An toàn với đèn trang trí

Thứ Năm, 09-12-2021, 14:18

Để an toàn vui chơi dịp lễ Giáng sinh và Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, ngành điện khuyến cáo người dân khi thiết kế những công trình trang trí chuẩn bị cho lễ, Tết cần bảo đảm khoảng cách an toàn, tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

- Ngành điện quy định khoảng cách an toàn với đường dây hạ thế là 0,5 m. Khi lắp đặt, trang trí vật trưng bày, người dân phải phối hợp với ngành điện để có thỏa thuận và thực hiện các biện pháp an toàn, đặc biệt là dây dẫn và nguồn điện cấp cho các công trình trang trí. Đó là phải sử dụng loại dây đồng bọc, hai lớp cách điện, điểm đấu nối có sử dụng áp-tô-mát, dây dẫn điện cấp cho âm thanh, ánh sáng phải được treo cao lên (không để dưới mặt đất), các mối nối phải được bịt kín bằng băng dính cách điện.

- Tuyệt đối không trèo lên trụ điện, cột điện, công trình điện hoặc khu vực bảo vệ an toàn công trình điện khi lắp đặt, tháo dỡ. Không câu móc trực tiếp trên lưới điện hoặc kéo từ các nhà dân chung quanh. Không được thả các vật bay (diều, bong bóng, đèn trời...).

- Khi sử dụng các loại đèn trang trí cần mua đèn rõ nguồn gốc xuất xứ. Nếu các gia đình có ý định sử dụng đèn led thì nên chọn các bộ có công suất nhỏ, các đèn được nối tiếp nhau, đầu dây có bộ nguồn và bảng mạch điện tử để điều chỉnh chế độ nháy, tắt/mở.

.