Xuất khẩu rau quả tiến gần mục tiêu 7 tỷ USD

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 8 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu rau quả cả nước ước đạt 4,63 tỷ USD, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm 2023. Dự kiến từ nay đến cuối năm, xuất khẩu một số mặt hàng chủ lực tiếp tục tăng mạnh, là cơ sở để ngành hàng rau quả đạt kim ngạch 7 tỷ USD cả năm 2024.
Sơ chế dứa phục vụ xuất khẩu tại Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (tỉnh Ninh Bình). (Ảnh: ĐỨC ANH)
Sơ chế dứa phục vụ xuất khẩu tại Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (tỉnh Ninh Bình). (Ảnh: ĐỨC ANH)

Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, riêng tháng 8/2024, xuất khẩu rau quả của Việt Nam ước đạt hơn 700 triệu USD, tăng 26,8% so với tháng 7/2024 và tăng 50,8% so với cùng kỳ năm 2023. Trong 8 tháng, xuất khẩu sầu riêng ước đạt 1,82 tỷ USD, tăng 45% so với cùng kỳ năm trước, đóng góp 40% trong tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả. Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam Đặng Phúc Nguyên cho biết: Tốc độ xuất khẩu tăng trưởng hai con số trong 8 tháng đầu năm nay cho thấy chất lượng rau quả của Việt Nam ngày càng được nâng cao, đáp ứng yêu cầu của các thị trường.

Hiện tại, Việt Nam có nhiều thuận lợi để đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tăng trưởng; nhất là mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã chính thức ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm đối với sầu riêng đông lạnh xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc; Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với dừa tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc. Đây là hai mặt hàng dự báo sẽ sớm “bùng nổ” kim ngạch khi tiếp cận được thị trường rộng lớn Trung Quốc.

Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Vina T&T Nguyễn Đình Tùng cho biết: Công ty hiện đã xuất khẩu dừa tươi sang các thị trường như Mỹ, Nhật Bản... Việc trái dừa tươi được cấp phép xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc sẽ mở ra cơ hội lớn cho công ty đẩy mạnh tăng trưởng kim ngạch mặt hàng này. Công ty cũng tiếp tục thúc đẩy hình thành các chuỗi liên kết sản xuất từ xây dựng vùng trồng nguyên liệu đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm để bảo đảm ổn định sản lượng và chất lượng xuất khẩu.

Bên cạnh đó, các mặt hàng như chuối, xoài của Việt Nam cũng đang chiếm thị phần lớn tại Trung Quốc. Số liệu từ cơ quan Hải quan Trung Quốc cho thấy, 6 tháng đầu năm 2024, Việt Nam là nước cung cấp chuối lớn nhất cho thị trường Trung Quốc với gần 420.000 tấn, tăng 18,5% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm gần một nửa lượng chuối nhập khẩu của thị trường này. So với Philippines, lượng chuối nhập khẩu từ Việt Nam của Trung Quốc cao gần gấp hai lần. Cũng trong 6 tháng đầu năm, Trung Quốc tăng nhập khẩu xoài từ Việt Nam với gần 6.854 tấn xoài, tăng 122,3% so với cùng kỳ năm 2023. Việt Nam cũng là nước xuất khẩu xoài nhiều nhất vào Trung Quốc, chiếm hơn 50% tổng lượng nhập khẩu của nước này.

Ngoài thị trường Trung Quốc, rau quả Việt Nam cũng đang tiến sâu hơn vào nhiều thị trường trọng điểm như Mỹ, Hàn Quốc, ASEAN. Tính chung 8 tháng qua, kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang hầu hết các thị trường lớn đều tăng trưởng khả quan. Riêng thị trường Hàn Quốc, từ đầu tháng 8, quả bưởi tươi của Việt Nam đã chính thức được cấp phép xuất khẩu. Như vậy, sau thanh long và xoài, bưởi là loại trái cây thứ ba được xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc. Trước Hàn Quốc, một số thị trường lớn như Mỹ, New Zealand... cũng đã cấp phép cho trái bưởi tươi Việt Nam.

