Độc đáo Huỳnh Được Chơ Ro

Có chất giọng ngọt ngào, sâu lắng, chàng trai Chơ Ro Huỳnh Được không đi theo dòng nhạc đang thịnh hành của giới trẻ, anh muốn góp phần lưu giữ và nâng cao âm nhạc của dân tộc mình.
0:00 / 0:00
0:00
Độc đáo Huỳnh Được Chơ Ro

Trong các hoạt động thường ngày, người Chơ Ro đều có âm nhạc. Âm nhạc gắn kết con người trong những lúc lên nương rẫy hay trong các lễ hội. Nhưng âm nhạc của người Chơ Ro ngày càng mất dần đi khi các già làng khuất núi, còn giới trẻ lại không mặn mà với di sản. Những năm học trường dân tộc nội trú tỉnh Đồng Nai, mỗi đêm thanh vắng, Huỳnh Được ngồi nhớ quê, nhớ gia đình. Điệu dân ca cứ văng vẳng bên tai. Được say sưa hát để khỏa lấp khoảng trống trong lòng. Cứ thế, tình yêu âm nhạc sinh sôi nảy nở như cây cối lớn lên giữa rừng. “Tôi bắt đầu tập hát, tôi hát tất cả những gì còn nhớ được từ ngày thơ ấu”, Được nói.

Giành giải nhất cuộc thi tiếng hát học sinh - sinh viên các trường dân tộc nội trú toàn quốc, Huỳnh Được nằm trong số ít được tuyển thẳng vào Trường đại học Văn hóa nghệ thuật quân đội. Anh chọn học chuyên ngành thanh nhạc, nhạc cụ - Khoa nghệ thuật dân tộc và miền núi. Lại thao thức mỗi đêm với những thanh âm dân tộc mình, lúc này, Được miệt mài sáng tác các ca khúc mới bằng tiếng Chơ Ro. Việc học được ở trường cho Được biết rằng, âm nhạc dân tộc “mất” dần đi không hẳn do không được gìn giữ. Nhiều nhà nghiên cứu đã ghi chép trong các cuốn sách, ghi âm lại trong các băng, đĩa. Nhưng âm nhạc đó không hấp dẫn được giới trẻ trước sự xâm lấn của các nền văn hóa trên không gian internet. Việc sáng tác những ca khúc mới bằng tiếng Chơ Ro sẽ vừa gìn giữ được tiếng nói, chữ viết của dân tộc vừa toát lên được hơi thở thời đại mới. Huỳnh Được sáng tác dựa trên sự phát triển những làn điệu dân ca truyền thống theo hướng hiện đại.

Ngoài sáng tác, Huỳnh Được còn chơi thành thạo các loại nhạc cụ của dân tộc mình. Nhiều ca khúc tiếng Chơ Ro sáng tác xong, anh viết những bản phối có sự kết hợp giữa nhạc cụ hiện đại với truyền thống tạo nên những âm sắc tươi mới nhưng vẫn giữ được sự sâu lắng của hồn cốt dân tộc. Anh chăm chỉ sưu tầm những bài nhạc truyền thống của người Chơ Ro qua các cuốn sách, các bản ghi âm rồi làm mới bằng những bản phối mang hơi hướng hiện đại. Đến nay, Huỳnh Được đã sáng tác nhiều ca khúc tiếng Chơ Ro và sưu tầm, phát triển được nhiều bài dân ca, dân vũ như các bài: “Tình người Chơ Ro”, “Hát về già làng”, “Một thoáng Đồng Nai”, “Phú Lý quê tôi”…

Người yêu nhạc Thủ đô và tỉnh Đồng Nai đã quen với hình ảnh chàng nhạc sĩ, ca sĩ làn da ngăm đen nắng gió, đôi mắt thẳm sâu. Anh đã nhiều lần biểu diễu kết hợp một lúc nhiều nhạc cụ khiến khán giả thích thú. Người nghệ sĩ đó không ai khác, chính là chàng trai 8X Huỳnh Được Chơ Ro.