Yên Bái: 164 nhà ở bị hư hỏng do lốc xoáy, mưa đá

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nén rãnh áp thấp, kết hợp với hội tụ gió trên cao, sáng 28/3 trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã xảy ra lốc xoáy, kèm theo mưa đá, gây tốc mái nhà và thiệt hại về nông nghiệp.
Nhà dân bị tốc mái do thiên tai tại huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. (Ảnh: THANH SƠN)
Nhà dân bị tốc mái do thiên tai tại huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. (Ảnh: THANH SƠN)

Thiên tai làm 164 nhà ở bị hư hỏng. Trong đó một nhà bị sập đổ hoàn toàn tại huyện Văn Chấn; 13 nhà bị tốc mái, hỏng mái hơn 70%, trong đó, có 8 nhà ở huyện Văn Chấn; 4 nhà ở huyện Trấn Yên, 1 nhà ở huyện Văn Yên; 28 nhà ở bị tốc mái, hỏng mái từ 50% đến dưới 70% diện tích mái (Văn Chấn 18 nhà; Trấn Yên 9 nhà; Mù Cang Chải 1 nhà).

Nhà ở bị tốc mái, hỏng mái từ 30% đến dưới 50% diện tích mái: 65 nhà (Văn Chấn 44 nhà; Trấn Yên 15 nhà; Văn Yên 6 nhà).

Nhà ở bị tốc mái, hỏng mái dưới 30% diện tích mái: 57 nhà (Trấn Yên 39 nhà; Mù Cang Chải 18 nhà).

Mưa đá xảy ra diện rộng tại huyện Mù Cang Chải. (Ảnh: THANH SƠN)

Mưa đá xảy ra diện rộng tại huyện Mù Cang Chải. (Ảnh: THANH SƠN)

Mưa lốc làm thiệt hại 12ha, trong đó có 3ha lúa, 5ha ngô, 4ha cây lâm nghiệp tại các huyện Mù Cang Chải, Văn Chấn, Trấn Yên, Văn Yên.

Có 3 cột điện bị đổ, gãy (huyện Trấn Yên 2 cột, huyện Mù Cang Chải 1 cột).

Trường Mầm non xã Hưng Thịnh, huyện Trấn Yên bị tốc mái vòm bằng tôn, sân khấu ngoài trời của trường và một số pano của trường.

Trường Tiểu học và THCS Hưng Thịnh, huyện Trấn Yên bị đổ 1 cột đường điện vào nhà trường gây mất điện.

Biển cổng trường điểm Trường mầm non bản Phình Hồ, xã Dế Xu Phình, huyện Mù Cang Chải, bị đổ vỡ hư hỏng và 1 nhà bếp bị tốc mái 10 tấm prô xi-măng.

Ước tính thiệt hại khoảng 950 triệu đồng.

Một nhà dân tại huyện Văn Chấn bị tốc mái do thiên tai. (Ảnh: THANH SƠN)

Một nhà dân tại huyện Văn Chấn bị tốc mái do thiên tai. (Ảnh: THANH SƠN)

Ngay sau khi nhận được tin báo của địa phương bị thiệt hại, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện Trấn Yên, Văn Chấn, Mù Cang Chải, Văn Yên đã chỉ đạo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cấp xã huy động các lực lượng tại chỗ khẩn trương khắc phục thiệt hại, bảo đảm ổn định đời sống cho nhân dân.

Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái có công văn yêu cầu các cấp duy trì công tác trực 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo; thông tin kịp thời đến tận các thôn, bản để chính quyền, người dân biết, chủ động phòng tránh. Đồng thời sẵn sàng các phương án ứng phó bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân khi có tình huống xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Dự báo thời tiết ngày 30/4/2026: Ngày nghỉ lễ thời tiết thuận lợi: Bắc Bộ mát mẻ, miền Trung nắng đẹp

[Video] Dự báo thời tiết ngày 30/4/2026: Ngày nghỉ lễ thời tiết thuận lợi: Bắc Bộ mát mẻ, miền Trung nắng đẹp

Trong ngày nghỉ lễ 30/4 hôm nay, thời tiết trên cả nước thuận lợi cho các hoạt động vui chơi, du lịch và di chuyển. Bắc Bộ duy trì trạng thái mát mẻ, ít mưa nhờ ảnh hưởng của không khí lạnh; miền Trung trời đẹp, biển êm; trong khi Nam Bộ tiếp tục nắng nóng ban ngày nhưng cần lưu ý khả năng xuất hiện mưa dông về chiều tối.

