Xuất hiện thủ đoạn tống tiền qua hòm thư công vụ ở Bắc Kạn

Công an tỉnh Bắc Kạn vừa phát hiện thủ đoạn mới của các đối tượng lừa đảo bằng cách gửi thư điện tử có nội dung đe dọa, tống tiền đến các hòm thư công vụ của cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. 

Đội phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Bắc Kạn) rà soát đấu tranh tội phạm lừa đảo qua mạng.
Đội phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Bắc Kạn) rà soát đấu tranh tội phạm lừa đảo qua mạng.

Theo Công an tỉnh Bắc Kạn, bước đầu đã ghi nhận có 154 hòm thư công vụ của các cơ quan, đơn vị, địa phương bị đe dọa, tống tiền. 

Các đối tượng lừa đảo sử dụng địa chỉ hòm thư có tên hiển thị tương tự hòm thư công vụ của cán bộ, công chức, viên chức để gửi thư có nội dung đe dọa, tống tiền, làm người nhận lầm tưởng hòm thư của mình bị tấn công, xâm nhập với tiêu đề thư “Bạn có khoản cần thanh toán”. Mỗi lần gửi thư của các đối tượng lừa đảo có địa chỉ IP khác nhau. 

Trong nội dung thư, các đối tượng thông báo đã thu thập được các dữ liệu cá nhân, nhạy cảm của chủ hộp thư, gồm: lịch sử truy cập web, hình ảnh riêng tư, lịch sử nhắn tin trên các ứng dụng OTT (Zalo, Facebook, Viber...). Các đối tượng đe dọa tài liệu liên quan đến cá nhân sẽ bị công khai, chia sẻ lên không gian mạng sau 48 giờ nhằm tống tiền. 

Để xóa các dữ liệu đã bị thu thập, các đối tượng yêu cầu nạn nhân phải chuyển 25 triệu đồng đến ví bitcoin.

Theo Công an tỉnh Bắc Kạn, đây là một thủ đoạn mới của các đối tượng lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản. Công an tỉnh Bắc Kạn khuyến cáo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Bắc Kạn thông báo kịp thời tới cán bộ, công chức, viên chức về phương thức, thủ đoạn này. Đồng thời, phối hợp rà soát, bóc gỡ, xóa bỏ các thư điện tử có nội dung như trên. Các chủ tài khoản hòm thư công vụ cần đổi mật khẩu, sao lưu dữ liệu quan trọng ra các thiết bị lưu trữ ngoài để đề phòng bị mã hóa. 

Bên cạnh thủ đoạn mới nói trên, từ đầu năm 2021 tới nay, tình trạng lừa đảo qua mạng, điện thoại với nhiều thủ đoạn tinh vi đã xuất hiện tại Bắc Kạn. 

Trong đó, nổi cộm là tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng internet, mạng viễn thông, qua hình thức thông báo “hỗ trợ nhận bảo hiểm thất nghiệp”. Riêng tháng 11 và 12/2021, trên địa bàn Bắc Kạn đã có 2 nạn nhân bị lừa đảo mất hơn 570 triệu đồng qua hình thức này. 

Ngoài ra, còn hình thức lừa đảo qua điện thoại, thông báo cho nạn nhân có quà từ nước ngoài gửi về, muốn nhận quà phải chuyển tiền qua tài khoản. Trong tháng 9, trên địa bàn Bắc Kạn có 1 nạn nhân đã bị lừa chuyển hơn 300 triệu đồng nhưng nhờ sự cảnh giác của cán bộ ngân hàng khi thấy nạn nhân chuyển tiền mà không rõ người nhận nên đã kịp thời báo Công an ngăn chặn. 

Công an Bắc Kạn khuyến cáo khi tiếp nhận thông tin người dân cần chủ động gọi điện đến đường dây nóng của đơn vị, xác minh để tránh bị lừa. Bởi lẽ, hầu hết các vụ việc vừa qua đều có tình trạng người dân không xác minh, mà ngay lập tức chuyển tiền vào tài khoản, khi người dân trình báo đến thì tiền đã mất.

Có thể bạn quan tâm

Các đối tượng lừa đảo ông K. mua đồng đen giả.

Những chiêu trò lừa đảo bán đồng đen

Những cục đồng đen, đá thiên thạch thực chất là “đồ dỏm” nhưng vẫn lừa được một số người. Các vụ mua bán đá giả mạo đều kết thúc bằng lừa lọc, cướp giật nhưng nhiều người vẫn nhẹ dạ ném sự an toàn, tiền bạc vào cục sắt vô tri.

Bị can Nguyễn Trọng Hiếu, Lê Văn Toàn (từ trái qua).

Khởi tố các đối tượng ném bom xăng vào nhà người phụ nữ

Ngày 1/5, Công an xã Phú Tân, tỉnh An Giang, cho biết cơ quan chức năng tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Trọng Hiếu (sinh năm 2007, ngụ xã Phú Tân) và Lê Văn Toàn (sinh năm 2004, cùng địa phương) để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.

Ảnh minh họa. Nguồn: TL

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5

Trong tháng 5, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật như: Sử dụng dữ liệu hồ sơ học tập suốt đời trên ứng dụng định danh quốc gia VNelD; sử dụng thuốc lá điện tử bị phạt tới 5 triệu đồng; tăng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới…

Ảnh minh họa.

Bãi bỏ 890 điều kiện kinh doanh

Mới đây, Chính phủ đã ban hành 8 Nghị quyết cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh thuộc các lĩnh vực quản lý của 7 bộ. Theo đó, sửa đổi, bổ sung đồng bộ 163 văn bản quy phạm pháp luật, bao gồm hai Nghị quyết của Chính phủ, 155 Nghị định và 6 Quyết định của Thủ tướng.

Công an xã Ô Diên làm việc với trường hợp vi phạm.

Xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Thời gian qua, tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức và cá nhân. Trước thực trạng trên, Công an Hà Nội đã xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Đối tượng Thạch Chanh Tra. (Ảnh: Công an cung cấp)

Vĩnh Long bắt đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước

Sáng 29/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long đã thi hành lệnh bắt và khám xét tại nơi ở đối với bị can Thạch Chanh Tra, sinh ngày 1/9/1972, ngụ ấp Chông Bát, xã Long Hiệp, tỉnh Vĩnh Long về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. 

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Nhiều bị cáo được đề nghị giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Chiều 28/4, tại Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án “Đưa, nhận, môi giới hối lộ” xảy ra tại Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng (cũ), đại diện Viện Kiểm sát đã trình bày quan điểm luận tội và đề xuất mức án đối với những bị cáo có đơn kháng cáo. 

Nhóm thanh thiếu niên che biển số xe.

Đồng Tháp: Nhóm thanh thiếu niên che biển số nhằm trốn tránh phạt nguội

Chiều 28/4, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết đã lập biên bản vi phạm đối với 7 thanh thiếu niên điều khiển xe mô-tô sử dụng chất liệu khác dán lên chữ, số của biển số xe, bộ phận giảm thanh không bảo đảm quy chuẩn về tiếng ồn, không gương chiếu hậu bên trái người điều khiển và không có giấy phép lái xe.