Yên Bái giảm 5 cơ quan sau khi sáp nhập mới

Chiều 20/2, tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị công bố Nghị quyết, Quyết định về công tác cán bộ và tổ chức bộ máy các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh.
Lãnh đạo tỉnh Yên Bái tặng hoa chúc mừng lãnh đạo Sở Xây dựng. (Ảnh: THANH SƠN)
Lãnh đạo tỉnh Yên Bái tặng hoa chúc mừng lãnh đạo Sở Xây dựng. (Ảnh: THANH SƠN)

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Nội vụ đã công bố 13 nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh về việc thành lập mới các cơ quan chuyên môn trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh.

Theo đó, thành lập Sở Nội vụ trên cơ sở hợp nhất Sở Lao động-Thương binh và Xã hội và Sở Nội vụ; thành lập Sở Tài chính trên cơ sở hợp nhất Sở Kế hoạch và Đầu tư và Sở Tài chính; thành lập Sở Xây dựng trên cơ sở hợp nhất Sở Xây dựng và Sở Giao thông vận tải; thành lập Sở Khoa học và Công nghệ trên cơ sở hợp nhất Sở Khoa học và Công nghệ và Sở Thông tin và Truyền thông; thành lập Sở Nông nghiệp và Môi trường trên cơ sở hợp nhất Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Tài nguyên và Môi trường; thành lập Sở Dân tộc và Tôn giáo trên cơ sở Ban Dân tộc và tiếp nhận chức năng quản lý nhà nước về tôn giáo từ Sở Nội vụ.

Sau khi thành lập, tổ chức lại Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái có 13 cơ quan chuyên môn, giảm 5 cơ quan.

Bí thư Tỉnh ủy Trần Huy Tuấn tặng hoa chúc mừng các đồng chí nhận nhiệm vụ mới. (Ảnh: THANH SƠN)

Bí thư Tỉnh ủy Trần Huy Tuấn tặng hoa chúc mừng các đồng chí nhận nhiệm vụ mới. (Ảnh: THANH SƠN)

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Tỉnh ủy Trần Huy Tuấn yêu cầu các đơn vị khẩn trương ban hành Quy chế làm việc, điều chỉnh các chương trình, kế hoạch công tác năm 2025, trên cơ sở kế thừa đầy đủ chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị cũ, bảo đảm không bỏ sót, không trùng chéo chức năng, nhiệm vụ; “một việc chỉ giao cho một người; một người có thể làm nhiều việc”, ai làm tốt nhất thì giao.

Khẩn trương lựa chọn, bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị mình, bảo đảm công khai, minh bạch, công tâm, khách quan theo tinh thần “từ việc chọn người”, giữ được những cán bộ có năng lực, không để “chảy máu chất xám”.

Quá trình sắp xếp, bố trí cán bộ cần quan tâm giải quyết chế độ, chính sách cho đội ngũ công chức, viên chức, người lao động dôi dư bảo đảm kịp thời, đúng quy định.

Bí thư Tỉnh ủy Trần Huy Tuấn phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: THANH SƠN)

Bí thư Tỉnh ủy Trần Huy Tuấn phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: THANH SƠN)

Sớm hoàn thành các thủ tục pháp lý về hành chính để cơ quan, đơn vị có thể hoạt động, giao dịch ngay sau khi sắp xếp; nhất là các cơ quan liên quan trực tiếp đến việc giải quyết các thủ tục hành chính đối với người dân và doanh nghiệp, bảo đảm hoạt động thông suốt, không bị gián đoạn.

Thực hiện tốt công tác bàn giao, tiếp nhận tài chính, tài sản và toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan của các cơ quan, đơn vị sau sắp xếp, bảo đảm đúng quy định về bảo vệ bí mật Nhà nước và pháp luật có liên quan.

