mục đích. Ở nhiều vùng nông thôn, đặc biệt là phía bắc Ấn Độ, nơi thu nhập từ nông nghiệp không đủ nuôi sống gia đình, nông dân bắt đầu dùng khoản vay KCC chi trả cho đời sống, tiêu dùng - một lựa chọn tiện lợi nhưng đầy rủi ro.

Sau khi gia đình Mohsin chọn được chú rể khác và yêu cầu hồi môn mới được thương lượng, khả năng lớn là Mohsin sẽ lại cần thêm tiền mặt. Tuy nhiên, anh không thể được cấp khoản vay KCC mới cho đến khi thanh toán khoản vay trước đó. Cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là nhờ các trung gian địa phương giúp trả lãi cho khoản vay hiện tại và gia hạn khoản gốc dưới dạng khoản vay mới. Đổi lại, những trung gian này tính lãi “cắt cổ” từ 2% đến 5 % mỗi ngày, khiến nợ nần ngày càng chất chồng.

Không có gì ngạc nhiên khi theo Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, nợ xấu ở Thẻ tín dụng cho nông dân đã tăng tới 42% trong vòng bốn năm qua.

“Bẫy nợ” chực chờ

Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới, năm 2020 khoảng 20% nông dân Ấn Độ vẫn được xếp ở “dưới mức nghèo khổ”. Ngược lại, “nông dân giàu có” - có thể kiếm được hơn 2,5 triệu Rupee hằng năm (tương đương khoảng 760 triệu đồng) - chỉ chiếm 8% dân số làm nông nghiệp, theo khảo sát trên tờ Kinh tế tiêu dùng Ấn Độ năm 2024.

1721190621-2022-1.jpg
Ở nhiều vùng nông thôn Ấn Độ, thu nhập của nông dân vẫn không đủ trang trải cuộc sống gia đình.

Một nghiên cứu của Ngân hàng Quốc gia Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NABARD) cho thấy trung bình một gia đình nông dân chỉ kiếm được 4.500 Rupee (khoảng 1,3 triệu đồng) một tháng từ nghề nông, cộng với thu nhập từ các công việc phi nông nghiệp khác, một hộ gia đình nông dân chỉ kiếm được 13.600 Rupee (hơn 4 triệu đồng) một tháng, tức là chỉ 445 Rupee (khoảng 135.000 đồng) một ngày. Mức này thấp hơn nhiều so với mức lương tối thiểu do chính phủ quy định đối với lao động không có tay nghề ở Ấn Độ, là 783 Rupee (gần 240.000 đồng) một ngày.

Mặt khác, nông dân nhận được sự hỗ trợ hạn chế của nhà nước cho các chi phí cá nhân đột xuất như viện phí, học phí, nghĩa vụ xã hội. Chi tiêu công cho y tế của Ấn Độ thuộc hàng thấp nhất thế giới, luôn dưới 2,5 % tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Nguồn lực hạn chế gây áp lực đáng kể cho các hộ nghèo trong trường hợp cấp cứu y tế. Ông Mohammad Mehraj, nguyên trưởng làng Kaili Kapsadh, nơi có đa số dân theo đạo Hồi, cho biết: “Làm nông hầu như không đủ sống. Nếu phải đi cấp cứu hoặc cưới xin, gánh nặng là quá lớn”.

Trong hoàn cảnh đó, họ buộc phải dựa vào tín dụng phi chính thức hoặc các khoản vay nông nghiệp để giải quyết những trường hợp khẩn cấp trong cuộc sống. Khi nông dân buộc phải vay tiền để đáp ứng các nhu cầu cơ bản thay vì đầu tư cho phát triển sẽ dẫn đến vòng xoáy nợ nần. Một nghiên cứu năm 2024 được công bố trên tạp chí Pharma Innovation, chỉ ra rằng chỉ một phần nhỏ các khoản vay KCC được sử dụng đúng mục đích. Khoảng 28% người dân dùng Thẻ tín dụng nông dân trả lời trong nghiên cứu thừa nhận họ đã dùng tiền cho chi tiêu gia đình, trong đó 22% chi phí y tế, 14% cho giáo dục con cái và gần 10% cho các chi phí liên quan đến cưới hỏi.

