ADB: Đại dịch Covid-19 kéo lùi thành tựu chống đói nghèo ở châu Á-Thái Bình Dương ít nhất 2 năm

Đại dịch Covid-19 đã kéo lùi cuộc chiến chống đói nghèo ở châu Á và Thái Bình Dương ít nhất là 2 năm, và nhiều người dân trong khu vực có thể nhận thấy việc thoát nghèo khó khăn hơn, theo nhận định từ báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố ngày 24/8.
Phải đến năm 2022, tỷ lệ người nghèo cùng cực ở châu Á-Thái Bình Dương mới giảm xuống mức có thể đạt được vào năm 2020 nếu đại dịch Covid-19 không xảy ra. (Ảnh minh họa: ADB)
Phải đến năm 2022, tỷ lệ người nghèo cùng cực ở châu Á-Thái Bình Dương mới giảm xuống mức có thể đạt được vào năm 2020 nếu đại dịch Covid-19 không xảy ra. (Ảnh minh họa: ADB)

Số liệu từ báo cáo “Các chỉ số chính của châu Á và Thái Bình Dương 2022” cho thấy, tăng trưởng kinh tế của khu vực trong năm nay được kỳ vọng sẽ giảm tỷ lệ người nghèo cùng cực - được định nghĩa là sống dưới 1,9 USD/ngày - xuống mức lẽ ra có thể đạt được vào năm 2020 nếu đại dịch không xảy ra.

Các mô phỏng dữ liệu cũng cho thấy rằng, người dân trong khu vực với mức dịch chuyển xã hội - khả năng thoát nghèo - thấp hơn so với trước đại dịch có thể gặp khó khăn trong thời gian dài hơn.

Theo báo cáo, cuộc khủng hoảng Covid-19 đã làm gián đoạn xu hướng giảm nghèo lâu dài ở châu Á và Thái Bình Dương. Dù các nền kinh tế đang phục hồi, nhưng tiến triển là không đồng đều.

Báo cáo cũng nhận định, đại dịch cũng có thể làm tồi tệ thêm các loại hình nghèo khổ ngoài thu nhập, thí dụ như mất an ninh lương thực và tiếp cận các dịch vụ y tế và giáo dục không đầy đủ.

Trong khi đại dịch Covid-19 gây ra sự gia tăng tỷ lệ nghèo cùng cực và nghèo tương đối vào năm 2020, tỷ lệ nghèo cùng cực ở châu Á đang phát triển được dự báo sẽ giảm xuống dưới 1% dân số khu vực vào năm 2030, nếu triển vọng tăng trưởng phục hồi về mức như trước đại dịch.

Đồng thời, dự kiến khoảng 25% dân số sẽ vươn lên ít nhất là tầng lớp trung lưu, được định nghĩa là có thu nhập hoặc tiêu dùng trung bình theo ngày từ 15 USD trở lên, điều chỉnh theo sức mua tương đương.

Dự báo tỷ lệ các nhóm thu nhập ở khu vực châu Á đang phát triển đến năm 2030. (Nguồn: ADB)

Dự báo tỷ lệ các nhóm thu nhập ở khu vực châu Á đang phát triển đến năm 2030. (Nguồn: ADB)

Trong khi đó, khoảng 7% dân số khu vực được dự báo ở ngưỡng nghèo tương đối, khoảng 25% có thể dễ bị tổn thương về kinh tế và 43% ổn định về kinh tế.

Tuy nhiên, triển vọng này bị đe dọa bởi những khác biệt trong dịch chuyển xã hội, cũng như những yếu tố bất ổn khác. Báo cáo nhận định, khu vực châu Á đang phát triển đối mặt với nguy cơ ảnh hưởng từ lạm phát đình đốn, xung đột tiếp diễn liên quan tới những tác nhân chủ chốt toàn cầu, mất an ninh lương thực gia tăng và các cú sốc giá năng lượng.

Chuyên gia kinh tế trưởng của ADB, ông Albert Park cho biết, người nghèo và người dễ tổn thương bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19, và trong khi các nền kinh tế đang phục hồi, rất nhiều người có thể nhận thấy rằng việc thoát nghèo thậm chí còn khó khăn hơn trước kia.

Những tác động kinh tế xã hội chưa từng có của đại dịch Covid-19 đòi hỏi những dự báo dài hạn. Các ứng phó đại dịch phải xoay quanh các giải pháp ngắn hạn cho các vấn đề cấp thiết nhất.

Theo đó, các mô hình chính sách nên tính đến khả năng phục hồi, đổi mới và tính toàn diện liên tục để mang đến các giải pháp cải thiện cuộc sống của những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội.

Chuyên gia của ADB cũng khuyến nghị, các chính phủ trong khu vực cần tập trung vào khả năng chống chịu, đổi mới sáng tạo và tính bao trùm, nhằm cung cấp cơ hội kinh tế đồng đều hơn và sự dịch chuyển xã hội lớn hơn cho tất cả mọi người.

Báo cáo “Các chỉ số chính của châu Á và Thái Bình Dương” cung cấp những số liệu thống kê toàn diện về kinh tế, tài chính, xã hội và môi trường của 49 quốc gia thành viên ADB trong khu vực, bao gồm:

• hoạt động của các lĩnh vực chọn lọc bị gián đoạn nghiêm trọng bởi đại dịch, như du lịch, giao thông vận tải, công nghệ thông tin và truyền thông và năng lượng;

• những tác động của việc thiếu hụt chip bán dẫn toàn cầu đối với khu vực;

• những cách làm hiệu quả trong việc sử dụng dữ liệu hành chính như 1 nguồn thông tin cho hàng loạt các chỉ số phát triển, nhất là số liệu thống kê về lao động và việc làm.

Có thể bạn quan tâm

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.

Thông báo của Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE tạo điều kiện cho công dân quay trở lại đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE đã quyết định cho phép những người cư trú hiện đang ở ngoài UAE nhưng giấy phép cư trú đã hết hạn được quay trở lại nước này, do việc đóng cửa không phận.

Đại sứ Phạm Thanh Bình (giữa) trao đổi chuyên đề tại Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Đại sứ Phạm Thanh Bình chia sẻ với học giả và sinh viên Trung Quốc về những kết quả nổi bật của Đại hội XIV

Ngày 12/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã tham dự và trao đổi chuyên đề tại Hội thảo học thuật mang tên “Câu chuyện Đại sứ” do Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương và Học viện lãnh đạo toàn cầu, Đại học Nhân dân Trung Quốc đồng tổ chức tại Bắc Kinh.