Chia sẻ thú vị về tranh sơn mài

Khép lại triển lãm “Hào khí Thăng Long” của hai họa sĩ Nguyễn Anh Thường và Vũ Hồng Ngọc, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam vừa diễn ra buổi trò chuyện, gặp gỡ họa sĩ Vũ Hồng Ngọc. Tham gia trao đổi, đặt câu hỏi có TS Nguyễn Anh Minh, Giám đốc bảo tàng, nhà phê bình mỹ thuật Phạm Quốc Trung, nhà nghiên cứu mỹ thuật Nguyễn Hải Yến cùng nhiều phu nhân các đại sứ một số nước tại Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Chia sẻ thú vị về tranh sơn mài

Các khách mời đã đặt ra những câu hỏi về việc phân chia các trường phái trong tranh sơn mài cũng như cách thức bảo tồn, lưu giữ các tác phẩm. Theo nhà phê bình Phạm Quốc Trung, sử dụng nghệ thuật trừu tượng trong cách tạo hình, đặc biệt đối với tranh sơn mài là cách tốt giúp khơi mở sự cảm thụ nghệ thuật riêng của mỗi người. TS Nguyễn Anh Minh cho biết thêm, hiện bảo tàng đang lưu giữ hơn 20.000 tác phẩm nghệ thuật với nhiều chất liệu và nội dung khác nhau làm kho tàng nghệ thuật lưu truyền cho các thế hệ sau. Buổi nói chuyện đã cung cấp nhiều thông tin về tiến trình hình thành, phát triển nghệ thuật vẽ tranh sơn mài, tranh trừu tượng ở Việt Nam. Cùng với đó, cho thấy nét đặc sắc của những bức tranh sơn mài tại triển lãm không chỉ nằm ở nội dung mà còn là cách sử dụng chất liệu, sự kết hợp khéo léo và uyển chuyển giữa những gam mầu khác nhau. Các tác phẩm đều có độ bền cao. Với thông điệp giàu mầu sắc tươi sáng và tinh thần lãng mạn, bay bổng, triển lãm “Hào khí Thăng Long” tiếp thêm tình yêu nước, yêu thiên nhiên cho người xem.

Nhiều hoạt động tại Hội báo 2023

Triển lãm “Xuân xưa trên báo Tết” vào sáng 17/3, sẽ là hoạt động mở đầu cho Hội báo 2023, tổ chức tại Bảo tàng Hà Nội. Tiếp đó là lễ khai mạc hội báo, sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV, VOV.

Trong ba ngày Hội báo, sẽ có nhiều hoạt động, sự kiện diễn ra như: Trưng bày các gian báo, phát động “Giải thưởng Báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng và tiết kiệm hiệu quả năm 2023”, triển lãm ảnh “Những nẻo đường xuân”… Ba cuộc tọa đàm lần lượt diễn ra trong ba ngày Hội báo gồm: “Đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí theo nhu cầu hiện nay”, “Văn hóa báo chí”, “Thanh niên sáng tạo, chủ động trong công cuộc chuyển đổi số hiện nay”.

Hội báo sẽ có nhiều hoạt động sôi nổi khác như: Hội trại Đoàn thanh niên, chương trình giao lưu văn nghệ “Bước nhảy thanh niên”, chung kết “Giải bóng đá Cúp Nhà báo & Công luận lần thứ II”, chung kết và lễ trao giải cuộc thi “Tiếng hát người làm báo mở rộng - năm 2023”, sự kiện Hội ngộ giải A báo chí quốc gia.

Chiều 19/3, lễ bế mạc và trao các giải thưởng trong khuôn khổ Hội báo sẽ được phát trực tiếp trên sóng đài PTTH Hà Nội. Sau thời gian dịch Covid-19 không thuận lợi cho việc tổ chức, Hội báo năm nay được kỳ vọng thu hút đông đảo giới nghề và công chúng, bạn đọc tham dự.