Trong một cộng đồng nhỏ, gắn bó chặt chẽ, việc không trả được nợ là nỗi xấu hổ lớn đối với các hộ nghèo. Mohsin cũng sống trong nỗi sợ hãi tương tự. Cha anh, ông Kamil, người đứng tên khoản vay của gia đình nói “Tôi thà chết đói còn hơn để nhân viên ngân hàng gõ cửa nhà mình”. Để thoát khỏi tình trạng này, những người nông dân như Mohsin phải dựa vào các trung gian tính lãi cao, giúp họ gia hạn các khoản vay KCC mà không phải trả nợ gốc.

Thomas Franco, nguyên Tổng Thư ký Liên đoàn cán bộ ngân hàng Ấn Độ, cho biết, mặc dù các chương trình như KCC đã mở rộng quyền tiếp cận tín dụng cho nông dân, nhưng chúng cũng tạo ra bẫy nợ nguy hiểm. Vào mùa thu hoạch, nhiều nông dân, vốn đã gánh trên vai những khoản nợ cũ, lại buộc phải vay thêm. Các khoản vay nhằm mục đích đầu tư bị chuyển hướng để trang trải các chi phí cấp bách.

Đến năm 2024, theo dữ liệu chính thức của Chính phủ Ấn Độ, chương trình KCC đã giải ngân hơn 120 tỷ USD cho nông dân, tăng mạnh so với mức 51 tỷ USD vào năm 2014. Nhưng ông Franco cảnh báo những con số đó che giấu một thực trạng: “Các khoản vay được gia hạn hằng năm mà không thật sự trả nợ, trong sổ sách của ngân hàng nó được hiển thị là khoản giải ngân mới, nhưng thực tế người nông dân không nhận được tiền”.

134103-mtblguenuo-1578298217-1.jpg

Vẫn còn nhiều bất cập

Mùa màng thất bát, đời sống khó khăn, một số nông dân nghèo bị gánh nặng nợ nần đã chọn cách tiêu cực để giải thoát. Các chuyên gia cho rằng, nếu không có những cải cách sâu rộng trong hệ thống an sinh cho nông dân, như chăm sóc sức khỏe giá cả phải chăng, giáo dục chất lượng và cải cách cơ cấu nông nghiệp, thì các chương trình như KCC sẽ vẫn chỉ là giải pháp ngắn hạn.

Giáo sư Jayati Ghosh, nhà kinh tế phát triển tại Đại học Massachusetts Amherst, chỉ ra rằng hệ thống tín dụng hiện không đồng bộ với chu kỳ sản xuất nông nghiệp. Các khoản vay thường yêu cầu hoàn trả ngay sau vụ mùa, nhưng nông dân cần vay trước khi gieo trồng và chỉ có thể trả nợ sau khi thu hoạch và bán hàng. “Việc buộc trả nợ trong khoảng thời gian hẹp đó là không thực tế, đặc biệt là khi nông dân không có sự hỗ trợ để cất trữ nông sản và chờ giá bán tốt hơn”, bà cho biết.

Bà cũng là người đồng chắp bút Báo cáo chính sách năm 2021 cho chính quyền bang Andhra Pradesh và đã nghiên cứu về tình trạng khó khăn của ngành nông nghiệp trong hơn ba thập niên. Bà nhận định: “Thất bại nằm ở Ngân hàng Quốc gia về Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NABARD), Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) và chính phủ. Tín dụng nông nghiệp cần được trợ cấp, phân cấp và được thiết kế dựa trên các điều kiện thực tế. Tuy vậy tiền không phải là tất cả. Nếu không đầu tư vào thủy lợi, an ninh đất đai, nghiên cứu cây trồng ở địa phương, hạ tầng cất trữ và tiếp cận thị trường, thì các khoản vay cũng sẽ không giải quyết được cuộc khủng hoảng này”.

Ông Dharmendra Malik, người phát ngôn của Liên minh Nông dân Ấn Độ đồng tình: “Không thể giải quyết được tình trạng khó khăn của nông nghiệp chỉ bằng các khoản vay dễ dàng. Cần đầu tư vào thủy lợi, hạ tầng cất trữ, giáo dục và bảo đảm giá cả cho nông sản”.

Có thể bạn quan tâm

Một tàu ngầm hạt nhân của Nga.