Theo nhận định của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), ngành hàng rau quả Việt Nam có nhiều cơ hội tăng trưởng xuất khẩu trong các tháng còn lại năm nay. Cụ thể, Việt Nam có lợi thế nguồn cung sầu riêng quanh năm, trong khi hiện nay sầu riêng của các nước như Thái Lan, Malaysia đã vào cuối vụ. Tuy nhiên, bên cạnh yếu tố thuận lợi, ngành hàng rau quả Việt Nam cần tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, nhất là các vấn đề liên quan đến tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng.

Mặt khác, các địa phương và doanh nghiệp cần giám sát chặt mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói, tránh tình trạng thu mua hàng hóa từ những nơi không được cấp phép, gây ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu; đồng thời, đẩy mạnh phân khúc sản phẩm chế biến sâu để nâng cao giá trị gia tăng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các thị trường tiềm năng.

Thí dụ với ngành dừa, phát triển ngành công nghiệp chế biến sử dụng công nghệ tiên tiến, đa dạng hóa sản phẩm, chú trọng tăng nhanh những sản phẩm mới như: cơm dừa nạo sấy, bột sữa dừa, sữa dừa, kem dừa, dầu dừa, thảm xơ dừa, nệm xơ dừa, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, nước dừa đóng hộp...

Ngoài ra, các mặt hàng khác như sầu riêng, chanh leo... cũng còn nhiều dư địa để phát triển các sản phẩm chế biến sâu.

Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, năm 2024, riêng rau quả chế biến có thể đạt kim ngạch xuất khẩu 1,4 tỷ USD, con số cao nhất từ trước đến nay, không chỉ đóng góp quan trọng vào việc tăng giá trị xuất khẩu cho ngành hàng này mà còn giúp kéo dài thời gian bảo quản, giảm áp lực tiêu thụ cho các mặt hàng tươi có sản lượng lớn khi vào chính vụ thu hoạch.

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ công nhân viên thực hiện kiểm tra, bảo đảm lưới điện vận hành ổn định. (Ảnh: LÊ CHI)

Sản lượng điện toàn hệ thống đạt hơn 203 tỷ kWh trong 7 tháng đầu năm

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, tháng 7 và 7 tháng năm 2026, EVN và các đơn vị đã bảo đảm cung cấp đủ điện phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và nhu cầu sinh hoạt của người dân. Sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống tháng 7 đạt 32,03 tỷ kWh; lũy kế 7 tháng, sản lượng toàn hệ thống đạt 203,57 tỷ kWh.

Khu vực Thuận Nam-Cà Ná, tỉnh Khánh Hòa có nhiều lợi thế để phát triển năng lượng tái tạo. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa kiến tạo Trung tâm công nghiệp, dịch vụ năng lượng tái tạo

Từ vùng đất giàu tiềm năng nắng, gió và không gian biển, khu vực Thuận Nam-Cà Ná đang được tỉnh Khánh Hòa kỳ vọng trở thành hạt nhân của một hệ sinh thái công nghiệp, dịch vụ năng lượng tái tạo quy mô lớn. Đây là bước đi mang tính chiến lược, mở ra không gian phát triển mới cho tỉnh trong thời kỳ chuyển dịch xanh.

Sản xuất ống nhựa tại Công ty cổ phần nhựa Hoa Sen, Tập đoàn Hoa Sen. (Ảnh: ĐỨC HUY)

Hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh

Việc giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay sẽ giúp người dân và doanh nghiệp giữ lại nguồn lợi nhuận để tái đầu tư, mở rộng sản xuất, gia tăng thu nhập khả dụng, nâng cao chất lượng cuộc sống, đẩy mạnh tiêu dùng và tích lũy, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế.

Nhiều ngân hàng đã triển khai các giải pháp xác thực sinh trắc học như: khuôn mặt, vân tay, giọng nói... để tăng cường bảo mật.

