Mỹ tưởng niệm 20 năm vụ khủng bố 11/9

Trong hai ngày cuối tuần qua, lễ tưởng niệm 20 năm vụ tiến công khủng bố kinh hoàng nhằm vào nước Mỹ được tổ chức tại ba bang New York, Virginia và Pennsylvania.

Các lãnh đạo cấp cao của Mỹ dự lễ tưởng niệm tại New York. Ảnh: AMNY
Các lãnh đạo cấp cao của Mỹ dự lễ tưởng niệm tại New York. Ảnh: AMNY

Tại New York, buổi lễ diễn ra tại nơi tòa tháp đôi cao 110 tầng của Trung tâm Thương mại thế giới (WTC) sụp đổ cách đây hai thập kỷ. Tổng thống Joe Biden, các cựu Tổng thống Barack Obama và Bill Clinton cùng nhiều quan chức Mỹ đã tham dự lễ tưởng niệm tại New York. Ông George W. Bush, người giữ chức Tổng thống Mỹ vào thời điểm xảy ra vụ khủng bố năm 2001, cùng đương kim Phó Tổng thống Kamala Harris dự lễ  tưởng niệm những người đã tử vong trên chuyến bay số 93 tại Shanksville, bang Pennsylvania. 

Những người tham dự đã dành phút mặc niệm khi đồng hồ chỉ đúng 8 giờ 46 phút sáng 11/9 (giờ địa phương), thời điểm chiếc máy bay đầu tiên của những kẻ khủng bố đâm vào tòa tháp phía bắc của tòa WTC. Trong một video đăng tải trước lễ tưởng niệm, Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi người dân thể hiện tình đoàn kết, nhấn mạnh đây là “sức mạnh lớn nhất” của Mỹ. Trong thông điệp dài 6 phút phát đi từ Nhà trắng, Tổng thống Biden nhấn mạnh: “Đối với tôi, đó là bài học trọng tâm của ngày 11/9. Đoàn kết là sức mạnh lớn nhất của chúng ta”.

Nhân dịp  này, các nhà lãnh đạo trên thế giới cũng gửi thông điệp thể hiện sự đoàn kết với nước Mỹ. Trong thông điệp riêng, Nữ hoàng Anh Elizabeth II cũng thể hiện sự chia sẻ của bà cùng Hoàng gia và cả Vương quốc Anh với các nạn nhân, cũng như những người sống sót và gia đình bị ảnh hưởng trong vụ khủng bố. Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen nhấn mạnh: “Vào ngày 11/9, chúng tôi tưởng nhớ những người đã thiệt mạng. Ngay cả trong những thời khắc tối tăm nhất, khó khăn nhất, điều tốt đẹp nhất của bản chất con người vẫn có thể tỏa sáng”. Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EUC) Charles Michel khẳng định, Liên hiệp châu Âu (EU) sát cánh cùng Mỹ và Tổng thống Mỹ tiếp tục chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố và cực đoan. Phái đoàn thường trực Nga tại LHQ chia sẻ sự mất mát đối với nước Mỹ trong thảm họa 11/9 và đề nghị hai nước nối lại hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu.

Loạt vụ không tặc và khủng bố bằng máy bay chở khách ngày 11/9/2001 làm gần 3.000 người chết, là vụ tiến công đẫm máu nhất do lực lượng bên ngoài gây ra tại Mỹ. Có hơn 300 lính cứu hỏa và cảnh sát thiệt mạng khi tham gia giải cứu người mắc kẹt trong tòa WTC. Khoảng 10.000 người bị thương hoặc ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng sau chuỗi sự kiện kinh hoàng này. Vụ tiến công đã làm thay đổi gần như mọi mặt của nước Mỹ. Sau cuộc tiến công, chính quyền Tổng thống Mỹ khi đó là ông George W.Bush phát động cuộc chiến toàn cầu chống khủng bố, dẫn tới việc Mỹ phát động cuộc chiến tại Afghanistan ngay trong năm 2001.