Mexico sẵn sàng cấp quy chế tị nạn cho ông Castillo

AP ngày 14/1 đưa tin, Tổng thống Mexico López Obrador tuyên bố luôn mở cánh cửa cấp quy chế tị nạn cho cựu Tổng thống Peru Pedro Castillo (trong ảnh) và gia đình ông, trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị - xã hội nghiêm trọng sau khi nhà lãnh đạo này bị phế truất.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: NBCNEWS
Ảnh: NBCNEWS

Phát biểu ý kiến trong một cuộc họp báo, ông López Obrador cho biết, cơ quan chức năng Mexico sẽ thông báo cụ thể về việc cấp quy chế tị nạn chính trị cho gia đình ông Castillo, sau khi chính quyền Peru đã chấp thuận phương án này, song ông vẫn nhắc lại cam kết của Chính phủ Mexico về việc sẵn sàng cho ông Castillo được tị nạn chính trị nếu vị cựu Tổng thống này mong muốn.

Quan hệ giữa Peru và Mexico trở nên căng thẳng sau khi Tổng thống López Obrador đưa ra những tuyên bố công khai ủng hộ ông Castillo, sau khi ông này bị phế truất và bắt tạm giam 18 tháng để điều tra các tội danh âm mưu nổi dậy, lạm dụng quyền lực và gây rối loạn trật tự xã hội. Chính phủ Peru cũng đã công khai phản đối những động thái của Mexico, coi đây là hành động can thiệp công việc nội bộ của Peru.