Bóng ma phía chân trời

Ngày 1/3/2018, trong Thông điệp liên bang 2018, Tổng thống Nga V.Putin cho biết các nỗ lực tiến sát biên giới Nga của các quốc gia NATO đã trở nên vô ích trước các loại vũ khí tiên tiến nhất của Nga, trước lực lượng quân đội hùng mạnh, cơ động và được trang bị công nghệ cao.

Long Môn Thạch quật là điểm đến không thể bỏ qua của du khách, khi đến với cố đô Lạc Dương. Ảnh | HOÀI NAM

Kỳ vĩ “Long Môn Thạch quật”

Một bảo tàng điêu khắc đá ngoài trời có quy mô lớn nhất Trung Quốc. Một trong ba kho báu nghệ thuật Phật giáo kỳ vĩ bậc nhất của xứ sở tỷ dân. Một Di sản Văn hóa thế giới được UNESCO vinh danh từ 25 năm trước.

Banner chào mừng người di cư treo bên ngoài Tòa thị chính Madrid. Ảnh | Dreamstime

Tây Ban Nha: Phát triển kinh tế nhờ... nhập cư

Bên trong một nhà máy sản xuất thực phẩm của BonArea ở Tây Ban Nha, người lao động đến từ 62 quốc gia cùng làm việc trong lúc hàng triệu chân giò hun khói trên các móc treo di chuyển theo băng chuyền.

Giới trẻ châu Phi đang đối diện với cô đơn.

Cô đơn - mối đe dọa sức khỏe cộng đồng châu Phi

Trong một xã hội truyền thống vốn đề cao văn hóa tập thể và lối sống gắn kết cộng đồng, có vẻ cô đơn là một khái niệm xa lạ ở châu Phi. Nhưng điều đó ngày càng hiện hữu rõ nét, đặc biệt trong giới trẻ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Alaska. Ảnh trong bài | Reuters

Rồi đi đến đâu?

Có một sự hoang mang, mù mờ, thậm chí hỗn loạn, trong những phát biểu, đồn đoán, trả lời phỏng vấn, tuyên bố, cáo buộc của các nhân vật ở tầm thượng đỉnh liên quan đến tiến trình giải quyết cuộc xung đột Nga-Ukraine, vốn đã kéo dài trong suốt hơn ba năm qua.

Những thân cây nằm dưới làn nước xanh thẫm tạo nên một vẻ đẹp độc đáo không nơi nào có được của Cửu Trại Câu.

Ngỡ ngàng cảnh sắc Cửu Trại Câu

Trước khi tới Cửu Trại Câu (Tứ Xuyên, Trung Quốc), tôi cứ nghĩ cái mầu xanh ngọc lục bảo đem lại vẻ đẹp ma mị cho những mặt hồ phẳng lặng phản chiếu cả mây trời lẫn bóng núi trong những bức hình trên mạng chỉ là sản phẩm của Photoshop.

Lực lượng cứu hộ tại một khu dân cư ở Ramat Gan (Israel), sau cuộc tấn công bằng tên lửa từ Iran vào Israel, ngày 14/6. Ảnh | REUTERS

Thời khắc khó đoán định

Cuộc chiến tranh 12 ngày giữa Israel và Iran - đúng vậy, phải gọi đúng tên nó là một cuộc chiến tranh - đã hé lộ những điều mà trước đây thế giới chưa từng biết, cũng như những hệ lụy chưa từng có.

Nhà thơ Azam Obidov (trái) giới thiệu người sáng lập thư viện với các nhà thơ quốc tế.

Thư viện trong chợ Uzbekistan

Một buổi sáng nắng dịu, trong khuôn khổ chương trình Lưu trú sáng tác dành cho các văn nghệ sĩ quốc tế tại Uzbekistan năm 2025, chúng tôi - đoàn nhà văn đến từ nhiều quốc gia - được nhà thơ Azam Obidov dẫn đến thăm một nơi rất đặc biệt: một thư viện... nằm giữa chợ.

Miền đất hứa trong Kinh Thánh.

Cây olive giữa bão táp

Majed đón chúng tôi ở Amman, với câu chuyện mở đầu về những cây olive. “Có 21 triệu cây olive ở Jordan”, Majed bảo. Nhành olive - biểu tượng của hòa bình, là thứ cây phổ biến nhất ở một quốc gia Arab không dầu mỏ, ở nơi có biên giới với các cuộc xung đột nóng nhất Trung Đông.

