Xung đột Israel-Palestine: Bảo đảm nền hòa bình lâu dài, ổn định

Những ngày gần đây thế giới có thêm nhiều nước công nhận Nhà nước Palestine, góp phần vào “làn sóng” tích cực ủng hộ người dân đang gặp khó khăn nơi đây. Việc công nhận của cộng đồng quốc tế đối với Palestine sẽ góp phần giúp bảo đảm nền hòa bình lâu dài và sự ổn định của khu vực Trung Đông. 

Cảnh tàn phá sau cuộc không kích của Israel tại Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)
Cảnh tàn phá sau cuộc không kích của Israel tại Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Saudi ArabiaA vừa chính thức lên tiếng hoan nghênh thông báo từ chính phủ Bồ Đào Nha về việc nước này sẽ bắt đầu các thủ tục công nhận Nhà nước Palestine vào tháng 9 tới.

Trong tuyên bố được Bộ Ngoại giao Saudi Arabia đưa ra ngày 31/7, động thái tích cực này được đánh giá là bước tiến quan trọng, góp phần thúc đẩy giải pháp hai nhà nước và tiến trình hòa bình trong khu vực. Saudi Arabia kêu gọi cộng đồng quốc tế có “những bước đi tương tự” nhằm đạt được một nền hòa bình công bằng và toàn diện cho Trung Đông.

Đồng quan điểm, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Iraq bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với làn sóng công nhận Nhà nước Palestine từ nhiều quốc gia gần đây. Thủ tướng Australia Anthony Albanese trong cuộc thảo luận với người đồng cấp Anh Keir Starmer đã tái khẳng định Chính phủ Australia ủng hộ mạnh mẽ giải pháp hai nhà nước cho vấn đề Israel và Palestine.

Trong một tuyên bố, ông Albanese nói rằng hai bên nhất trí cần tận dụng “lực đẩy” của cộng đồng quốc tế để bảo đảm lệnh ngừng bắn giữa Hamas và Israel, trả tự do cho tất cả con tin và đẩy nhanh hoạt động viện trợ cho Gaza.

Trong động thái mới nhất, Thủ tướng Canada Mark Carney vừa công bố kế hoạch sẽ công nhận Nhà nước Palestine tại kỳ họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tháng 9 tới.

Như vậy, Canada là nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine sau khi Pháp và Anh đưa ra tuyên bố tương tự gần đây.

Hãng Wafa đưa tin Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Carney, bày tỏ hoan nghênh “động thái mang tính lịch sử” của Canada, cho rằng điều này sẽ góp phần thúc đẩy hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.

Trong khi đó, phía Israel bày tỏ phản đối kế hoạch của Ottawa. Hiện có hơn 140 quốc gia công nhận Palestine, trong đó không có Mỹ. Hưởng ứng việc Pháp cùng 14 quốc gia khác kêu gọi cộng đồng quốc tế công nhận Nhà nước Palestine tại hội nghị “Giải quyết hòa bình vấn đề Palestine và thực thi giải pháp hai Nhà nước” vừa diễn ra tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), nhiều nước đã công bố kế hoạch ủng hộ Palestine.

Bộ Ngoại giao Na Uy cho biết, nước này và Palestine đã ký một bản ghi nhớ (MOU) tại New York về việc tăng cường hợp tác và hiểu biết lẫn nhau, sau khi quốc gia Bắc Âu này công nhận Palestine là một quốc gia vào tháng 5/2024, đánh dấu một bước tiến mới trong mối quan hệ lâu dài giữa hai nước.

MOU được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn và đối thoại chặt chẽ hơn giữa Na Uy và Palestine, cả trong khuôn khổ song phương và quốc tế. Từ năm 2024 đến nay, Palestine đã được 10 quốc gia công nhận, trong đó có Ireland, Na Uy, Tây Ban Nha và Armenia. Ai Cập ca ngợi “sự thay đổi đáng chú ý” trong lập trường của các bên quốc tế chủ chốt, trong đó hướng tới việc công nhận Nhà nước Palestine...

