Sử dụng điện thông minh

TUẤN MINHH
Thứ Năm, 30-12-2021, 13:48

Sử dụng điện an toàn, tiết kiệm là mong muốn của không chỉ mỗi gia đình mà còn của cả các đơn vị, doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều bên chưa hiểu rõ cách sử dụng điện sao cho đỡ lãng phí, vì vậy bộ sách điện tử “Cẩm nang sử dụng điện thông minh” ra đời giúp tra cứu các giải pháp sử dụng điện hiệu quả mọi lúc, mọi nơi.

Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), đơn vị phát hành bộ sách cho biết, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là quốc sách quan trọng đã được Đảng, Nhà nước khẳng định thông qua Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2010. Năm 2022 và giai đoạn tới, ngành điện sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong việc bảo đảm cung cấp điện do nhu cầu phụ tải được dự báo sẽ tăng trưởng nhanh khi nền kinh tế phục hồi sau Covid-19. Chính vì vậy, tiết kiệm điện sẽ là một trong những giải pháp quan trọng góp phần bảo đảm an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến mới trong việc ứng dụng công nghệ số vào công tác tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và phù hợp với xu thế của xã hội số. 

Theo đó, bộ sách điện tử gồm ba cẩm nang: Sử dụng điện thông minh trong công nghiệp; Sử dụng điện thông minh trong tòa nhà và Sử dụng điện thông minh trong sinh hoạt cùng nhiều giải pháp đưa ra nhằm xây dựng thói quen sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn 27 tỉnh, thành phố phía bắc.

Bộ cẩm nang được biên tập và sản xuất dưới dạng sách điện tử, được tích hợp trên cả thiết bị máy tính và điện thoại di động thông minh, giúp người đọc có thể tiếp cận một cách thuận lợi, tiện ích. Việc chia sẻ sách cho người thân và bạn bè cũng trở nên đơn giản bằng thao tác gửi đường link sách qua các ứng dụng công nghệ như Facebook, Zalo, qua thư điện tử hay tin nhắn. Cùng với đó, bộ sách cũng kết hợp các hiệu ứng hình ảnh động, mô tả nguyên lý làm việc cơ bản của các thiết bị điện giúp người đọc dễ hiểu, dễ tiếp cận, từ đó có thể hiểu nguyên lý hoạt động của các hệ thống thiết bị, các giải pháp tiết kiệm điện năng cho từng hệ thống cũng như nắm được các phương pháp lựa chọn thiết bị, lắp đặt, sử dụng, bảo trì bảo dưỡng một cách an toàn, hiệu quả và thông minh. 

Những năm qua, nhiều hoạt động tiết kiệm điện của EVNNPC đã lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng, mang lại hiệu quả cao trong việc thực hành tiết kiệm điện như chương trình “Gia đình tiết kiệm điện”, “Giờ Trái đất”, hỗ trợ các doanh nghiệp kiểm toán năng lượng, triển lãm các sản phẩm tiêu dùng tiết kiệm điện cũng như tổ chức chương trình tuyên truyền, xây dựng các sản phẩm video clip truyền thông trên các báo, đài, phương tiện thông tin đại chúng.

Trong lộ trình chuyển đổi số, EVNNPC đặt mục tiêu chuyển đổi số thành công vào năm 2022 và vận hành trong không gian số từ năm 2023. Số liệu cho biết, lũy kế đến hết tháng 11, EVNNPC đã thực hiện chuyển đổi số được 9,2 triệu hợp đồng, đạt 98,58% tổng số hợp đồng cần phải chuyển đổi số. Tỷ lệ khách hàng thanh toán tiền điện không sử dụng tiền mặt đến hết tháng 11 đạt 67,18%, doanh thu qua kênh thanh toán không tiền mặt đạt 91,66% cao hơn 3,67% so với mức thực hiện năm 2020. Trong tháng 11, Tổng công ty đã cung cấp điện ổn định sinh hoạt cho nhân dân, cấp điện an toàn ổn định cho các bệnh viện, cơ sở y tế, khu cách ly, điều trị người nhiễm và nghi nhiễm Covid-19.

.