Lặn biển quan sát cá đuối ở Fiji.

Khi du lịch tạo ra sự khác biệt

Ngày nay, du lịch không chỉ là việc đánh dấu những điểm đến mà còn là cơ hội để cống hiến và tạo ra những tác động tích cực. Sự gia tăng nhận thức về môi trường và xã hội đã thúc đẩy sự phát triển của du lịch phục hồi, một xu hướng hướng đến lợi ích lâu dài cho thiên nhiên và cộng đồng bản địa.
Con dao găm “Topkapi Emerald” nổi tiếng, với phần chuôi gắn ba viên ngọc lục bảo Columbia cỡ lớn và phần vỏ bằng vàng nạm đá quý.

Cung điện Topkapi: KHO BÁU CỦA CÁC SULTAN

Là nơi các Sultan Thổ Nhĩ Kỳ ngự trị suốt 400 năm, Cung điện Topkapi lưu giữ một kho tàng vật phẩm vô giá của đế chế Ottoman - một trong số ít những đế quốc cường thịnh và tồn tại lâu nhất trong lịch sử nhân loại. Ðược chuyển đổi công năng thành viện bảo tàng từ năm 1924, Topkapi đã trở thành điểm đến hấp dẫn du khách bậc nhất Istanbul, nơi hậu thế được thỏa sức chiêm ngưỡng kho báu mà các vị vua lừng lẫy từng sở hữu, suốt chiều dài lịch sử 624 năm vung lưỡi kiếm cong Yatagan dọc ngang chinh phạt khắp ba châu lục Á - Âu - Phi.
Ông Trương Văn Bân và các cựu chiến binh Trung Quốc tại hoạt động tri ân của Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức tháng 12/2024 tại Bắc Kinh. Ảnh | NVCC

Người cựu chiến binh viết tiếp câu chuyện hữu nghị Việt-Trung

Ở tuổi 81, ông Trương Văn Bân, cựu chiến binh Trung Quốc từng tham gia giúp Việt Nam chiến đấu chống đế quốc Mỹ vẫn tràn đầy năng lượng tích cực cùng những nỗ lực không ngừng nghỉ trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân, để phát huy giá trị của sự đoàn kết giữa hai dân tộc trong kháng chiến, viết tiếp câu chuyện về “mối tình thắm thiết Việt-Hoa” thời hiện đại.
Kiều bào tại Pháp ăn mừng miền nam được giải phóng, đất nước được thống nhất tại Quảng trường Basitille ở thủ đô Paris ngay trong ngày 30/4/1975. Ảnh | LÊ TẤN XUÂN

Chung tay xây dựng đất nước mạnh giàu

Nửa thế kỷ đã trôi qua nhưng ở cách xa Tổ quốc hàng nghìn km, kiều bào yêu nước tại Pháp vẫn luôn lưu giữ những cảm xúc vô cùng xúc động và tự hào về ngày đại thắng. Mặc dù không trực tiếp tham gia chiến đấu, họ vẫn tập hợp thành một khối đoàn kết để đồng hành với dân tộc trong cuộc kháng chiến trường kỳ, thông qua các hoạt động đấu tranh và vận động bạn bè quốc tế phản đối đế quốc Mỹ xâm lược Việt Nam.
AI được đưa vào giảng dạy tại nhiều trường phổ thông ở Trung Quốc. Ảnh | Chinaminute

Trung Quốc: Ðổi mới giáo dục nhờ AI

Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đã tác động đến giáo dục ở mọi cấp học tại Trung Quốc - từ tiểu học, trung học đến giáo dục đại học. Các chuyên gia cho biết, AI đã tạo nên những thay đổi lớn lao trong lĩnh vực này bằng cách đổi mới phương pháp giảng dạy và nâng cao hiệu quả giáo dục.
Bức phù điêu cổ có tuổi đời xấp xỉ 8 thế kỷ.

