Xung lực mới cho hợp tác Việt Nam-Sri Lanka

Sau khi kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Sri Lanka từ ngày 7-8/5 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, phóng viên TTXVN tại Nam Á đã có cuộc trao đổi với ông Dhananath Fernando, Giám đốc điều hành Viện Advocata, về ý nghĩa của chuyến thăm cũng như triển vọng hợp tác giữa Việt Nam và Sri Lanka trong giai đoạn tới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thủ tướng Sri Lanka Harini Amarasuriya chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác giữa 2 nước. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thủ tướng Sri Lanka Harini Amarasuriya chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác giữa 2 nước. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Theo ông Fernando, chuyến thăm không chỉ thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ song phương, mà còn mở ra cơ hội để Sri Lanka tăng cường kết nối với Việt Nam nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung.

Ông Fernando cho rằng Sri Lanka, bao gồm cả khu vực tư nhân, cần tận dụng động lực từ chuyến thăm để xây dựng các quan hệ đối tác kinh tế và chiến lược sâu rộng hơn với Việt Nam. Một trong những kết quả được kỳ vọng nhất là việc sớm triển khai các đường bay thẳng giữa hai nước, vốn từ lâu đã được cộng đồng doanh nghiệp và ngành du lịch của cả hai bên mong đợi. Theo ông, kết nối hàng không trực tiếp sẽ góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy giao lưu nhân dân, thương mại và du lịch.

Bên cạnh đó, Giám đốc điều hành Viện Advocata nhấn mạnh chuyến thăm cũng mang lại những bài học có giá trị đối với Sri Lanka trong tiến trình cải cách kinh tế. Ông đánh giá chính sách Đổi mới của Việt Nam là minh chứng rõ nét cho thấy hội nhập thương mại và cải cách theo định hướng thị trường có thể tạo ra chuyển biến mạnh mẽ cho nền kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Đề cập đến việc hai bên ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong chuyến thăm, ông Fernando cho rằng thách thức lớn nhất không nằm ở việc ký kết mà ở khâu triển khai thực hiện.

Theo ông, Sri Lanka từng ký nhiều bản ghi nhớ với các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam, song việc biến các cam kết thành kết quả thực tiễn luôn là vấn đề then chốt. Vì vậy, ông đánh giá cao việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã đạt được.

Ông cũng cho rằng khu vực tư nhân hai nước cùng với các cơ quan chức năng cần phối hợp chặt chẽ để đưa các thỏa thuận về thương mại, chuyển đổi số, khoa học công nghệ và giáo dục vào thực tế. Trong bối cảnh Sri Lanka vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn kinh tế, việc mở rộng tiếp cận thị trường Việt Nam cũng như thị trường Đông Á được xem là đặc biệt quan trọng đối với nước này.

Bên cạnh đó, ông Fernando cho rằng, Sri Lanka có nhiều điều có thể học hỏi từ thành công của Việt Nam trong phát triển kinh tế, đặc biệt là tăng trưởng xuất khẩu và các thành tựu phát triển xã hội.

Theo ông, không giống Việt Nam, Sri Lanka hiện vẫn duy trì mức thuế nhập khẩu cao cùng nhiều rào cản thương mại, đồng thời có ít hiệp định thương mại tự do hơn, khiến nhiều doanh nghiệp trong nước chưa đủ năng lực cạnh tranh và chưa có định hướng vươn ra thị trường quốc tế.

Ông dẫn số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam cho biết, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam năm 2025 đạt 475,04 tỷ USD, tăng 17%, trong khi kim ngạch nhập khẩu đạt 455,01 tỷ USD, tăng 19,4%. Theo ông, những con số này cho thấy không thể xây dựng quan hệ kinh tế mạnh mẽ hay đạt được phát triển bền vững nếu thiếu thương mại tự do và hội nhập sâu rộng.

1.jpg
Ông Dhananath Fernando, Giám đốc điều hành Viện nghiên cứu Advocata ở Sri Lanka. (Ảnh: TTXVN)

Đánh giá về triển vọng hợp tác trong thời gian tới, ông Fernando đặc biệt lưu ý đề xuất của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về việc xây dựng một khuôn khổ mới cho hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước. Theo ông, Sri Lanka nên nghiêm túc nghiên cứu và thúc đẩy sáng kiến này, đồng thời từng bước tháo gỡ các rào cản thương mại và đầu tư.

Ông cũng đánh giá cao nhận định của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về tiềm năng để Sri Lanka trở thành trung tâm logistics cho các doanh nghiệp Việt Nam muốn tiếp cận thị trường Nam Á. Theo ông, đây là cơ hội thực tế mà hai nước có thể nhanh chóng khai thác. Tuy nhiên, để hiện thực hóa điều này, Sri Lanka cần xem xét dỡ bỏ các hạn chế đối với đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực vận tải biển và logistics, trước mắt có thể thí điểm nới lỏng cho doanh nghiệp Việt Nam.