Phải bảo đảm nguyên tắc vừa phải nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy mới, nhưng cũng bảo đảm tốt nhất quyền lợi, vị trí công tác cho cán bộ. Các cán bộ cần xác định rõ vinh dự và trách nhiệm của mình, tiếp tục rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị; giữ vững phẩm chất, đạo đức cách mạng; tiếp tục phát huy năng lực, sở trường và kiến thức đã tích lũy được, nhanh chóng tiếp cận và bắt tay ngay vào công việc, sâu sát cơ sở, “dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới vì lợi ích chung”; nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất, cùng với tập thể lãnh đạo, cán bộ, đảng viên, người lao động của cơ quan, đơn vị, địa phương mình chung sức, đồng lòng, vượt lên khó khăn, quyết tâm hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ chính trị được giao.

Chủ tịch Nguyễn Tuấn Anh trao Bằng khen đối với các đồng chí hoàn thành xuất sắc Nghị quyết 18. (Ảnh: THANH SƠN)

Chủ tịch Nguyễn Tuấn Anh trao Bằng khen đối với các đồng chí hoàn thành xuất sắc Nghị quyết 18. (Ảnh: THANH SƠN)

Tại hội nghị, tỉnh Yên Bái đã trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện tinh giản biên chế.

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ, công chức xã Hoàng An được bồi dưỡng về kỹ năng giải quyết thủ tục hành chính.

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ theo công việc thực tế

Bằng nhiều giải pháp, tỉnh Phú Thọ đang gấp rút đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức cấp xã để bắt nhịp với phương thức quản trị mới, trong bối cảnh hầu hết vị trí công việc do nhân sự mới đảm nhiệm.

Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, phụ nữ xã Quài Tở (tỉnh Điện Biên) có điều kiện đầu tư mở rộng diện tích cây cà-phê.

Điểm tựa của phụ nữ nghèo vùng cao

Những năm qua, nhờ sự đồng hành của Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp và sự hỗ trợ vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, hàng nghìn hội viên phụ nữ tỉnh Điện Biên đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo và ổn định cuộc sống.

Công trình cấp nước tập trung xã Hồng Thái (Tuyên Quang) phục vụ nước sạch cho người dân.

Nước sạch về bản

Tại các thôn, bản vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, nước sạch đang từng ngày làm thay đổi diện mạo nông thôn và cuộc sống đồng bào các dân tộc.

Phường Cam Đường phối hợp các doanh nghiệp tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho người sau cai nghiện.

Nhiều cách làm sáng tạo xây dựng phường không ma túy

Hướng tới mục tiêu xây dựng phường không ma túy trong năm 2026, phường Cam Đường (Lào Cai) đang triển khai nhiều mô hình, cách làm sáng tạo trong công tác phòng, chống ma túy. Những cách làm phù hợp thực tiễn cơ sở đã phát huy hiệu quả, góp phần giữ vững an ninh trật tự tại địa phương.

Người dân đến làm thủ tục tại Trung tâm Phục vụ hành chính công phường Đoàn Kết.

Một năm vận hành chính quyền địa phương hai cấp ở Lai Châu

Sau một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tỉnh Lai Châu từng bước ổn định; tổ chức bộ máy hoạt động hiệu quả, công tác cải cách hành chính và chuyển đổi số được nâng cao. Từ các xã vùng khó, vùng cao đến khu vực đô thị, bộ máy mới đang cho thấy sự chuyển biến tích cực, hướng tới phục vụ người dân tốt hơn.

Đại diện các hộ gia đình thôn Đoàn Kết, xã Bạch Thông biểu quyết nhất trí phương án sắp xếp, tổ chức lại thôn, bản (Ảnh MINH NGUYỆT)

Khẩn trương sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố

Những ngày qua, chính quyền các xã, phường ở Thái Nguyên đang khẩn trương tiến hành lấy ý kiến nhân dân về phương án sắp xếp, tổ chức lại các thôn, bản, tổ dân phố. Kết quả cho thấy, hầu hết người dân đồng tình, ủng hộ nhưng vẫn còn có những băn khoăn, lo lắng cần được quan tâm thấu đáo.

Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh Cao Bằng kiểm tra mô hình trồng cây quế ở xã Canh Tân, tỉnh Cao Bằng.

Cao Bằng đánh thức kinh tế rừng

Thực hiện Chương trình bảo vệ và khai thác hiệu quả kinh tế rừng giai đoạn 2025-2030 của Tỉnh ủy Cao Bằng, thời gian qua, các ngành, địa phương đã có một số đổi mới, sáng tạo trong hỗ trợ người dân chuyển đổi cây trồng, phát triển kinh tế lâm nghiệp.

Người dân đến làm thủ tục hành chính tại phường Hòa Bình, tỉnh Phú Thọ.

Ứng dụng AI mang lại hiệu quả thiết thực

Việc triển khai thí điểm mô hình trợ lý ảo AI tại một số Trung tâm Phục vụ hành chính công trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã mang lại hiệu quả rõ rệt trong hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Cán bộ, chiến sĩ công an, biên phòng tuyên truyền cho người dân khu vực biên giới chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Giữ bình yên nơi biên giới

Trung tuần tháng 6, khu vực Sông Mã (tỉnh Sơn La) bất ngờ có tiếng súng, xé tan sự tĩnh lặng về đêm của vùng biên giới.

Văn hóa truyền thống được bảo tồn và phát huy giá trị trong không gian văn hóa “Sa Pa tinh hoa hội tụ”.

Đưa di sản văn hóa thành động lực phát triển

Bên cạnh cảnh quan thiên nhiên và khí hậu đặc trưng hấp dẫn du khách, vùng đất Sa Pa (Lào Cai) còn sở hữu kho tàng văn hóa phong phú của đồng bào các dân tộc thiểu số. Cùng với việc bảo tồn, địa phương cũng đang phát huy giá trị di sản, đưa văn hóa trở thành nguồn lực quan trọng cho phát triển du lịch và kinh tế-xã hội.

Mô hình sản xuất chè hữu cơ xã Phú Xuyên, tỉnh Thái Nguyên.

Nhân rộng chè xanh OCOP gắn với du lịch sinh thái

Tỉnh Thái Nguyên có hơn 22 nghìn héc-ta chè, phấn đấu đến năm 2030 thu được 25 nghìn tỷ đồng. Nhằm góp phần đạt mục tiêu này, Trung tâm Khuyến nông và Môi trường tỉnh triển khai thực hiện dự án “Xây dựng mô hình sản xuất chè xanh phục vụ phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch sinh thái” và từng bước nhân rộng.

 Đồng chí Hồ Thanh Thủy (thứ hai từ trái qua), Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau đến thăm, làm việc với Thường trực Đảng ủy xã Hòa Bình.

Cà Mau: Chuyển biến bước đầu ở một cơ sở

Sau một năm thực hiện sắp xếp địa giới hành chính và chính quyền địa phương hai cấp, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hòa Bình (Cà Mau) đã có nhiều cố gắng vượt lên khó khăn, bước đầu đạt một số kết quả rất đáng khích lệ, tạo động lực mới để xã tiếp tục nỗ lực vươn lên đạt thành tựu mới, đáp ứng sự mong đợi của nhân dân.

Các doanh nghiệp xây dựng tại Điện Biên không chỉ phải chi trả giá nhân công cao hơn giá công bố mà còn áp dụng chế độ thưởng ca, thưởng kíp để giữ chân người lao động.

Gỡ khó cho doanh nghiệp xây dựng khi đơn giá nhân công được công bố thấp

Điện Biên đang triển khai nhiều dự án xây dựng trọng điểm, trong đó có các dự án xây dựng trường nội trú liên cấp khiến nhu cầu lao động tại Điện Biên khan hiếm. Cộng với thực trạng đơn giá nhân công được cơ quan quản lý công bố quá thấp đã và đang khiến các doanh nghiệp xây dựng tại Điện Biên lâm cảnh "khó chồng khó"...