Du khách lên đảo Cô Tô được hướng dẫn sử dụng túi đựng thân thiện với môi trường thay cho túi nilon và túi nhựa. (Ảnh: QUANG THỌ)

Giải pháp giảm rác thải nhựa trong du lịch

Tình trạng xả rác thải nhựa trong du lịch đang tạo sức ép ngày càng lớn đối với nhiều địa phương. Nếu không sớm khắc phục, áp lực bảo vệ môi trường tiếp tục gia tăng, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng điểm đến và tính bền vững của ngành du lịch.

Các nhà thầu xuyên đêm thi công các công trình chống ngập tại Hà Nội.

Tăng tốc hoàn thành các dự án chống ngập

Chỉ còn vài ngày nữa là đến 30/4, thời hạn phải hoàn thành các hạng mục chính của các công trình, dự án chống ngập khẩn cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Những ngày này, các đơn vị đang chạy đua với thời gian, thi công xuyên đêm để hoàn thành công trình đúng tiến độ, kịp thời đưa vào vận hành ngay trong mùa mưa năm 2026.

Đồng hành xanh hóa nông nghiệp: Từ giấc mơ đến hiện thực

Đồng hành xanh hóa nông nghiệp: Từ giấc mơ đến hiện thực

Từ những vùng đất từng bị xem là chai cứng, khó canh tác, các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ sinh học đang từng bước tạo nên sự thay đổi rõ rệt. Không chỉ giúp giảm chi phí, tăng năng suất và nâng cao giá trị nông sản, những vườn chanh leo, dâu tây, cà chua… còn mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp xanh, bền vững.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Khu vực Nam Bộ nắng nóng gay gắt tới hết tháng 4

Ngày 27/4, ở khu vực Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-37 độ C. Cơ quan khí tượng dự báo, ngày 28-29/4 tới, khu vực Nam Bộ tiếp tục duy trì nắng nóng gay gắt và tình hình nắng nóng tại đây có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 30/4.

(Ảnh minh họa: THÀNH ĐẠT)

Từ chiều tối 28/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to, trời chuyển mát

Dự báo, do ảnh hưởng không khí lạnh, từ chiều tối 28/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to, trời chuyển mát. Tàu thuyền trên biển khu vực phía bắc vịnh Bắc Bộ và vùng biển phía bắc khu vực bắc Biển Đông đề phòng gió mạnh cấp 5-6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao 1,5-2,5m.

Mỏ than Khánh Hòa, tỉnh Thái Nguyên. (Ảnh NGỌC LINH)

Bài 2: Xử lý đồng bộ các điểm nghẽn

Sau bước chuyển về thể chế, điều cần thiết là tiếp tục tháo gỡ những vướng mắc trong tổ chức thực hiện. Từ mặt bằng, thủ tục, nhân lực đến cơ chế tài chính và chế tài xử lý, nhiều điểm nghẽn vẫn cần được xử lý đồng bộ để nguồn lực khoáng sản được khai thác hiệu quả, minh bạch và bền vững.

Các bạn học sinh thích thú khi được trực tiếp trải nghiệm “Trạm Nghe chim kể chuyện” ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Độc đáo “Trạm Nghe chim kể chuyện”

Trong khuôn khổ Lễ hội “Sắc Sưa Hương Trà - Đà Nẵng 2026”, sáng 26/4, Ủy ban nhân dân phường Hương Trà, thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ khánh thành “Trạm Nghe chim kể chuyện”. Đây là một hoạt động ý nghĩa, giàu tính nhân văn và gắn kết cộng đồng.

Hoạt động khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tại Tuyên Quang. (Ảnh: KHÁNH TOÀN)

Quản lý, khai thác bền vững nguồn lực khoáng sản

Những đổi mới trong pháp luật về địa chất và khoáng sản đang tạo điều kiện cho khai thác, sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn, nhất là đáp ứng nhu cầu vật liệu cho xây dựng hạ tầng. Tuy nhiên, để nguồn lực này phát huy hiệu quả, vẫn cần tiếp tục tháo gỡ vướng mắc, quản lý chặt và khai thác bền vững.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 26/4/2026: Bắc Bộ có mưa dông trở lại, Trung Bộ giảm mưa, ngày có nắng, nhiệt độ tăng dần

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 26/4/2026: Bắc Bộ có mưa dông trở lại, Trung Bộ giảm mưa, ngày có nắng, nhiệt độ tăng dần

Thời tiết trên cả nước có xu hướng ổn định hơn ở nhiều khu vực, mưa giảm dần và nắng xuất hiện trở lại. Tuy nhiên, vùng núi Tây Bắc vẫn cần đề phòng mưa dông kèm các hiện tượng thời tiết cực đoan, trong khi khu vực Nam Bộ và Cao nguyên Trung Bộ bắt đầu xuất hiện nắng nóng cục bộ vào ban ngày.