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai Cập khẳng định: Việc nhiều quốc gia cùng công nhận Nhà nước Palestine là “một bước đi liên kết đúng đắn” của cộng đồng quốc tế, nhằm ủng hộ các quyền hợp pháp của người dân Palestine.

Ai Cập kêu gọi các quốc gia khác tham gia phong trào để củng cố uy tín của hệ thống quốc tế dựa trên luật lệ và bảo đảm các nguyên tắc của luật nhân đạo quốc tế.

Trong bối cảnh cuộc chiến ở khu vực Dải Gaza diễn ra khốc liệt, đẩy hàng triệu người vào cảnh loạn lạc, đói khổ, việc thực hiện giải pháp hai nhà nước đang được xem là con đường duy nhất giúp khôi phục ổn định, an ninh và hòa bình lâu dài. Giải pháp nêu trên sẽ góp phần giải quyết nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột Israel-Palestine.

Việc cần làm lúc này là cộng đồng quốc tế cùng các bên liên quan sớm tập trung nỗ lực để bảo đảm quyền tự quyết của người dân Palestine và thành lập một nhà nước độc lập theo đường biên giới ngày 4/6/1967, với Đông Jerusalem là thủ đô.

Theo đó, một tương lai được xây dựng trên sự chung sống hòa bình, tôn trọng lẫn nhau và quyền bình đẳng là giải pháp tối ưu để kết thúc xung đột, đưa khu vực bước vào thời kỳ mới của sự thịnh vượng và hội nhập.

Có thể bạn quan tâm

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Đối với doanh nghiệp Việt Nam, Uganda không chỉ là một thị trường với hơn 50 triệu người tiêu dùng, mà còn là cửa ngõ chiến lược giúp Việt Nam mở rộng tiếp cận khu vực Đông Phi và rộng hơn là toàn châu Phi. Ngược lại, Việt Nam có thể trở thành điểm đến quan trọng và trung tâm kết nối trong khu vực cho các doanh nghiệp Uganda.

Người di cư vượt biên trái phép tiến vào Ceuta, vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha ở Bắc Phi, ngày 30/7/2026. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bất đồng sâu sắc về vấn đề di cư

Làn sóng di cư đổ vào vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha ở Bắc Phi đã kéo các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào cuộc tranh cãi căng thẳng. Tây Ban Nha và Italia đã đưa ra các biện pháp “ăn miếng, trả miếng” về kiểm soát biên giới, trong khi châu Âu bất đồng sâu sắc trong nỗ lực tìm lời giải cho “bài toán di cư”.

Một chiếc xe bị hư hại sau cuộc không kích tại Yemen. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Chính phủ Yemen tuyên bố đáp trả Houthi

Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận tuyên bố sẽ đáp trả các cuộc tấn công liên tục của lực lượng Houthi, trong bối cảnh làn sóng tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái gia tăng nhằm vào các khu vực ở Yemen do Chính phủ kiểm soát, làm tăng nguy cơ xảy ra giao tranh quy mô lớn.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Phạm Quang Anh dẫn đầu đoàn Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp đến viếng đồng chí Saysomphone Phomvihane. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp viếng Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane

Chiều 10/8, tại thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp, đoàn Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp do Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Phạm Quang Anh dẫn đầu đã đến viếng, ghi sổ tang tưởng niệm đồng chí Saysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

Giáo sư kinh tế Chin-Yoong Wong tại Đại học UTAR (Malaysia). (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Bài học về phát triển bán dẫn cho Việt Nam từ chiến lược của Malaysia

Trong bối cảnh bản đồ công nghệ thế giới đang được vẽ lại dưới áp lực của các biến động địa chính trị, khu vực Đông Nam Á nổi lên như một mắt xích không thể thay thế trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu. Malaysia với bề dày kinh nghiệm và Việt Nam với sức trẻ năng động đang đứng trước những vận hội lớn để nâng cao vị thế.