Ngoài ra, ông Fernando nhận định nông nghiệp cũng là lĩnh vực hợp tác đầy triển vọng. Ông đánh giá Việt Nam đang sở hữu nền nông nghiệp phát triển, có năng lực cạnh tranh cao và ứng dụng công nghệ hiệu quả, trong đó có việc sử dụng ngày càng phổ biến máy bay không người lái trong sản xuất nông nghiệp. Đây là những kinh nghiệm thiết thực mà Sri Lanka có thể học hỏi trong quá trình hiện đại hóa ngành nông nghiệp của mình.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ (thứ 3 từ trái qua) và các diễn giả tham dự Diễn đàn chụp ảnh kỷ niệm.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc tham dự Diễn đàn Jeju vì Hòa bình và Thịnh vượng lần thứ 21

Với chủ đề “Tái định hình hợp tác trong một thế giới phân mảnh”, Diễn đàn Jeju vì Hòa bình và Thịnh vượng lần thứ 21 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 tại đảo Jeju, Hàn Quốc. Sự kiện quy tụ khoảng 4.500 đại biểu tham dự 68 phiên thảo luận về hòa bình, an ninh, ngoại giao, tự do hàng hải, trí tuệ nhân tạo, khí hậu và quản trị toàn cầu.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát cuộc thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới, ngày 25/6/2026. (Ảnh: KCNA/TTXVN)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ đạo nâng cao năng lực vũ khí mới

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 26/6, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thị sát cuộc thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới, trong đó có hệ thống pháo phản lực phóng loạt và tên lửa đạn đạo chiến thuật, nhằm đánh giá kết quả hiện đại hóa lực lượng pháo binh và tên lửa theo kế hoạch phát triển quốc phòng 5 năm.

Tình hình động đất tại Nhật Bản, sáng 25/6/2026. (Ảnh: NHK)

Động đất có độ lớn 6,9 tại đông bắc Nhật Bản

Ngày 25/6, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết một trận động đất có độ lớn 6,9 đã xảy ra tại khu vực đông bắc nước này, gây rung lắc mạnh tại nhiều địa phương nhưng chưa ghi nhận thương vong hay thiệt hại nghiêm trọng.

Khách tham quan triển lãm quan tâm đến sản phẩm của các doanh nghiệp Việt Nam.

Doanh nghiệp Việt Nam tìm cơ hội tại Triển lãm nhập khẩu Hàn Quốc 2026

Việc tham dự Triển lãm nhập khẩu Hàn Quốc 2026 (Korea Import Expo 2026-KIE 2026) không chỉ là cơ hội các doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu hàng hóa, mà còn là điểm gặp gỡ giữa năng lực sản xuất, khát vọng vươn ra quốc tế của doanh nghiệp Việt Nam với nhu cầu, tiêu chuẩn và mạng lưới phân phối hiện đại của thị trường Hàn Quốc.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cung cấp)

Hợp tác hỗ trợ người lao động Việt Nam nhận quyền lợi bảo hiểm theo quy định

Việc thiết lập kênh hợp tác trao đổi thông tin nhằm hỗ trợ hoàn trả các khoản bảo hiểm chưa nhận cho người lao động Việt Nam là hoạt động thiết thực nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam, đồng thời góp phần tăng cường hợp tác thực chất giữa các cơ quan Việt Nam và Hàn Quốc.

Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính phát biểu tại lễ khai mạc. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Trung Quốc tăng cường thu hút đầu tư từ các công ty đa quốc gia

Ngày 16/6, tại thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo công ty đa quốc gia lần thứ 7, với sự tham dự của hơn 700 đại biểu là các quan chức chính phủ, tổ chức quốc tế, lãnh đạo các công ty đa quốc gia và hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc và quốc tế.

Bảo tàng Kinh nghiệm Tấn Giang, Phúc Kiến, Trung Quốc. (Ảnh: Trần Công Đạt - Báo ảnh Việt Nam)

Câu chuyện về các đế chế da giày tỷ đô ở Phúc Kiến, Trung Quốc: Khi sự nhạy bén Mân Nam gặp bệ đỡ kiến tạo

Bên trong đại bản doanh của Anta ở huyện Tấn Giang của Trung Quốc có một phòng bảo tàng nhỏ, với những công nghệ tiên tiến về trưng bày, minh họa trực quan hành trình của một xưởng đóng giày vô danh vươn mình thành đế chế đồ thể thao lớn thứ ba thế giới chỉ sau bốn thập kỷ.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ phát biểu tại Diễn đàn.

Gia Lai có điều kiện trở thành điểm đến mới hấp dẫn đối với du khách Hàn Quốc

Gia Lai là địa phương có không gian phát triển đặc biệt, hội tụ những lợi thế nổi bật về thiên nhiên, văn hóa, du lịch... Với sự kết hợp giữa “đại ngàn” Tây Nguyên và không gian biển, giữa di sản văn hóa bản địa và các sản phẩm du lịch hiện đại, Gia Lai có điều kiện trở thành điểm đến mới hấp dẫn đối với du khách Hàn Quốc.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tăng cường kết nối, mở rộng hợp tác giữa tỉnh Gia Lai với các đối tác Hàn Quốc

Gia Lai có nhiều lợi thế đặc thù, có tiềm năng và điều kiện mở rộng kết nối, thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia vào các dự án có giá trị gia tăng cao. Trong thời gian tới, Đại sứ quán Việt Nam sẽ đồng hành với Gia Lai quảng bá tiềm năng, giới thiệu cơ hội đầu tư, hỗ trợ kết nối đối tác phù hợp tại Hàn Quốc.

Đại diện các hãng truyền thông ASEAN-Trung Quốc tại phiên thảo luận bàn tròn về thực tiễn đổi mới sáng tạo và phát triển đa dạng trong kỷ nguyên số. (Ảnh do Ban tổ chức cung cấp)

Tăng cường hợp tác truyền thông, thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Trung Quốc

Ngày 9/6, hơn 150 đại biểu là đại diện các tổ chức chính phủ, cơ quan báo chí, truyền thông, cơ sở nghiên cứu, doanh nghiệp và tổ chức quốc tế đến từ các nước ASEAN và Trung Quốc đã tham dự Diễn đàn hợp tác truyền thông ASEAN-Trung Quốc năm 2026 diễn ra tại thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc.