Xuất hiện ổ dịch bệnh sởi tại Đắk Lắk

Ngày 13/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một ổ dịch bệnh sởi tại huyện Cư Kuin. Ngành y tế tỉnh Đắk Lắk đang triển khai các biện pháp để khống chế ổ dịch, không để bệnh lây lan trên địa bàn.
Cán bộ y tế điều tra, giám sát ổ dịch bệnh sởi tại huyện Cư Kuin. Ảnh: Mai Lê.
Cán bộ y tế điều tra, giám sát ổ dịch bệnh sởi tại huyện Cư Kuin. Ảnh: Mai Lê.

Ổ dịch sởi xảy ra trên địa bàn 2 xã Ea Bhốk và Dray Bhăng, huyện Cư Kuin với 2 trường hợp dương tính bệnh sởi. Trường hợp mắc bệnh mới nhất là bệnh nhi T.N.U.N sinh năm 2023, trú tại xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin.

Theo người nhà bệnh nhi, ngày 5/7, bệnh nhi xuất hiện các triệu chứng sốt, ho, ở nhà có uống thuốc. Đến ngày 10/7, người nhà đưa trẻ đi khám và điều trị tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên với chẩn đoán: Sốt xuất huyết Dengue ngày 5 có dấu hiệu cảnh báo, viêm mũi họng, theo dõi tổn thương gan, theo dõi rối loạn đông máu. Đến ngày 12/7, trẻ tiếp tục được điều trị tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên với chẩn đoán: sốt xuất huyết Dengue ngày 7, sởi.

Cùng ngày, kết quả xét nghiệm cho thấy trẻ dương tính với bệnh sởi. Điều tra tiền sử tiêm chủng, trẻ chưa tiêm vaccine phòng bệnh sởi.

Trước đó, ngày 5/7, ngành y tế địa phương cũng đã ghi nhận bệnh nhi N.T.Đ 1 tuổi, trú xã Đray Bhăng, huyện Cư Kuin, ở đối diện nhà bệnh nhân mắc bệnh sởi, được điều trị tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên.

Ngay sau khi ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh sởi tại xã Đray Bhăng, Trung tâm Y tế huyện Cư Kuin phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk và Trạm Y tế xã tiến hành điều tra, giám sát ca bệnh, triển khai xử lý môi trường bằng hóa chất Cloramin B 0,5% nhà bệnh nhân và khu vực xung quanh nhà bệnh nhân bán kính 200m với tổng cộng 15 hộ gia đình; hướng dẫn gia đình trẻ khử khuẩn đồ chơi, dụng cụ ăn uống, nơi sinh hoạt của trẻ…và truyền thông trực tiếp công tác phòng chống bệnh sởi khu vực xung quanh nhà bệnh nhân; đồng thời tiến hành điều tra, rà soát thống kê tất cả đối tượng dưới 5 tuổi chưa được tiêm chủng, tiêm chưa đủ mũi hoặc không rõ tiền sử đã tiêm vaccine phòng bệnh sởi, sởi-rubella.

Theo kết quả rà soát, có 100 trẻ tại xã Đray Bhăng chưa được tiêm vaccine phòng bệnh sởi, Trung tâm Y tế huyện Cư Kuin đã nhanh chóng triển khai tiêm cho tất cả các đối tượng này. Riêng trường hợp bệnh nhi thứ 2 ghi nhận mắc sởi tại xã Ea Bhốk, bên cạnh việc nhanh chóng điều tra, giám sát cũng như triển khai các biện pháp phòng bệnh.

Ngay trong chiều 12/7, Trung tâm Y tế huyện Cư Kuin cùng với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trạm Y tế tiến hành lấy 4 mẫu huyết thanh những trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân xét nghiệm để chẩn đoán, triển khai xử lý môi trường bằng hoá chất Cloramin B 0,5% nhà bệnh nhân và khu vực chung quanh nhà bệnh nhân bán kính 200m với tổng 30 hộ gia đình; hướng dẫn gia đình trẻ khử khuẩn đồ chơi, dụng cụ ăn uống, nơi sinh hoạt của trẻ… và truyền thông trực tiếp công tác phòng chống bệnh sởi khu vực xung quanh nhà bệnh nhân. Đồng thời tiến hành rà soát các đối tượng trẻ dưới 5 tuổi trên địa bàn xã Ea Bhốk chưa được tiêm vaccine sởi, lập kế hoạch và tổ chức tốt các hoạt động tiêm bù, tiêm vét cho những đối tượng này ngay trong tuần tới.

Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Thị Thúy Minh, Trưởng khoa Nhi tổng hợp Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, cả 2 nhi mắc sởi đều nhập viện trong tình trạng nặng, phát ban, thở mệt, khó thở, tím tái, sốt cao liên tục không hạ. Sau khi trẻ được chẩn đoán mắc sởi, trẻ đã được Bệnh viện điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế. Đến sáng 12/7, bệnh nhi mắc sởi ở xã Đray Bhăng đã được xuất viện. Riêng bệnh nhi T.N.U.N đang tiếp tục được theo dõi, điều trị tại bệnh viện.

Theo bác sĩ Minh, sởi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nhất đối với trẻ em nhỏ tuổi dưới 3 tuổi. Bệnh sởi làm suy yếu sức đề kháng của cơ thể cho nên thường kèm theo biến chứng như viêm phổi, viêm phế quản, viêm màng não, biến chứng thần kinh, biến chứng mắt-loét giác mạc… Những bệnh này khi mắc cùng bệnh sởi có diễn biến rất nặng gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Khi trẻ mắc bệnh sởi, các triệu chứng của bệnh sẽ khiến phụ huynh dễ nhầm lẫn với bệnh viêm phổi thông thường nên trẻ được phát hiện, nhập viện và điều trị muộn dẫn tới tình trạng bệnh nặng.

Bác sĩ Minh khuyến cáo, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm ngừa vaccine phòng bệnh sởi. Khi thấy trẻ xuất hiện các dấu hiệu bất thường như ho, sốt, sổ mũi… thì nên đưa trẻ tới cơ sở y tế khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Khi trẻ mắc sởi, phải cho trẻ nhập viện điều trị và cách ly tại bệnh viện, chăm sóc trẻ mắc bệnh theo hướng dẫn của bác sĩ theo từng giai đoạn cũng như mức độ nặng của bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Thẻ bảo hiểm y tế thực sự là "phao cứu sinh" giúp giảm gánh nặng tài chính rất lớn cho người bệnh, đặc biệt là những người thường xuyên phải thăm khám.

Bảo hiểm y tế - Phao cứu sinh cho người bệnh

Bảo hiểm y tế là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Tại thành phố Đà Nẵng, tấm thẻ bảo hiểm y tế đã và đang trở thành "lá chắn" bảo vệ người dân trước rủi ro bệnh tật, góp phần bảo đảm an sinh xã hội bền vững.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau điều trị.

Suýt mất đoạn ruột vì tập gập bụng cường độ cao

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Thanh Nhàn đã tiếp nhận một trường hợp hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm: một người đàn ông ngoài 40 tuổi suýt đối mặt với nguy cơ hoại tử ruột sau khi tập gập bụng. Bệnh nhân vốn khỏe mạnh, không hút thuốc, không sử dụng rượu bia và không có bệnh lý đáng chú ý.

Bác sĩ sử dụng robot CUVIS-Joint phục dựng cấu trúc khớp 3D và thay khớp thành công cho bệnh nhân N.

Robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại Việt Nam giúp phục dựng khớp gối biến dạng phức tạp

Ứng dụng robot thay khớp tích hợp trí tuệ nhân tạo CUVIS-Joint, các bác sĩ đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân có khớp gối biến dạng nặng sau nhiều năm thoái hóa và phẫu thuật thất bại. Chỉ sau hơn 2 tháng triển khai, công nghệ này đã ghi nhận gần 100 ca phẫu thuật thành công và mang về 3 chứng nhận quốc tế cho Việt Nam.

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Cảnh báo ung thư hốc mắt sau nhiều năm tự chữa

Từ một khối u nhỏ ở mí mắt phải, sau nhiều năm điều trị bằng thuốc nam và các phương pháp dân gian, người đàn ông 61 tuổi đã bị tổn thương xâm lấn nghiêm trọng cả hai hốc mắt, làm suy giảm thị lực và lan đến nhiều hạch trong cơ thể.

Diễn tiến điều trị ca zona tại Bệnh viện quốc tế City.

Không chủ quan với biến chứng zona chỉ sau 48 giờ

Nhiều người vẫn cho rằng zona thần kinh chủ yếu gây nổi mụn nước trên da và đau kéo dài sau bệnh. Tuy nhiên, một trường hợp vừa được điều trị tại Bệnh viện quốc tế City cho thấy các biến chứng nhiễm trùng có thể diễn tiến rất nhanh, ngay cả ở người trẻ tuổi, khỏe mạnh và không có bệnh nền.

Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Hải Đăng khám lại cho người bệnh sau ghép gan.

Ghép gan cứu sống thiếu niên 16 tuổi mắc xơ gan di truyền, suy hô hấp nặng

Sau khi hai anh chị ruột lần lượt qua đời vì xơ gan di truyền, Đỗ Đăng Khoa (16 tuổi, Cổ Đô, Hà Nội) cũng nhiều lần cận kề cái chết bởi những biến chứng nặng nề. Ca ghép gan thành công tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã giúp em giành lại cơ hội sống và mở ra hy vọng cho người cha nghèo sau nhiều năm gồng gánh đau thương.

Các bác sĩ Viện Tim mạch Việt Nam thực hiện ca can thiệp tim mạch kỹ thuật cao. (Ảnh: MẠNH DƯƠNG)

Kiến tạo hệ sinh thái chăm sóc tim mạch toàn diện

Chuyên ngành tim mạch tại Việt Nam đang có những bước phát triển mạnh mẽ từ việc việc ứng dụng công nghệ cao, hướng tới điều trị chính xác, đến nâng cao hiệu quả dự phòng và cứu sống người bệnh. Tuy nhiên, mục tiêu bảo đảm sức khỏe tim mạch cho cộng đồng đòi hỏi hệ thống y tế có bước phát triển cả bề rộng và chiều sâu.

Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Nhất Định, Phó Giám đốc Học viện Quân y phát biểu khai mạc khóa huấn luyện.

Nâng cao chất lượng lực lượng y tế trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Chiều 24/6, tại Hà Nội, Học viện Quân y tổ chức khai mạc khóa huấn luyện chuyên môn y tế cho Bệnh viện dã chiến cấp 1, Đội công binh số 5 tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Nhất Định, Phó Giám đốc Học viện Quân y dự và phát biểu khai mạc khóa huấn luyện.

Thành phố Hà Nội xây dựng kế hoạch khám sức khỏe định kỳ cho người dân trong năm 2026 (Ảnh: BẢO LONG)

Thống nhất trong khám sức khỏe định kỳ cho người dân

Để triển khai đầy đủ, hiệu quả Luật Phòng bệnh, thời gian qua, Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, hướng dẫn chuyên môn, nhất là việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân, tạo cơ sở để các địa phương thực hiện thống nhất công tác này.

Quang cảnh tại Hội nghị ASCO Breakthrough 2025. (Ảnh: TL)

Cập nhật những tiến bộ mới trong nghiên cứu và điều trị ung thư

Sử dụng ADN tự do của khối u trong máu để phát hiện đồng thời 10 loại ung thư; cá thể hóa điều trị ung thư vú theo đặc điểm sinh học từng người bệnh hay tích hợp chăm sóc giảm nhẹ ngay từ khi chẩn đoán... là những xu hướng nổi bật sẽ được trình bày tại Hội nghị ASCO Breakthrough 2026 diễn ra tại Singapore từ ngày 25-27/6.