Nước rút ôn thi tốt nghiệp THPT

Còn một tháng nữa là học sinh lớp 12 sẽ bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Kết quả kỳ thi sẽ được dùng để xét tuyển vào các trường đại học (ĐH). Thời điểm này là giai đoạn nước rút cho việc ôn tập. Các thí sinh cần lưu ý, việc đối chiếu và rà soát các thông tin đăng ký tuyển sinh, phát hiện sai sót (nếu có) của cá nhân để thông báo tới các điểm tiếp nhận, có hạn đến 25/5.
0:00 / 0:00
0:00
Học sinh lớp 12 đang trong giai đoạn ôn luyện tích cực chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp.
Học sinh lớp 12 đang trong giai đoạn ôn luyện tích cực chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp.

1/Thời điểm này, học sinh lớp 12 Trường THPT Khoa học giáo dục, Trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội đang tập trung ôn kiến thức trọng tâm và làm các bài thi từ ngân hàng câu hỏi do nhà trường xây dựng. Thầy Vũ Thế Anh, Trường THPT Khoa học giáo dục chia sẻ: “Chúng tôi sẽ phải bám sát kế hoạch, hướng dẫn thực hiện Chương trình đầu năm học mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố, cũng như dựa trên đề thi tham khảo, đưa ra phần kiến thức sẽ ra theo mẫu đề mà Bộ cung cấp. Việc ôn tập tại trường sẽ trên tinh thần khoa học, tránh nhồi nhét kiến thức hoặc khiến học sinh bối rối trước quá nhiều đề thi”.

Bà Nguyễn Tuyết Nhung, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Bên cạnh việc bồi dưỡng chắc kiến thức cho học sinh hằng ngày thì Phòng Tư vấn tâm lý hướng nghiệp của trường luôn đón nhận các con đến chia sẻ những tâm tư, để gỡ rối những vướng mắc trong học tập của các con”.

Ngoài lấy điểm thi tốt nghiệp, hiện nhiều trường xét tuyển sớm thí sinh bằng học bạ, các chứng chỉ ngoại ngữ, điểm thi đánh giá năng lực. Những học sinh này đều đạt IELST từ 7.5 trở lên, một số em đã nhận thông báo từ các trường đại học. Tuy vậy các chuyên gia khuyến cáo, thí sinh vẫn không thể lơ là trong ôn thi tốt nghiệp THPT.

2/PGS, TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Giáo dục đại học cho biết, năm nay có 1.025.116 học sinh tham gia đăng ký xét tuyển ĐH, trong đó 95% các em đăng ký trực tuyến, còn lại 5% thí sinh tự do đã dự thi từ những năm trước, tiếp tục dự thi năm nay, đăng ký trực tiếp.

Để hạn chế những sai sót, nhầm lẫn trong quá trình đăng ký xét tuyển, bà Nguyễn Thu Thủy lưu ý, năm nay, Bộ GD&ĐT đã cải tiến hệ thống phần mềm và hệ thống hỗ trợ, để các em chỉ cần đăng ký vào mã ngành và chương trình đào tạo mà mình mong muốn chứ không phải lựa chọn tổ hợp xét tuyển và phương thức xét tuyển. Điều này nhằm tránh những sai sót như những năm trước, có những em đã trúng tuyển chắc chắn vào một phương thức này rồi nhưng lại đăng ký nhầm vào phương thức khác.

Ngoài ra về việc các em khai báo về đối tượng ưu tiên hay khu vực ưu tiên, hiện nay Bộ GD&ĐT đã bố trí những điểm tiếp nhận là các trường THPT để rà soát, đối chiếu, minh chứng giúp các em không bị nhầm lẫn nữa. Như vậy, các em cần phải thực hiện đúng những yêu cầu trên hệ thống, đăng ký xét tuyển trên phần mềm mà hệ thống mở ra, cũng như tuân thủ đầy đủ đúng quy trình, thì sẽ không bị sai sót.

Theo quy chế, thí sinh có thể được hưởng ưu tiên theo khu vực hoặc ưu tiên đối tượng, hoặc cả hai. Năm nay, hình thức ưu tiên về khu vực đã được hỗ trợ rất tốt từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, do đó trên hệ thống hỗ trợ xét tuyển chung của bộ thông tin này đã rất đầy đủ. Khi các em khai báo, nhập dữ liệu về mã trường phổ thông năm học lớp 10-11-12 thì thông tin ưu tiên đã được cập nhật. Tuy nhiên, đối với thí sinh ưu tiên theo thường trú, các em thí sinh cần khai thêm một mã số, là mã về xã đặc biệt khó khăn và thời gian mình thường trú ở đó. Các thầy cô tại điểm tiếp nhận sẽ giúp các em đối chiếu minh chứng này.

Thời gian đối chiếu và rà soát những thông tin sai sót của cá nhân để thông báo tới các điểm tiếp nhận có hạn đến 25/5. Trong quá trình thực hiện, thí sinh lưu ý thực hiện đúng theo những tài liệu hướng dẫn mà Bộ GD&ĐT đã cung cấp. Sau 25/5, những mốc tuyển sinh quan trọng mà phụ huynh và thí sinh cần lưu ý: Từ nay đến ngày 30/6, các em phải nộp hồ sơ xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển đến các cơ sở đào tạo theo lịch trình của các cơ sở này công bố. Đối với những thí sinh tự do đã tốt nghiệp từ những năm trước và năm nay đăng ký dự thi lại, các em sẽ tới các Sở GD&ĐT để được hỗ trợ, cung cấp tài khoản đăng nhập vào hệ thống từ 16/6 đến 20/7.

Một mốc quan trọng nữa là việc thực hành đăng ký cũng như điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống, Bộ GD&ĐT sẽ mở từ ngày 3-6/7 để đến ngày 10/7 các em có thể đăng ký nguyện vọng xét tuyển của mình, không giới hạn số nguyện vọng cũng như số lần điều chỉnh nguyện vọng cho đến hết ngày 30/7.

Đó là những mốc rất quan trọng, sau đó các thí sinh sẽ nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến cho đến ngày 6/8. Cơ sở đào tạo sẽ thông báo thí sinh trúng tuyển muộn nhất là ngày 22/8 và bản thân các em còn một bước quan trọng nữa là xác nhận nhập học trực tuyến cho đến hết ngày 6/9. Sau đó các trường có thể khai giảng năm học mới.