Bolivia truy tìm “bệnh nhân số 0”

NDO - AP ngày 3/8 dẫn nguồn tin từ giới chức y tế Bolivia cho biết, giới chức nước này đang tìm kiếm một người nước ngoài có khả năng là “bệnh nhân số 0”- nguồn lây của trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ tại nước này.
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Jeyson Auza cảnh báo về sự lây lan bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh: TWITTER
Bộ trưởng Jeyson Auza cảnh báo về sự lây lan bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh: TWITTER

Bộ trưởng Y tế Jeyson Auza nêu rõ, hoạt động nói trên nhằm truy vết và ngăn chặn chuỗi lây nhiễm của virus đậu mùa khỉ tại quốc gia Nam Mỹ này. Ngày 1/8, Bolivia đã phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên cùng bốn trường hợp nghi nhiễm, tất cả đều ở vùng miền đông Santa Cruz. Giới chức y tế nước này nghi ngờ bệnh nhân nói trên lây nhiễm đậu mùa khỉ từ một công dân Canada. Giám đốc Sở Y tế Santa Cruz, ông Erwin Viruez cho biết, hiện vẫn chưa xác định được liệu “bệnh nhân số 0” còn lưu trú ở Bolivia hay không.

Liên quan ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên được ghi nhận, ông Viruez khẳng định bệnh nhân nam 38 tuổi hiện được cách ly tại nhà và có tình trạng lâm sàng ổn định. Quan chức này cũng cho biết, Santa Cruz đã áp dụng tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết để kiểm soát tình hình dịch tễ.