ÐỘC ÐÁO “BẢO TÀNG CỔ VẬT” WAT PHRA THAT MAE CHEDI

“Bảo tàng cổ vật”này độc đáo bởi không gian trưng bày gói gọn trong khuôn viên một ngôi chùa khiêm nhường nép mình giữa màu xanh cây lá tại tỉnh cực bắc Thái Lan Chiang Rai. Số lượng lớn tượng Phật, đồ cổ cùng bùa hộ mệnh giá trị và tuyệt đẹp ở đó mê hoặc mọi du khách đam mê văn hóa - lịch sử - tôn giáo có duyên lành được ghé thăm.
Hồ đổi mầu trong công viên địa nhiệt Wai-O-Tapu.

Nét đặc sắc New Zealand

Ðất nước New Zealand bao quanh là biển cả, rừng xanh. Dân số chỉ hơn năm triệu người, nhưng xứ sở lấy hình ảnh chim Kiwi làm biểu tượng có những nét độc đáo trong đời sống văn hóa.
Quán ăn còn là nơi để trẻ em vui chơi, thư giãn và giao lưu. Ảnh | Nippon

Nhà ăn miễn phí - nơi kết nối cộng đồng

“Nhà ăn cho trẻ em” là một mô hình khá độc đáo ở Nhật Bản cung cấp bữa ăn miễn phí hoặc giá rẻ cho trẻ em khó khăn trên khắp đất nước. Hàng triệu trẻ em và cả người lớn đã được hưởng lợi từ đó.
Người dân cầm tấm biển ghi dòng chữ Làm cho nước Mỹ mạnh trở lại và Trục xuất hàng loạt ngay tại Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa ngày 17/ 7/2024 ở Milwaukee, Wisconsin.Ảnh | Leon Neal/Getty Images

Phá vỡ mọi quy tắc

Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký hàng loạt sắc lệnh hành pháp, hiện thực hóa các cam kết khi tranh cử.
Một góc thung lũng Hunza

Những người phụ nữ ở thung lũng Hunza

Musa là chủ một quán cà-phê ở dưới chân pháo đài Baltit. Khu vực này là nơi sầm uất nhất của thung lũng Hunza (phía bắc Pakistan). Theo thống kê của Tổng cục du lịch Pakistan, có khoảng 1,72 triệu lượt khách tới đây mỗi năm. Đây là một con số đáng kể, bởi tổng lượt khách quốc tế tới Pakistan năm 2024, ước tính cũng chỉ 1,92 triệu người. Quán cà-phê của bà nằm ngay góc cua lên pháo đài, trên con phố du lịch Karimabad với dòng chữ nổi bật “Quán cafe vì sự phát triển phụ nữ”.
 Khám phá và học tập ngôn ngữ tiếng Việt thông qua hoạt động kể chuyện cổ tích bằng hình thức song ngữ Việt-Pháp

Lan tỏa bản sắc Việt từ Không gian nghệ thuật

Từ lúc chỉ có hai thành viên vào năm 2018, đến nay Hiệp hội Art Space (Không gian Nghệ thuật - tổ chức xúc tiến giáo dục và giao thoa đa văn hóa tại Pháp), đã quy tụ hàng trăm người vì mục đích rất ý nghĩa: lan tỏa hình ảnh Việt Nam giàu bản sắc văn hóa truyền thống, tinh tế và hiện đại. Sáu năm qua, từ các hoạt động của Art Space, có thêm nhiều người Pháp, nhất là giới trẻ, biết và yêu mến đất nước Việt Nam.
Một hệ thống tên lửa Patriot.

“Hư não”

Ukraine dùng tên lửa tầm xa của phương Tây đánh sâu vào hậu phương của Nga và Moscow ngay lập tức dùng tên lửa đạn đạo tầm trung để trả đũa. Israel tả xung hữu đột hết chiến với Hamas ở miền nam lại đánh Hezbollah ở mặt bắc, chưa kể đấu tên lửa trực tiếp với Iran trong khi cũng nhằm vào các mục tiêu của lực lượng Houthi mãi tận Yemen. Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol bất thần tuyên bố lệnh thiết quân luật vào lúc gần nửa đêm để rồi chỉ 6 tiếng sau đó phải bãi bỏ chính lệnh của mình, mở ra một cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng trên chính trường Hàn Quốc. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn ngủi không ngờ, chính quyền Syria của Tổng thống Syria Bashar al Assad sụp đổ và quân nổi dậy nhanh chóng làm chủ thủ đô Damascus…