Xây dựng niềm tin trong môi trường số

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, ngành ngân hàng luôn là lĩnh vực có mức độ số hóa cao nhất nền kinh tế. Sự phát triển nhanh của ngân hàng số, thanh toán điện tử, ví điện tử và các nền tảng tài chính số đã mở ra nhiều cơ hội tiếp cận dịch vụ tài chính thuận tiện hơn cho người dân.

Quang cảnh buổi làm việc Bộ trưởng Tài chính Ngô Văn Tuấn Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia, Thượng nghị sĩ Don Farrell. (Ảnh: Bộ Tài chính cung cấp)

Hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại Việt Nam-Australia đạt 20 tỷ USD

Chiều ngày 11/8, tại Sydney, Australia, Bộ trưởng Tài chính Ngô Văn Tuấn đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia, Thượng nghị sĩ Don Farrell, về thúc đẩy thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, chuyển đổi xanh, năng lượng, khoáng sản và phối hợp trong các khuôn khổ hợp tác kinh tế song phương, khu vực.

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia Lê Quốc Thanh phát biểu tại chương trình tập huấn. (Ảnh: CÔNG LÝ)

Tập huấn hướng dẫn quy trình sản xuất cây sầu riêng an toàn, theo tiêu chuẩn chất lượng và thích ứng biến đổi khí hậu

Chương trình tập huấn đã hướng dẫn quy trình sản xuất sầu riêng an toàn, theo tiêu chuẩn chất lượng, thích ứng biến đổi khí hậu và triển khai Nghị quyết số 36/2026/NQ-CP ngày 31/7/2026 của Chính phủ quy định đơn giản hóa thủ tục hành chính về mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Các đại biểu tham gia phiên thảo luận. Ảnh: Hoàng Anh

Hoàn thiện thể chế để thúc đẩy phát triển năng lượng

Việc rà soát và hoàn thiện chính sách, tháo gỡ các “điểm nghẽn” thể chế là nhiệm vụ cấp bách, cùng với xây dựng môi trường đầu tư minh bạch, ổn định và có sức cạnh tranh cao chính là điều kiện tiên quyết để khơi thông nguồn lực, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia thời gian tới.

Lực lượng hải quan kiểm tra hàng hóa trong lô hàng quá cảnh có dấu hiệu nghi ngờ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. (Ảnh: Cục Hải quan)

Hải quan phát hiện 800.000 bật lửa nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Qua kiểm tra lô hàng quá cảnh trên tuyến Hữu Nghị (Lạng Sơn)-Cầu Treo (Hà Tĩnh), lực lượng hải quan phát hiện nhiều mặt hàng không khai báo, khai báo không phù hợp; trong đó có 800.000 chiếc bật lửa cùng hàng trăm sản phẩm gắn các nhãn hiệu TAIYO, CROCS, FORD có dấu hiệu nghi ngờ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Một đoạn trên tuyến đường Trường Sơn Đông.

Giao Cục Đường bộ Việt Nam quản lý hơn 446 tỷ đồng tài sản đường Trường Sơn Đông

Ngày 11/8, Bộ Xây dựng thông tin về việc, Bộ ban hành Quyết định số 1402/QĐ-BXD về việc giao quản lý tài sản kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ thuộc phạm vi quản lý của Bộ Xây dựng cho Cục Đường bộ Việt Nam từ ngày 10/8/2026. Tổng giá trị tài sản bàn giao tại dự án đường Trường Sơn Đông hơn 446,66 tỷ đồng.

Ban Điều hành bảo đảm cung ứng điện năm 2026 NSMO họp nhằm rà soát công tác chuẩn bị vận hành hệ thống điện cho cao điểm nắng nóng. (Ảnh: NSMO)

NSMO chủ động phương án bảo đảm cung ứng điện miền bắc trong đợt nắng nóng

Dự báo từ ngày 11-16/8, tại miền bắc nhu cầu điện tăng cao trong đợt nắng nóng, Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Vận hành Hệ thống điện và Thị trường điện quốc gia (NSMO) đã rà soát toàn diện nguồn, lưới điện, tăng cường ứng trực, huy động linh hoạt các nguồn để bảo đảm cung ứng điện cho miền bắc.