Niềm vui của dân Quảng Yên

Mùa xuân dường như đến sớm hơn với người dân khu Trại Thành (phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) khi dự án treo đường tránh phía Nam thành phố Uông Bí đã được xóa bỏ sau hơn 10 năm nằm trên giấy. Quyền sử dụng đất được trả lại cho người dân, nhiều ngôi nhà được xây sửa khang trang, điện đường trường trạm được nâng cấp để phục vụ đời sống…
0:00 / 0:00
0:00
Nhiều ngôi nhà ở khu Trại Thành đã được sửa sang, xây mới.
Nhiều ngôi nhà ở khu Trại Thành đã được sửa sang, xây mới.

1/Tuyến đường tránh phía Nam thành phố Uông Bí được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt năm 2010 với quy mô hơn 15km, đi qua ba địa phương gồm: thị xã Quảng Yên, thành phố Uông Bí và thị xã Đông Triều. Để triển khai dự án, ngay từ rất sớm, chính quyền các địa phương đã thực hiện giải phóng mặt bằng và được người dân nghiêm túc chấp hành dù chưa nhận tiền đền bù. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm, dự án vẫn chỉ nằm trên giấy, kéo theo đó là bi kịch của hàng loạt các hộ dân khi phải sống trong cảnh nhà cửa xuống cấp, ô nhiễm môi trường nhưng không được sửa chữa, xây dựng hay sang nhượng, tách thửa... Đầu tháng 5/2022, sau khi nhận được phản ánh từ người dân, nhóm phóng viên Thời Nay đã về ghi nhận thực tế và phản ánh với các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh.

Theo quy hoạch của dự án, đoạn đi qua thị xã Quảng Yên dài 4,1km và đây cũng là nơi chịu ảnh hưởng lớn nhất do đi qua khu đất ở của người dân. Thời điểm chúng tôi về thực tế, dọc khu Trại Thành là hàng loạt ngôi nhà bị bỏ hoang, tường rào đổ nát, cỏ dại mọc um tùm… Cùng với đó là nỗi niềm của hàng loạt hộ dân sống trong cảnh chờ đợi mỏi mòn.

Nhận được thông tin phản ánh từ báo chí, ông Trần Như Long, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh cho biết: Ngay sau đó, các cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra, xử lý và tham mưu cho tỉnh ban hành quyết định thu hồi lại quy hoạch tuyến đường tránh phía Nam thành phố Uông Bí. Ngày 16/5/2022, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 1281/QĐ-UBND thu hồi ranh giới cắm mốc mặt bằng và hủy bỏ việc đầu tư dự án, trả lại đất cho người dân. Đây là việc làm hết sức kịp thời trên tinh thần cầu thị, tiếp thu để tháo gỡ cho người dân.

2/Những ngày cuối năm, trở lại Khu dân cư Trại Thành, gặp gỡ lại những người dân đã từng chịu ảnh hưởng bởi dự án “treo” đường tránh phía Nam thành phố Uông Bí, không khí xuân dường như đến sớm hơn với mọi nhà. Anh Đinh Văn Đằng, người dân khu Trại Thành cho biết: Cảm ơn quý báo đã giúp bà con nói lên tâm tư, nguyện vọng hàng chục năm qua. Ngay sau khi dự án được xóa bỏ, tôi đã xây sửa lại nhà cửa, đầu tư mở rộng thêm phòng trọ để ổn định cuộc sống và tăng thu nhập cho gia đình. Xuân này, không gì hạnh phúc hơn khi nhà cửa khang trang, sạch đẹp, xóm làng phát triển.

Vỡ òa trong niềm vui nhận lại đất, bà Nguyễn Thị Ngọ, thôn Trại Thành, phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên cho biết: Ngôi nhà của gia đình được xây cách đây hơn 40 năm, mái ngói thủng lỗ chỗ, tường nứt, phải dựng thêm cột để chống sập nhưng trước đây tôi phải giữ nguyên hiện trạng, không được sửa chữa. Nhiều năm trước, các con lớn phải ra ngoài thuê nhà ở, còn tôi đi tá túc nhờ họ hàng... Giờ được trả lại đất, gia đình tôi hạnh phúc lắm! Cảm ơn cơ quan báo chí đã giúp bà con Trại Thành chúng tôi.

Bà Vũ Thị Triều, trưởng ban công tác mặt trận Khu dân cư Trại Thành cho biết: Trước đây theo quy hoạch tuyến đường tránh, khu Trại Thành bị ảnh hưởng nhiều nhất với gần 30 hộ dân có đất ở và 40 hộ dân có diện tích đất nông nghiệp. Nhiều năm qua, bà con liên tục kiến nghị bỏ quy hoạch để xây dựng, sửa chữa nhà, chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng phải đến khi báo chí lên tiếng mạnh mẽ, dự án mới được xóa bỏ. Được trả lại quyền sử dụng đất, người dân như được cởi bỏ tâm lý, nhiều gia đình đã và đang lên kế hoạch để sửa sang nhà cửa.

Dự án đường tránh Nam thành phố Uông Bí được quy hoạch nằm song song với QL18A nhằm giảm tải lưu lượng phương tiện qua khu vực này. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm, hệ thống hạ tầng giao thông đi qua các địa phương đã được nâng cấp, mở rộng với rất nhiều thay đổi. So thời điểm phê duyệt dự án, sự xuất hiện của khu công nghiệp Đông Mai với rất nhiều tuyến giao thông nội ngoại tuyến phần nào đủ sức thay thế cho dự án. Chính vì vậy khi những vướng mắc ở dự án đường tránh phía Nam thành phố Uông Bí được tháo gỡ, không chỉ người dân vui mừng, mà còn mở ra cơ hội cho thị xã Quảng Yên phát triển hơn.

Ông Lê Mạnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã Quảng Yên cho biết: Sự vào cuộc của các cơ quan báo chí không chỉ tháo gỡ cho người dân mà còn hỗ trợ cho sự phát triển của địa phương. Sau khi dự án được xóa bỏ, thị xã Quảng Yên đã thực hiện công tác chỉnh trang đô thị và phục vụ cho việc xây dựng phát triển đô thị tại khu dân cư phường Đông Mai. Về lâu dài, dự án được xóa bỏ cũng là tiền đề để chúng tôi nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch chung và quy hoạch phân khu, phát huy những tiềm năng của địa phương trong thời gian tới.